Thế Giới Lo Tìm Giết Nhau: Sản Xuất Vũ Khí Nhẹ Tăng

04/08/200200:00:00(Xem: 3894)
WASHINGTON (David Isenberg) - Một bản nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này bởi một trường tư thục cho biết là vũ khí hạng nhẹ được sản xuất và phân phối trên toàn thế giới nhiều hơn là người ta tưởng.
Bản nghiên cứu, có tên là Small Arms Survey 2002, được thực hiện bởi Graduate Institute of International Studies tại Geneva, Thụy Sĩ , cho biết con số vũ khí hạng nhẹ ước lượng trên toàn cầu đã gia tăng trong năm nay tới mức ít nhất là 638 triệu, cao hơn rất nhiều con số ước lượng cho năm 2001 là 551 triệu, trong số này hơn 60% được làm chủ hợp pháp bởi dân chúng.
Bản nghiên cứu cũng cho biết là 80% là dân chúng đã mua hơn 80% của số vũ khí mới sản xuất mỗi năm. Những vũ khí nhẹ bao gồm súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, và những vũ khí như súng phóng lựu hay súng phóng hoả tiễn cá nhân.
Bản nghiên cứu cho biết trị giá của thương vụ buôn bán vũ khí nhẹ từ 4 đến 5 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Khoảng từ 80% đến 90% của những vụ mua bán này hoàn toàn hợp pháp.
Vũ khí hạng nhẹ và đời sống con người đã là những vấn đề mang lại nhiều quan ngại tại Á Châu từ nhiều năm nay. Nhiều vấn đề hiện nay bắt nguồn từ vụ CIA viện trợ hơn 2 triệu Mỹ kim vũ khí hạng nhẹ cho những tổ chức kháng chiến tại A Phú Hãn trong thập niên 1980 để chống lại Nga Sô.

Nhiều quốc gia đã trở thành tụ điểm cho bọn buôn lậu vũ khí hoành hành. Thí dụ như rất nhiều tổ chức kháng chiến tại các quốc gia ở Á Châu như nhóm Tamil Tigers ở Sri Lanka, nhóm Free Aceh Movement ở Nam Dương, nhóm Chakma ở Bangladesh, Ấn Độ, vân…vân…, tiếp tục mua vũ khí của bọn buôn lậu dọc biên giới Thái Lan.
Á Châu còn là một trong những vùng của bọn buôn lậu vũ khí trên đại dương. Tuần tiễu trên các vịnh và chung quanh các đảo là những việc hết sức khó khăn của cảnh sát tuần dương. Bọn buôn lậu dùng đủ mọi cách để buôn bán vũ khí, từ những chiếc tàu hàng khổng lồ cho đến những chiếc tàu đánh cá nhỏ bé.
Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã chấp thuận cung cấp cho Phi Luật Tân hơn 100 triệu Mỹ kim quân trang quân dụng - gồm cả trực thăng và phi cơ vận tải cùng 30,000 súng trường M16 - để chống lại nhóm khủng bố quá khích tại đây. Một trong những nhóm vũ trang có tên là Abu Sayyef bị nghi ngờ là có dính líu đến vụ tấn công Hoa Kỳ năm ngoái.
Những dữ kiện đựơc đưa ra bởi bản nghiên cưú Small Arms Survey 2002:
- Gần 7 triệu vũ khí được sản xuất trên toàn thế giới trong năm 2000.
- Tổng trị giá sản xuất của vũ khí hạng nhẹ cùng đạn dược đã gia tăng đến mức 7.4 tỷ Mỹ kim, gồm cả vũ khí thương mại và quân sự.
- Hơn 1000 công ty trên thế giới có liên quan đến việc sản xuất vũ khí. Gần một nửa số công ty này ở Âu Châu, và 92 công ty, hay 8%, ở Á Châu.
- Ít nhất 98 quốc gia sản xuất, hoặc có khả năng sản xuất vũ khí và đạn dược. Hai mươi quốc gia, hay 21% của tổng số, thuộc Á Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.