Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tái Phát Tai Biến Mạch Máu Não

02/09/200600:00:00(Xem: 1784)
TS Lynda Lizabeth cùng các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Phòng Ngừa U-M, nghiên cứu tai biến mạch máu não, so sánh bệnh nhân Mễ vơí những bệnh nhân da trắng khác (không phải Mễ) trong thành phố Corpus Christri, Texas. Cuộc nghiên cứu kéo dài nhiều năm, bao gồm 1,345 bệnh nhân sau khi tai biến mạch máu não lần đầu, trong thơì gian từ 2000 tới 2004. 53% là Mễ Mỹ. Bệnh nhân theo dõi trong suốt thơì gian tơí năm 2004, nhất là bệnh nhân bị tái phát tai biến mạch máu não và những điều kiện sức khỏe khác. So sánh bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần thứ 2 vơí bệnh nhân chỉ bị tai biến mạch máu não một lần. Trong số 1331 bệnh nhân còn sống sót thì có 124 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần thứ 2 và 417 tử vong. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần thứ 2 có nguy cơ tử vong cao gấp 2.67 lần bệnh nhân chỉ bị tai biến mạch máu não một lần. Các tác giả khuyến cáo nếu bệnh nhân chỉ bị tai biếm mạch máu não, thoáng co mạch máu não, thì phải cho bác sĩ biết để theo dõi và đề phòng tai biến máu não tái phát.
(Annals of Neurology, August 2006). Chú thích: Những triệu chứng của tai biến mạch máu não gồm có: 1) Bất thình lình bị tê hay yếu một bên mặt, một cánh tay hay chân, nửa người. 2) Bất thình đầu óc không tinh tường, lẫn lộn, nói năng không được, không hiểu. 3) Bất thình lình một bên mắt hay cả 2 mắt nhìn không rõ. 4) Bất thình lình đi đứng không được, chóng mặt mất thăng bằng, mất khả năng tự điều động cơ thể. 5) Bất thình lình bị nhức đầu trầm trọng, không rõ nguyên nhân vì sao. Nếu thấy một trong những  triệu chứng kể trên thì chính bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay những người xung quanh gọi 911, đưa bệnh nhân tơí phòng cấp cứu ngay. Phải điều trị kịp thời ngay sau khi có triệu chứng trong vòng 2-3 giờ, nếu không có thể bị tàn phế suốt đời hay tử vong.
Điều trị cấp cứu bằng thuốc làm loãng máu. Nếu đã bị tai biến nhẹ lần đầu thì phải tránh tái phát tai biến mạch máu não lần sau. Ngoài ra bệnh nhân phải bỏ thuốc lá, uống thuốc hạ thấp cholesterol trong máu, hạ thấp huyết áp, kiểm soát mức đường trong máu nếu bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
Tại Hoa Kỳ, mỗi năm khoảng 200,000 người bị tái phát tai biến mạch máu não trong số 700,000 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần đầu tiên. 40% bệnh nhân sống sót sau khi bị tai biến mạch máu não nhẹ hay thoáng co mạch máu não lần đầu, có thể bị tái phát tai biến mạch máu não lần thứ 2..
Vài lời khuyên trong việc điều trị tai biến mạch máu não: 1) Điều trị loãng máu bằng thuốc Warfarin, thay đổi liều lượng, trong trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hay thoáng co đọng mạch não, và liên tục bị rung tâm nhĩ. 2) Giải phẫu cắt bỏ nội mô động mạch cổ, sau khi bị tai biến mạch máu não hay thoáng co động mạch não, trong vòng 6 tháng đầu sau khi bị tai biến mạch máu não. Bệnh nhân bị co động mạch cổ từ 70-99%. Nguy cơ tử vong sau khi giải phẫu khoảng 6%. 3) Nếu chỉ bị co nhỏ động mạch khoảng 50-69% thỉ giải phẫu cắt bỏ nội mô động mạcxh cổ tùy theo từng trường hợp. 4) Nếu đông mạch cổ co nhỏ dưới 50%, thì không giải phẫu.
