Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Phải Trả Về Mỹ Ông Đỗ Thành Công - Nhiều Vị Dân Cử Mỹ Chúc Mừng Ông Công...

22/09/200600:00:00(Xem: 4426)

HÀ NỘI  -    Tuy là buộc phải thả ông Đỗ Thành Công về Mỹ vì không có chứng cớ quy chụp tội “khủng bố,” nhà nước CSVN vẫn cứ nói rằng ông Công có âm mưu nổ bom tòa lãnh sự Mỹ, tuy là Đảng Dân Chủ Nhân Dân của ông Công trước giờ vẫn chủ trương bất bạo động vì đa nguyên đa đảng.

Công dân Hoa Kỳ Đỗ Thành Công 47 tuổi, cư dân San Jose (California), bị bắt tại Phan Thiết ngày 14-8, đã bị chính quyền CSVN trục xuất, theo loan báo của đài truyền hình nhà nước, với lý do là ông Đỗ âm mưu lật đổ chính quyền.

Báo Nhân Dân của chế độ Hà Nội trich dẫn báo cáo của công an, rằng "Thông qua tài liệu và bằng chứng, cơ quan an ninh xác định được việc làm trong chuyến đi VN của Đỗ Thành Công là thực hiện các âm mưu khủng bố, 1 mục tiêu có thể là tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Sài Gòn".

Vẫn theo báo Nhân Dân, các viên chức của Ban chống khủng bố thuộc Bộ công an đã gặp đại diện của lãnh sự quán Hoa Kỳ, và giao các tài liệu, tang chứng. Phát ngôn viên tòa lãnh sự Hoa Kỳ xác nhận cuộc gặp gỡ, nhưng từ chối cung cấp chi tiết. Mới đây, ĐS Michael Marine tuyên bố rằng ông không thấy bằng chứng ông Đỗ âm mưu tấn công mục tiêu Hoa Kỳ tại VN.

Bản tin thông tấn nhà nước TTXVN đăng trên báo Tuổi Trẻ lại ghi thêm một số chi tiết trích như sau:

“...Thông qua đơn tố giác của bà con người Việt sinh sống tại Mỹ, cùng với các hoạt động nghiệp vụ, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thành Công, quốc tịch Mỹ, cùng 2 đồng phạm tại Việt Nam là Lê Nguyên Sang và Huỳnh Nguyên Đạo.

Các đối tượng này đã có dấu hiệu tổ chức, tán phát tài liệu trên mạng, rải truyền đơn kêu gọi chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chúng đã tổ chức in ấn truyền đơn rồi đem đi rải ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Tiền Giang...

Chiều 21/9, Viện Kiểm sát đã phê chuẩn, Cơ quan an ninh điều tra TP.HCM đã tống đạt quyết định đình chỉ điều tra và trục xuất đối tượng Đỗ Thành Công ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.”

Một chi tiết trong bản tin nhà nước cũng chiếu rọi một tia sáng vào sinh hoạt của đảng bí mật Dân Chủ Nhân Dân: đảng này đã từng in ấn truyền đơn và “đem đi rải ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Tiền Giang...”

Nghĩa là, đảng Dân Chủ Nhân Dân đã phát triển rộng ở một số nơi tại cả Miền Trung và Miền Nam. Đó là lần đầu tiên CSVN thú nhận có một đảng bí mật hoạt động ở nhiều vùng lãnh thổ như thế.

Cũng ghi nhận, công an thả  ông Công về Mỹ chỉ một ngày sau khi công an “tố cáo” ông Công đã hoạt động cho ông Nguyễn Hữu Chánh ngay khi vào Mỹ năm 1984 và tích cực trong đảng của ông Chánh -- tất cả đều là quy chụp không có cơ sở, vì năm 1984, chưa có hoạt động nào của ông Chánh tại California, và sau này khi có các đảng phái thì Đảng Dân Chủ Nhân  Dân của ông Công lại hoàn tòan cách biệt với Đảng Dân Tộc của ông Chánh.

Thống Đốc Arnold Schwaezenegger của tiểu bang California hôm Thứ Năm lập tức đưa ra một văn thư bày tỏ hài lòng vì ông Đỗ Thành Công đã được trả tự do và nhà nứơc CSVN đã phải chịu “tôn trọng các quyền của ông Đỗ Thành Công như một công dân Mỹ. Tự do phát biểu là mạng nối kết của nền dân chủ chúng ta và đóng góp cho những gì làm đất nứơc chúng ta vĩ đại. Với tư cách những công dân Mỹ, đặc biệt là những cư dân California, chúng ta tự hào vì có thể tự do phát biểu.”

Cần nhắc, ông Schwaezenegger và nhiều dân cử khác -- trong đó có Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, DB Zoe Lofgren, DB Ed Royce, DB Lynch Daucer, DB Trần Thái Văn, các Nghị Viên Madison Nguyễn và Andy Quách, các ủy viên học khu Nguyễn Quốc Lân và Nguyễn Quang Trung, và nhiều vị dân cử khác đã cùng đòi hỏi Ngoại Trưởng Rice phải áp lực  buộc CSVN phải thả ông Đỗ Thành Công.

Chiều Thứ Năm, Dân Biểu Loretta Sanchez và DB Ed Royce cũng ra văn thư chúc mừng ông Đỗ Thành Công, và bà Sanchez lập lại rằng “chính phủ  Mỹ và công dân Mỹ quan ngại về các vi phạm các quyền dân sự tại VN và sẽ tiếp tục là tiếng nói cho người dân Việt.”

Trên làn sóng nhiều đài phát thanh, gia đình ông Đỗ Thành Công hôm Thứ Năm đã lên tiếng cảm ơn các vị dân cử và đồng bào hải ngoại bênh vực đòi CSVN phải thả ông Công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.