Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái: Phe Đảo Chánh Điều Tra Tham Nhũng Thời TT Thaksin

23/09/200600:00:00(Xem: 1837)

BANGKOK  -    Bất chấp lệng cấm tụ họp đông người, trên 100 cư dân thủ đô Thái Lan biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội bên ngoài thương xá Siam Paragon - các biểu ngữ viết "Đây không phải là cải tổ mà là đảo chính". Đám biểu tình đứng rải rác từng nhóm dưới 5 người để tránh vi phạm luật khẩn cấp.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo quân sự Thái Lan đã cử 9 viên chức điều tra tham nhũng thời Thaksin và loan báo kế hoạch thảo hiến pháp mới để bảo đảm rằng các nhà lãnh đạo tương lai biết trách nhiệm đầy đủ hơn.

Dưới áp lực của dư luận quốc tế, nhóm đảo chính cũng đang tìm kiếm Thủ Tướng dân sự - phát ngôn viên trung tướng Palanggoon cho biết tiến trình này sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần lễ, như đã hứa. Tướng Palanggoon cũng bác bỏ các đồn đoán về phản đảo chính.

Cơ chế mệnh danh là Uy Hội Chống Tham Nhũng gồm có ông Klanarong Chanthik, từng là TTK của cơ quan chống tham nhũng năm 2001. Trong thời gian làm nhiệm vụ ấy, ông Klanarong không thể truy tố Thủ Tướng Thaksin về hành động che giấu tài sản - sau khi từ chức, ông Klanarong trở thành 1 trong các nhà chỉ trích quyết liệt.

Báo chí đoán rằng trong danh sách lựa chọn của nhóm đảo chính gồm các nhân vật có tiếng trong sạch như ông Supachai Panitchpadki, từng đứng đầu WTO, chủ tịch tòa hành chính tối cao Ackaraton Chularat và thống đốc ngân hàng quốc gia Pridiyathorn Devakula. Tướng lãnh đạo đảo chính Boonyaratkalin, được quốc vương ủng hộ, hôm Thứ Sáu dự lễ trực tiếp truyền hình toàn quốc để chính thức hóa sự chấp nhận của đức vua - Tướng Boonyaratkalin quỳ và cúi đầu trước chân dung quốc vương để tỏ ý thần phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.