Hôm nay,  

Đại Hội Cựu Thiếu Sinh Quân Hải Ngoại Kỳ Thứ XV

07/09/200600:00:00(Xem: 7968)

Cựu Thiếu Sinh Quân chào cờ.

 Virginia.- Tổng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân VN Hải Ngoại đã tổ chức Đại Hội kỳ thứ 15 trong ba ngày 1-2-3 Tháng 9, 2006  tại Hoa Thịnh Đốn. Vào chiều  Thứ Bảy có buổi  “warm up” ở nhà hàng Tây Đô trong thương xá Eden. Sáng Chủ Nhật có họp Đại Hội bầu cử Tổng Hội Trưởng /TH/CTSQVN/Hải Ngoại nhiệm kỳ 2006-2008. Lúc 7 giờ chiều  chiều Chủ Nhật  có Dạ Tiệc  tại nhà hàng Lucky Three,  Falls Church, VA.

Được biết cứ mỗi hai năm thì Tổng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân tổ chức một Đại Hội ở một tiểu bang nào đó trên nước Mỹ để bầu Tân Tổng Hội  Trưởng , đây cũng là dịp để anh em từ khắp nơi về gặp  nhau,  ôn lại những kỷ niệm của một thời TSQ,  duy trì  truyền thống hào hùng  và lý tưởng Quốc Gia. Chủ điểm tương lai của TSQ là “TSQ một Nhà, TSQ một Ngày, TSQ một Đời”  và Hội  tiếp tục thực hiện tinh thần : “Đoàn Kết – Thân Hữu Phát Triển”,  Tinh Thần Thiếu Sinh Quân một Nhà, dù xuất thân ở bất cứ Trường Mẹ nào.

Hội đặt nặng vấn đề trợ giúp Cựu TSQ tại VN và đi đến một kế sách… tổ chức và kết hợp các Cựu TSQ tại Hải Ngoại, Gia Đình của TSQ, Thế Hệ Trẻ. Tổ chức Ủy Ban Quân Sử và Văn Khố vv..

Cũng như hầu hết các buổi họp mặt của  Tổng Hội các  quân binh chủng, buổi họp mặt của Tổng Hội Cựu TSQ rất tưng  bừng , nhộn nhịp và rất cảm động vì các chiến hữu đã từng xuất thân từ một mái trường , một trung tâm huấn luyện và sau đó từng chung vai sát cánh  trong những trận chiến khốc liệt trên khắp quê hương VN. Rồi vì thời thế  các anh em đã phải xa cách nhau bao nhiêu năm, nay được dịp trùng phùng , hội ngộ nơi xứ người thì còn niềm vui nào hơn niềm vui hội ngộ"  Nhìn quanh đâu đâu cũng thấy tay bắt mặt mừng, các anh em  ôm vai, bá cổ chụp hình lưu niệm. Các ông  cụng ly, cụng chay, các bà thì tươi cười, rộn rã hàn huyên, mỗi bàn , mỗi nhóm  là một góc trời riêng tư của các anh em.

Trong buổi dạ tiệc có khoảng hai trăm TSQ và gia đình và hai trăm quan khách thân hữu.  Một số đông Cựu TSQ mặc lễ phục trắng, làm nổi bật màu  mũ  và dây biểu chương  màu đỏ.  Một số phu nhân TSQ cũng mặc lễ phục  trắng,  mũ đỏ ,  đã tô đĩểm cho buổi lễ thêm phần  hương sắc, xinh tươi.  Đặc biệt có sự hiện diện của Niên Trưởng Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá;  Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Hưng, Cựu Chỉ Huy Trưởng TSQ; Cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Thời, Tham Mưu Trưởng, Tiểu Khu Chuơng Thiện.

Mở đầu chương trình, khoảng hơn hai mươi  Cựu TSQ và phu nhân trong lễ phục trắng đứng bên phải và bên trái là những cựu quân nhân thuộc các binh chủng bạn Thủy Quân Lục Chiến  và Nhảy Dù, nghiêm trang làm lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt.  Tất cả cùng cất  cao giọng hát  Quốc Ca VN, tiếng nhạc trầm  hùng vang dội làm cho không khí thêm phần cảm động. Theo là một phút mặc niệm những anh  hùng vị quốc vong thân,  trong đó có sự đóng góp xương máu lớn lao của  anh em TSQ.