Tin thêm: Trong một tường trình nghiên cứu: 1) Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hay thoáng co động mạch não thường nằm trong loại bệnh xơ cứng động mạch, cho nên phải điều trị hạ thấp cholesterol trong máu. 2) Tử vong vì tai biến mạch máu não đứng hang thứ 3 và là loại bệnh gây tàn phế số 1 tại Hoa Kỳ. 3) Trong một nghiên cứu dịch tễ đăng trong báo Family Practice, July, 35: 627, 2006,  các tác giả tìm hiểu khi bệnh nhân đã từng uống Aspirin phòng ngừa tai biến mạch máu não, nhưng nếu bị tai biến do thoáng co động mạch não, sẽ phải làm gì: 4) Uống Aspirine vơí thuốc Thienopyridines (như clopidogrel và ticlopidine) giảm nguy cơ đông máu cục trong động mạch. Thuốc Ticlopidine giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do thoáng co động mạch não, đặc biệt nếu trước kia bệnh nhân đã từng uống Aspirin. 5) Clopidogrel không giảm nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não. Aspirin và Thienopyridines không giảm nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não. 6) Tuy nhiên, theo nghiên cứu MATCH thì tổng hợp Aspirin với clopidogrel tăng nguy cơ chảy máu và nên tránh dùng trong việc điều trị phòng ngừa. Những yếu tố như kiểm soát huyết áp, ngưng hút thuốc lá, có lối sống lành mạnh, kiểm soát bệnh cao mỡ, truy tầm và điều trị tiểu đường đều là những yếu tố quan trọng giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (614) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com  
+++
Chú Bé Phạm Hồng Sơn
- Trà Bồng
Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa có một vị Hoàng Đế nọ, ngoài gái đẹp rượu nồng vua còn mê quần áo. Nhân gian ai cũng biết. Thế rồi một ngày kia, có hai người từ phương xa xưng là thợ may xin ra mắt Hoàng Đế. Họ xin được may cho Ngài một chiếc áo lạ. Họ mô tả chiếc áo đẹp và kỳ diệu lắm. Chiếc áo chói lọi như mặt trời, dịu mát như ánh trăng và lấp lánh như muôn ngàn tinh tú. Áo được kết bằng cả một kho vàng và cẩn đầy ngọc quí nhưng nhẹ như mây và huyền ảo như sương đêm. Nó kỳ diệu ở chổ chỉ có những ai thông thái và những quan quyền xứng đáng với chức vụ của họ mới có thể nhìn thấy chiếc áo. Người ngu dốt và bất xứng thì tuyệt nhiên không thấy được cả áo lẫn cái đẹp của nó.
“Quả thật có một chiếc áo như vậy sao"”, nhà vua tự hỏi. Rồi tự nhủ “Mình mà có chiếc áo ấy thì bọn đần độn và lủ quan lại vô dụng trong triều sẽ lòi mặt ra hết. Tuyệt, tuyệt quá!”. Rồi ngài quyết định cung cấp mọi phương tiện cần thiết và không giới hạn số lụa là, vàng bạc, kim cương, hồng ngọc … cho hai người thợ may để họ bắt đầu ngay công việc.
Chuyện chiếc áo được truyền từ trong triều thần ra đến ngoại thành ai ai cũng biết. Nhà vua thì bồn chồn nôn nóng trông ngóng chiếc áo. Nhưng các đấng quan quyền thì mất ăn mất ngủ.
Sau khi đã tiêu pha một tài sản khổng lồ và một thời gian dài, cuối cùng chiếc áo đã hoàn thành. Để xem đặc tính kỳ diệu của chiếc áo có công hiệu hay không, nhà vua bèn cử ngay vị quan có tiếng thông minh và tin cẩn nhất của Ngài đến xem trước.
Không thoái thác được, vị quan phải ngại ngùng bước đi. Vào xưởng may quan chỉ thấy một cái giá áo trống trơn. Ông đi vòng ra phía sau cái giá áo, rồi qua bên trái, bên mặt … “Quái, cái áo đâu cà"” ông thầm nghĩ. Lấy tay sờ cũng không thấy gì cả. Ngay lúc đó hai người thợ may bắt đầu vuốt ve phía trước cái giá áo, như đang kéo lại dây đai trên ngực áo, và cái lọng phía dưới bụng. “Bẩm Ngài, Ngài thấy nó có đẹp không"”, một người thợ may chợt hỏi. Quan không thấy cái áo đâu hết, mồ hôi quan vã ra. Nhớ tới đặc tính kỳ diệu của chiếc áo: “Chỉ có những ai thông thái và những quan quyền xứng đáng …” tay quan run lẩy bẩy và chân quan muốn qụy. Thấy quan ngẩn người ra, người thợ may thứ hai hỏi dồn “Bẩm Ngài, bộ Ngài không thấy chiếc áo hay sao"”. Quan giận dữ trả lời ngay “Chớ có láo! Áo đẹp thế này làm sao ta không thấy!”. Chiếc áo thật sự thành hình từ đó.
