Hôm nay,  

Nhiều Mục Sư Lo Sợ- VN Sắp Ra Bảng CPC

06/09/200600:00:00(Xem: 1747)

WASHINGTON -- Bản tin Reuters hôm 5-9-2006 loan tin rằng Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về thương ước Mỹ-Việt trước khi TT Bush thăm VN vào giữa tháng 11, theo lời DB John Boehner, lãnh tụ đa số Hạ Viện.

Tuy nhiên, ông không nói rõ là Hạ Viện có sẽ chờ để tuyển cử ngày 7-11-2006 xong xuôi rồi mới bàn thương ước VN hay là sẽ bàn trứơc đó.

Như thế sẽ rất cận ngày, vì TT Bush sẽ tới VN các ngày 18-19 tháng 11-2006 để dự thượng đỉnh APEC.

Theo thương ước PNTR mà Mỹ giúp VN gia nhập WTO và cho bình thường quan hệ mậu dịch vĩnh viễn 2 nước, VN phaỉ mở thị trường cho Mỹ đưa thêm nông sản, hàng kỹ nghệ và dịch vụ như ngân hàng và viễn thông. Tuy nhiên, Mỹ phải buộc gỡ hạn ngạch về nhập cảng may dệt từ VN vì như thế vi phạm luật WTO.

Thượng Viện Mỹ có thể bở phiếu vào tháng này, cho dù Hạ Viện lưu lại tới tháng 11. Nhưng hai Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa -- Elizabeth Dole ở N. Carolina, và Lindsey Graham ở S. Carolina -- đe dọa ngăn cản thương ước nếu không có cách bảo vệ may dệt Mỹ.

Trong khi đó, Đại Sứ Mỹ về Tự Do Tôn Giáo John Hanford bày tỏ ý muốn xóa tên VN ra khỏi danh sách các nứơc đàn áp tôn giáo (CPC - các nước quan ngại đặc biệt)  vì cho là VN đã biết cởi mở với tôn giáo. Tin này loan trên trang web của các giaó hội Tin Lành crosswalk.com, và cũng kèm theo lời chỉ trích từ một số nhà hoạt động tôn giaó.

Hà Nội vừa trả tự do Mục Sư người Hmong Mã Văn Bảy nhân ngày lễ 2-9, và trứơc đó hai tuần thì Đaị Sứ Hanford đã tuyên bố sau khi viếng thăm VN các ngày 15-18 tháng 8-2006 rằng  tới lúc Mỹ tăng tốc gỡ bỏ VN ra khỏi sanh sách CPC và rằng, “Tới lúc VN cần tăng tiến trình đăng ký [các hội thánh] và các cam kết khác mà họ đã ghi trong các văn thư trao đổi với chúng ta, để chúng ta có thể có quyết định tích cực về h6 sơ CPC.”

Bản tin AFP ngày 18-8-2006 ghi rằng buổi họp giữa Hanford và các cán bộ CSVN diễn tiến tốt, và “Đại sứ quán Mỹ tại VN tìm cách gỡ tên VN ra khỏi CPC.”

Thông tấn Crosswalk  nói thực ra là chưa có hội thánh Tin Lành mới nào được đăng ký cấp toàn quốc kể từ khi có pháp lệnh tôn giáo. Các giới chức Hội Thánh Truyền Đạo Cơ Đốc (Christian Mission Church, CMC), bản doanh ở Đà Nẵng, đã nộp đơn đăng ký 3 năm trứơc và vài tháng sau đã được cán bộ hứa hẹn và bảo chờ luôn từ đó tới nay.

Các nhà truyền đạo CMC nói là họ thất vọng sau khi họp với các cán bộ Hà Nôị mới đây.

Nhiều hội thánh tại gia ở VN nói là họ sẵn sàng đăng ký nhưng phải chờ làm sáng tỏ thủ tục, và chờ xem nhà nứơc có thành khẩn chưa, giữa lúc nhiều hội thánh ở vùng xa của Tin Lành cứ bị gây khó dễ.

Mục Sư Eric Dooley, thuộc Liên Hữu Tân Sinh (New Life Fellowship, NLF), một hội thánh qúôc tế nói Anh Ngữ tại Sài Gòn, đã xin Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng mở cửa lại nhà thờ của họ trong lá thư ngày 24-8. Nhà thờ này bị công an Quận 5 đóng cửa 1 năm trứơc không nêu l1y do sau 8 năm hoạt động suông sẻ. Vậy mà vẫn chưa trả lời, dù hội thánh NLF đang hoạt động ở cả Bắc Kinh, Thái Lan, Singapore... tự do.

Bản tin Crosswalk cũng ghi nhận bên cạnh Mục Sư Mã Văn Bảy, còn có tín hữu Tin Lành người Thượng Y Oal Nie được thả. Nhưng trong những người Thượng Tin Lành bị bắt và giam sau các cuộc biểu tình năm 2001 và 2004, thì vẫn còn danh sách 355 người Thượng còn bị giam.

Một số mục sư  giấu tên tại Sài Gòn lo ngại gỡ tên VN ra bảng CPC có thể sẽ khó mà cứu được người khác ra khỏi tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.