Y Duợc Ngày Nay Tháng 9

16/09/200600:00:00(Xem: 4702)

Giúp Một Bàn Tay : Trong cuộc đời chúng ta ai cũng phải trải qua một cuộc sống. Từ lúc ra đời, tới lúc bố mẹ chăm sóc, rồi chập chững bước vào học đường. Đi học là để mở mang trí tuệ, trau giồi hiểu biết, không ngoài mục đích tự giúp mình, giúp người, hòa chung trong một nhịp độ xã hội. Nhờ đó, có thể đứng vững, sinh tồn, trong xã hội .Rồi chúng ta lao đầu vào cuộc sống ngắn ngủi. Nhắm mắt đã thấy thời gian qua mau. Tuổi già xế bóng đưa dần tới cuối đường. Y Dược Ngày Nay chủ chương thông tin, giúp một bàn tay vào hiểu biết y dược học, cho những người lớn tuổi và cho những thế hệ tiếp nối, một cách vô vị lợi. Hy vọng đây chỉ là một tài sản rất nhỏ để lại, không mang theo, khi ra khỏi cuộc sống. Hy vọng các giới trẻ sẽ tiếp tục đóng góp giúp cho YDNN (www.yduocngaynay.com) mỗi ngày một tiến mạnh, vĩnh cửu.

Trong số này, YDNN bao gồm:

Tin Mới Y Học:

1.Aspirin Có Thể Ngừa Sưng Lớn Tuyến Tiền Liệt:: quý ông từ 40 đến 50 tuổi, cứ 4 người thì có 1 người bị, và khi đến tuổi 70 thì gần như một nửa bị tuyến tiền liệt sưng lớn, đưa đến đi tiểu nhiều lần và những tác dụng bực mình khác.- Dược Sĩ Lê Văn Nhân.

2. Truy Tầm Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến (Tiền Liệt) Với PSA và ECPA: Tiên đoán bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến tử vong...

3. Ngăn Chặn Trẻ Hút Thuốc Lá Ngay Từ Lúc Đầu: Trẻ có thể bị ghiền nicotine ngay sau khi hút điếu thuốc đầu tiên! Triệu chứng ghiền nicotine xuất hiện khi còn nhỏ và ngay cả sau khi hút điếu đầu tiên là một chuyện ngạc nhiên.. Y Học Thường Thức:

4. Cơn Thoáng Thiếu Máu Não: là triệu chứng của bệnh mạch máu não, là dấu báo hiệu của tai biến mạch não.

5. Móng Tay, Móng Chân: cũng có thể là chỉ dấu báo hiệu một vài khó khăn bệnh tật của cơ thể, khi cấu trúc của móng thay đổi...

6. Thận Nhân Tạo - Lọc Máu: Thận suy khi khả năng lọc máu của tiểu cầu thận bị rối loạn hoặc ngưng hoạt động. Suy thận có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

7.Nói Về Bệnh Tiểu Đường: (Diabetes mellitus thường nói tắt là diabetes) là do lượng đường (nói chính xác là đường glucose) trong máu quá cao. Tại sao đường bị cao"

8. Bệnh Viêm Gan B: còn có ở trong nước miếng, nước mắt, tinh dịch, nước tiểu, mồ hôi của người bệnh. Bệnh cũng có thể lan truyền qua hoạt động tình dục.Y Khoa Thực Hành:

9. Sỏi Mật ở Việt Nam: Tỷ lệ mắc Bệnh Sỏi Mật ở Việt Nam chưa được biết rõ vì không có công trình nghiên cứu dịch tễ học nào nghiêm túc, nhưng số bệnh nhân được điều trị ở bệnh viện rất nhiều và vì vậy các tường trình về bệnh này không ít.

10.- Ung Thư Da Biểu Mô Tế Bào Đáy: thường thấy nhiều nhất ở mặt, chân tay, cổ hay bất cứ phần nào trong cơ thể không che kín ánh sáng mặt trời .

11. Sỏi Mật - Gallstones: được tạo thành khi các đặc trưng vật lý có sự thay đổi làm cho cholesterol bị giảm tính hòa tan.

