Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Gia Lai Bố Ráp Nhà Tịch Thu Kinh Thánh Tín Đồ

19/08/200600:00:00(Xem: 1434)

Pleiku,17/08/2006

TƯỜNG TRÌNH

V/v: Công an Gia lai bố ráp kiểm tra nhà và tạm tịch thu kinh thánh người Tin lành

Kính gửi:

Giáo hội Tin lành Mennonite Việt nam

Liên hữu Tin lành Mennonite Việt nam tại Bắc mỹ

Giáo hội Tin lành Mennonite Quốc tế

Tôi Mục sư Nguyễn Công Chính, xin tường trình lại việc công an Gia lai khám xét nhà, tạm tịch thu kinh thánh vào đêm 16/08/2006 vừa qua như sau:

Thưa quí vị! Cộng đồng anh chị em các dân tộc thuộc giáo hạt Mennonite Tây nguyên thiếu thốn kinh thánh trong nhiều năm, bởi nhu cầu phục vụ cho tâm linh, cho nên bà con các tín hữu liên tục cầu nguyện từ tháng 10/2005 cho đến 7/2006 vừa qua, Chúa đã cảm động quí ông bà anh chị em tín hữu các Hội thánh địa phương ở khắp mọi nơi, dâng hiến tài chánh mua giúp cho anh chị em sắc tộc Jarai 300 cuốn kinh thánh.

Vào cuối tháng 7/2006 tôi nhận số kinh thánh này chuyển về cho anh chị em Jarai tại Gia lai. Khi chuyển về hợp tác xã xe Hồng Hải, tôi không có phương tiện để chuyển về văn phòng, cho nên tôi gửi lại hợp tác xã xe khách Hồng Hải để hôm sau ra chở, sau đó tôi đến nhận thì hợp tác xã xe khách cho biết: "ông SiuKim (Msnc SiuKim quốc doanh) đã chở rồi", hợp tác xã xe khách thông báo với chúng tôi vài ngày nữa quay lại lấy.

Vào lúc 17h ngày 16/08/2006, tôi Mục sư Nguyễn Công Chính (Quản nhiệm Giáo hạt) và Truyền đạo Y-DJik (Thư ký giáo hạt) trên đường đi thăm Mục sư Huỳnh Ngọc Bích về văn phòng thì nhận được điện thoại của hợp tác xe Hồng Hải thông báo đến chở kinh thánh, cho nên chúng tôi ghé lại hợp tác xã xe khách Hồng Hải để chở 300 cuốn kinh thánh về văn phòng Giáo hạt. Truyền đạo Y-DJik chở 1 bao tải 50 và 1 thùng caston bằng xe hon đa của Thầy, còn tôi đi xe thồ chở 2 thùng caston, tôi đi trước còn Thầy DJik chạy theo sau, khi về đến nhà thì tôi không thấy Thầy DJik đâu, tôi đợi khoảng 5 phút không thấy Thầy DJik đâu. Chúa cho tôi biết có vấn đề trục trặc, cho nên tôi bắt xe thồ chở tôi xuống Hội thánh (HT, Pleimơnu) xem Thầy DJik đã về nhà chưa, nhưng gia đình Thầy DJik cho biết Thầy DJik chưa về nhà, tôi tiếp tục bắt xe thồ chở tôi đến hợp tác xe khách Hồng Hải để tìm Thầy Djik. Trên đường đến hợp tác xã xe Hồng Hải tôi nhận được điện thoại của vợ tôi cho biết, công an bao vây tràn vào nhà đòi kiểm tra, bây giờ tôi đã biết rõ Thầy DJik đã bị công an giữ, cho nên tôi bảo xe thồ chạy về văn phòng gấp, khi đến khu vực nhà thờ (Công giáo) Hoa lư, từ đường rẽ vào nhà tôi có quá nhiều công an và an ninh phong toả các ngã đường, dân chúng đứng xem không biết chuyện gì xảy ra, khi vào nhà, tôi bắt gặp một số vị như sau:

Thượng uý Lê Công Thành, an ninh P38 công an Tĩnh Gia lai, Trung tá Điền, phó trưởng công an thành phố Pleiku, Đại uý Phạm Văn Bình, công an phường Hoa lư và nhiều công an an ninh mặc sắc phục và savin tôi không biết tên khoảng 30 người, sắc mặt hầm hầm, mắt nhìn lắc láo khắp nhà, tôi được biết các công an, an ninh này ở các cơ quan, công an tỉnh Gia lai, công an thành phố Pleiku, công an phường Hoa lư,

Tôi (Ms Nguyễn Công Chính) hỏi: "các anh đến đây có việc gì" làm gì mà các anh phong toả khắp ngã đường bao nhà tôi vậy" "

Ông Phạm Văn Bình nói "anh Chính, chúng tôi mới vừa bắt được một tên chở tài liệu kinh thánh tên là DJik, cho nên ông DJik cho biết nhà ông có chứa một số tài liệu kinh thánh, cho nên chúng tôi tiến hành lập văn bản kiểm tra nhà ông".

Tôi (Ms Chính): Tại sao tôi đi vắng các anh lại vào kiểm tra nhà tôi" tại sao khi kiểm tra nhà tôi, các anh không mời tổ dân phố" các anh có biết rằng các anh xâm phạm gia cư bất hợp pháp hay không"

Ông Bình nói: "chúng tôi là công an phường này, và đã cho người đi mời tổ dân phố rồi, bây giờ anh cho tôi kiểm tra".

Tôi (Ms Chính): tôi không đồng ý cho ông kiểm tra, tôi yêu cầu ông lập hai văn bản, nêu rõ lý do kiểm tra nhà, phải có lệnh viện kiểm soát, và các thủ tục hành chính hợp pháp trước khi các anh khám xét. Nếu các anh khám xét có tài liệu phản động hoặc hàng quốc cấm thì tôi chịu trách nhiệm, còn ngược lại không có tài liệu phản động hoặc hàng quốc cấm, thì các anh sẽ chịu trách nhiệm như thế nào với các cơ quan pháp luật"

Một an ninh người mập mặt hằm hằm (không biết tên) bước vào nói, chúng tao mới bắt được một thằng và đã khai ra ở nhà ông có chứa tài liệu kinh thánh, lập văn bản kiểm tra nhà tịch thu và mời ông về phường làm việc, không cần viện kiểm sát.

Tôi (Ms Chính): Nhà tôi là Mục sư, tôi có quyền liên hệ kinh thánh, chở kinh thánh, giữ kinh thánh và cấp phát kinh thánh cho các tín hữu của tôi chứ!

An ninh mập, ông mà Mục sư cái gì! ai công nhận ông Mục sư! nhà nước chưa công nhận!

Tôi (Ms Chính): Tôi là Mục sư, được Chúa và hội thánh Công nhận, còn chuyện ông công nhận hoặc nhà nước công nhận là chuyện của các anh, Nếu các anh kiểm tra ngoài đường thì các anh xử lý không cần viện kiểm sát cũng được, nhưng ở đây các anh khám xét nhà hơn nữa là 18h vào ban đêm, thì tôi yêu cầu có lệnh viện kiểm sát, sau đó an ninh mập này bỏ ra ngoài, lúc này tôi nghe tiếng xe ôtô và xe máy lần lượt chạy ra khỏi khu vực nhà chúng tôi, sau đo tôi nhìn ra bên ngoài chỉ còn 7 người đang canh cổng, trong nhà còn 5 người.

Trong khi ông Bình lập văn bản, ông thượng uý Lê Công Thành an ninh P38 tĩnh Gia lai, cười mĩa mai vén vai áo khoe quân hàm (3 sao 1 gạch) lấy tay vỗ vào cười mĩa mai thách thức, ông phong chức cho tôi nữa nhé! một câu nói đầy hàm ý muốn bày tỏ một thế lực quyền lực đang chỉ đạo cho các công an an ninh Gia lai đàn áp Tôn giáo được coi là hợp pháp.

Khi ông Bình lập văn bản gần xong rồi thì tổ trưởng dân phố mới đến, ông Bình bắt đầu kiểm tra các thùng kinh thánh (Hình) ngoài ra không phát hiện tài liệu nào có nội dung chống phá chế độ cộng sản cả.

Ông Bình đọc lại toàn văn nội dung văn bản (có văn bản) phía bên công an ký tên, còn tôi ký tên với nội dung trước khi ký vào văn bản là: "Căn cứ điều 124 Bộ luật hình sự Việt nam thì các cơ quan công an tĩnh Gia lai vi phạm điều 44 pháp lệnh xử lý vi phạm hình chính, tôi phản đối về sự vi phạm của các cơ quan công an kiểm tra tịch thu kinh thánh tại nhà chúng tôi".

Sau đó các công an thu 2 thùng kinh thánh tiếng Jarai ra về, để lại nhiều câu hỏi thắc mắc cho bà con hàng xóm xung quang, tại vì sao công an lại bao vây nhà ông Chính" tại sao công an tịch thu kinh thánh của người theo đạo Tin lành" chúng tôi xem tivi và báo đài nói tự do Tôn giáo rồi mà! sao lạ vậy...""" lúc này khoảng 9h30 bà còn hàng xóm ai về nhà nấy và tiếp tục thắc mắc chuyện công an kiểm tra nhà, tịch thu kinh thánh nhà ông Mục sư Chính cho đến lúc ngủ....

Chúng tôi xin nhắc lại, Truyền đạo Y-DJik trên đường chở kinh thánh về văn phòng giáo hạt, bị công an phường Diên hồng, thành phố Pleiku chặn lại tịch thu kinh thánh và giữ người từ 17h tối qua cho đến 11h đêm mới cho về. Trước khi thả Thầy DJik về, công an phường Diên hồng tạm giữ xe máy, giấy đăng ký xe, bằng lái, chứng minh nhân dân, sáng nay công an tiếp tục làm việc với Thầy DJik tại công an phường Diên hồng. Hiện nay gia đình, Hội thánh chúng tôi rất lo...

Chiều nay 13h Công an phường Hoa lư mời tôi lên, không biết còn chuyện gì xảy ra nữa, xin quí vị quan tâm tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi.

Nguyện xin Ba Ngôi Đức Chúa Trời ban phước và sự bình yên của Ngài trên quí vị và gia đình. Amen!

Kình tường trình

Ms Nguyễn Công Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.