Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nhức Đầu Vì Medicaid

01/09/200600:00:00(Xem: 1408)

Người dân nghèo ở Mỹ, đăc biệt là dân thiểu số như người Mỹ gốc Việt, gốc Mễ, được cái thẻ nền trắng chữ xanh, gọi là BIC, ( thẻ nhận dạng quyền lợi) do chương trình bảo hiểm y tế nhà nước Meidicaid, Medicare cấp, là mừng khấp khởi. Coi như khoẻ không phải lo tiền thầy, tiền thuốc, tiền xe cứu thương, và tiền nhà thương gì nữa. Đã có Nhà Nước lo rồi. Có người không lo đến đổi còn sử dụng quá lạm nữa. Đụng một chút là đi bác sĩ, lấy thuốc về nhà có khi không uống, bỏ đi nữa.

Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu một chút sẽ hít hà tiếc. Đó là tiền mồ hôi nếu không do mình đóng thuế thì cũng do con cháu mình đóng rất nhiều và rất lâu. Vì thực sự mà nói nhà nước chẳng có tiền đâu mà chi một kinh phí lớn như vậy. Đó là tiền thuế của dân, mà nhà nước, chánh quyền, trong đó Lập và Hành Pháp, đứng ra đóng vai trò tái phân phối lợi tức để bảo đảm an sinh xã hội. An sinh xã hội, vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo và bịnh là một công tác vô cùng thiết yếu và lớn lao đối với một chánh quyền của dân, vì dân, do dân như chính quyền Mỹ.

Nên vấn đề Medicaid lo cung ưng dịch vụ y tế cho người lợi tức thấp và sức khoẻ yếu và bịnh là một vấn đề làm nhức đầu chánh quyền Mỹ. Làm sao có đủ tiền để Medicaid có đủ quỹ chi trả dịch vụ y tế cho khoảng 50 triệu người Mỹ, hơn 1 phần 4 dân số Mỹ, đang hưởng Medicaid. Ngay vấn đề hợp thức hoá hay không hợp thức hoá cho dân nhập cư không có giấy tờ mà Quốc Hội, Hành Pháp, hai đảng Cộng Hoà, Dân Chủ chưa đồng thuận, cùng dính líu đến Medicaid. Ước tính cho biết nếu hợp thức hoá số người ấy, Medicaid sẽ phá sản vì đùng một cái phải bảo chi y tế cho số người này vì đa số hội đủ điều kiện hưởng Medicaid. Và vấn đề Medicaid thường xuất hiện trong đề tài tranh cử tổng thống Mỹ vì đó là một vấn đề liên quan đến hầu hết người dân: người đóng thuế cho Medicaid và người hưởng thụ.

Minh hoạ nỗi nhức đầu của Mỹ đó là, mới đây TT Bush đụng với hiệp hội thống đốc (TĐ)  của nhiều tiểu bang cũng vì vấn đề Medicaid. Vì lý do ngân sách,Toà Bạch Ốc dự trù cắt giảm ngân sách Medicaid - chỉ trong việc trả tiền nhà thương và dưỡng lão mà thôi Tức việc đi bác sĩ và lấy thuốc không bị chi phối. Toà Bạch Ốc quan niệm phải cắt giảm hai kinh phí này để tiết kiệm ngân sách đã phải chi trả quá nhiều và quá lạm cho các cơ sở ấy.

Nhưng Hiệp Hội các TĐ cho việc làm đó của Phủ TT sẽ làm cho các tiểu bang (TB) phải mang thêm gánh nặng tài chánh cho kinh phí Medicaid đã quá đè lên các TB. Vì theo luật Medicaid, chi phí Medicaid LB và TB chia nhau đài thọ. Thường LB chịu từ 50% trở lên; TB nghèo LB chung chịu 70%; kỳ dư TB chịu. 

Báo New York Times cho biết đã có 330 nhà lập pháp trong đó có 103 dân biểu Cộng Hoà chống đối kế hoạch cắt giảm kinh phí này, và 50 thượng nghị sĩ viết thơ yêu cầu TT đừng đưa việc căt giảm này vào dự thảo ngân sách tài khoá năm 2007.

 Kế hoạch của Phủ TT không có dự trù cắt giảm dịch vụ Medicaid, mà chỉ cắt giảm kinh phí dùng để trả tiền nhà thương và nhà dưỡng lão qua việc định nghĩa rõ ràng việc nào sẽ phải trả việc nào không. Kế hoạch cũng qui định giới hạn mức thuế về Medicaid mà các TB có thể tăng để tài trợ cho Medicaid, e ngại người lao động phải chịu quá nặng tiền thuế Medicaid ở TB.

