Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Xếp Lớp Dạy Việt Ngữ Tại 1 Trung Tâm Võ Thuật

06/04/200400:00:00(Xem: 4154)
GARDEN GROVE, California – Nhữõng gương mặt thật dễ thương, hồn nhiên, vài bé gái còn thắt bím “rất Việt Nam”, ít cậu 7, 8 tuổi để tóc kiểu “đầu đinh” tua tủa, một số phụ huynh ngồi chăm chú theo dõi và trông có vẻ vui mừng – Đó là hình ảnh mà người viết bắt gặp trong buổi test xếp lớp do Chương trình dạy Việt ngữ của Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do tổ chức vào lúc 9 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 4/4/2004 vừa qua. Đã có trên 85 em bé Việt Nam, phần lớn từ 5 cho đến 10 tuổi đến lớp. Hầu hết các em không biết đọc và chỉ một số rất ít, biết viết đôi dòng Việt ngữ.
Chương trình dạy Việt ngữ của Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do dưới sự chăm sóc của một Ban Giảng Huấn gồm: Cô Nguyễn Thụy Hoa (Trưởng Chương Trình), Thầy Lê Tư (Phụ Tá) và các thầy cô: Giáo Sư Phạm Bá Ngữ, Dược Sĩ Phạm Khiêm, Cô Cấn Hiền, Cô Nguyên Hương, Cô Khúc Minh, Cô Lê Thị Minh, Cô Trang Ngọc, Cô Đức Khuê và Cô Lê Thị Bích Thủy. Chương trình sẽ khai giảng vào Chủ Nhật 11/4 và có lớp vào mỗi ngày chủ nhật hàng tuần, từ 9 đến 12 giờ sáng.
Trong phần ngõ lời ngắn của mình, Cô Nguyễn Thụy Hoa đã cám ơn các phụ huynh đã cho con em đến Trung Tâm để được dạy viết và đọc chử Việt, văn hóa và đạo đức Việt. Cô nghĩ rằng như tiền nhân đã nói “Tiếng Việt còn thì Nước Việt còn”, nên anh chị em của Chương Trình, chỉ mong góp chút sức mình vào sứ mệnh lớn lao bảo tồn ngôn ngữ Việt trên đất khách và được thấy các em bé Việt Nam sinh ra trên đất Mỹ nhưng nên người bằng tâm hồn Việt.
Sau đó, Thầy Lê Tư đã nói chuyện với các em, bằng lối nói pha trò dí dõm, Thầy đã đọc lại các bài test của các em, những câu viết dễ thương, nguệch ngoạc nhưng rất cảm động. Rất nhiều câu viết của các em nhắc đến món ăn thuần túy dân tộc là “Phở”. Có lẽ vì là buổi sáng chủ nhật chăng" Có em còn đòi ăn “Phở đặc biệt”. Có em thì than thở “Con đói bụng quá”.
Chúng tôi có xin xem qua bài test của các em và ghi lại đây nguyên văn các “kiệt tác văn chương” của những em bé Việt ngày đầu tiên đến lớp Việt trên xứ Mỹ. Qua những dòng chử này, chúng ta sẽ thấy được niềm hy vọng chứa chan vào ngày mai đây của tương lai Việt:
- Em Peter Nguyễn “than thở” : “Hôm nay con đến trường. Con biết doc/hiếu tién Việt. Con khong có nói được. Con muón đi học nhiều”.
- Ronny Tam Le thì “chịu thua” chử Việt, nên “chơi” luôn bằng chử Anh : “I came to this class to learn Vietnamese. I do not know how to speak or write in Vietnamese”.
- Cô bé Đỗ Mỹ Hạnh lại làm một thời khóa biểu trong ngày: “Hôm nay em đi học viêt ngữ. Hôm nay trời ấm ắp. Sâu khi đi học việt ngữ thì em sẽ đi về. Khi em đi về rồi em xẽ đi lễ. Đi lễ song thì em xẽ ăn cơm ăn cơm song thì em xẽ đi ngũ. Sau đó em đợi tới 5:30 để đi học vỏ. Bây giờ em không biết viết cái dì nữa cho nên em xẽ không viết nữa J”
- Em Andre Nguyễn thì “bày tỏ tình cảm” rất sớm: “Con rất thương yêu cha và mẹ con. Tại vì cha mẹ nuôi nấng con khi con còn bé. Những điều mà cha mẹ làm cho con rất là cảm động”.
- Cậu Anthony nhận xét: “I say it will be fun”.
- Cavian Nguyễn phê bình tiếng Việt khó đọc mà khó viết nữa, nhưng em rất là có chí, muốn học tiếng Việt mà còn học võ để về Việt Nam nữa: “Hôm nay con đi hộc tiếng Việt lần thứ hai. Con tháy nhièu nguời vì nhièu tháy giáo. Con táy tién viet khó độc và khó viết. Con sễ về Vietnam cho con noy tiến viet. Con muán hộc vỏ nữa”.
- “Trưởng thành” và “trọng tình Dân Tộc” là Nguyễn Hoài Chơn: “Việt Nam. Việt Nam nghe từ vào đời. Hai Nam hai câu nói bên vành môi. Việt Nam nước tôi. Việt Nam, Việt Nam tên gọi là người. Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời. . .” . . .”Công cha như nuối Thái Sơn, nghĩa mẹc như nước trong nguồn chảy ra” . . . “Gia đình con có mười người. Ba mẹ, hai anh và 6 chị em”..
- Riêng chú bé Du Trần Au lại cùng cha đến “Việt Nam Tự Do”: “Con tên là Au Trần Du. Hồi đó, con hồc ở Chùa Duơc Su. Bai dở con hồc ở trùng mỷ Thomas Jefferson II. Ở nhà con thích giúp cha mẹ. Ba con la Au Duong Tấc...”
- Cuối cùng, văn chương nhất và rất dễ thương là em Lannee Nguyễn: “CON BUỜN NGỦ! Hôm nay là ngày đầu tiên con đi học tiếng việt. Con gặp bạn ở trường con. Sáng hôm nay con không có ăn gì hết. Con đói bụng. Con biết viết chử. Cám ơn thằy cô giáo. Có nhiều người ở đay. Cô mặt áo mầu hồng đẹp lắm. Con nghe mùi hút thuốc. Con thích mầu xanh lá cay và màu tím”..
Từ tâm tư của các em, chúng ta cùng nhau chúc mừng cho Tương Lai Việt Nam, xin chia vui cùng những người mẹ, người cha của bao em bé Việt Nam trên đất Mỹ. Đặc biệt xin gửi đến phụ huynh của hơn 85 em đã có có mặt trong buổi “xếp lớp” nêu trên lời chia vui của người viết; bởi vì qua những câu viết ngắn ngủi, đơn sơ đã rất sớm mở ra những mầm non Tâm Hồn Việt, nhú chồi trên Đất Mỹ.
Mọi chi tiết về lớp học & để ghi danh, xin quý vị liên lạc với số phone:
(714) 534-0999 & địa chỉ 12745 Brookhust Way, Garden Grove, CA 92843.
Địa chỉ Website: http://www.MbMartialArts.net & http://www.VnYouth.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.