Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Duợc Ngày Nay Tháng 9

16/09/200600:00:00(Xem: 4444)

Giúp Một Bàn Tay : Trong cuộc đời chúng ta ai cũng phải trải qua một cuộc sống. Từ lúc ra đời, tới lúc bố mẹ chăm sóc, rồi chập chững bước vào học đường. Đi học là để mở mang trí tuệ, trau giồi hiểu biết, không ngoài mục đích tự giúp mình, giúp người, hòa chung trong một nhịp độ xã hội. Nhờ đó, có thể đứng vững, sinh tồn, trong xã hội .Rồi chúng ta lao đầu vào cuộc sống ngắn ngủi. Nhắm mắt đã thấy thời gian qua mau. Tuổi già xế bóng đưa dần tới cuối đường. Y Dược Ngày Nay chủ chương thông tin, giúp một bàn tay vào hiểu biết y dược học, cho những người lớn tuổi và cho những thế hệ tiếp nối, một cách vô vị lợi. Hy vọng đây chỉ là một tài sản rất nhỏ để lại, không mang theo, khi ra khỏi cuộc sống. Hy vọng các giới trẻ sẽ tiếp tục đóng góp giúp cho YDNN (www.yduocngaynay.com) mỗi ngày một tiến mạnh, vĩnh cửu.

Trong số này, YDNN bao gồm:

Tin Mới Y Học:

1.Aspirin Có Thể Ngừa Sưng Lớn Tuyến Tiền Liệt:: quý ông từ 40 đến 50 tuổi, cứ 4 người thì có 1 người bị, và khi đến tuổi 70 thì gần như một nửa bị tuyến tiền liệt sưng lớn, đưa đến đi tiểu nhiều lần và những tác dụng bực mình khác.- Dược Sĩ Lê Văn Nhân.

2. Truy Tầm Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến (Tiền Liệt) Với PSA và ECPA: Tiên đoán bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến tử vong...

3. Ngăn Chặn Trẻ Hút Thuốc Lá Ngay Từ Lúc Đầu: Trẻ có thể bị ghiền nicotine ngay sau khi hút điếu thuốc đầu tiên! Triệu chứng ghiền nicotine xuất hiện khi còn nhỏ và ngay cả sau khi hút điếu đầu tiên là một chuyện ngạc nhiên.. Y Học Thường Thức:

4. Cơn Thoáng Thiếu Máu Não: là triệu chứng của bệnh mạch máu não, là dấu báo hiệu của tai biến mạch não.

5. Móng Tay, Móng Chân: cũng có thể là chỉ dấu báo hiệu một vài khó khăn bệnh tật của cơ thể, khi cấu trúc của móng thay đổi...

6. Thận Nhân Tạo - Lọc Máu: Thận suy khi khả năng lọc máu của tiểu cầu thận bị rối loạn hoặc ngưng hoạt động. Suy thận có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

7.Nói Về Bệnh Tiểu Đường: (Diabetes mellitus thường nói tắt là diabetes) là do lượng đường (nói chính xác là đường glucose) trong máu quá cao. Tại sao đường bị cao"

8. Bệnh Viêm Gan B: còn có ở trong nước miếng, nước mắt, tinh dịch, nước tiểu, mồ hôi của người bệnh. Bệnh cũng có thể lan truyền qua hoạt động tình dục.Y Khoa Thực Hành:

9. Sỏi Mật ở Việt Nam: Tỷ lệ mắc Bệnh Sỏi Mật ở Việt Nam chưa được biết rõ vì không có công trình nghiên cứu dịch tễ học nào nghiêm túc, nhưng số bệnh nhân được điều trị ở bệnh viện rất nhiều và vì vậy các tường trình về bệnh này không ít.

10.- Ung Thư Da Biểu Mô Tế Bào Đáy: thường thấy nhiều nhất ở mặt, chân tay, cổ hay bất cứ phần nào trong cơ thể không che kín ánh sáng mặt trời .

11. Sỏi Mật - Gallstones: được tạo thành khi các đặc trưng vật lý có sự thay đổi làm cho cholesterol bị giảm tính hòa tan.