Các triều thần lần lượt được nhà vua phái đi xem áo. Những người đi sau thấy chiếc áo rỏ hơn, sặc sỡ hơn, màu áo rực rỡ hơn. Vẽ đẹp của nó được nhanh chóng truyền đi.
Ngày trọng đại là ngày nhà vua dạo phố trong chiếc áo mới. Cờ giăng đầy phố, hoa cắm đầy xe. Người tràn ngập hai bên đường, chen chúc đầy các cửa sổ trên các nhà cao. Ai cũng ăn diện trong những bộ quần áo đẹp nhất. Trẻ con thì chui lòn dưới nách người lớn, hay trèo lên những cành cây để xem cho bằng được … Tiếng ồn chợt ngưng. Chiếc xe ngựa chở nhà vua vừa tới và nhà vua đang bước ra. Đón Ngài ở cửa xe là những vị quan thân cận. Họ thận trọng nâng vạt áo trước để nhà vua khỏi vấp chân. Họ ân cần nâng đuôi áo sau cho áo vua khỏi vấy bẩn. Họ tung hô nhà vua và ca tụng chiếc áo. Dân chúng cũng hùa theo khen ngợi chiếc áo mới hết lời … Không một ai dám có ý kiến nào khác về chiếc áo mới của nhà vua. Chợt nơi góc đường một chú bé chạy ra cười to, tay che miệng tay trỏ vào nhà vua la ầm lên “Ông vua ở truồng, ông vua ở truồng” …

Mọi người chợt im bặt. Rồi có tiếng xầm xì “Có thấy áo xống gì đâu"”. Một người khác nói “Đúng là ông vua ở truồng”. Có người lớn tiếng hơn: “Hãy nghe lời con trẻ. Nó nói đúng sự thật. Nhà vua có mặc quần áo gì đâu!”. Rồi mọi người cùng đồng thanh lớn tiếng dần.
Sau một khoảnh khắc bàng hoàng, nhà vua chợt thấy mình trần truồng với cái bụng phệ. Ngài vội ra lệnh cho đoàn tùy tùng hối hả trốn vào xe. Các quan, dù ngượng, vẫn tiếp tục nâng những vạt áo giả bộ một cách trịnh trọng và tội nghiệp nối gót vua.
Tại Hà Nội, nơi một triều đại khắc nghiệt đang ngự trị suốt mấy thập niên qua, vào đầu thế kỷ 21 có một chú bé y hệt như vậy, tên Phạm Hồng Sơn.
Khi dịch tài liệu “Thế Nào Là Dân Chủ” rồi gởi đi khắp mọi nơi, chú bé Phạm Hồng Sơn đã nhỏ nhẹ và từ tốn thưa với các vua quan đang cai trị Việt Nam là họ đang “ở truồng”. Thế nhưng những ông vua không ngai hung bạo của Đảng Triều đã không biết hổ thẹn như vị Hoàng Đế trong câu chuyện trên. Họ ra lệnh bắt giam chú bé.
Chiếc áo cộng sản với những phép mầu “không có cảnh người bóc lột người”, “làm theo sức lao động, hưởng theo nhu cầu”, “dân chủ tự do” … mà họ bắt mọi người “thấy” và hết lòng ca ngợi là chiếc áo bịp bợm. Một chiếc áo không hề có thật. Một chiếc áo đã được lũ thợ may khốn nạn trong hàng ngũ những nhà cách mạng chân chính thêu dệt để trấn lột cả nước, vơ vét của cải và đang làm què quặt trí tuệ của cả một dân tộc.
Một chế độ độc tài độc đảng độc ác cấm tuyệt mọi thứ quyền mà luôn cao giọng cho rằng họ dân chủ gấp triệu lần các nước dân chủ tây phương! Thực chất là họ đang bắt cả nước phải xưng tụng chiếc áo tuyệt đẹp của một người trần truồng, mình đầy ghẻ.
