Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Đại Học Để Hướng Dẫn Hs Việt Chuẩn Bị Hành Trang

07/10/200200:00:00(Xem: 3397)
Ngày Đại Học Để Hướng Dẫn Hs Việt Chuẩn Bị Hành Trang
PHOTO: Đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia "Ngày Đại Học"

Westminster (Nguyễn Ngân) - Hơn 250 phụ huynh và hoc sinh trong đó có một số em đang học lớp 8 đã tham dự Ngày Đại Học được tổ chức tại Viện Việt Hoc vào lúc 10 giờ sáng ngày 5 tháng 10 năm 2002.
Đây là một chương trình nhằm giúp đỡ các em và nhất là phụ huynh học sinh đang có con em đang theo học tại các trường trung học có dự tính đi lên đại học.
Những điều căn bản về bổn phận và quyền lợi của học sinh đang sinh sống tại Hoa Kỳ.
Sau lờ ngỏ của Giáo Sư Lê Bảo Xuyến, Phó viện trưởng Viện Việt Học, Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã nói về những điều ắt có và đủ để một người có thể trở thành sinh viên tại Hoa Kỳ, mà trong đó phần quan trọng chính là điểm thi S.A.T và các thắc mắc sau phần trình bày của LS Trung do các phụ huynh đưa ra cũng xoay quanh vấn đề này. Sau đó lần lượt LS Trần Kinh Luân và anh Ngô Vincent đã trình bày qua về các hệ thống đại học tại Hoa Kỳ cũng như vấn đề trợ cấp hoặc vay mươn tiền học phí. Trong hai vấn đề này phần lớn các phụ huynh đều rất chú tâm đến phương thức vay mượn và tiền trợ cấp không hoàn trả của chính phủ.
Tiến Sĩ Phạm Thị Huê giám đốc văn phòng Khải Đạo Đại học O.C.C trình bày về hệ thống 2 năm và chuyển tiếp. Các Thuyết trình viên Ông Thị Như Ngọc trong đề tài: "Sự lợi ích khi tham gia vào các hoạt động thiện nguyện hay thể thao." CôTrần Nguyễn Trang Đài về: "Sinh viên Việt và bản sắc Dân Tộc" cuối cùng anh Nguyễn Văn Phú đã giơí thiệu nhiều dịch vụ miễn phí hay tài trợ từ các hội đoàn trong cộng đồng.
Nhìn chung buổi hội thảo được nhiều người chú ý, số người đến tham dự đã kiên nhẫn đứng tràn khỏi hội trường và hành lang phòng hội.
Thăm dò ý kiến của một số phụ huynh tham dự, đa số đều cho rằng đã có quá nhiều đề tài trong thời gian qúa ít, nơi thuyết trình qúa nhỏ.
Phần lớn các thuyết trình viên đều có kinh nghiệm, tuy nhiên vì không có thời lượng đủ nên không tập chú được vào những điều cần phải nhấn mạnh.
Cũng trong chiều hướng suy nghĩ đó, trong khi tiếp xúc riêng, Tiến sĩ Phạm Thị Huê cho rằng: Cần phải có những buổi hội luận riêng cho từng phần, hay 2-3 đề tài là tối đa.
Như trong phần tài trợ (Financial) hầu như các phụ huynh đều có những trăn trở cần biết riêng về hoàn cảnh của chính gia đình mình. Anh Ngô Vincent tỏ ra là người có chuyên môn và kinh nghiệm rất vững chắc nhưng không thể chỉ trong vòng vài mươi phút lại có thể giải đáp, hướng dẫn một cách cặn kẽ cho từng trường hợp một.
Do đó TS Huê cho biết sẽ có một vài đề tài cần phải được triển khai riêng rẽ, ví dụ như vấn đề trợ cấp, vay mượn tài chánh là một.
Sự tham dự đông đảo của phụ huynh, sự nhiệt tình khi đưa ra các thắc mắc, cho thấy vấn đề con em VN lên đại học của người Việt chiếm khá nhiều suy tư của bậc cha mẹ. Ngày Đại Học qủa thực là một sinh hoạt thiết yếu trong cộng đồng, Việc nhiều người lên tham khảo cùng thuyết trình viên giúp cho những người khác thấy được những điều mà bản thân họ chưa hề nghĩ đến nhưng thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai con cái. Tuy nhiên như đã trên buổi hội luận chỉ có thể đưa ra nhiều vấn đề tổng quát mà không giúp cho phụ huynh giải quyết tận gốc rễ của từng vấn đề.
Sau buổi hội luận tiếp xúc với hơn 5 người tham dự thì đa số vẫn chưa hiểu được tại sao và lợi ích của chuyện chuẩn bị thi SAT từ khi các em mới học có lớp 8" Hay sự khác biệt giữa các tiền tài trợ hoàn trả và không hoàn trả" Ai là người đủ điều kiện và nơi nào sẽ là nơi mà phụ huynh phải gõ cửa..v.v..
Đó là chưa nói đến đề tài hơi trừu tượng như: "SV Việt-Mỹ: Thành Công Nhưng Không Mất Bản Sắc Dân Tộc".
Phản ảnh ước mong của đa phần người tham dự là Viện Việt Học sẽ có điều kiện triển khai những vấn đề thiết thực, hay có thêû giúp đỡ tại chổ những gì có thể làm được, vì đây là mối quan tâm hàng đầu của người Việt tỵ nạn đối với tương lai của con em nói riêng và của người Việt Hải Ngọai nói chung.
Trước mắt, trong lúc này cho đến gần hết tháng 11 là các em phải hoàn tất nhiều thủ tục để chính thức trở thành một sinh viên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo trực tiếp với văn phòng của Tiến sĩ Phạm Thị Huê để được cố vấn và giúp đỡ theo số điện thọai (714) 432-5764, Fax (714) 432-5198 hoặt quý vị có thể xin lấy hẹn để trực tiếp gặp TS Huê tại (714)432-5078 nhưng theo như TS Huê cho biết thì tốt nhất vẫn là dùng Email: hpham@mail.occ.cccd.edu vì đường dây ĐT hay bị bận rộn. Hay cũng có thể liên lạc với VP Viện Việt Học trên lầu cạnh nhà hàng Seafood World.

