Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cựu Thiếu Sinh Quân Hải Ngoại Kỳ Thứ XV

07/09/200600:00:00(Xem: 6469)

Cựu Thiếu Sinh Quân chào cờ.

 Virginia.- Tổng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân VN Hải Ngoại đã tổ chức Đại Hội kỳ thứ 15 trong ba ngày 1-2-3 Tháng 9, 2006  tại Hoa Thịnh Đốn. Vào chiều  Thứ Bảy có buổi  “warm up” ở nhà hàng Tây Đô trong thương xá Eden. Sáng Chủ Nhật có họp Đại Hội bầu cử Tổng Hội Trưởng /TH/CTSQVN/Hải Ngoại nhiệm kỳ 2006-2008. Lúc 7 giờ chiều  chiều Chủ Nhật  có Dạ Tiệc  tại nhà hàng Lucky Three,  Falls Church, VA.

Được biết cứ mỗi hai năm thì Tổng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân tổ chức một Đại Hội ở một tiểu bang nào đó trên nước Mỹ để bầu Tân Tổng Hội  Trưởng , đây cũng là dịp để anh em từ khắp nơi về gặp  nhau,  ôn lại những kỷ niệm của một thời TSQ,  duy trì  truyền thống hào hùng  và lý tưởng Quốc Gia. Chủ điểm tương lai của TSQ là “TSQ một Nhà, TSQ một Ngày, TSQ một Đời”  và Hội  tiếp tục thực hiện tinh thần : “Đoàn Kết – Thân Hữu Phát Triển”,  Tinh Thần Thiếu Sinh Quân một Nhà, dù xuất thân ở bất cứ Trường Mẹ nào.

Hội đặt nặng vấn đề trợ giúp Cựu TSQ tại VN và đi đến một kế sách… tổ chức và kết hợp các Cựu TSQ tại Hải Ngoại, Gia Đình của TSQ, Thế Hệ Trẻ. Tổ chức Ủy Ban Quân Sử và Văn Khố vv..

Cũng như hầu hết các buổi họp mặt của  Tổng Hội các  quân binh chủng, buổi họp mặt của Tổng Hội Cựu TSQ rất tưng  bừng , nhộn nhịp và rất cảm động vì các chiến hữu đã từng xuất thân từ một mái trường , một trung tâm huấn luyện và sau đó từng chung vai sát cánh  trong những trận chiến khốc liệt trên khắp quê hương VN. Rồi vì thời thế  các anh em đã phải xa cách nhau bao nhiêu năm, nay được dịp trùng phùng , hội ngộ nơi xứ người thì còn niềm vui nào hơn niềm vui hội ngộ"  Nhìn quanh đâu đâu cũng thấy tay bắt mặt mừng, các anh em  ôm vai, bá cổ chụp hình lưu niệm. Các ông  cụng ly, cụng chay, các bà thì tươi cười, rộn rã hàn huyên, mỗi bàn , mỗi nhóm  là một góc trời riêng tư của các anh em.

Trong buổi dạ tiệc có khoảng hai trăm TSQ và gia đình và hai trăm quan khách thân hữu.  Một số đông Cựu TSQ mặc lễ phục trắng, làm nổi bật màu  mũ  và dây biểu chương  màu đỏ.  Một số phu nhân TSQ cũng mặc lễ phục  trắng,  mũ đỏ ,  đã tô đĩểm cho buổi lễ thêm phần  hương sắc, xinh tươi.  Đặc biệt có sự hiện diện của Niên Trưởng Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá;  Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Hưng, Cựu Chỉ Huy Trưởng TSQ; Cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Thời, Tham Mưu Trưởng, Tiểu Khu Chuơng Thiện.

Mở đầu chương trình, khoảng hơn hai mươi  Cựu TSQ và phu nhân trong lễ phục trắng đứng bên phải và bên trái là những cựu quân nhân thuộc các binh chủng bạn Thủy Quân Lục Chiến  và Nhảy Dù, nghiêm trang làm lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt.  Tất cả cùng cất  cao giọng hát  Quốc Ca VN, tiếng nhạc trầm  hùng vang dội làm cho không khí thêm phần cảm động. Theo là một phút mặc niệm những anh  hùng vị quốc vong thân,  trong đó có sự đóng góp xương máu lớn lao của  anh em TSQ.

