Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Giải Hay Hóa Giải

09/10/200600:00:00(Xem: 4450)

Người theo dõi thời cuộc trong nước, gần đây không thể không chú ý đến những hành động CS Hà nội làm đối với hai tôn giáo lớn, Phật Giáo, và Thiên Chúa Giáo, ở VN. Về Phật Giáo, CS Hà nội đã phái một Thứ Trưởng Công an là một tướng lãnh vào tận tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định Miền Trung để thăm HT Tăng Thống Huyền  Quang. Họ sau đó cho xe và cử bác sĩ cùng y tá chuyển Ngài từ Bịnh viện Bình Định vào Bịnh Viện Chợ Rẫy Saigon để có đủ phương tiện chữa trị. Họ không gây trở ngại Hoà Thượng Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá đạo, đã liên tục bị quản thúc nhiều năm trong Thanh Minh Thiền Viện, khi Thầy hướng dẫn một phái đoàn gần hai mưới chư tăng ở Saigon và các tỉnh lân cận cùng đến vấn an HT Tăng Thống ở bịnh viện. Họ cũng không dám ngăn cản khi HT Quảng Độ quyết tâm chuyển HT Tăng Thống sang điều trị tại một bịnh viện tư do Phật Giáo chọn. Còn về Thiên Chúa Giáo, Chủ tịch Nước Nguyễn minh Triết tiếp kiến một phái đoàn giám mục do Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt hướng dẫn đến Phủ Chủ tịch. Ngần ấy nhượng bộ của Hà nội phải chăng là hành động hoà giải, dấu hiệu có sự cải thiện trong mối quan hệ giữa nhà cầm quyền Hà Nội và hai giáo hội lớn trong nước. Hay đây là đòn hoá giải của CS  Hà nội trước áp lực của Mỹ sắp tái xét nên hay không nên gỡ biện pháp CPC (nước cần quan tâm đặc biệt vì vi phạm tự do tôn giáo) và trong lúc CS dọn mình để đón rước TT Bush đến Hà nội họp thượng đỉnh APEC chờ vào WTO"

Phân tích nội dung bên trong, qua lời phát biểu của HT Tăng Thống và Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt sau khi gặp giới chức CS, nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội hành động như thế, một măt cố ý tạo suy bì giữa hai tôn giáo lớn, mặt khác nhằm tạo tác dụng sân khấu hầu hoá giải áp lực của quốc tế hơn là thiện ý hoà giải, cải thiện tương quan của CS Hà Nội đối với hai tôn giáo lớn ở VN.

Một, đứng trên phương diện hình thức nghi lễ của hai cuộc gặp gỡ, Nhà Nước CS Hà nội đã cố ý "phân biệt đối xử" để chia rẽ hai tôn giáo lớn. CS Hà nội hạ Phật giáo hai cấp và nâng Thiên Chúa Giáo một cấp. Gặp  HT Tăng Thống Phật Giáo là một Tướng Công An hàng Thứ Trưởng, trong khi đó gặp Tổng Giám mục Ky tô giáo là Chủ tịch Nước. "Ý đồ" của Hà nội đã bộc lộ rõ. Phật Giáo VN Thống Nhứt, đặt dưới sự "quản lý" của Công An, Đảng Nhà Nước CS không công nhận. Thứ Trưởng là một chức vụ chánh trị nhỏ hơn Bộ Trưởng dưới Chủ tịch Nước nhiều bậc. Chánh phủ Nguyễn minh Triết và nội các Nguyễn tấn Dũng đã "hạ cấp" Phật Giáo hai bậc trong nghi lễ (CS gọi là lễ tân) vì  chánh phủ trước hẳn nhiều người còn nhớ chính Thủ Tướng Phan văn Khải đến bịnh viện Hà nội thăm HT Tăng Thống.

Trái lại  gặp Tổng Giám Mục của Ky tô giáo là Chủ tịch Nước Nguyễn minh Triết, đứng trên phương diện nghi lễ ngoại giao là người đại diện cho quốc gia. Tổng Giám mục theo nghi lễ còn sau Hồng Y đại diện cho Ky tô giáo VN.  Suốt nhiều năm làm Chủ tịch Nhà Nước, Ô Trần đức Lương không bao giờ gặp Tổng Giám mục.

Thâm ý của CS Hà nội là tạo suy bì giữa hai tôn giáo Phật Giáo và Ky tô giáo. Thâm ý đó CS Hà nội làm một cách liên tục, từ lâu rồi. Từ ngày CS Hà nội mới vào Hà nội hay Saigon, Giáo Hội Ky tô giáo VN bị gì thì bị nhưng không bị tịch thu tư cách pháp nhân, trong khi Phật Giáo VN Thống Nhứt bị tước đoạt và CS thay bằng một giáo hội do Nhà Nước dàn dựng, chỉ huy, mà người bình dân gọi là giáo hội nhà nước. Nhiều hàng giáo phẩm của giáo hội Công Giáo  VN được xuất ngoại, đi họp, đi viếng, đi gây quỹ ở ngoại quốc. Tuyệt nhiên không một tăng ni nào của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt được đi ngoại quốc dù chỉ công tác Phật sự thuần túy. Nhưng nhờ hai tôn giáo có nhiều kinh nghiệm CS, từng sống chung hoà bình nên không lọt kế chia để trị, tạo suy bì, hiềm khích của CS.

