Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 7.2 Triệu Thùng Dự Trữ Ra Thị Trường Để Hạ Giá Dầu

24/09/200600:00:00(Xem: 4212)

Ai  đang điều khiển giá dầu thô" Công ty BP (British Petroleum), tổ hợp OPEC xuất khẩu dầu và Nga, tất cả đều là những cái để người ta nghi ngờ, nhưng thực tế phải có một thực thể nào đó đang điều khiển thị trường này.

Chỉ nội có một tháng, các hợp đồng tương lai của hãng trung gian WTI (West Texas Intermediate) và hãng Brent đã sụt xuống hơn 10 Mỹ kim cho một thùng dầu thô, còn hợp đồng Tháng mười với hãng WTI đã giảm xuống 17,5% trong khoảng 8 Tháng tám và 11 Tháng chín.

Theo thực tế, các tin tức không ảnh hưởng thị trường này nhiều lắm. Ngoài ra có vài tin do hãng BP đưa ra, họ tìm thấy mỏ dầu trong vịnh Mexico nằm trên phần lãnh hải của Hoa Kỳ. Vấn đề Iran vẫn còn chưa giải quyết, cơn bão mùa vẫn chưa qua. Nhưng giá dầu thô lại sụt hẳn xuống. Vậy ai đang làm trò này đây"

Người ta đã nghi cho chính quyền Hoa kỳ, cũng có thể hãng BP bầy trò lập giá dầu khi bị uỷ ban CFTC coi về các thị trường hàng hoá tương lai (Commodity Futures Trading Commission) điều tra. Tin này ra sau vụ hãng BP cho đóng mỏ dầu tại vịnh Prudhoe, Alaska vì đường ống dẫn dầu bị hư hại nặng, nhưng giá dầu vẫn cứ đi xuống. Tuần vừa qua, trước khi hãng BP tuyên bố kế hoạch tái sản xuất dầu tại vịnh Prudhoe, giá dầu trở lại, còn thấp hơn 10 Mỹ kim. Điểm này đủ để nghi ngờ hãng BP gây xáo trộn giá dầu. Tuy nhiên, nếu như hãng BP đã khống chế thị trường dầu thô trị giá cả hàng tỷ Mỹ kim từ lâu, hiện trạng này giá dầu có phần hơi cao. Tin của hãng BP đưa ra đã ảnh hưởng giá dầu, nhưng chỉ nhất thời thôi.

Tuy thế Tổ hợp OPEC xuất khẩu dầu thô chiếm 40 phần trăm thị trường dầu thô toàn cầu, tổ hợp này cũng không đủ mạnh để làm giá dầu. Nhất là trong tình trạng hiện thời, tổ hợp OPEC chỉ muốn cho giá dầu đi lên, chứ không cho hạ xuống, vì rằng hàng ngày sản xuất dầu thặng dư gần hai triệu thùng. Thặng dư này không có thể nào làm cho giá dầu đi xuống được, nếu như tổ hợp này muốn cho giá dầu đi lên, họ có thể hạn chế số dầu cho ra. Hiện nay tất cả các thành viên trong tổ hợp OPEC đều mong muốn kiềm thực nhiều tiền, họ sẽ không giảm bớt số dầu thu hoạch được. Đây chính là lý do tổ chức OPEC không có khả năng để làm giá dầu.

Nga có khả năng để điều khiển giá dầu thay vì chế ngự giá cả.

Một trong những lý do để cho giá dầu hạ xuống là việc cho tích dầu thêm vô kho. Theo cơ quan EIA quản lý năng lượng (Energy Information Administration), dầu tich trong kho của Hoa Kỳ đã đột ngột tăng lên đ1ung vào những mùa tiêu thụ dầu, nhưng số dầu do tổ hợp OPEC cho ra vẫn không tăng. Nga là một nước cung cấp dầu thô, số lượng cho dầu ra tăng lên đều đếu trong khi giá dầu cứ lên cao. Tin ngày 4 Tháng chín của Moscow cho biết, dầu thu hoạch trong Tháng tám là 41,27 triệu thùng, một thành  tích cao nhất. Trung bình mỗi ngày Nga thu hoạch được 9,72 triệu thùng, tăng 2,8 phần trăm so cùng thời gian của  năm ngoái. Thu hoạch dầu trong Tháng bẩy là 40,8 triệu thùng, cho ra mỗi ngày 9,61 triệu thùng, tăng 2,2 phần trăm so với năm ngoái. Nga đã vượt mặt Saudi Arabia để trở thành nước sản xuất dầu nhiều nhất thế giới. Trong tám tháng dầu của năm nay, thu hoạch dầu thô của Nga là 318,15 triệu tấn, hơn năm trước đây 2,5 phần trăm. Tuy nhiên Nga có thể chỉnh đẹp giá dầu.

