Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái: Phe Đảo Chánh Điều Tra Tham Nhũng Thời TT Thaksin

23/09/200600:00:00(Xem: 1720)

BANGKOK  -    Bất chấp lệng cấm tụ họp đông người, trên 100 cư dân thủ đô Thái Lan biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội bên ngoài thương xá Siam Paragon - các biểu ngữ viết "Đây không phải là cải tổ mà là đảo chính". Đám biểu tình đứng rải rác từng nhóm dưới 5 người để tránh vi phạm luật khẩn cấp.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo quân sự Thái Lan đã cử 9 viên chức điều tra tham nhũng thời Thaksin và loan báo kế hoạch thảo hiến pháp mới để bảo đảm rằng các nhà lãnh đạo tương lai biết trách nhiệm đầy đủ hơn.

Dưới áp lực của dư luận quốc tế, nhóm đảo chính cũng đang tìm kiếm Thủ Tướng dân sự - phát ngôn viên trung tướng Palanggoon cho biết tiến trình này sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần lễ, như đã hứa. Tướng Palanggoon cũng bác bỏ các đồn đoán về phản đảo chính.

Cơ chế mệnh danh là Uy Hội Chống Tham Nhũng gồm có ông Klanarong Chanthik, từng là TTK của cơ quan chống tham nhũng năm 2001. Trong thời gian làm nhiệm vụ ấy, ông Klanarong không thể truy tố Thủ Tướng Thaksin về hành động che giấu tài sản - sau khi từ chức, ông Klanarong trở thành 1 trong các nhà chỉ trích quyết liệt.

Báo chí đoán rằng trong danh sách lựa chọn của nhóm đảo chính gồm các nhân vật có tiếng trong sạch như ông Supachai Panitchpadki, từng đứng đầu WTO, chủ tịch tòa hành chính tối cao Ackaraton Chularat và thống đốc ngân hàng quốc gia Pridiyathorn Devakula. Tướng lãnh đạo đảo chính Boonyaratkalin, được quốc vương ủng hộ, hôm Thứ Sáu dự lễ trực tiếp truyền hình toàn quốc để chính thức hóa sự chấp nhận của đức vua - Tướng Boonyaratkalin quỳ và cúi đầu trước chân dung quốc vương để tỏ ý thần phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50645)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44340)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38753)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34599)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại