Hôm nay,  

Cia: Mỹ Lo Sợ Iran Khủng Bố Còn Nguy Hiểm Hơn Al-qaeda

05/01/200300:00:00(Xem: 4274)
WASHINGTON -- Trong Chiến tranh Chống Khủng bố, TT Bush gọi Iran, Iraq, và Bắc Hàn CS là "trục Quái Aùc." Chiến tranh Iraq chưa xảy ra, mấy tuần nay Hàn Cộng đã gỡ niêm và máy kiểm soát lò nguyên tử và hăm sẽ tiếp tục lại chương trình chế bom nguyên tử.
Còn Iran, mới đây, một nhân vật ngành tình báo cho báo chí quốc tế biết, để phản ứng lại việc Mỹ tấn công Iraq, Iran sẽ thả lỏng cho quân khủng bố tấn công vào mục tiêu là người Tây Phương.
Tất cả những nhóm khủng bố do Iran trợ trưởng, theo các nhà phân tích quốc tế, còn mạnh bạo và nguy hiểm hơn mạng lưới của tổ chức khủng bố al Qaeda của Bin Laden nhiều. Nếu Iran xổ chuồng, Mỹ sẽ bị tấn công nhiều nơi trên thế giới.
Tại Iran có hai giáo phái đạo Hồi. Trước đó Mỹ xem thường phái Shiite hoạt động vì quyền lợi của người Iran, mà Mỹ lại ủng hộ và bảo vệ nhóm Sunni thân Saddam Hussein. Trong nhiều thập niên vừa qua, Iran lẫn Iraq đã nhiều lần ủng hộ và trợ trưởng các tổ chức khủng bố chống Mỹ, trong đó có al Qaeda, vì một quyền lợi chung là đuổi quân đội Mỹ ra khỏi Vùng Vịnh Ba Tư.

Tài liệu bị tiết lộ của Bộ Nội Vụ Iran cho biết 90% nhân dân Iran bất bình với nhà đương quyền Iran. 28 % dân chúng ủng hộ chủ trương bảo thủ tận gốc (fundamentalist), 66% thay đổi từ từ, và chỉ dưới 6% ủng hộ nhà cầm quyền "nộm" đang cai trị Iran. Tình báo quốc tế đánh giá các cuộc khủng bố hay âm mưu khủng bố lớn trên thế giới đều có dính líu đến Iran. Chỉ cần "Iran ra dấu hiệu "Tới luôn" là tất cả các tổ chức khủng bố bắt đầu hành động đồng loạt," theo lời cuả một viên chức tình báo CIA Mỹ.
Viên chức này lo nhứt là Khủng bố Iran có thể đánh phá đường biển trong Vùng Vịnh. Mỹ không có nhiều tài liệu về quân khủng bố Iran. Một, vì trước đây xem thường Iran nên không nỗ lực lấy tin, cài điệp viên và cảm tình viên ở Iran. Hai, vì Cơ quan tình báo Mỹ nói chung bị mất mát rất nhiều hồ sơ tình báo về Iran. Nhưng nhiều nguồn tin khả tín đã báo động, không thể xem thường khủng bố Iran.
Mặt khác, quân báo của Israeli, tổ chức tình báo hữu hiệu nhứt ở Trung Đông, cũng báo động Mỹ, khủng bố Iran, nhóm Hezbollah, cơ sở chánh đặt Lebanon, chỉ chờ cờ hội và đèn xanh của Teheran là phóng hoả tiễn và có đầu đạn giết người hàng loạt khí giết ngừơi hàng loạt khác vào Syria và Iran để yểm trợ Iraq khi Mỹ bắt đầu tấn công vào nước này. Vũ khí nguy hiễm nhứt của tổ chức Hezbllah là bom tự sát. Tổng Bí thơ của Tổ chức là Sheik Hassan Nasrallah đã mở lễ cầu nguyện cho những người tình nguyện ôm bom cảm tử giết hại người Mỹ khắp nơi trên thế giới, của họ vào ngày 29 tháng 11 rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.