Thực ra chỉ có Hoa KỲ mới có khả năng làm giá dầu. Hồi Tháng năm chánh quyền Bush đã ra chỉ thị tạm ngưng tích dầu chiến lược, giá dầu đã rớt xuống theo chỉ thị này. Theo thống kê và phân tích của tác giả bài này, việc tích dầu chiến lược của Hoa kỳ chắc chắn có liên quan tới giá dầu của hãng WTI với hệ số ổn định là 0,87. Theo ý kiến của tác giả bài này, mục đích tạm ngưng tích dầu là để làm giá. Hơn nữa hồi Tháng bẩy khi giá dầu thô mới lên cao, chánh quyền Hoa Kỳ đã tuyên bố cho tiêu thụ dầu tích khi để kìm hãm giá dầu. Sau đó, giá dầu liền đi xuống. Tại sao Hoa Kỳ lại muốn kìm hãm giá dầu thô năm nay "

Giá dầu cao hơn làm cho kinh tế phát triển chậm lại. Hoa Kỳ là một nước tiêu thụ dầu nhiều nhất trên thế giới, số dầu này đều trông vào phần nhập khẩu 50 phần trăm tổng số dầu tiêu thụ. Giữ cho giá dầu cao, dân tiêu thụ thường của Hoa kỳ ta thán. Mức tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong quí hai thua xa quí một năm nay, đó là do giá dầu lên cao.

Giá dầu cao đã làm cho nền kinh  tế Nga mạnh lên, khiến cho Hoa Kỳ sợ. Khi giá dầu lên cao, Nga thả cửa thu hoạch và cho xuất khẩu dầu không cần kiểm soát, kết quả là kinh tế Nga tăng trưởng đều. Ngày 18 Tháng tám, trữ kim và ngoại tệ của Nga tính ra là 275 tỷ Mỹ kim, quỹ trữ ngân lớn nhất của Nga đứng hàng thứ ba sau Trung quốc và Nhật Bản. Hiện nay Nga đang trù tính bán dầu lấy tiên Rúp (đồng tiền của Nga). Theo thứ tự Nga đã chiếm 15,2 và 25,8 phần trăm thị trường xuất khẩu dầu và khí đốt trên thế giới. Khi hối đoái thành lập xong, Nga sẽ không những giật quyền làm giá của hãng WTI, làm cho đồng Mỹ kim chịu ảnh hưởng, cái mà Hoa Kỳ đang muốn né tránh. Việc Liên Sô sụp đổ không liên quan tới giá dầu đi xuống (lúc đó giá dầu rất thấp, Hoa Kỳ đã yêu cầu OPEC đừng có cho đầu ra chậm lại), nhưng ngày nay giá dầu cứ lên cao đang làm cho Nga mạnh lên. Hoa kỳ không muốn nhìn thấy cái khuynh hướng này cứ tiếp tục đi lên.

Đối với Hoa Kỳ, giá dầu cao không đưa tới việc giải quyết vấn đề Iran. Cái lợi của Iran trong đàm phán là dầu của Iran, giá dầu lên cao càng làm cho Iran thuận lợi hơn. Trước khi Hoa Kỳ cho trừng phạt Iran, Hoa Kỳ phải nghĩ tới ảnh hưởng của giá dầu, nếu như Iran chấm dứt việc xuất khẩu dầu thô và đóng mỏ dầu tại eo biển Hormuz Strait.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, chánh quyền Bush cảnh giác sẽ không đưa ra những quyết định làm mất lòng dân chúng Hoa Kỳ. Chắc chắn giá dầu cao, công chúng phản đối, một tình huống bất lợi vào lúc dân chúng đi bỏ phiếu.

Chính vì lý do này, chánh quyền Hoa kỳ đã có sẵn chủ ý để hãm giá dầu từ hồi Tháng năm.  Ban đầu Hoa kỳ đã cho ngưng việc tăng tích luỹ dầu chiến lược. Sau giá dầu leo thang hồi tháng bẩy, Hoa Kỳ đã tung ra 7,5 triệu thùng dầu của kho tích luỹ nội một tuần. Vào giữa tháng bẩy, giá dầu lại lên cao, chánh quyền Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng ngay lúc đó tung ra dầu tích luỹ chiến lược để làm cho giá dầu hạ xuống.

(Kim Lai chuyển ngữ theo bài bình luận của  People's Daily Online-China)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.