18/07/2019(Xem: 527)
Câu cá biển có nhiều cách. Ở Nam California người ta thường câu cá dọc bờ biển hay đến các cầu tàu để câu cá. Nếu có phương tiện tàu bè thì người ta đi xa bờ để câu.
18/07/2019(Xem: 175)
Hôm sau Uy Lĩnh tham dự Hội Đồng, sau đó xem các trò vui, nghe người du tử hát ca khúc kể chuyện cuộc chiến thành Troa, Uy Lĩnh không cầm được nước mắt.
18/07/2019(Xem: 140)
Sau khi công chúa Nam Chi Ca trở về lâu đài. Uy Lĩnh đến thành phố. Thần Nữ Quán Trí Tuệ hoá thành em bé cầm lẵng hoa hướng dẫn và bọc chàng trong lớp sương mù. Chàng chiêm ngưỡng thành phố, cung điện và vườn thượng uyển.
18/07/2019(Xem: 152)
Trong khi Uy Lĩnh mệt nhoài say ngủ. Thần nữ Quán Trí Tuệ đến trong giấc mơ công chúa Nam Chi Ca (Nausicaa), bảo nàng xin mẹ cha đi giặt y trang ngày mai, xin cha xe lừa theo đoàn thị nữ.
18/07/2019(Xem: 856)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 780)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
18/07/2019(Xem: 520)
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa lộ vẻ sớm chấm dứt. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam tự nhiên hưởng lợi nhờ tình hình trên, nhưng Tổng Thống Trump đang siết cuộc điều tra về tình hình nhiều công ty TQ vào VN trung chuyển để nhẹ thuế quan…
18/07/2019(Xem: 446)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 589)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 170)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 296)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 159)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 200)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 207)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 146)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.