Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Xin Thêm Di Dân, Đầu Tư Để Tăng Tài Trợ Người Về Hưu

24/09/200600:00:00(Xem: 2199)

Jeremy J. Siegel, giáo sư về tài chính của Trường Wharton thuộc Đại Học Pennsylvania đặt ra tình huống trên Nhật báo The Wall Street rằng Hoa Kỳ cần phải chào mời đầu tư từ nước ngoài để bù đắp những ảnh hưởng đáng tiếc cho thế hệ trên 60 tuổi khi họ về hưu.

Siegel giải thích rằng thế hệ trên 60 tuổi đang mong chờ sự hưởng thụ nhiều lợi ích khi về hưu, nghĩ rằng họ có thể dựa vào hưu bổng và các chương trình xã hội của chính phủ như là an sinh xã hội và Medicare. Tuy nhiên, Siegel nói rằng thay vì bước vào giai đoạn về hưu một cách dễ dàng, nhiều người về hưu sẽ rơi vào thời kỳ mà các chương trình xã hội của chính phủ bị phá sản và sự sụt giảm giá trị tài sản sẽ làm rỗng không các tổ ấm mà họ mong đợi.

Dự báo vào năm 2030 sẽ có 1 người về hưu trong số 3 người thuộc độ tuổi làm việc. Điều đó trái ngược với tỉ lệ cứ 5 người về hưu thì có 1 người làm việc như hiện nay, trong khi hồi năm 1950 thì cứ 1 người về hưu thì có 7 người làm việc, theo Ủy ban Nhân Số Học của Liên Hiệp Quốc. Nói cách khác, sẽ không có đủ người làm việc để cung cấp tài chính cho quỹ Medicare và An sinh xã hội mà người về hưu trông mong dựa dẫm.

Số lượng người ở vào độ tuổi từ 75 đến 80 ở Liên Âu và Nhật Bản sẽ chiếm tỉ lệ lớn nhất. Ở Nhật Bản, tỉ lệ người làm việc trên người về hưu sẽ rơi xuống còn 1/1 vào giữa thế kỷ này.

Bởi vậy cũng theo Siegel, 'Nhu cầu của người về hưu ở Liên Âu và Nhật Bản sẽ làm tăng giá sản phẩm được mua và bán trên thị trường thế giới, điều đó sẽ không xảy ra tại Hoa Kỳ, mặc dù dân số Hoa Kỳ vốn trẻ hơn. Vì thế, những người về hưu Hoa Kỳ có thể sẽ phải bán tài sản của họ đi để tự chu cấp, sinh sống trong thời kỳ hưu trí.'

Siegel nói rằng để người về hưu có được thời kỳ hưu dưỡng tiện nghi, tuổi hưu trí trung bình phải tăng thêm 10 năm hoặc hơn nữa. Cũng theo Siegel, chúng ta có thể dựa vào những người di dân có thu nhập cao đến Hoa Kỳ để giải quyết tình trạng trên. Tuy nhiên, số di dân cần có sẽ phải là con số khổng lồ mới bù đắp nổi nhu cầu của người về hưu.

Một giải pháp khác, theo Siegel là Hoa Kỳ chấp nhận sự đầu tư của nước ngoài. Các sản phẩm được làm ra bởi những người trẻ của thế giới đang phát triển có thể lấy được bằng sản phẩm của thế giới phát triển già cỗi… Ông nói: 'Thế giới đang phát triển có khả năng đồng thời cung cấp cho chúng ta những sản phẩm theo đúng đòi hỏi của chúng ta, lắp đầy khoảng cách gây ra bởi độ tuổi của những người thợ  của chúng ta.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.