12. Cập Nhật Cách Chữa Trị Bệnh Rung Tâm Nhĩ: Bệnh rung tâm nhĩ rất thông thường, đặc biệt đối với người lớn tuổi, và thường đi đôi với nhiều bệnh và có tử vong cao.Y Khoa Lâm Sàng:

13. Bí Tiểu Tiện Sau Khi Uống Olanzapin: có lẽ do tác dụng kháng cholin của thuốc này.

14. Hairy Cell Leukemia: Bệnh này thật sự hiếm, chỉ có khoảng 600 cases mới tại Mỹ mỗi năm.

15. Thuốc Chống Đau (Fentanyl patch): Fentanyl patch (thuốc dán, tên thương mại DURAGESIC) được dùng rất nhiều trong oncology và khi mới ra.  Dược Phẩm:

16.- Thạch Hộc - Tên La-tinh: Dendrobium nobile: không nên vội tin mua dược liệu này vừa tốn tiền vừa không bảo đảm an toàn. 

17.- FDA Cho Phép Dùng Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp Plan B: còn gọi là morning pill. Tuy nhiên, trẻ em 17 tuổi trở xuống vẫn phải có toa bác sĩ mới được phép dùng .

18.- Chỉ Định Mới Của Clopidogrel: (biệt dược Plavix) cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim với đoạn ST tăng cao (STEMI: ST-segment Elevation Myocardial infarction).

19.- Tin Mới FDA Tháng Tám:

1) Ngày July 31, 2006, FDA khuyến cáo không nên ăn nghêu sò sống miền Tây Bắc Thái Bình Dương.

2) FDA yều cầu ( August 10, 2006 ) một số kỹ nghệ dược phòng (chỉ có 3 hãng) không được sản xuất hàng loạt những thuốc bơm.

Khảo Cứu Y Khoa:

20.- Vitamin D and Cardiovascular Disease: Cardiovascular disease (CVD) is the leading cause of death among patients with end-stage renal disease (ESRD). Vitamin D deficiency accompanies the loss of kidney function and is extremely common.

21. Anti-hip fracture efficacy of  bisphosphonates: a Bayesian analysis of clinical trials: In postmenopausal women with osteoporosis or low BMD, bisphosphonate treatment is associated with reduced risk of hip fracture. Vi Trùng Listeria Monocytogenes & FluChip-55:

Điểm Báo Y Khoa.

23. Dùng Thuốc Để Mở Động Mạch Bị Nghẽn Do Huyết Khối: Kết hợp thuốc Argatroban với thuốc tiêm tĩnh mạch rTPA (recombinant Tissue Plasminogen Activator) tạm dịch là chất tái tổ hợp khích hoạt Plasminogen trong mô, có thể giúp mở nhanh và hoàn toàn động mạch của người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ...

24. Hội Chứng Barrett và Chất Cường Toan (acid) Gây Nguy Cơ Ung Thực Quản: Điểm Báo Y Khoa -Sinh Y Học :

25. Điều Trị Bệnh Viêm Do Miễn Nhiễm Tự Động Bằng Mục Tiêu Mới Ở Tế Bào .

26. Bronx Bomber, Gài Gen Vào Vi Trùng Sốt Rét -  Gen và Bệnh Tật -  Hội Chứng Lynch và Ung Thư Ruột Già -Hỏi Đáp Y Học:

29.- Dưa Hấu .

30. Cholesterol và Sugar .

31. Xin hỏi về loai "trà đắng".

32.. Hỏi Về Sách Dược Khoa .

33. Nghị Định Thư Về An Toàn Sinh Học: nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người và gìn giữ môi trường không bị những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến an toàn sinh học.

34. Giận và chiến tranh: Xin kể cho quý vị nghe một giấc mơ: Có một đứa bé đang mải mê xem phim. Trong phim có...

35. Công Ước Đa Dạng Sinh Học (Biodiversity Convention):

Một trong những kết quả sớm nhất của Hội nghị Thượng đỉnh về Tòan cầu hoá tại Rio de Janerio năm 1992 ở Brazil là ký kết về Đa dạng sinh học...

YDNN là một diễn đàn mở, chỉ cần click vào www.yduocngaynay.comlà quý bạn có thể đọc được tất cả mọi bản tin. YDNN sẵn lòng trả lời những câu hỏi về sức khỏe, y tế, và ngành học y khoa, v...v...Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) Kính Mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.