Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Về Chùa Quan Âm Bị Cấm Xây Một Cách Vi Hiến

10/08/200600:00:00(Xem: 1443)

ORANGE, Calif. – Thay mặt Chùa Quan Âm, Tổ Chức Liên Đoàn Tự Do Dân Quyền (American Civil Liberty Union – ACLU) của Miền Nam California đã đệ đơn kiện Thành Phố Garden Grove hôm thứ tư, 9 tháng 8, để xin một án lệ buộc chấm dứt việc thi hành điều luật vi hiến của thành phố.

“Theo luật của Thành Phố Garden Grove, các viên chức thành phố có toàn quyền để quyết định tổ chức tôn giáo nào được phép thờ phượng trong thành phố và nơi nào họ được phép thờ phượng,” Luật Sư Belinda Escobosa Helzer, một luật sư của Tổ Chức ACLU tại Miền Nam California có văn phòng tại Orange County, tuyên bố. “Chúng tôi chống lại điều luật vi hiến này để cho Chùa Quan Âm cũng như các cơ sở tôn giáo khác trong tương lai có thể được phép thờ phượng tôn giáo một cách hợp pháp.”

Chùa Quan Âm đã đệ đơn kiện tại tòa án liên bang tại Santa Ana để chống lại Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố vì lý do vi phạm các quyền tự do tôn giáo của các Phật Tử theo Tu Chính Án Thứ Nhất và những quyền tự do khác dưới Hiến Pháp của Tiểu Bang California cũng như Đạo Luật Bảo Vệ  Quyền Sử Dụng Đất Đai Của Những Cá Nhân hay Cơ Sở Tôn Giáo ban hành năm 2000 (Religious Land Use and Institutionalized Persons Act of 2000 - RLUIPA).

“Thật là một việc làm rất khó khăn khi chúng tôi phải đệ đơn khiếu nại này, nhưng chúng tôi không còn sự chọn lựa nào khác,” Hoà Thượng Thích Đạo Quang, Chủ Trì Chùa Quan Âm, đã nói như vậy. “Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể làm được để đáp ứng sự quan tâm của thành phố. Chúng tôi đã giảm thiểu bề cỡ của ngôi chùa, thêm chỗ đậu xe, đề nghị trả tiền thuế nhà đất, đề nghị dịch vụ xe đưa đón cho Phật Tử trong những ngày lễ đông người và chúng tôi còn trả tiền để nghiên cứu tình trạng lưu lượng giao thông để xác định rằng mức độ giao thông sẽ giảm đi, nhưng giấy phép xây chùa vẫn bị từ chối và chúng tôi không có nơi nào khác để thờ phượng theo tôn giáo của mình.”

Chùa Quan Âm được thành lập năm 1999, nhưng đến năm 2003 số Phật Tử đã gia tăng ngoài khả năng của ngôi chùa trước đây. Chùa đã bắt đầu tìm kiếm một địa điểm ổn định để xây thiền viện và nơi thờ phượng cho khoảng từ 150 đến 300 Phật Tử.

Luật Thành Phố Garden Grove buộc các cơ sở tôn giáo phải được xây trong khu dân cư hay xin đổi khu qui định và xin giấy phép xử dụng cơ sở trước khi tiến hành thờ phượng tôn giáo trong thành phố. Năm 2004, một Phật Tử đã cho Chùa Quan Âm vay 1.9 triệu để mua một cơ sở phòng mạch y khoa trên một khu đất rộng 1.8 mẫu trong khu vực được quị hoạch  là khu Văn Phòng hay Thương Mại (Office-Professional Zone) mà đã rao bán hơn 3 năm. Trước khi mua miếng đất này, Thầy Chủ Trì và hai Phật Tử được sự bảo đảm từ các thành viên của  Hội Đồng Thành Phố rằng thành phố sẽ hỗ trợ dự án, nhưng cho dầu được sự đề nghị chấp thuận từ các nhân viên thành phố, Hội Đồng Thành Phố và Uỷ Ban Qui Hoạch đã từ chối giấy phép cho xây chùa.