Sau lễ chào Quốc Kỳ các Cựu Thiếu Sinh Quân và quý phu nhân  đến trước khán đài trình bày nhạc phẩm “Thiếu Sinh Quân Hành Khúc”, trong đó có Bé  Trần Thiện Anh Chí, bốn tuổi (con của  Cố Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) cũng mặc lễ phục Thiếu Sinh Quân màu trắng và mũ đỏ cùng hát,  rất dễ thương.

Chương trình được tiếp nối với phần  giới thiệu các hội đoàn bạn tham dự trong buổi tiệc,  như binh chủng Dù, TQLC, Hải Quân , Không Quân.. hào hứng, sôi động  nhất là phần  giới thiệu các  Khu Hội TSQ từ xa về, sau mỗi lời giới thiệu,  một nhóm năm bảy  TSQ đứng lên vẫy tay chào  trong tiếng hoan hô reo vui, chào mừng thật nồng ấm  của bạn bè và  quan khách, làm  cho  không khí thêm  nhộn nhịp  nhưng cũng rất cảm động. Trong đó có phái đoàn ở ngoại quốc như Pháp, Canada, và khoảng hai mươi lăm khu hội TSQ từ các tiểu bang khắp HK về tham dự.  

Cũng đặc biệt trong buổi tiệc này Bà Mary Hay  có ba anh em là TSQ đã tặng hội 10, 000 mỹ kim và nhiều mạnh thường quân đã tặng hội rất nhiều hiện kim.

Tiếp theo, Tân Tổng Hội Trưởng Hồ Sắc và Cựu Hội Trưởng Nguyễn Hữu Duyệt  được mời lên trình diện trước quan khách. Niên Trưởng, Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá được mời trao Trường kỳ cho TSQ Hồ Sắc, Tân Hội Trưởng  Thiếu Sinh Quân VNCH Hải Ngoại . Trong lúc trao kỳ cho Tân Tổng  Hội Trưởng , Cựu Tướng Lý Tòng Bá có đôi lời nhắn nhũ:” Kể từ giờ phút này , anh có bổn phận lãnh đạo  Tổng Hội Thiếu Sinh Quân  VNCH đến thành công.”

Trong dịp này Tân Ban Chấp Hành Tổng Hội Thiếu Sinh Quân được trình diện.

TSQ Hồ Sắc ,Tổng Hội Trưởng

Hoàng A Sáng, Tổng Hội Phó Nội Vụ

Lê Đức Phong , Tổng Hội Phó Ngoại Vụ

Trần Cãnh, Tổng Thư Ký

 TSQ Võ Trụ đã  tóm lược quá trình  thành lập Trường TSQ/QLVNCH như sau,  các toán TSQ đầu tiên được thành lập vào năm 1899. Sau đó có nhiều  trường TSQ được thành lập khắp nơi,  cuối cùng  còn lại hai trường trước năm 1975 . Đó là Trường TSQ Pleiku dành cho các em sắc tộc Thiểu Số và Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu dành cho con em các chiến sĩ đã bỏ mình vì Tổ Quốc hay các chiến sĩ đang phục vụ trong QLVNCH.

Nhân-Trí-Dũng là kim chỉ nam của mỗi TSQ khi còn tại trường cũng như khi đã tung cánh bay đi phục vụ khắp bốn vùng Chiến Thuật.

Ông Võ Trụ cho biết theo thống kê  Trường TSQ đã đào tạo cho QLVNCH gần 6,000 chiến sĩ ưu tú. Cho đến nay kiểm điểm lại TSQ còn  trong nước và hải ngoại vào khoảng 1500 . Như vậy là TSQ đã  hy sinh  ¾  nhân số cho Đại Nghĩa Quốc Gia Dân Tộc. Các Quân Trường Đà Lạt, Thủ Đức đào tạo  sĩ quan cho  QLVNCH, Đồng Đế đào tạo hạ sĩ quan. Duy chỉ có Quân Trường TSQ/QLVNCH  chẳng những đã đào tạo sĩ quan, hạ sĩ quan ưu tú mà còn đào tạo cả cấp tướng lãnh nữa.

