Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wb: Mỹ Sẽ Hồi Phục Năm 2003, Kéo Theo Kinh Tế Thế Giới

05/01/200300:00:00(Xem: 3782)
WASHINGTON -- Kinh tế thế giới sẽ hồi phục trong năm nay, gia tăng 2.5% theo ước tính của Ngân Hàng Thế Giới, trong lúc sự quật khởi của Mỹ bắt đầu giúp Âu và Á Châu thoát khỏi suy sụp.
Paul A. McCulley, quản lý ngân quỹ trên 90 tỷ mỹ kim của công ty đầu tư Pacific Investment Management Co., ở New Port Beach, California, cho biết : "Trong khi Mỹõ - một lần nữa - sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng sẽ không xử dụng toàn năng trong vai trò này."
Tổ chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế tiên đoán : 30 hội viên của họ, đáng kể là Mỹ, Tây Âu, Nhật, Gia Nã Đại, Mễ, Nam Hàn và Úc, sẽ tăng thêm 2.2% năm nay, so với 1.5% năm ngoái.
Mỹ có thể tăng 2.6%, Âu Châu 1.8% và Nhật 0.8%.
Một số quốc gia Á Châu khác có triển vọng tươi sáng hơn. Trung Cộng dự kiến tăng thêm 7.5% năm nay, và Nam Hàn thêm 5.4%, theo cuộc thăm dò 54 kinh tế gia mới đây do tổ chức theo dõi kinh tế Blue Chip Economic Indicators thực hiện.
Tuy nhiên, triển vọng chiến tranh với Iraq có thể đảo ngược một số dự kiến. Tuần qua, trị giá đồng mỹ kim so với đồng Euro đã xuống mức thấp nhất trên 3 năm nay, giữa lúc có những mối quan ngại là Mỹ sẻ đánh Iraq, và Bắc Hàn sẽ tái tục phát triển vũ khí nguyên tử. Giá dầu đã tăng trên 30 mỹ kim một thùng, và có thể tăng thêm nữa.

Các giới kinh doanh và tiêu thụ Mỹ - được khích lệ vì lợi tức tăng và đồng mỹ kim vững giá - đã mua thêm hàng nhập cảng từ Âu và Á Châu trong thập niên 1990. Việc này đã giúp chẳng hạn như Tân Gia Ba tăng thêm 5.4% và Nam Hàn thêm 10.9% năm 1999.
Mua hàng nhập cảng như vậy là phương thức chủ yếu để Mỹ giúp tăng kinh tế tại các nước khác. Trong một số trường hợp, các công ty và giới đầu tư Mỹ cũng giúp tăng kinh tế ngoại quốc bằng cách mua chứng khoán và xây cất nhà máy hải ngoại.
Đức, có kinh tế lớn nhất Âu Châu, dự kiến tăng 1.4% năm nay.
Về các nước Mỹ Châu khác, Gia Nã Đại sẽ tăng 3.4%, Châu Mỹ La Tinh và vùng Caribbean tăng thêm trung bình 2.1%, cũng đều trong năm nay.
Alexander M. Cutler, giám đốc điều hành của Eaton Corp. đứng hàng thứ hai trong số các công ty chế tạo thiết bị thủy lực, nhận định : Mỹ chỉ đang phục hồi chậm, nhưng vững.
Dẫu sao, vấn đề chủ yếu là liệu sự tin tưởng của các giới kinh doanh và tiêu thụ có tăng lên khắp nơi trên thế giới " Ai cũng biết Mỹ không thể là động lực duy nhất. Một vấn đề khác là Mỹ có thể khiến Âu Châu sang sẻ ít nhất là một phần nào trong vai trò đó hay không. Nếu không, Mỹ có thể lại lâm vào tình trạng ít nhiều trì trệ trong một thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.