Họ có cả triệu trí thức, tiến sĩ, kỷ sư, bác sĩ, nhà tư tưởng, lý thuyết gia tiếp tục tô điểm chiếc áo đó. Cùng ca tụng chiếc áo còn có hàng trăm tờ báo, tạp chí, đài phát thanh, đài truyền hình. Không “thấy” chiếc áo đó thì không chỉ đơn thuần là kẻ ngu dốt hay bất xứng với chức vụ. Nó ghê gớm hơn thế nhiều. Không chịu thấy chiếc áo bịp bợm đó là mất lập trường, là đồng nghĩa với phản động, là chống phá nhà nước, là gián điệp, là tay sai cho ngoại bang, là phản bội tổ quốc, là cải tạo, là tù rục … là chết.
Không biết nhờ đâu, mà từ trong lòng một xã hội vẫn lấy sự tàn bạo, gian tham, dối trá, cúi nhục, an phận và lừa đảo làm đầu đó lại có một người hiền hoà, chân thật, khoan dung, trong sạch, quang minh chính đại như Phạm Hồng Sơn.
Cho phổ biến rộng rãi tài liệu “Thế Nào Là Dân Chủ”, Phạm Hồng Sơn đã ôn tồn nói với vua quan trong Đảng triều: Thưa các ngài, thế này mới là dân chủ.
Trong trang đầu của bài dịch dài gần sáu chục trang giấy văn phòng, Phạm Hồng Sơn viết: “Xin kính tặng tất cả những người khao khát Tự do, Hòa bình và mưu cầu một Cuộc sống đầy đủ trên đất nước Việt nam. Chúng tôi xin bày tỏ tấm lòng tri kỷ, tri ân với những người dám thể hiện sự yêu chuộng tự do và dân chủ đã mang lại nhiều gợi mở cho chúng tôi trong cuộc sống.”
Tiếp theo là vài dòng tâm sự của người dịch. Phạm Hồng Sơn nhận định rất chính xác là nhà nước Cộng Sản đang sao chép và áp dụng các khuôn mẩu về mậu dịch và kinh tế từ tài liệu của các nước tư bản phát triển nhất. Anh nêu rỏ “nhưng trong lĩnh vực xã hội và chính trị, hầu như chưa có sự trao đổi tương tự”.
Trong phần nội dung, Phạm Hồng Sơn theo sát bản chính. Bản dịch bao gồm đầy đủ và chính xác các phần “Định Nghĩa Dân Chủ”, “Các Quyền Con Người”, “Nguyên Tắc của Pháp Luật”, “Bầu Cử”, “Văn Hoá Dân Chủ”, “Chính Phủ Dân Chủ”, “Chính Trị Kinh Tế và Đa Nguyên”. Kết thúc tập tài liệu là phần “Chú Thích của Người Dịch”, trong đó anh ghi thêm chi tiết về những nhân vật lịch sử đã được đề cập. Mỗi phần Phạm Hồng Sơn dịch lại là một ngọn đèn pha cực mạnh, chiếu thẳng vào bóng đêm dầy đặc, để soi rõ từng phần cơ thể trần truồng của một chế độ độc tài thối nát.
Có gì mới lạ trong nội dung của tài liệu này không" Xin thưa không có gì mới cả!
Những nước “tư bản phát triển nhất” đã SỐNG dân chủ tự do như vậy hàng mấy trăm năm nay. Chính những người đem chiếc áo cộng sản về Việt Nam cũng đã được nuôi nấng, dạy dổ và trưởng thành trong hệ thống đó từ những năm 1930, 1940. Những người Việt tỵ nạn cộng sản thì đã được sống ké hệ thống chính trị này đã vài chục năm qua. Những cán bộ cộng sản và sinh viên Việt Nam hiện nay đang du học và công tác tại các nước “tư bản phát triển nhất” vẫn đang bơi lội hả hê và thầm muốn … “quên đường về” trong hệ thống đó. Và cuối cùng là những ai từng sống ở Việt Nam dưới vĩ tuyến 17, trong thời chiến, đều biết các khái niệm trên đã được dạy trong chương trình trung học, từ lớp Đệ Lục - tức là lớp 6, qua môn Công Dân Giáo Dục.
