Hôm nay,  

Nền Sản Xuất Tq Lung Lay: Khi Asean Gỡ Rào Thuế Quan

05/01/200300:00:00(Xem: 3941)
BEIJING -- Báo chuyên khảo kinh tế tài chánh thế giới, Wall Street Journal, vừa đi một tin làm nhiều nước sững sốt: nền sản xuất Trung Quốc lung lay.
Lung lay vì ba biến động tương tác nhau thành động lực làm cho TQ mất vị thế của một nước nhân công rẻ, thu hút đầu tư thế giới mạnh, sản xuất nhiều nhứt.
Biến động thứ nhứt là TQ thiếu công nhân và quản đốc lành nghề.
Don Hanna và Salomon Smith Barney, trưởng phòng nghiên cứu kinh tế Á châu của Báo cho biết, " Giá nhân công rẻ ở TQ không còn nữa tại nhiều vùng sản xuất của TQ."
Các nhà đầu tư thế giới đã để TQ qua một bên khi nghiên cứu dư án đầu tư cho các công ty. Nguyên do là TQ không đáp ứng được nhân công và nhứt là thiếu những người quản đốc lành nghề tại chỗ.
Cụ thể như Cty Philips Electronics có 17 cơ sở sản xuất đặt tại Á châu, chỉ 1 phần 3 số công nhân quản đốc gồm 60 ngàn người là dân Á châu thôi. 2 phần 3 còn lại là công nhân lành nghề Cty phải mướn từ các nước khác vào, phải trả lương bổng và nhiều phụ cấp rất cao. Giá thành vì thế cao dù hàng sản xuất tại TQ.
Biến động thứ hai do TQ bất động, cứ giữ giá đồng nhân dân tệ để tiền TQ thành chỉ tệ mạnh như Mỹ kim.
Trong 3 năm trở lại đây thi trường công xá đia phương cũng bắt đầu tăng, từ 8 lên đến 9%, theo Van Splunter. Tăng gia đó là một gánh nặng cho các công ty so với thị trường tiền tệ ngoại quốc.

Tiền TQ không chịu định giá lại trong khi trên thế giới các nước thường xuyên điều chỉnh giá danh nghĩa của tiền tệ. Sai biệt này làm cho món hàng các công ty ngoại quốc sản xuất tại TQ khó cạnh tranh lại với các nước khác.
Một việc tăng lương dù ít cho công nhân TQ nhưng so với thị trường tiền tệ thế giới giảm giá, sẽ trở thành rất cao, tạo gánh nặng cho công ty vốn đầu tư từ nước ngoài .
Biến động thứ ba là Vùng Mậu Dịch Tư do cuả các nước thuộc ASEAN bắt đầu tiến hành. Việc giảm thuế xuất nhập trong vùng gần đến con số không như thi trường tư do trong khu vực Đông Nam Á (Hiệp ước tự do mậu dịch ASEAN viết tắt là AFTA). Các nước ngoài có cơ sở ở TQ vì vậy muốn dời nơi sản xuất về Đông Nam Á, có một khối lượng người tiêu thụ đa dạng lên đến nửa tỷ người và thuế quan gần như không có trong khu vực ASEAN.
Giá cả hàng hoá của ASEAN sẽ cạnh tranh với TQ và thu hút đầu tư ngoại quốc của ASEAN sẽ mạnh hơn. Công ty Dell Computer với 1800 công nhân thành công, kiếm nhiều lơn hơn khi bám sát Penang giữa lúc nhiều công ty khác dời về TQ kiếm lới ít hơn.
Singapore giá nhân công so với TQ cũng không cao hơn bao nhiêu và Phi luật tân cũng vậy vì các nới này đánh giá đồng tiền của mình sát với thế giới trong khi TQ cứ khăng khăng giữ giá tiền tệ khiến hàng hoá sản xuất ở TQ khó cạnh tranh trên thi trường thế giới, công xá TQ xem rẻ ở TQ mà thành mắc dối với nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.