Sau lễ chào Quốc Kỳ các Cựu Thiếu Sinh Quân và quý phu nhân  đến trước khán đài trình bày nhạc phẩm “Thiếu Sinh Quân Hành Khúc”, trong đó có Bé  Trần Thiện Anh Chí, bốn tuổi (con của  Cố Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) cũng mặc lễ phục Thiếu Sinh Quân màu trắng và mũ đỏ cùng hát,  rất dễ thương.

Chương trình được tiếp nối với phần  giới thiệu các hội đoàn bạn tham dự trong buổi tiệc,  như binh chủng Dù, TQLC, Hải Quân , Không Quân.. hào hứng, sôi động  nhất là phần  giới thiệu các  Khu Hội TSQ từ xa về, sau mỗi lời giới thiệu,  một nhóm năm bảy  TSQ đứng lên vẫy tay chào  trong tiếng hoan hô reo vui, chào mừng thật nồng ấm  của bạn bè và  quan khách, làm  cho  không khí thêm  nhộn nhịp  nhưng cũng rất cảm động. Trong đó có phái đoàn ở ngoại quốc như Pháp, Canada, và khoảng hai mươi lăm khu hội TSQ từ các tiểu bang khắp HK về tham dự.  

Cũng đặc biệt trong buổi tiệc này Bà Mary Hay  có ba anh em là TSQ đã tặng hội 10, 000 mỹ kim và nhiều mạnh thường quân đã tặng hội rất nhiều hiện kim.

Tiếp theo, Tân Tổng Hội Trưởng Hồ Sắc và Cựu Hội Trưởng Nguyễn Hữu Duyệt  được mời lên trình diện trước quan khách. Niên Trưởng, Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá được mời trao Trường kỳ cho TSQ Hồ Sắc, Tân Hội Trưởng  Thiếu Sinh Quân VNCH Hải Ngoại . Trong lúc trao kỳ cho Tân Tổng  Hội Trưởng , Cựu Tướng Lý Tòng Bá có đôi lời nhắn nhũ:” Kể từ giờ phút này , anh có bổn phận lãnh đạo  Tổng Hội Thiếu Sinh Quân  VNCH đến thành công.”

Trong dịp này Tân Ban Chấp Hành Tổng Hội Thiếu Sinh Quân được trình diện.

TSQ Hồ Sắc ,Tổng Hội Trưởng

Hoàng A Sáng, Tổng Hội Phó Nội Vụ

Lê Đức Phong , Tổng Hội Phó Ngoại Vụ

Trần Cãnh, Tổng Thư Ký

 TSQ Võ Trụ đã  tóm lược quá trình  thành lập Trường TSQ/QLVNCH như sau,  các toán TSQ đầu tiên được thành lập vào năm 1899. Sau đó có nhiều  trường TSQ được thành lập khắp nơi,  cuối cùng  còn lại hai trường trước năm 1975 . Đó là Trường TSQ Pleiku dành cho các em sắc tộc Thiểu Số và Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu dành cho con em các chiến sĩ đã bỏ mình vì Tổ Quốc hay các chiến sĩ đang phục vụ trong QLVNCH.

Nhân-Trí-Dũng là kim chỉ nam của mỗi TSQ khi còn tại trường cũng như khi đã tung cánh bay đi phục vụ khắp bốn vùng Chiến Thuật.

Ông Võ Trụ cho biết theo thống kê  Trường TSQ đã đào tạo cho QLVNCH gần 6,000 chiến sĩ ưu tú. Cho đến nay kiểm điểm lại TSQ còn  trong nước và hải ngoại vào khoảng 1500 . Như vậy là TSQ đã  hy sinh  ¾  nhân số cho Đại Nghĩa Quốc Gia Dân Tộc. Các Quân Trường Đà Lạt, Thủ Đức đào tạo  sĩ quan cho  QLVNCH, Đồng Đế đào tạo hạ sĩ quan. Duy chỉ có Quân Trường TSQ/QLVNCH  chẳng những đã đào tạo sĩ quan, hạ sĩ quan ưu tú mà còn đào tạo cả cấp tướng lãnh nữa.

