Hôm nay,  

Bí Quyết Giữ Gìn Hạnh Phúc: 5 Cách Làm Hòa Với Ông Xã

26/08/200600:00:00(Xem: 2338)

M. và D, chồng của M, gây gỗ với nhau vì một chuyện nhỏ. D., vốn là người nóng tính, lớn tiếng đòi chia tay. Trong lúc nóng giận, M. cũng không kềm chế được, thách thức D, "anh cứ việc làm đơn ly dị đi, tôi sẽ ký đơn." Thế là ngọn lửa giận của D. như được đổ thêm dầu, phừng lên dữ dội. M. và D. ly thân, rồi đi đến ly dị. Đến khi thấy rằng cuộc hôn nhân không còn cứu vãn được nữa, nhìn những đứa con sắp mất cha, nhìn cảnh gia đình đổ vỡ, M. hối hận vì đã không cố gắng hòa giải được với D sau trận cãi vã hôm đó.  

Trong hôn nhân, khó mà có được một đời sống bình lặng như "mặt nước hồ thu", không có tí gợn sóng - không có một cuộc cãi vã, bất hoà nào. Khi có chuyện cãi vã, nếu các ông xã "không khe” (care), thì người phụ nữ nên cố gắng hoà giải, để giữ được hạnh phúc gia đình, giữ được mái ấm cho mình - và nhất là cho những đứa con.

1. "Tránh voi chẳng xấu mặt nào"

  Ca dao có câu: "Tránh voi chẳng xấu mặt nào". Tránh voi không xấu mặt, thì tránh … ông chồng đang nổi lửa giận phừng phừng cũng không có gì phải xấu hổ cả, phải không bạn" Khi ông xã đã "nổi lửa", bạn hãy cố gắng kềm chế lửa giận của chính mình, và tránh cơn giận của ông ta, để không phải nghe những lời nói thiếu suy nghĩ "phun" ra lúc nóng giận, có thể làm cho bạn tổn thương, làm mất đi những điều tốt đẹp trong quan hệ tình cảm của hai người. Có nhiều cách để tránh cơn giận của ông xã, như giữ im lặng, đi làm việc khác, hay hướng ông xã sang chuyện khác. Sau khi 2 người đều đã bình tĩnh, hãy "ngồi xuống nói chuyện" với nhau; nếu bạn có lỗi, hãy xin lỗi, nếu không, hãy lựa lời nói chuyện để hai người hiểu nhau.

2. Nhớ về những điều tốt đẹp

Dù cho vợ chồng bạn đã yêu nhau thật nhiều, cho nhau thật nhiều, nhưng đến khi nóng giận, tất cả những điều tốt đẹp đó đều bay biến đi mất, trước mặt của mỗi người chỉ còn lại là một người … khó thương, với toàn những điều đáng ghét, đáng  chán. Hãy nhớ lại những điều đáng yêu, những điều tốt đẹp của ông xã, để làm sáng lại tình yêu mà bạn và anh ấy đã dành cho nhau, từ đó bạn có thể "nạp" thêm sự chịu đựng để dằn cơn giận xuống và hoà giải với ông xã.

3. Vũ khí của phụ nữ

Mỗi lần gây gỗ với chồng, L. đều rơi nước mắt, thế là lửa giận của ông xã của L như bị tưới nước, tắt phụt ngay lập tức. "Mít ướt" trong lúc cãi cọ là một cách rất hay để làm tắt lửa giận của các ông.

Nếu không phải là một người dễ rơi nước mắt, bạn hãy làm ngược lại: cười. Một nụ cười dịu dàng chắc chắn cũng sẽ hiệu nghiệm không kém gì những giọt nướt mắt.

4. Tìm nơi khác để "xổ"

Để tránh đổ thêm dầu vào lửa, ngay trước khi bạn cảm thấy mình không thể chịu đựng nổi, trước khi định nói câu nguyền rủa hay lời dứt tình với ông xã, bạn hãy tìm cách … chạy. Hãy chạy đến một nơi khác, và tìm cách để "xổ" cơn giận của bạn, như là đi tìm một nơi nào đó để gọi điện thoại tâm sự với một người bạn thân, để được "xổ" cơn giận và cũng được nghe những lời khuyên giải cho hạ lửa giận.    

5. Xin lỗi

Hãy xin lỗi trước, dù cho bạn không có lỗi gì cả. Đừng sợ "lỗ", sợ "unfair". Có thể lời xin lỗi của bạn sẽ làm cho anh ta nhìn lại mình và thấy ra lỗi lầm của chính mình. Khi bình tĩnh lại, cùng "nói chuyện hơn thiệt" với nhau, anh ta sẽ tự nhận lỗi với bạn.

Chúc bạn luôn giữ được hoà khí trong gia đình.

Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.