Thung Lũng Điện Tử Bi Đát: Kỹ Sư Đi Xin Việc $8/giờ

04/08/200200:00:00(Xem: 3553)
San Jose- (AP) Với thị trường chứng khoán tuột dốc thê thảm, cộng thêm những sì-căn-đan liên tiếp của các đại công ty, những tuần lễ vừa qua là thời gian đen tối nhất của thế giới kỹ nghệ thương mại.
Đây là hình ảnh của Thung Lũng Điện Tử trong hai năm vừa qua.
Sau khi quả bóng "chấm.com" bị vỡ tung và sự lan tràn của những công ty công kỹ nghệ cao bị phá sản, từ đó, sự lo lắng, nản lòng và bi quan do hậu quả của sự tuột dốc không phanh của thị trường chứng khoán, chỉ là sự thường tình tại đây. Câu hỏi chính cho các nhà đầu tư và thị trường kỹ nghệ là: bao giờ thì những tin xấu này sẽ chấm dứt"
"Không có bất cứ một ông chủ lớn nào mà chúng tôi đã tiếp chuyện hy vọng về sự chấm dứt của cơn bão này. Dường như, mỗi ngày lại có thể tệ hơn", Carl Guardino, chủ tịch Silicone Valley Manufacturing Group, một hiệp hội gồm 190 công ty, đã nói vậy.
"Theo những ông chủ lớn giàu kinh nghiệm tại Thung Lũng Điện Tử, những người đã từng bị chao đảo, vùi dập trong quá khứ, thì đây là thời điểm họ bị dìm xuống sâu nhất. Thời gian sẽ trả lời cho sự lâu dài của nó".
Thị trường chứng khoán tuột dốc đã chẳng giúp được gì. Thung Lũng Điện Tử cần niềm tinh của thế giới thương mại để vực dậy.
Trong khi những kế hoạch được tung ra nhằm cải tổ các công ty có thể làm thị trường tạm lắng dịu, những ông chủ lớn lo ngại rằng những dự luật nhằm thay đổi về kế toán trong lãnh vực chia cổ phần (stock options) có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ, vốn đã bị thâm thủng trong năm qua.

Không lấy gì làm ngạc nhiên khi một bản thăm dò được thực hiện bởi San Jose University cho thấy dưới một nửa dân số sống tại địa phương này nghĩ rằng tình hình kinh tế sẽ sáng sủa hơn trong năm tới.
Kể từ khi quả bóng hi-tech nổ tung, khoảng 100,000 công việc đã bị cắt giảm riêng tại quận Santa Clara, bao gồm San Jose, nơi được mệnh danh là trái tim của Thung Lũng Điện Tử. Tỷ lệ thất nghiệp tại quận này là 7.6% trong tháng 6-2002, tăng từ mức 4.4% trong tháng 6-2001, và 1.3% vào cuối năm 2000.
Mike Curran, Giám đốc của NOVA Workforce Board, một cơ quan tìm việc trong vùng, cho biết là thực tế còn thê thảm hơn vì rất nhiều cư dân của những vùng lân cận cũng không tìm được việc làm.
Nếu kể cả những người này, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng đến mức 12%, hoặc ngay cả 15%. Ông đã từng chứng kiến những kỹ sư đến xin việc với số lương vỏn vẹn chỉ $8/giờ, và những người trong tuổi 40 phải tranh việc với những học sinh, sinh viên mới ra trường trong những công việc không cần kinh nghiệm.
Rất nhiều người hiện đang có việc vẫn còn rất lo ngại sẽ bị sa thải, hoặc luôn luôn bị ám ảnh vì viễn tượng đen tối của tình hình hiện tại. Hơn một năm qua, những bích chương trong phòng ăn của công ty Cisco System Inc. luôn luôn nhắc nhớ các nhân viên hãy tiết kiệm những đồ dùng của công ty, vì mỗi chút cộng lại sẽ thành nhiều.
Tuy vậy, Thung Lũng Điện Tử dường như vẫn chưa mất phong độ, Guardino cho biết là những ông chủ lớn vẫn tin tưởng rằng những phát minh từ công ty của họ, một lần nữa sẽ đem lại sự phồn thịnh cho vùng này trong một tương lai gần đây. (Bài của Brian Bergstein)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.