Cái mới là ở chỗ Phạm Hồng Sơn dám đưa ra ánh sáng, một cách rất có hệ thống và mạch lạc, những khái niệm cấm kỵ vốn được chôn sâu dấu biệt trong một xã hội đầy bóng tối.
Phạm Hồng Sơn có biết những hiểm nguy đang chực chờ mình hay không" Câu trả lời của anh: “Đường còn dài và còn nhiều trắc trở!”.
Là một nhà quản trị kinh doanh chuyên nghiệp, anh hay xem việc vận động dân chủ cho Việt Nam như một kế hoạch kinh doanh. Trong cuộc đấu tranh để dân chủ hoá Việt Nam này, anh kêu gọi mỗi người phải có một hành động cụ thể. Trước lợi ích vô cùng to tác cho cả nước, anh đã không chút ngần ngại đánh đổi lấy hiện tại sung túc của gia đình mình để làm một chút vốn bắt đầu cho tương lai gia đình dân tộc.
Mặc dù đang bị giam giữ nhưng người ta biết Phạm Hồng Sơn vẫn đứng chứ không quì. Phạm Hồng Sơn vẫn ngẩn cao đầu chứ không chịu cúi mặt. Phạm Hồng Sơn đang nhìn thẳng và nói thật, chứ không lấm lét trơ trẻn nói quanh. Mặc cho công an quát tháo nạt nộ, chúng ta biết Phạm Hồng Sơn vẫn bình tâm và lễ độ. Không có cái tâm đó anh đã không làm được những việc anh đang làm.
Nhìn hình ảnh người vợ (trông chồng) và hai đứa con (vắng cha) của Phạm Hồng Sơn lòng ai không xót" Nghe giọng nói nghẹn ngào trên điện thoại của bà Nguyễn Kim Chung, lo lắng cho đứa con đau yếu của mình là Lê Chí Quang đang trong vòng tù ngục lòng ai không xót"
Thưa có, và có rất nhiều người không xót thương gì ai cả. Cái thứ “tình cảm tiểu tư sản” đó đã bị bóp chết trong lòng họ từ lâu rồi. Từ những ngày vấy máu mẹ cha phỉ nhổ ông bà chà đạp tổ tiên trong những cuộc khủng bố dưới chiêu bài đấu tố cải cách ruộng đất. Từ mấy thập niên xua hàng triệu thanh niên thiếu nữ vào cuộc chiến cướp chính quyền đẩm máu nhất lịch sử nhân loại hiện đại. Từ ngày họ chứng minh được rằng hung tàn có thể (và đã) đánh tan đại nghĩa, thì lòng thương người quả không cần thiết trong đời họ. Ngày nay, nếu không ở trong Trung Ương, thì họ cũng là Ủy Viên Bộ Chính Trị. Những cơ quan quyền lực không ai bầu, với những chức vụ tự bổ nhiệm. Họ đang nắm đầu nắm cổ và đè bẹp lương tri dân tộc.
Ngày xưa bỏ kháng chiến về Tề là một chọn lựa vô cùng khó khăn và phức tạp. Ngày nay bỏ Đảng về với đồng bào đồng nghĩa với bỏ bất công về với công lý, bỏ bạo lực về với lòng nhân ái, bỏ dối trá về với sự chân thật, bỏ độc tài về với dân chủ, bỏ bóng tối về với ánh sáng. Sự chọn lựa cực kỳ đơn giản và chưa bao giờ rõ ràng hơn.
Trước hiện tình đàn áp những người dân chủ trong nước, có lẽ khó có một kết luận nào khác về Đảng và Nhà Nước Việt Nam. Chỉ có hai trường hợp: Hoặc họ là cả một lũ tham tàn bạo ngược, hoặc họ là một bọn hèn hạ chỉ biết tham quyền cố vị, cúi đầu, ngoảnh mặt làm ngơ mặc cho lũ tham tàn vô đạo hành hạ những người lương thiện.
Xin xiết chặt tay các anh: Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn ….
Các anh ấy đã đứng dậy. Còn chúng ta, bạn và tôi thì sao" Hãy cùng nhau nói lên cho họ nghe, đứng lên cho họ thấy và đừng tiếp tục thái độ làm ngơ nín lặng đồng loã nửa.
Trà Bồng. (2002)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.