Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Đại Học Để Hướng Dẫn Hs Việt Chuẩn Bị Hành Trang

07/10/200200:00:00(Xem: 3541)
PHOTO: Đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia "Ngày Đại Học"

Westminster (Nguyễn Ngân) - Hơn 250 phụ huynh và hoc sinh trong đó có một số em đang học lớp 8 đã tham dự Ngày Đại Học được tổ chức tại Viện Việt Hoc vào lúc 10 giờ sáng ngày 5 tháng 10 năm 2002.
Đây là một chương trình nhằm giúp đỡ các em và nhất là phụ huynh học sinh đang có con em đang theo học tại các trường trung học có dự tính đi lên đại học.
Những điều căn bản về bổn phận và quyền lợi của học sinh đang sinh sống tại Hoa Kỳ.
Sau lờ ngỏ của Giáo Sư Lê Bảo Xuyến, Phó viện trưởng Viện Việt Học, Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã nói về những điều ắt có và đủ để một người có thể trở thành sinh viên tại Hoa Kỳ, mà trong đó phần quan trọng chính là điểm thi S.A.T và các thắc mắc sau phần trình bày của LS Trung do các phụ huynh đưa ra cũng xoay quanh vấn đề này. Sau đó lần lượt LS Trần Kinh Luân và anh Ngô Vincent đã trình bày qua về các hệ thống đại học tại Hoa Kỳ cũng như vấn đề trợ cấp hoặc vay mươn tiền học phí. Trong hai vấn đề này phần lớn các phụ huynh đều rất chú tâm đến phương thức vay mượn và tiền trợ cấp không hoàn trả của chính phủ.
Tiến Sĩ Phạm Thị Huê giám đốc văn phòng Khải Đạo Đại học O.C.C trình bày về hệ thống 2 năm và chuyển tiếp. Các Thuyết trình viên Ông Thị Như Ngọc trong đề tài: "Sự lợi ích khi tham gia vào các hoạt động thiện nguyện hay thể thao." CôTrần Nguyễn Trang Đài về: "Sinh viên Việt và bản sắc Dân Tộc" cuối cùng anh Nguyễn Văn Phú đã giơí thiệu nhiều dịch vụ miễn phí hay tài trợ từ các hội đoàn trong cộng đồng.
Nhìn chung buổi hội thảo được nhiều người chú ý, số người đến tham dự đã kiên nhẫn đứng tràn khỏi hội trường và hành lang phòng hội.
Thăm dò ý kiến của một số phụ huynh tham dự, đa số đều cho rằng đã có quá nhiều đề tài trong thời gian qúa ít, nơi thuyết trình qúa nhỏ.
Phần lớn các thuyết trình viên đều có kinh nghiệm, tuy nhiên vì không có thời lượng đủ nên không tập chú được vào những điều cần phải nhấn mạnh.
Cũng trong chiều hướng suy nghĩ đó, trong khi tiếp xúc riêng, Tiến sĩ Phạm Thị Huê cho rằng: Cần phải có những buổi hội luận riêng cho từng phần, hay 2-3 đề tài là tối đa.


Như trong phần tài trợ (Financial) hầu như các phụ huynh đều có những trăn trở cần biết riêng về hoàn cảnh của chính gia đình mình. Anh Ngô Vincent tỏ ra là người có chuyên môn và kinh nghiệm rất vững chắc nhưng không thể chỉ trong vòng vài mươi phút lại có thể giải đáp, hướng dẫn một cách cặn kẽ cho từng trường hợp một.
Do đó TS Huê cho biết sẽ có một vài đề tài cần phải được triển khai riêng rẽ, ví dụ như vấn đề trợ cấp, vay mượn tài chánh là một.
Sự tham dự đông đảo của phụ huynh, sự nhiệt tình khi đưa ra các thắc mắc, cho thấy vấn đề con em VN lên đại học của người Việt chiếm khá nhiều suy tư của bậc cha mẹ. Ngày Đại Học qủa thực là một sinh hoạt thiết yếu trong cộng đồng, Việc nhiều người lên tham khảo cùng thuyết trình viên giúp cho những người khác thấy được những điều mà bản thân họ chưa hề nghĩ đến nhưng thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai con cái. Tuy nhiên như đã trên buổi hội luận chỉ có thể đưa ra nhiều vấn đề tổng quát mà không giúp cho phụ huynh giải quyết tận gốc rễ của từng vấn đề.
Sau buổi hội luận tiếp xúc với hơn 5 người tham dự thì đa số vẫn chưa hiểu được tại sao và lợi ích của chuyện chuẩn bị thi SAT từ khi các em mới học có lớp 8" Hay sự khác biệt giữa các tiền tài trợ hoàn trả và không hoàn trả" Ai là người đủ điều kiện và nơi nào sẽ là nơi mà phụ huynh phải gõ cửa..v.v..
Đó là chưa nói đến đề tài hơi trừu tượng như: "SV Việt-Mỹ: Thành Công Nhưng Không Mất Bản Sắc Dân Tộc".
Phản ảnh ước mong của đa phần người tham dự là Viện Việt Học sẽ có điều kiện triển khai những vấn đề thiết thực, hay có thêû giúp đỡ tại chổ những gì có thể làm được, vì đây là mối quan tâm hàng đầu của người Việt tỵ nạn đối với tương lai của con em nói riêng và của người Việt Hải Ngọai nói chung.
Trước mắt, trong lúc này cho đến gần hết tháng 11 là các em phải hoàn tất nhiều thủ tục để chính thức trở thành một sinh viên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo trực tiếp với văn phòng của Tiến sĩ Phạm Thị Huê để được cố vấn và giúp đỡ theo số điện thọai (714) 432-5764, Fax (714) 432-5198 hoặt quý vị có thể xin lấy hẹn để trực tiếp gặp TS Huê tại (714)432-5078 nhưng theo như TS Huê cho biết thì tốt nhất vẫn là dùng Email: hpham@mail.occ.cccd.edu vì đường dây ĐT hay bị bận rộn. Hay cũng có thể liên lạc với VP Viện Việt Học trên lầu cạnh nhà hàng Seafood World.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.