Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Nhà Nhiếp Ảnh Triển Lãm Cách Nhìn Sáng Tạo, Mới Mẻ

02/10/200600:00:00(Xem: 1766)

Nhà nhiếp ảnh Ryan Phạm bên cạnh các tác phẩm diễn tả sự suy tàn bởi thời gian.

Westminster (VB) - 4 tay nhiếp ảnh trẻ từng có hàng loạt cuộc triển lãm đơn độc hoặc tập thể, nay qui tụ lại trong cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật ở Việt Báo Gallery (cạnh bên nhật báo Việt Báo) với "thể tài mới mẻ, đầy sáng tạo, lột tả nội tâm của con người trẻ trung năng động của tác giả", căn cứ theo các nhận xét của một số khách dự nói trong buổi khai mạc hồi trưa Thứ Bảy, khởi đầu cuộc triển lãm kéo dài 2 tuần lễ.

Bốn nhà nhiếp ảnh này là THỊNH LÊ, RYAN PHẠM, FRANK LÊ, và QUANG PHẠM, với những cách nhìn khác nhau về ngoại giới, đã ghi nhận từ ống kính digital hàng chục tác phẩm nhiếp ảnh nhiều chủ đề, nhưng tất cả cùng đồng qui ở chỗ lột tả nội tại, sức sống, kỷ niệm, ấn tượng ẩn trong tiềm thức chính mình qua những cái bắt gặp trong đời thường, tại mảnh đất họ trưởng thành là California, Texas, và cả quê hương VN.

Giáo sư ngành ảnh Jerry Burchfield đến dự khai mạc và phát biểu tương tự như bài viết của ông phổ biến trước đó: "Có hàng tỷ bức ảnh chụp hàng ngày, điều đó thật dễ dàng vì chỉ phản chiếu trên bề mặt sự kiện. Điều quan trọng hơn và khó khăn để đạt tới hơn, là tạo ra những bức ảnh diễn tả cái nội tâm ra bên ngoài. Bốn nghệ sĩ ảnh đang đi trên con đường đó!"

THỊNH LÊ sanh ở thành phố biên giới Việt Miên, chưng 10 bức ảnh về nơi sinh trưởng phố thị Châu Đốc như là một cách tìm về dấu vết kỷ niệm xưa, theo như lời anh mô tả. Ảnh nghệ thuật này được chụp ban đêm thật đẹp, với góc độ rộng và tốc độ chậm, cho người xem thấy sự êm đềm tịch mịch của phố tỉnh lẻ, nhưng chính bản thân anh nhận ra sự đổi thay của nơi từng lớn lên. Anh cho biết còn nhiều bức được chụp với máy quay, tầm rộng 360 độ.

RYAN PHẠM chụp những tàn phá của thời gian, thể hiện qua dấu vết in trên các bức tường khắp hang cùng ngõ hẻm, đình chùa trên đất Việt Nam mà anh săn tìm trong những chuyến về thăm quê.. "Không có bức tường nào giống bức tường nào", anh cho hay khi chỉ vào các tác phẩm treo tụm lại với  đủ màu sắc, nói với số người thưởng lãm. Anh từng triển lãm bộ ảnh về đời sống VN, nói ra được được nét văn hóa và cảm xúc con người. Một bức ảnh cho thấy hai người giống nhau trên cùng một nền, diễn tả nội tâm của chính anh sau khi hội nhập vào đời sống My, là nỗi băn khoăn tự hỏi mình là Việt hay Mỹ đây, theo lời kể trong cuộc gặp gỡ trước lúc khai mạc triển lãm. Họa sĩ Rừng có vẻ khoái đề tài này, cho biết "chính tôi trước đây cũng săn tìm được cả ngàn bức ảnh từ tường nhà dân hay đền đài, nhiều khi khó khăn lắm mới bấm vội được một bức ảnh!"

FRANK LÊ có cách sáng tạo ảnh khác lạ. Vài bức khỏa thân với bối cảnh hoang dã, vượt ra những kiểu ảnh khỏa thân có tính ước lệ cũ. Xem nó, vài khán giả nói không thấy nét dục tính mà thấy lồ lộ nét sinh lực tuổi trẻ, dù người mẫu dường như là phụ nữ bản xứ. Nhiều bức ảnh  khác tưởng như là loại tranh thể tài cắt dán, mà thực chất là công phu ghép từ hàng loạt bức ảnh khác, phô bày từng mảnh nội tâm hoặc ý nghĩ của anh lúc sáng tạo ra nó. Góc triển lãm này thu hút thật động khách đến thưởng ngoạn.

Còn nhiếp ảnh gia QUANG PHẠM chơi ảnh với ý nghĩa trừu tượng hơn qua hai loạt tác phẩm chủ đề đuổi theo góc cạnh đẹp của vật thể dưới ánh sáng mặt trời, và những ảo giác xuất phát từ cảm hứng của những ấn tượng có từ trong tiềm thức.

Các bức hình này trông như tranh siêu thực.

Giáo sư Jerry nhìn thấy "Quang Phạm và Ryan Phạm đã nội tâm hóa những thực tại ngoại giới"...và các ảnh triển lãm "ảnh hưởng Đông cùng tây phương, nhưng giữ lại nét Á Đông",.v.v.

Bốn nhiếp ảnh gia trẻ đặt tên cuộc triển lãm chung này là Perspectives, và không thấy họ  trình bày bằng tiếng Việt. Người xem có thể nghĩ, cuộc triển lãm phô bày những cách nhìn khác nhau hoặc là viễn tượng của con đuờng chơi ảnh nghệ thuật của họ, có khi đều đúng cả hai ý nghĩa. Có điều, hầu như mọi người đến dự cuộc khai mạc thấy tác phẩm chưng bày cùng phong cách cá nhân từng người, đều cho thấy tánh  năng động, sáng tạo mới mẻ, cả đến cách tiếp tân cũng làm mọi người hài lòng là...điệu nghệ! (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.