Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Mục Sư Lo Sợ- VN Sắp Ra Bảng CPC

06/09/200600:00:00(Xem: 1056)

WASHINGTON -- Bản tin Reuters hôm 5-9-2006 loan tin rằng Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về thương ước Mỹ-Việt trước khi TT Bush thăm VN vào giữa tháng 11, theo lời DB John Boehner, lãnh tụ đa số Hạ Viện.

Tuy nhiên, ông không nói rõ là Hạ Viện có sẽ chờ để tuyển cử ngày 7-11-2006 xong xuôi rồi mới bàn thương ước VN hay là sẽ bàn trứơc đó.

Như thế sẽ rất cận ngày, vì TT Bush sẽ tới VN các ngày 18-19 tháng 11-2006 để dự thượng đỉnh APEC.

Theo thương ước PNTR mà Mỹ giúp VN gia nhập WTO và cho bình thường quan hệ mậu dịch vĩnh viễn 2 nước, VN phaỉ mở thị trường cho Mỹ đưa thêm nông sản, hàng kỹ nghệ và dịch vụ như ngân hàng và viễn thông. Tuy nhiên, Mỹ phải buộc gỡ hạn ngạch về nhập cảng may dệt từ VN vì như thế vi phạm luật WTO.

Thượng Viện Mỹ có thể bở phiếu vào tháng này, cho dù Hạ Viện lưu lại tới tháng 11. Nhưng hai Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa -- Elizabeth Dole ở N. Carolina, và Lindsey Graham ở S. Carolina -- đe dọa ngăn cản thương ước nếu không có cách bảo vệ may dệt Mỹ.

Trong khi đó, Đại Sứ Mỹ về Tự Do Tôn Giáo John Hanford bày tỏ ý muốn xóa tên VN ra khỏi danh sách các nứơc đàn áp tôn giáo (CPC - các nước quan ngại đặc biệt)  vì cho là VN đã biết cởi mở với tôn giáo. Tin này loan trên trang web của các giaó hội Tin Lành crosswalk.com, và cũng kèm theo lời chỉ trích từ một số nhà hoạt động tôn giaó.

Hà Nội vừa trả tự do Mục Sư người Hmong Mã Văn Bảy nhân ngày lễ 2-9, và trứơc đó hai tuần thì Đaị Sứ Hanford đã tuyên bố sau khi viếng thăm VN các ngày 15-18 tháng 8-2006 rằng  tới lúc Mỹ tăng tốc gỡ bỏ VN ra khỏi sanh sách CPC và rằng, “Tới lúc VN cần tăng tiến trình đăng ký [các hội thánh] và các cam kết khác mà họ đã ghi trong các văn thư trao đổi với chúng ta, để chúng ta có thể có quyết định tích cực về h6 sơ CPC.”

Bản tin AFP ngày 18-8-2006 ghi rằng buổi họp giữa Hanford và các cán bộ CSVN diễn tiến tốt, và “Đại sứ quán Mỹ tại VN tìm cách gỡ tên VN ra khỏi CPC.”

Thông tấn Crosswalk  nói thực ra là chưa có hội thánh Tin Lành mới nào được đăng ký cấp toàn quốc kể từ khi có pháp lệnh tôn giáo. Các giới chức Hội Thánh Truyền Đạo Cơ Đốc (Christian Mission Church, CMC), bản doanh ở Đà Nẵng, đã nộp đơn đăng ký 3 năm trứơc và vài tháng sau đã được cán bộ hứa hẹn và bảo chờ luôn từ đó tới nay.

Các nhà truyền đạo CMC nói là họ thất vọng sau khi họp với các cán bộ Hà Nôị mới đây.

Nhiều hội thánh tại gia ở VN nói là họ sẵn sàng đăng ký nhưng phải chờ làm sáng tỏ thủ tục, và chờ xem nhà nứơc có thành khẩn chưa, giữa lúc nhiều hội thánh ở vùng xa của Tin Lành cứ bị gây khó dễ.

Mục Sư Eric Dooley, thuộc Liên Hữu Tân Sinh (New Life Fellowship, NLF), một hội thánh qúôc tế nói Anh Ngữ tại Sài Gòn, đã xin Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng mở cửa lại nhà thờ của họ trong lá thư ngày 24-8. Nhà thờ này bị công an Quận 5 đóng cửa 1 năm trứơc không nêu l1y do sau 8 năm hoạt động suông sẻ. Vậy mà vẫn chưa trả lời, dù hội thánh NLF đang hoạt động ở cả Bắc Kinh, Thái Lan, Singapore... tự do.

Bản tin Crosswalk cũng ghi nhận bên cạnh Mục Sư Mã Văn Bảy, còn có tín hữu Tin Lành người Thượng Y Oal Nie được thả. Nhưng trong những người Thượng Tin Lành bị bắt và giam sau các cuộc biểu tình năm 2001 và 2004, thì vẫn còn danh sách 355 người Thượng còn bị giam.

Một số mục sư  giấu tên tại Sài Gòn lo ngại gỡ tên VN ra bảng CPC có thể sẽ khó mà cứu được người khác ra khỏi tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.