Toà Bạch Ốc nhận thấy và quan niệm các TB dùng rất nhiều nhiều mánh lới kế toán để buộc LB phải gánh chịu số tiền Medicaid nhiều hơn số lẽ ra LB phải trả. Tệ hơn, nhiều TB lại du di ngân khoản Medicaid để chi phó cho việc khác nhằm mục đích móc tiền Medicaid của LB càng nhiều càng tốt để TB đỡ tốn kém ngân sách TB.

Còn quan điểm của các nhà thương và nhà dưỡng lão và các TB thì cho rằng TT Bush thua me đi gỡ bài cào, sau khi đã thất bại trong việc sủa đổi chương trình Medicaid trước Quốc Hội hai năm gần đây. Bây giờ TT  dùng biện pháp cắt giảm ngân sách, dồn phần chi cho các TB.. Chánh quyền LB trươc TT Bush và TT Bush đã chấp thuận cho các TB tăng nhiều thứ thuế để chi trả cho Medicaid. Bây giờ LB hạn chế quyền tăng thuế của TB để tài trợ cho Medicaid, là gián tiếp giảm phần đóng góp của LB vì TB chi bao nhiêu thì LB phải rót xuống theo tỷ lê mà LB và TB chung chịu.

TĐ Arnold Schwarzenegger của California, người của Đảng Cộng Hoà, TB đông dân nhứt Mỹ, tuyên bố LB có ý đảo lộn các chính sách về Medicaid đã có hàng mấy chục năm rồi sau khi Quốc Hội đã bác bỏ đề nghị của TT Bush năm trước đây.

Nhiều TĐ Dân Chủ như  Janet Napolitano của TB Arizona, Edward G. Rendell của TB Pennsylvania và Kathleen Sebelius of Kansas, cũng chống đối, cho răng dự trù cắt giảm ngân sách của TT Bush sẽ gây khó khăn cho nhà thương và dưỡng lão trong việc cung ứng dịch vụ Medicaid cho người nghèo.  Được biết tiền trả này rất lớn so với số tiền thầy, tiền thuốc nếu người bịnh ở nhà đi bác sĩ và uống thuốc.

Các nhà thương và nhà dưỡng lão như bịnh viện và nhà dưỡng lão của ĐH Kansas Hospital cũng có nhận định như vậy và đang mở cuộc vận động quần chúng và vận động hành lang Hành Pháp và Lập Pháp để bác bỏ đề nghi của Toà Bạch Oc.

Nhưng Phủ TT giải thích không có chuyện căt giảm số tiền và giá cả của dịch vụ Medicaid phục vụ cho người nghèo, mà chỉ định nghĩa lại cái nào phải trả bằng kinh phí Medicaid, cái nào không, để các TB không thể sử dụng kinh phí Medicaid du di xài vào chuyện khác, chỉ chi  trong lãnh vực nhà thương và nhà dưõng lão mà thôi vì số kinh phí mà Medicaid đã phải trả cho khoảng này quá nhiều và không thícch hợp. Medicaid là một chương trình sự tốn kém cứ tăng lên đáng sợ và tăng lên dài dài, tạo gánh nặng đáng sợ cho ngân sách LB. Mà khoảng chi cho nhà thương và nhà dưỡng lão là lớn nhứt.

Theo Bạch Ốc, kế hoạch cắt giảm của TT Bush sẽ tiết kiệm cho LB khoảng 12 tỷ.2 trong vòng 5 năm qua việc định nghĩa lại cái nào Medicaid trả cái nào không đối với nhà thương và dưỡng lão. Nhưng các cơ sở y tế này lý luận khi không được trả bởi LB, thì  sẽ đòi TB, và TB phải lãnh đủ. Ngoài ra LB còn chơi khôn, hạn chế quyền tăng thuế Medicaid của TB; hạn chế số chi phí Medicaid của LB, tức là gián tiếp hạn chế sự đóng góp của LB, tỷ lệ thường là 50%, nhưng TB nghèo thì LB trả 70%.

Vấn đề Medicaid không ngừng ở sự tranh chấp TB và TB qua dự trù cát giảm nói trên của TT Bush. Chắc chắn vấn đề Medicaid sẽ còn là đề tài tranh cử trong cuộc bầu cử dân biểu, nghị sĩ cuối năm nay và sẽ nổ lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008.

Vấn đề Medicaid đúng là vấn đề nhức đầu của chánh quyền Mỹ. Nhức đầu kinh niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.