Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội Cựu Thiếu Sinh Quân Hải Ngoại Kỳ Thứ XV

07/09/200600:00:00(Xem: 5394)
Đại Hội Cựu Thiếu Sinh Quân Hải Ngoại Kỳ Thứ XV

Cựu Thiếu Sinh Quân chào cờ.

 Virginia.- Tổng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân VN Hải Ngoại đã tổ chức Đại Hội kỳ thứ 15 trong ba ngày 1-2-3 Tháng 9, 2006  tại Hoa Thịnh Đốn. Vào chiều  Thứ Bảy có buổi  “warm up” ở nhà hàng Tây Đô trong thương xá Eden. Sáng Chủ Nhật có họp Đại Hội bầu cử Tổng Hội Trưởng /TH/CTSQVN/Hải Ngoại nhiệm kỳ 2006-2008. Lúc 7 giờ chiều  chiều Chủ Nhật  có Dạ Tiệc  tại nhà hàng Lucky Three,  Falls Church, VA.

Được biết cứ mỗi hai năm thì Tổng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân tổ chức một Đại Hội ở một tiểu bang nào đó trên nước Mỹ để bầu Tân Tổng Hội  Trưởng , đây cũng là dịp để anh em từ khắp nơi về gặp  nhau,  ôn lại những kỷ niệm của một thời TSQ,  duy trì  truyền thống hào hùng  và lý tưởng Quốc Gia. Chủ điểm tương lai của TSQ là “TSQ một Nhà, TSQ một Ngày, TSQ một Đời”  và Hội  tiếp tục thực hiện tinh thần : “Đoàn Kết – Thân Hữu Phát Triển”,  Tinh Thần Thiếu Sinh Quân một Nhà, dù xuất thân ở bất cứ Trường Mẹ nào.

Hội đặt nặng vấn đề trợ giúp Cựu TSQ tại VN và đi đến một kế sách… tổ chức và kết hợp các Cựu TSQ tại Hải Ngoại, Gia Đình của TSQ, Thế Hệ Trẻ. Tổ chức Ủy Ban Quân Sử và Văn Khố vv..

Cũng như hầu hết các buổi họp mặt của  Tổng Hội các  quân binh chủng, buổi họp mặt của Tổng Hội Cựu TSQ rất tưng  bừng , nhộn nhịp và rất cảm động vì các chiến hữu đã từng xuất thân từ một mái trường , một trung tâm huấn luyện và sau đó từng chung vai sát cánh  trong những trận chiến khốc liệt trên khắp quê hương VN. Rồi vì thời thế  các anh em đã phải xa cách nhau bao nhiêu năm, nay được dịp trùng phùng , hội ngộ nơi xứ người thì còn niềm vui nào hơn niềm vui hội ngộ"  Nhìn quanh đâu đâu cũng thấy tay bắt mặt mừng, các anh em  ôm vai, bá cổ chụp hình lưu niệm. Các ông  cụng ly, cụng chay, các bà thì tươi cười, rộn rã hàn huyên, mỗi bàn , mỗi nhóm  là một góc trời riêng tư của các anh em.

Trong buổi dạ tiệc có khoảng hai trăm TSQ và gia đình và hai trăm quan khách thân hữu.  Một số đông Cựu TSQ mặc lễ phục trắng, làm nổi bật màu  mũ  và dây biểu chương  màu đỏ.  Một số phu nhân TSQ cũng mặc lễ phục  trắng,  mũ đỏ ,  đã tô đĩểm cho buổi lễ thêm phần  hương sắc, xinh tươi.  Đặc biệt có sự hiện diện của Niên Trưởng Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá;  Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Hưng, Cựu Chỉ Huy Trưởng TSQ; Cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Thời, Tham Mưu Trưởng, Tiểu Khu Chuơng Thiện.

Mở đầu chương trình, khoảng hơn hai mươi  Cựu TSQ và phu nhân trong lễ phục trắng đứng bên phải và bên trái là những cựu quân nhân thuộc các binh chủng bạn Thủy Quân Lục Chiến  và Nhảy Dù, nghiêm trang làm lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt.  Tất cả cùng cất  cao giọng hát  Quốc Ca VN, tiếng nhạc trầm  hùng vang dội làm cho không khí thêm phần cảm động. Theo là một phút mặc niệm những anh  hùng vị quốc vong thân,  trong đó có sự đóng góp xương máu lớn lao của  anh em TSQ.