“Chùa hiện đang hoạt động vất vưởng trong sự eo hẹp về tài chánh, các tín hữu không thể tham gia thờ phượng và Chùa đang thiếu hụt tiền và chỉ đủ sống qua ngày. Chùa không có đủ ngay cả khả năng trang trãi tiền điện nước trong khi cố gắng giữ cơ sở này khi mà vấn nạn vẫn tiếp tục kéo dài,” Luật Sư Escobosa Helzer nói. “Thành Phố nói rằng họ sợ mất tiền thuế, nhưng Chùa đã đề nghị trả tiền thuế địa ốc cho dầu là các cơ sở tôn giáo được miễn thuế và hầu hết các căn phòng đã bị bỏ trống gần 3 năm nay.”

Thành phố vẫn thường xuyên cho phép các cơ sở từ thiện không phải là tôn giáo, kể cả Hội Thiếu Niên Nam Nữ (Boys and Girls Club) toạ lạc kế cạnh địa điểm của Chùa, được xây cất trong khu vực thương mại và đã từng cho phép đổi khu qui hoạch cho một vài cơ sở tôn giáo trong thành phố, Luật Sư Escobosa Helzer đã nói như vậy.

Những Điểm Cần Lưu Ý

• Chùa Quan Âm cùng với Liên Đoàn Tự Do Dân Quyền đã kiện Thành Phố Garden Grove để xin một án lệ tạm thời ngăn cấm thành phố không được thi hành một điều lệ được coi là vi hiến.

• Theo luật của Thành Phố Garden Grove hiện nay, các viên chức thành phố có toàn quyền quyết định những cơ sở tôn giáo nào được phép thờ phượng trong thành phố và nơi nào được được phép thờ phượng.

• Chúng tôi phản đối điều luật vi hiến này để Chùa Quan Âm và các cơ sở tôn giáo khác trong tương lai được phép thờ phượng theo tôn giáo của họ.

• Hiện nay luật thành phố ngăn cấm các Phật Tử tham gia thờ phượng theo tôn giáo và họ phải tạm gián đoạn các sinh hoạt thờ phượng của mình. Và Chùa đang cố gắng sinh hoạt trong sự eo hẹp và thiếu thốn về tài chánh và ngay cả không đủ trả tiền điện chứ đừng nói chi đến đóng góp vào các mục đích từ thiện hay các chương trình giúp đỡ người nghèo.

• Đơn khiếu nại được đệ trình tại toà án liên bang tại Santa Ana hôm thứ tư đến chống lại Hội Đồng Thành Phố và Uỷ Ban Qui Hoạch vì những vi phạm về quyền tự do tôn giáo của Chùa và các Phật Tử theo Tu Chinh Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ cũng như các quyền tự do khác theo Hiến Pháp Tiểu Bang California vào Đạo Luật Về Quyền Xử Dụng Đất Đai Đối Với Các Cơ Sở Hay Cá Nhân Tôn Giáo ban hành năm 2000 (Religious Land Use and Institutionalized Persons Act of 2000 – RLUPIA).

• Chùa Quan Âm đã làm tất cả những gì có thể làm được để đáp ứng sự quan tâm của thành phố như giảm thiểu kích thước xây chùa, làm thêm chỗ đậu xe, đề nghị trả tiền thuế bất động sản, đề nghị có xe đưa đón trong những ngày lễ đông người và ngay cả trả tiền để điều nghiên tình trạng lưu lượng giao thông để xác định rằng lưu lượng giao thông sẽ được giảm thiểu, nhưng thành phố vẫn từ chối giấy phép xây chùa tại địa điểm hiện nay. Sự thật là kích thước ngôi chùa dự định xây chỉ bằng khoảng một nữa kích thước của cơ sở các phòng mạch y khoa hiện nay.

• Đây có phải là kỳ thị hay không" Hiện nay việc thi hành điều luật thành phố được sự toàn quyền quyết định của Hội Đồng Thành Phố hay Hội Đồng Qui Hoạch. Các viên chức này có the quyết định cấp giấy phép xây cất hay không và đơn nào sẽ bị từ chối.  Chùa Quan Âm đã cố gắng hết sức để đáp ứng các yêu cầu của thành phố, nhưng thành phố vẫn chưa cấp những giấy phép cần thiết. Điều luật này làm cho tất cả các cơ sở tôn giáo đều có thể bị ảnh hưởng.

• Sự việc này đã từng xảy ra đối với các cơ sở tôn giáo khác hay không" Các cơ sở tôn giáo khác đã từng được cấp giấy thay đổi khu qui hoạch để họ có thể được xây cơ sở tôn giáo để thờ phượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.