Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Xếp Lớp Dạy Việt Ngữ Tại 1 Trung Tâm Võ Thuật

06/04/200400:00:00(Xem: 4427)
GARDEN GROVE, California – Nhữõng gương mặt thật dễ thương, hồn nhiên, vài bé gái còn thắt bím “rất Việt Nam”, ít cậu 7, 8 tuổi để tóc kiểu “đầu đinh” tua tủa, một số phụ huynh ngồi chăm chú theo dõi và trông có vẻ vui mừng – Đó là hình ảnh mà người viết bắt gặp trong buổi test xếp lớp do Chương trình dạy Việt ngữ của Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do tổ chức vào lúc 9 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 4/4/2004 vừa qua. Đã có trên 85 em bé Việt Nam, phần lớn từ 5 cho đến 10 tuổi đến lớp. Hầu hết các em không biết đọc và chỉ một số rất ít, biết viết đôi dòng Việt ngữ.
Chương trình dạy Việt ngữ của Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do dưới sự chăm sóc của một Ban Giảng Huấn gồm: Cô Nguyễn Thụy Hoa (Trưởng Chương Trình), Thầy Lê Tư (Phụ Tá) và các thầy cô: Giáo Sư Phạm Bá Ngữ, Dược Sĩ Phạm Khiêm, Cô Cấn Hiền, Cô Nguyên Hương, Cô Khúc Minh, Cô Lê Thị Minh, Cô Trang Ngọc, Cô Đức Khuê và Cô Lê Thị Bích Thủy. Chương trình sẽ khai giảng vào Chủ Nhật 11/4 và có lớp vào mỗi ngày chủ nhật hàng tuần, từ 9 đến 12 giờ sáng.
Trong phần ngõ lời ngắn của mình, Cô Nguyễn Thụy Hoa đã cám ơn các phụ huynh đã cho con em đến Trung Tâm để được dạy viết và đọc chử Việt, văn hóa và đạo đức Việt. Cô nghĩ rằng như tiền nhân đã nói “Tiếng Việt còn thì Nước Việt còn”, nên anh chị em của Chương Trình, chỉ mong góp chút sức mình vào sứ mệnh lớn lao bảo tồn ngôn ngữ Việt trên đất khách và được thấy các em bé Việt Nam sinh ra trên đất Mỹ nhưng nên người bằng tâm hồn Việt.
Sau đó, Thầy Lê Tư đã nói chuyện với các em, bằng lối nói pha trò dí dõm, Thầy đã đọc lại các bài test của các em, những câu viết dễ thương, nguệch ngoạc nhưng rất cảm động. Rất nhiều câu viết của các em nhắc đến món ăn thuần túy dân tộc là “Phở”. Có lẽ vì là buổi sáng chủ nhật chăng" Có em còn đòi ăn “Phở đặc biệt”. Có em thì than thở “Con đói bụng quá”.
Chúng tôi có xin xem qua bài test của các em và ghi lại đây nguyên văn các “kiệt tác văn chương” của những em bé Việt ngày đầu tiên đến lớp Việt trên xứ Mỹ. Qua những dòng chử này, chúng ta sẽ thấy được niềm hy vọng chứa chan vào ngày mai đây của tương lai Việt:
- Em Peter Nguyễn “than thở” : “Hôm nay con đến trường. Con biết doc/hiếu tién Việt. Con khong có nói được. Con muón đi học nhiều”.
- Ronny Tam Le thì “chịu thua” chử Việt, nên “chơi” luôn bằng chử Anh : “I came to this class to learn Vietnamese. I do not know how to speak or write in Vietnamese”.

- Cô bé Đỗ Mỹ Hạnh lại làm một thời khóa biểu trong ngày: “Hôm nay em đi học viêt ngữ. Hôm nay trời ấm ắp. Sâu khi đi học việt ngữ thì em sẽ đi về. Khi em đi về rồi em xẽ đi lễ. Đi lễ song thì em xẽ ăn cơm ăn cơm song thì em xẽ đi ngũ. Sau đó em đợi tới 5:30 để đi học vỏ. Bây giờ em không biết viết cái dì nữa cho nên em xẽ không viết nữa J”
- Em Andre Nguyễn thì “bày tỏ tình cảm” rất sớm: “Con rất thương yêu cha và mẹ con. Tại vì cha mẹ nuôi nấng con khi con còn bé. Những điều mà cha mẹ làm cho con rất là cảm động”.
- Cậu Anthony nhận xét: “I say it will be fun”.
- Cavian Nguyễn phê bình tiếng Việt khó đọc mà khó viết nữa, nhưng em rất là có chí, muốn học tiếng Việt mà còn học võ để về Việt Nam nữa: “Hôm nay con đi hộc tiếng Việt lần thứ hai. Con tháy nhièu nguời vì nhièu tháy giáo. Con táy tién viet khó độc và khó viết. Con sễ về Vietnam cho con noy tiến viet. Con muán hộc vỏ nữa”.
- “Trưởng thành” và “trọng tình Dân Tộc” là Nguyễn Hoài Chơn: “Việt Nam. Việt Nam nghe từ vào đời. Hai Nam hai câu nói bên vành môi. Việt Nam nước tôi. Việt Nam, Việt Nam tên gọi là người. Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời. . .” . . .”Công cha như nuối Thái Sơn, nghĩa mẹc như nước trong nguồn chảy ra” . . . “Gia đình con có mười người. Ba mẹ, hai anh và 6 chị em”..
- Riêng chú bé Du Trần Au lại cùng cha đến “Việt Nam Tự Do”: “Con tên là Au Trần Du. Hồi đó, con hồc ở Chùa Duơc Su. Bai dở con hồc ở trùng mỷ Thomas Jefferson II. Ở nhà con thích giúp cha mẹ. Ba con la Au Duong Tấc...”
- Cuối cùng, văn chương nhất và rất dễ thương là em Lannee Nguyễn: “CON BUỜN NGỦ! Hôm nay là ngày đầu tiên con đi học tiếng việt. Con gặp bạn ở trường con. Sáng hôm nay con không có ăn gì hết. Con đói bụng. Con biết viết chử. Cám ơn thằy cô giáo. Có nhiều người ở đay. Cô mặt áo mầu hồng đẹp lắm. Con nghe mùi hút thuốc. Con thích mầu xanh lá cay và màu tím”..
Từ tâm tư của các em, chúng ta cùng nhau chúc mừng cho Tương Lai Việt Nam, xin chia vui cùng những người mẹ, người cha của bao em bé Việt Nam trên đất Mỹ. Đặc biệt xin gửi đến phụ huynh của hơn 85 em đã có có mặt trong buổi “xếp lớp” nêu trên lời chia vui của người viết; bởi vì qua những câu viết ngắn ngủi, đơn sơ đã rất sớm mở ra những mầm non Tâm Hồn Việt, nhú chồi trên Đất Mỹ.
Mọi chi tiết về lớp học & để ghi danh, xin quý vị liên lạc với số phone:
(714) 534-0999 & địa chỉ 12745 Brookhust Way, Garden Grove, CA 92843.
Địa chỉ Website: http://www.MbMartialArts.net & http://www.VnYouth.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.