Sau lễ chào Quốc Kỳ các Cựu Thiếu Sinh Quân và quý phu nhân  đến trước khán đài trình bày nhạc phẩm “Thiếu Sinh Quân Hành Khúc”, trong đó có Bé  Trần Thiện Anh Chí, bốn tuổi (con của  Cố Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) cũng mặc lễ phục Thiếu Sinh Quân màu trắng và mũ đỏ cùng hát,  rất dễ thương.

Chương trình được tiếp nối với phần  giới thiệu các hội đoàn bạn tham dự trong buổi tiệc,  như binh chủng Dù, TQLC, Hải Quân , Không Quân.. hào hứng, sôi động  nhất là phần  giới thiệu các  Khu Hội TSQ từ xa về, sau mỗi lời giới thiệu,  một nhóm năm bảy  TSQ đứng lên vẫy tay chào  trong tiếng hoan hô reo vui, chào mừng thật nồng ấm  của bạn bè và  quan khách, làm  cho  không khí thêm  nhộn nhịp  nhưng cũng rất cảm động. Trong đó có phái đoàn ở ngoại quốc như Pháp, Canada, và khoảng hai mươi lăm khu hội TSQ từ các tiểu bang khắp HK về tham dự.  

Cũng đặc biệt trong buổi tiệc này Bà Mary Hay  có ba anh em là TSQ đã tặng hội 10, 000 mỹ kim và nhiều mạnh thường quân đã tặng hội rất nhiều hiện kim.

Tiếp theo, Tân Tổng Hội Trưởng Hồ Sắc và Cựu Hội Trưởng Nguyễn Hữu Duyệt  được mời lên trình diện trước quan khách. Niên Trưởng, Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá được mời trao Trường kỳ cho TSQ Hồ Sắc, Tân Hội Trưởng  Thiếu Sinh Quân VNCH Hải Ngoại . Trong lúc trao kỳ cho Tân Tổng  Hội Trưởng , Cựu Tướng Lý Tòng Bá có đôi lời nhắn nhũ:” Kể từ giờ phút này , anh có bổn phận lãnh đạo  Tổng Hội Thiếu Sinh Quân  VNCH đến thành công.”

Trong dịp này Tân Ban Chấp Hành Tổng Hội Thiếu Sinh Quân được trình diện.

TSQ Hồ Sắc ,Tổng Hội Trưởng

Hoàng A Sáng, Tổng Hội Phó Nội Vụ

Lê Đức Phong , Tổng Hội Phó Ngoại Vụ

Trần Cãnh, Tổng Thư Ký

 TSQ Võ Trụ đã  tóm lược quá trình  thành lập Trường TSQ/QLVNCH như sau,  các toán TSQ đầu tiên được thành lập vào năm 1899. Sau đó có nhiều  trường TSQ được thành lập khắp nơi,  cuối cùng  còn lại hai trường trước năm 1975 . Đó là Trường TSQ Pleiku dành cho các em sắc tộc Thiểu Số và Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu dành cho con em các chiến sĩ đã bỏ mình vì Tổ Quốc hay các chiến sĩ đang phục vụ trong QLVNCH.

Nhân-Trí-Dũng là kim chỉ nam của mỗi TSQ khi còn tại trường cũng như khi đã tung cánh bay đi phục vụ khắp bốn vùng Chiến Thuật.

Ông Võ Trụ cho biết theo thống kê  Trường TSQ đã đào tạo cho QLVNCH gần 6,000 chiến sĩ ưu tú. Cho đến nay kiểm điểm lại TSQ còn  trong nước và hải ngoại vào khoảng 1500 . Như vậy là TSQ đã  hy sinh  ¾  nhân số cho Đại Nghĩa Quốc Gia Dân Tộc. Các Quân Trường Đà Lạt, Thủ Đức đào tạo  sĩ quan cho  QLVNCH, Đồng Đế đào tạo hạ sĩ quan. Duy chỉ có Quân Trường TSQ/QLVNCH  chẳng những đã đào tạo sĩ quan, hạ sĩ quan ưu tú mà còn đào tạo cả cấp tướng lãnh nữa.