Thiếu Tướng Nguyễn Văn Vận  là một Cựu TSQ , ông là vị Tướng đầu tiên của QLVNCH, có công xây dựng Quân Đội Quốc Gia VN. Người thứ hai là Thống Tướng Lê Văn Tỵ, là vị Tổng Tham Mưu Trưởng đầu tiên của QLVNCH thời  Đệ Nhất Cộng Hòa.

Ngoài ra Quân Trường Thiếu Sinh Quân còn đào tạo nhiều  vị Tướng nổi tiếng khác như Trung Tướng Nguyễn Văn Là, Cựu Tham Mưu Phó QLVNCH; Trung Tướng Nguyễn Hữu Có, Cựu Tổng Trưởng Quốc Phòng;  Cựu Thiếu Tướng Huỳnh Văn Lạc, Cựu Thứ Trưởng Xây Dựng Nông Thôn; Thiếu Tướng Trương Quang Ân, Cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 23/BB Khu 23 CT; Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá, Nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 25 Bộ Binh.

Ngoài quý vị tướng lãnh kể trên, lò luyện thép TSQ còn đào tạo cho Quân Lực  VNCH hằng trăm cấp Tá, cấp Úy và hằng ngàn  Hạ sĩ quan ưu tú cho các quân binh chủng, phục vụ khắp bốn vùng chiến thuật. Trong đó   đại đa số các TSQ đã tình nguyện phục vụ trong các đơn vị tác chiến, trực diện với quân thù.

Ông Võ Trụ cũng nhắc đến một sự kiện hào hùng, nổi  bật trong ngày tang thương của đất nước,  30 tháng 4, 1975. Trong khi tất cả các đơn vị của QLVNCH theo lệnh của TT Dương Văn Minh buông súng đầu hàng thì tại trường TSQ Vũng Tàu, các em TSQ tuổi từ 13-18 đã kiên cường kháng cự lại  một Trung Đoàn VC có xe tăng và đại pháo yểm trợ,  tấn công vào trường. Các TSQ đã anh dũng chống trả mãnh liệt cho đến khi hết đạn  và nghiêm chĩnh làm lễ hạ cờ Quốc Gia trước khi uất nghẹn tan hàng.

Chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ chủ đề lính do ban nhạc Spot Light  và các ca sĩ TSQ  trình diễn qua các nhạc phẩm  “Nguyện Cầu”, “Tình Thư Của Lính”.. Đặc biệt trong chương trình văn nghệ này có sự góp mặt của Ca sĩ Mỹ Lan và Ca sĩ  tí hon Trần Thiện Anh Chí, con của Cố Nhạc Sĩ Nhật Trường,  với  các nhạc phẩm “Người Ở lại Chrlie”, “Hoa Biển” , “Rừng Lá Thấp”, “Chiều Trên Phá Tam Giang”.. Ca sĩ  Trần Thiện Anh Chí trong lễ phục TSQ  màu trắng, mũ đỏ vừa hát vừa  diễn tả  sống động, tùy bản nhạc lúc thì chào tay, hiên ngang, oai hùng, lúc trầm buồn , suy tư..  được khán giả tán thưởng nhiệt liệt và được tặng rất nhiều tiền.

Được biết Trường TSQ  ở Vũng Tàu rất khang trang , có ba building, từ 1962 trường nhận học sinh từ 12 tuổi trở lên,  qua một kỳ thi sát hạch . Chương trình  dạy văn hóa giống như của Bộ Quốc Gia Giáo Dục, ngoài ra ngày Thứ Bảy học  quân sự  nửa ngày .

Cựu TSQ  Trung Tá Dương văn Sáu cho biết ông rất vui mừng gặp lại bạn bè, có nhiều người  hơn bốn mươi năm mới gặp lại nhau. Đại hội năm nay đã thành công  mỹ mãn  và mọi người rất hãnh diện về truyền thống TSQ.

Theo sau là phần khiêu vũ , Cựu Tướng Lý Tòng Bá đã đóng góp  chương trình văn nghệ mấy bản nhạc Pháp đem đến cho khán giả nhiều ngạc nhiên thích thú. Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm. Nhiều  anh em TSQ  còn lưu  luyến, cố nán níu những giây phút thật nồng ấm,  thân thương của tình chiến hữu  và mong ngày tái ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.