12. Cập Nhật Cách Chữa Trị Bệnh Rung Tâm Nhĩ: Bệnh rung tâm nhĩ rất thông thường, đặc biệt đối với người lớn tuổi, và thường đi đôi với nhiều bệnh và có tử vong cao.Y Khoa Lâm Sàng:

13. Bí Tiểu Tiện Sau Khi Uống Olanzapin: có lẽ do tác dụng kháng cholin của thuốc này.

14. Hairy Cell Leukemia: Bệnh này thật sự hiếm, chỉ có khoảng 600 cases mới tại Mỹ mỗi năm.

15. Thuốc Chống Đau (Fentanyl patch): Fentanyl patch (thuốc dán, tên thương mại DURAGESIC) được dùng rất nhiều trong oncology và khi mới ra.  Dược Phẩm:

16.- Thạch Hộc - Tên La-tinh: Dendrobium nobile: không nên vội tin mua dược liệu này vừa tốn tiền vừa không bảo đảm an toàn. 

17.- FDA Cho Phép Dùng Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp Plan B: còn gọi là morning pill. Tuy nhiên, trẻ em 17 tuổi trở xuống vẫn phải có toa bác sĩ mới được phép dùng .

18.- Chỉ Định Mới Của Clopidogrel: (biệt dược Plavix) cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim với đoạn ST tăng cao (STEMI: ST-segment Elevation Myocardial infarction).

19.- Tin Mới FDA Tháng Tám:

1) Ngày July 31, 2006, FDA khuyến cáo không nên ăn nghêu sò sống miền Tây Bắc Thái Bình Dương.

2) FDA yều cầu ( August 10, 2006 ) một số kỹ nghệ dược phòng (chỉ có 3 hãng) không được sản xuất hàng loạt những thuốc bơm.

Khảo Cứu Y Khoa:

20.- Vitamin D and Cardiovascular Disease: Cardiovascular disease (CVD) is the leading cause of death among patients with end-stage renal disease (ESRD). Vitamin D deficiency accompanies the loss of kidney function and is extremely common.

21. Anti-hip fracture efficacy of  bisphosphonates: a Bayesian analysis of clinical trials: In postmenopausal women with osteoporosis or low BMD, bisphosphonate treatment is associated with reduced risk of hip fracture. Vi Trùng Listeria Monocytogenes & FluChip-55:

Điểm Báo Y Khoa.

23. Dùng Thuốc Để Mở Động Mạch Bị Nghẽn Do Huyết Khối: Kết hợp thuốc Argatroban với thuốc tiêm tĩnh mạch rTPA (recombinant Tissue Plasminogen Activator) tạm dịch là chất tái tổ hợp khích hoạt Plasminogen trong mô, có thể giúp mở nhanh và hoàn toàn động mạch của người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ...

24. Hội Chứng Barrett và Chất Cường Toan (acid) Gây Nguy Cơ Ung Thực Quản: Điểm Báo Y Khoa -Sinh Y Học :

25. Điều Trị Bệnh Viêm Do Miễn Nhiễm Tự Động Bằng Mục Tiêu Mới Ở Tế Bào .

26. Bronx Bomber, Gài Gen Vào Vi Trùng Sốt Rét -  Gen và Bệnh Tật -  Hội Chứng Lynch và Ung Thư Ruột Già -Hỏi Đáp Y Học:

29.- Dưa Hấu .

30. Cholesterol và Sugar .

31. Xin hỏi về loai "trà đắng".

32.. Hỏi Về Sách Dược Khoa .

33. Nghị Định Thư Về An Toàn Sinh Học: nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người và gìn giữ môi trường không bị những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến an toàn sinh học.

34. Giận và chiến tranh: Xin kể cho quý vị nghe một giấc mơ: Có một đứa bé đang mải mê xem phim. Trong phim có...

35. Công Ước Đa Dạng Sinh Học (Biodiversity Convention):

Một trong những kết quả sớm nhất của Hội nghị Thượng đỉnh về Tòan cầu hoá tại Rio de Janerio năm 1992 ở Brazil là ký kết về Đa dạng sinh học...

YDNN là một diễn đàn mở, chỉ cần click vào www.yduocngaynay.comlà quý bạn có thể đọc được tất cả mọi bản tin. YDNN sẵn lòng trả lời những câu hỏi về sức khỏe, y tế, và ngành học y khoa, v...v...Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) Kính Mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.