Thiếu Tướng Nguyễn Văn Vận  là một Cựu TSQ , ông là vị Tướng đầu tiên của QLVNCH, có công xây dựng Quân Đội Quốc Gia VN. Người thứ hai là Thống Tướng Lê Văn Tỵ, là vị Tổng Tham Mưu Trưởng đầu tiên của QLVNCH thời  Đệ Nhất Cộng Hòa.

Ngoài ra Quân Trường Thiếu Sinh Quân còn đào tạo nhiều  vị Tướng nổi tiếng khác như Trung Tướng Nguyễn Văn Là, Cựu Tham Mưu Phó QLVNCH; Trung Tướng Nguyễn Hữu Có, Cựu Tổng Trưởng Quốc Phòng;  Cựu Thiếu Tướng Huỳnh Văn Lạc, Cựu Thứ Trưởng Xây Dựng Nông Thôn; Thiếu Tướng Trương Quang Ân, Cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 23/BB Khu 23 CT; Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá, Nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 25 Bộ Binh.

Ngoài quý vị tướng lãnh kể trên, lò luyện thép TSQ còn đào tạo cho Quân Lực  VNCH hằng trăm cấp Tá, cấp Úy và hằng ngàn  Hạ sĩ quan ưu tú cho các quân binh chủng, phục vụ khắp bốn vùng chiến thuật. Trong đó   đại đa số các TSQ đã tình nguyện phục vụ trong các đơn vị tác chiến, trực diện với quân thù.

Ông Võ Trụ cũng nhắc đến một sự kiện hào hùng, nổi  bật trong ngày tang thương của đất nước,  30 tháng 4, 1975. Trong khi tất cả các đơn vị của QLVNCH theo lệnh của TT Dương Văn Minh buông súng đầu hàng thì tại trường TSQ Vũng Tàu, các em TSQ tuổi từ 13-18 đã kiên cường kháng cự lại  một Trung Đoàn VC có xe tăng và đại pháo yểm trợ,  tấn công vào trường. Các TSQ đã anh dũng chống trả mãnh liệt cho đến khi hết đạn  và nghiêm chĩnh làm lễ hạ cờ Quốc Gia trước khi uất nghẹn tan hàng.

Chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ chủ đề lính do ban nhạc Spot Light  và các ca sĩ TSQ  trình diễn qua các nhạc phẩm  “Nguyện Cầu”, “Tình Thư Của Lính”.. Đặc biệt trong chương trình văn nghệ này có sự góp mặt của Ca sĩ Mỹ Lan và Ca sĩ  tí hon Trần Thiện Anh Chí, con của Cố Nhạc Sĩ Nhật Trường,  với  các nhạc phẩm “Người Ở lại Chrlie”, “Hoa Biển” , “Rừng Lá Thấp”, “Chiều Trên Phá Tam Giang”.. Ca sĩ  Trần Thiện Anh Chí trong lễ phục TSQ  màu trắng, mũ đỏ vừa hát vừa  diễn tả  sống động, tùy bản nhạc lúc thì chào tay, hiên ngang, oai hùng, lúc trầm buồn , suy tư..  được khán giả tán thưởng nhiệt liệt và được tặng rất nhiều tiền.

Được biết Trường TSQ  ở Vũng Tàu rất khang trang , có ba building, từ 1962 trường nhận học sinh từ 12 tuổi trở lên,  qua một kỳ thi sát hạch . Chương trình  dạy văn hóa giống như của Bộ Quốc Gia Giáo Dục, ngoài ra ngày Thứ Bảy học  quân sự  nửa ngày .

Cựu TSQ  Trung Tá Dương văn Sáu cho biết ông rất vui mừng gặp lại bạn bè, có nhiều người  hơn bốn mươi năm mới gặp lại nhau. Đại hội năm nay đã thành công  mỹ mãn  và mọi người rất hãnh diện về truyền thống TSQ.

