Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Phải Trả Về Mỹ Ông Đỗ Thành Công - Nhiều Vị Dân Cử Mỹ Chúc Mừng Ông Công...

22/09/200600:00:00(Xem: 4345)

HÀ NỘI  -    Tuy là buộc phải thả ông Đỗ Thành Công về Mỹ vì không có chứng cớ quy chụp tội “khủng bố,” nhà nước CSVN vẫn cứ nói rằng ông Công có âm mưu nổ bom tòa lãnh sự Mỹ, tuy là Đảng Dân Chủ Nhân Dân của ông Công trước giờ vẫn chủ trương bất bạo động vì đa nguyên đa đảng.

Công dân Hoa Kỳ Đỗ Thành Công 47 tuổi, cư dân San Jose (California), bị bắt tại Phan Thiết ngày 14-8, đã bị chính quyền CSVN trục xuất, theo loan báo của đài truyền hình nhà nước, với lý do là ông Đỗ âm mưu lật đổ chính quyền.

Báo Nhân Dân của chế độ Hà Nội trich dẫn báo cáo của công an, rằng "Thông qua tài liệu và bằng chứng, cơ quan an ninh xác định được việc làm trong chuyến đi VN của Đỗ Thành Công là thực hiện các âm mưu khủng bố, 1 mục tiêu có thể là tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Sài Gòn".

Vẫn theo báo Nhân Dân, các viên chức của Ban chống khủng bố thuộc Bộ công an đã gặp đại diện của lãnh sự quán Hoa Kỳ, và giao các tài liệu, tang chứng. Phát ngôn viên tòa lãnh sự Hoa Kỳ xác nhận cuộc gặp gỡ, nhưng từ chối cung cấp chi tiết. Mới đây, ĐS Michael Marine tuyên bố rằng ông không thấy bằng chứng ông Đỗ âm mưu tấn công mục tiêu Hoa Kỳ tại VN.

Bản tin thông tấn nhà nước TTXVN đăng trên báo Tuổi Trẻ lại ghi thêm một số chi tiết trích như sau:

“...Thông qua đơn tố giác của bà con người Việt sinh sống tại Mỹ, cùng với các hoạt động nghiệp vụ, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thành Công, quốc tịch Mỹ, cùng 2 đồng phạm tại Việt Nam là Lê Nguyên Sang và Huỳnh Nguyên Đạo.

Các đối tượng này đã có dấu hiệu tổ chức, tán phát tài liệu trên mạng, rải truyền đơn kêu gọi chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chúng đã tổ chức in ấn truyền đơn rồi đem đi rải ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Tiền Giang...

Chiều 21/9, Viện Kiểm sát đã phê chuẩn, Cơ quan an ninh điều tra TP.HCM đã tống đạt quyết định đình chỉ điều tra và trục xuất đối tượng Đỗ Thành Công ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.”

Một chi tiết trong bản tin nhà nước cũng chiếu rọi một tia sáng vào sinh hoạt của đảng bí mật Dân Chủ Nhân Dân: đảng này đã từng in ấn truyền đơn và “đem đi rải ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Tiền Giang...”

Nghĩa là, đảng Dân Chủ Nhân Dân đã phát triển rộng ở một số nơi tại cả Miền Trung và Miền Nam. Đó là lần đầu tiên CSVN thú nhận có một đảng bí mật hoạt động ở nhiều vùng lãnh thổ như thế.

Cũng ghi nhận, công an thả  ông Công về Mỹ chỉ một ngày sau khi công an “tố cáo” ông Công đã hoạt động cho ông Nguyễn Hữu Chánh ngay khi vào Mỹ năm 1984 và tích cực trong đảng của ông Chánh -- tất cả đều là quy chụp không có cơ sở, vì năm 1984, chưa có hoạt động nào của ông Chánh tại California, và sau này khi có các đảng phái thì Đảng Dân Chủ Nhân  Dân của ông Công lại hoàn tòan cách biệt với Đảng Dân Tộc của ông Chánh.

Thống Đốc Arnold Schwaezenegger của tiểu bang California hôm Thứ Năm lập tức đưa ra một văn thư bày tỏ hài lòng vì ông Đỗ Thành Công đã được trả tự do và nhà nứơc CSVN đã phải chịu “tôn trọng các quyền của ông Đỗ Thành Công như một công dân Mỹ. Tự do phát biểu là mạng nối kết của nền dân chủ chúng ta và đóng góp cho những gì làm đất nứơc chúng ta vĩ đại. Với tư cách những công dân Mỹ, đặc biệt là những cư dân California, chúng ta tự hào vì có thể tự do phát biểu.”

Cần nhắc, ông Schwaezenegger và nhiều dân cử khác -- trong đó có Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, DB Zoe Lofgren, DB Ed Royce, DB Lynch Daucer, DB Trần Thái Văn, các Nghị Viên Madison Nguyễn và Andy Quách, các ủy viên học khu Nguyễn Quốc Lân và Nguyễn Quang Trung, và nhiều vị dân cử khác đã cùng đòi hỏi Ngoại Trưởng Rice phải áp lực  buộc CSVN phải thả ông Đỗ Thành Công.

Chiều Thứ Năm, Dân Biểu Loretta Sanchez và DB Ed Royce cũng ra văn thư chúc mừng ông Đỗ Thành Công, và bà Sanchez lập lại rằng “chính phủ  Mỹ và công dân Mỹ quan ngại về các vi phạm các quyền dân sự tại VN và sẽ tiếp tục là tiếng nói cho người dân Việt.”

Trên làn sóng nhiều đài phát thanh, gia đình ông Đỗ Thành Công hôm Thứ Năm đã lên tiếng cảm ơn các vị dân cử và đồng bào hải ngoại bênh vực đòi CSVN phải thả ông Công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.