Thiếu Tướng Nguyễn Văn Vận  là một Cựu TSQ , ông là vị Tướng đầu tiên của QLVNCH, có công xây dựng Quân Đội Quốc Gia VN. Người thứ hai là Thống Tướng Lê Văn Tỵ, là vị Tổng Tham Mưu Trưởng đầu tiên của QLVNCH thời  Đệ Nhất Cộng Hòa.

Ngoài ra Quân Trường Thiếu Sinh Quân còn đào tạo nhiều  vị Tướng nổi tiếng khác như Trung Tướng Nguyễn Văn Là, Cựu Tham Mưu Phó QLVNCH; Trung Tướng Nguyễn Hữu Có, Cựu Tổng Trưởng Quốc Phòng;  Cựu Thiếu Tướng Huỳnh Văn Lạc, Cựu Thứ Trưởng Xây Dựng Nông Thôn; Thiếu Tướng Trương Quang Ân, Cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 23/BB Khu 23 CT; Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá, Nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 25 Bộ Binh.

Ngoài quý vị tướng lãnh kể trên, lò luyện thép TSQ còn đào tạo cho Quân Lực  VNCH hằng trăm cấp Tá, cấp Úy và hằng ngàn  Hạ sĩ quan ưu tú cho các quân binh chủng, phục vụ khắp bốn vùng chiến thuật. Trong đó   đại đa số các TSQ đã tình nguyện phục vụ trong các đơn vị tác chiến, trực diện với quân thù.

Ông Võ Trụ cũng nhắc đến một sự kiện hào hùng, nổi  bật trong ngày tang thương của đất nước,  30 tháng 4, 1975. Trong khi tất cả các đơn vị của QLVNCH theo lệnh của TT Dương Văn Minh buông súng đầu hàng thì tại trường TSQ Vũng Tàu, các em TSQ tuổi từ 13-18 đã kiên cường kháng cự lại  một Trung Đoàn VC có xe tăng và đại pháo yểm trợ,  tấn công vào trường. Các TSQ đã anh dũng chống trả mãnh liệt cho đến khi hết đạn  và nghiêm chĩnh làm lễ hạ cờ Quốc Gia trước khi uất nghẹn tan hàng.

Chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ chủ đề lính do ban nhạc Spot Light  và các ca sĩ TSQ  trình diễn qua các nhạc phẩm  “Nguyện Cầu”, “Tình Thư Của Lính”.. Đặc biệt trong chương trình văn nghệ này có sự góp mặt của Ca sĩ Mỹ Lan và Ca sĩ  tí hon Trần Thiện Anh Chí, con của Cố Nhạc Sĩ Nhật Trường,  với  các nhạc phẩm “Người Ở lại Chrlie”, “Hoa Biển” , “Rừng Lá Thấp”, “Chiều Trên Phá Tam Giang”.. Ca sĩ  Trần Thiện Anh Chí trong lễ phục TSQ  màu trắng, mũ đỏ vừa hát vừa  diễn tả  sống động, tùy bản nhạc lúc thì chào tay, hiên ngang, oai hùng, lúc trầm buồn , suy tư..  được khán giả tán thưởng nhiệt liệt và được tặng rất nhiều tiền.

Được biết Trường TSQ  ở Vũng Tàu rất khang trang , có ba building, từ 1962 trường nhận học sinh từ 12 tuổi trở lên,  qua một kỳ thi sát hạch . Chương trình  dạy văn hóa giống như của Bộ Quốc Gia Giáo Dục, ngoài ra ngày Thứ Bảy học  quân sự  nửa ngày .

Cựu TSQ  Trung Tá Dương văn Sáu cho biết ông rất vui mừng gặp lại bạn bè, có nhiều người  hơn bốn mươi năm mới gặp lại nhau. Đại hội năm nay đã thành công  mỹ mãn  và mọi người rất hãnh diện về truyền thống TSQ.

Theo sau là phần khiêu vũ , Cựu Tướng Lý Tòng Bá đã đóng góp  chương trình văn nghệ mấy bản nhạc Pháp đem đến cho khán giả nhiều ngạc nhiên thích thú. Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm. Nhiều  anh em TSQ  còn lưu  luyến, cố nán níu những giây phút thật nồng ấm,  thân thương của tình chiến hữu  và mong ngày tái ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.