Theo sau là phần khiêu vũ , Cựu Tướng Lý Tòng Bá đã đóng góp  chương trình văn nghệ mấy bản nhạc Pháp đem đến cho khán giả nhiều ngạc nhiên thích thú. Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm. Nhiều  anh em TSQ  còn lưu  luyến, cố nán níu những giây phút thật nồng ấm,  thân thương của tình chiến hữu  và mong ngày tái ngộ.

20/03/2019(Xem: 113)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thái Bình Hải Ngoại do Nghệ Sĩ Bích Ty làm Hội Trưởng đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân.
20/03/2019(Xem: 89)
ORANGE, California (Ngày 13 tháng 3 năm 2019) — Thành viên Medi-Cal vô gia cư của CalOptima sẽ sớm hưởng lợi từ hai chương trình mới được thành lập để cung cấp dịch vụ chăm sóc có phẩm chất đáp ứng nhu cầu của họ. Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã chấp thuận việc khởi xướng một chương trình thí điểm với nhóm y tế phụ trách bên ngoài, cộng tác với các trung tâm y tế cộng đồng nhằm vận động các bác sĩ và phụ tá y khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp trong cộng đồng, bắt đầu vào tháng sau. Hỗ trợ phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới này sẽ là một bộ phận chuyên biệt, Nhóm Hỗ Trợ Người Vô Gia Cư của CalOptima. Cũng được Hội Đồng Quản Trị cho phép, nhóm tám nhân viên này sẽ tập trung vào việc điều phối dịch vụ chăm sóc, hướng dẫn các dịch vụ và các nguồn hỗ trợ.
20/03/2019(Xem: 108)
Phải lâu lắm tôi mới sắp được thưởng thức một chương trình văn nghệ mang âm hưởng Đạo pháp và Thiền vị do nhóm Hương Thiền trình diễn tại một thính đường trang trọng ở Huntington Beach nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày thành lập.
20/03/2019(Xem: 81)
SAN DIEGO, 02-28-2019 – Đầu tháng Hai Asian Smokers’ Quitline (ASQ) vượt qua một cột mốc quan trọng, giúp cho hơn 15000 người gọi trong nước Mỹ trên hành trình bỏ hút thuốc lá.
20/03/2019(Xem: 93)
19/03/2019(Xem: 574)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 17 tháng 3 năm 2019, Tiểu Khu Pleiku và Liên Trường Trung Học Pleiku đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trên đường Tỉnh Lộ 7B trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
19/03/2019(Xem: 229)
18/03/2019(Xem: 261)
17/03/2019(Xem: 432)
Garden Grove (VB)- - Chùa Phước Quang (Phước Quang Buddhist Temple) tọa lạc tại số 12471 Euclid Street, Thành phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại số (714) 360-3938, (714) 213-5692, do quý Sư Cô Thích Nữ Như Quang và Thích Nữ Như Minh trụ trì sẽ tổ chức Khóa Tu Học, Lễ Tiểu Tường Ni Trưởng Như Thủy vào các ngày 6-7 tháng 4 năm 2019,
17/03/2019(Xem: 335)
16/03/2019(Xem: 445)
Hội Đồng Nghị viên Thành phố Westminster, California: Sẽ triệu tập buổi họp khẩn cấp lúc 3:45 p.m. Thứ Bảy 16/3/2019.
16/03/2019(Xem: 385)
Vậy là được 7 năm... Vậy là 7 năm hình thành Nhóm Hương Thiền, nơi những người yêu thích nhạc thiền, nhạc Phật muốn đóng góp cho một sinh hoạt hiếm hoi nơi cửa Phật. Dấu mốc này sẽ có một buổi văn nghệ kỷ niệm 7 năm.
16/03/2019(Xem: 300)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, một buổi ra mắt tác phẩm “Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt” của cố nhà văn Nguyễn Đức Lập đã được Nhà Thơ Trạch Gầm là Bào Huynh của cố Nhà văn Nguyễn Đức Lập
16/03/2019(Xem: 245)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683 vào lúc 6 giờ chiều ngày 14 tháng 3 năm 2019, Nghị Viên Sergio Contreras đã tổ chức Lễ trao giải Phụ nữ Xuất sắc Westminster
16/03/2019(Xem: 288)
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.