Hai, đứng trên phương diện nội dung hai cuộc gặp gỡ, CS dùng bề ngoài của gặp gỡ để tạo tác dụng sân khấu, lập lờ đánh lận con đen, hoá giải áp lực quốc tế là chánh yếu. Tin Phòng Thông Tin Phật Giáo ở Paris được đài RFA Mỹ loan tải, Tướng Thứ Trưởng Công an khuyên HT Tăng Thống nghỉ làm, từ bỏ vai trò lãnh đạo giáo hội, và đừng bàn gì với HT Quảng Độ nữa. Một đặc phái viên nếu mang thiện chí hoà giải của phe mình không bao giờ ăn nói như vậy. Một vị chân tu suốt đời vì đạo pháp và dân tộc, tuổi đáng cha mình, mà ăn nói như vậy là xúc phạm, là coi thường người đối thoại. Rất may cho Ô. Tướng Công an mà thói quen đã thành bản tánh thứ hai xem tôn giáo như kẻ thù và "thuốc phiện" này. HT Tăng Thống là một vị trường trai giới sát, tâm từ bi hỉ xả như biển Thái Bình, chớ găp một người khác, chắc vị đặc phái viên ấy bị mời ra khỏi phòng rồi. HT dù chữ nhẫn rất cao vẫn ôn tồn trả lời suốt đời Ngài vì đạo pháp và dân tộc, Ngài sẽ phụng sự Phật Giáo và dân tộc đến hơi thở cuối cùng, và không có ai có thể cấm cản Ngài là Tăng Thống bàn Phật sự với Viện Trưởng Hoá Đạo.

Còn nội dung việc chở HT Tăng Thống ra Hà nội kỳ trước và vào Saigon kỳ này để trị bịnh, là một việc chăng đặng đừng của CS Hà nội. Để HT Tăng Thống chết vì thiếu thầy, thiếu thuốc, chết không có nhân chứng sống khả tín của Phật Giáo bên cạnh trong khi ngành y tế CS nắm gọn trong tay, sẽ là cái cớ để thế giới và Phật tử và người Việt qui tội cho CS Hà nội. HT Huyền Quang là một tăng thống, tức là người của tăng ni, Phật tử hiện chiếm bảy tám mươi phần trăm dân số VN, là một nhân vật "phương diện quốc gia" và quốc tế,  CS không thể thủ tiêu bằng thủ đoạn "bất động, không hành động", để cho chết trong bóng tối được. Nhứt là thời đại này là thời đại Tin Học, thế giới là xóm nhà, dân tộc là láng giềng, tin tức đi đua với ánh sáng.

Còn cuộc gặp gỡ với Tổng Giám mục Ky tô giáo, nội dung nếu không phải là con số không thì cũng là con số không đáng kể. Tin AFP Pháp và RFA Mỹ, "Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt nói trong suốt buổi "làm việc", các giám mục trình bày về hiện tình tôn giáo tại Việt Nam hiện nay, vấn đề tài sản của giáo hội và những hoạt động xã hội mà giáo hội làm được, cũng như quan hệ ngoại giao giữa Toà thánh Vatican và Hà Nội. Ong Chủ tịch Nguyễn Minh Triết chỉ nghe mà không đưa ra một hứa hẹn gì cho những vấn đề mà các giám mục Việt Nam nêu  ra với Ong.

Ba, những lãnh đạo tinh thần sống trong gọng kềm CS, có nhiều kinh nghiệm CS, nên quí vị minh thị công khai hoá với truyền thông đại chúng quốc tế. Cái mạnh của CS là bưng bít. Cái yếu của CS là minh bạch. Đòn hoá giải, CS dùng "chánh trị hiện diện" để tạo tác dụng sân khấu hầu hoá giải áp lực quốc tế thành vô hiệu mà còn bị phản tác dụng trước dư luận độc lập và công chính. Riêng Phật Giáo tương kế tựu kế để thực hiện điều mong mỏi mấy năm nay. HT Quảng Độ Việt Trưởng Hoá Đạo diện kiến HT Huyền Quang tăng thống, điều mà CS gây vô vàn trở ngại và mới đây nhứt Tướng Công An còn nhắc với HT Huyến Quang. Biết CS sẽ bị lên án nếu ngăn cản tăng ni đi thăm HT Tăng Thống đang bịnh nặng. Thế là  từ Saigon đến tỉnh, tăng ni có trách nhiệm với Phật Giáo VN Thống Nhứt, hàng mấy chục người lập phái đoàn và HT Quảng Độ hướng dẫn. CS cản trở thì quốc tế vì đạo lý, vì nhân đạo, sẽ lên án và can thiệp. Thế là lịnh quản thúc của CS  bước đầu đã trở thành vô hiệu.

Sau cùng, gặp gỡ bên trọng bên không, để gây tị hiềm chia rẽ, không được với hai tôn giáo lớn. Gặp gỡ để hoà giải cũng không được đối với Phật Giáo và Ky tô giáo. Găp gỡ để tỏ vẻ hoà giải với các tôn giáo hầu hoá giải áp lực quốc tế cũng không được vì truyền thông quốc tế trung thực loan tin với âm chứng của người trong cuộc. CS Hà nội mất chì lẫn chài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.