Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Xếp Lớp Dạy Việt Ngữ Tại 1 Trung Tâm Võ Thuật

06/04/200400:00:00(Xem: 4425)
GARDEN GROVE, California – Nhữõng gương mặt thật dễ thương, hồn nhiên, vài bé gái còn thắt bím “rất Việt Nam”, ít cậu 7, 8 tuổi để tóc kiểu “đầu đinh” tua tủa, một số phụ huynh ngồi chăm chú theo dõi và trông có vẻ vui mừng – Đó là hình ảnh mà người viết bắt gặp trong buổi test xếp lớp do Chương trình dạy Việt ngữ của Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do tổ chức vào lúc 9 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 4/4/2004 vừa qua. Đã có trên 85 em bé Việt Nam, phần lớn từ 5 cho đến 10 tuổi đến lớp. Hầu hết các em không biết đọc và chỉ một số rất ít, biết viết đôi dòng Việt ngữ.
Chương trình dạy Việt ngữ của Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do dưới sự chăm sóc của một Ban Giảng Huấn gồm: Cô Nguyễn Thụy Hoa (Trưởng Chương Trình), Thầy Lê Tư (Phụ Tá) và các thầy cô: Giáo Sư Phạm Bá Ngữ, Dược Sĩ Phạm Khiêm, Cô Cấn Hiền, Cô Nguyên Hương, Cô Khúc Minh, Cô Lê Thị Minh, Cô Trang Ngọc, Cô Đức Khuê và Cô Lê Thị Bích Thủy. Chương trình sẽ khai giảng vào Chủ Nhật 11/4 và có lớp vào mỗi ngày chủ nhật hàng tuần, từ 9 đến 12 giờ sáng.
Trong phần ngõ lời ngắn của mình, Cô Nguyễn Thụy Hoa đã cám ơn các phụ huynh đã cho con em đến Trung Tâm để được dạy viết và đọc chử Việt, văn hóa và đạo đức Việt. Cô nghĩ rằng như tiền nhân đã nói “Tiếng Việt còn thì Nước Việt còn”, nên anh chị em của Chương Trình, chỉ mong góp chút sức mình vào sứ mệnh lớn lao bảo tồn ngôn ngữ Việt trên đất khách và được thấy các em bé Việt Nam sinh ra trên đất Mỹ nhưng nên người bằng tâm hồn Việt.
Sau đó, Thầy Lê Tư đã nói chuyện với các em, bằng lối nói pha trò dí dõm, Thầy đã đọc lại các bài test của các em, những câu viết dễ thương, nguệch ngoạc nhưng rất cảm động. Rất nhiều câu viết của các em nhắc đến món ăn thuần túy dân tộc là “Phở”. Có lẽ vì là buổi sáng chủ nhật chăng" Có em còn đòi ăn “Phở đặc biệt”. Có em thì than thở “Con đói bụng quá”.
Chúng tôi có xin xem qua bài test của các em và ghi lại đây nguyên văn các “kiệt tác văn chương” của những em bé Việt ngày đầu tiên đến lớp Việt trên xứ Mỹ. Qua những dòng chử này, chúng ta sẽ thấy được niềm hy vọng chứa chan vào ngày mai đây của tương lai Việt:
- Em Peter Nguyễn “than thở” : “Hôm nay con đến trường. Con biết doc/hiếu tién Việt. Con khong có nói được. Con muón đi học nhiều”.
- Ronny Tam Le thì “chịu thua” chử Việt, nên “chơi” luôn bằng chử Anh : “I came to this class to learn Vietnamese. I do not know how to speak or write in Vietnamese”.

- Cô bé Đỗ Mỹ Hạnh lại làm một thời khóa biểu trong ngày: “Hôm nay em đi học viêt ngữ. Hôm nay trời ấm ắp. Sâu khi đi học việt ngữ thì em sẽ đi về. Khi em đi về rồi em xẽ đi lễ. Đi lễ song thì em xẽ ăn cơm ăn cơm song thì em xẽ đi ngũ. Sau đó em đợi tới 5:30 để đi học vỏ. Bây giờ em không biết viết cái dì nữa cho nên em xẽ không viết nữa J”
- Em Andre Nguyễn thì “bày tỏ tình cảm” rất sớm: “Con rất thương yêu cha và mẹ con. Tại vì cha mẹ nuôi nấng con khi con còn bé. Những điều mà cha mẹ làm cho con rất là cảm động”.
- Cậu Anthony nhận xét: “I say it will be fun”.
- Cavian Nguyễn phê bình tiếng Việt khó đọc mà khó viết nữa, nhưng em rất là có chí, muốn học tiếng Việt mà còn học võ để về Việt Nam nữa: “Hôm nay con đi hộc tiếng Việt lần thứ hai. Con tháy nhièu nguời vì nhièu tháy giáo. Con táy tién viet khó độc và khó viết. Con sễ về Vietnam cho con noy tiến viet. Con muán hộc vỏ nữa”.
- “Trưởng thành” và “trọng tình Dân Tộc” là Nguyễn Hoài Chơn: “Việt Nam. Việt Nam nghe từ vào đời. Hai Nam hai câu nói bên vành môi. Việt Nam nước tôi. Việt Nam, Việt Nam tên gọi là người. Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời. . .” . . .”Công cha như nuối Thái Sơn, nghĩa mẹc như nước trong nguồn chảy ra” . . . “Gia đình con có mười người. Ba mẹ, hai anh và 6 chị em”..
- Riêng chú bé Du Trần Au lại cùng cha đến “Việt Nam Tự Do”: “Con tên là Au Trần Du. Hồi đó, con hồc ở Chùa Duơc Su. Bai dở con hồc ở trùng mỷ Thomas Jefferson II. Ở nhà con thích giúp cha mẹ. Ba con la Au Duong Tấc...”
- Cuối cùng, văn chương nhất và rất dễ thương là em Lannee Nguyễn: “CON BUỜN NGỦ! Hôm nay là ngày đầu tiên con đi học tiếng việt. Con gặp bạn ở trường con. Sáng hôm nay con không có ăn gì hết. Con đói bụng. Con biết viết chử. Cám ơn thằy cô giáo. Có nhiều người ở đay. Cô mặt áo mầu hồng đẹp lắm. Con nghe mùi hút thuốc. Con thích mầu xanh lá cay và màu tím”..
Từ tâm tư của các em, chúng ta cùng nhau chúc mừng cho Tương Lai Việt Nam, xin chia vui cùng những người mẹ, người cha của bao em bé Việt Nam trên đất Mỹ. Đặc biệt xin gửi đến phụ huynh của hơn 85 em đã có có mặt trong buổi “xếp lớp” nêu trên lời chia vui của người viết; bởi vì qua những câu viết ngắn ngủi, đơn sơ đã rất sớm mở ra những mầm non Tâm Hồn Việt, nhú chồi trên Đất Mỹ.
Mọi chi tiết về lớp học & để ghi danh, xin quý vị liên lạc với số phone:
(714) 534-0999 & địa chỉ 12745 Brookhust Way, Garden Grove, CA 92843.
Địa chỉ Website: http://www.MbMartialArts.net & http://www.VnYouth.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.