Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Coi Mỹ Tập Trận Biển Đông: Hoa Lục Xin Hợp Tác An Ninh

24/06/200600:00:00(Xem: 1023)

SHANGHAI, Trung quốc (KL) – Ba Hàng không Mẫu hạm Hoa kỳ cùng thao dượt trận “Valiant Shield” (Lá chắn Dũng mãnh) ngày thứ năm, một cuộc thao dượt lớn nhất kể từ khi có chiến tranh Việt Nam. Cuộc thao dượt này đã làm sáng mắt giới quân dự Trung quốc được Hoa kỳ mời như là quan sát viên.

 Ba chiến đoàn xung kích của ba hàng không mẫu hạm đã dồn đổ xuống bờ biển Guam trong năm ngày tập trận của hải quân Hoa kỳ.  Đây là lần đầu tiên, có nhiều hàng không mẫu hạm cùng thao dượt trận tại biển Thái Bình Dương kể từ ngày chiến tranh Việt Nam.

 Trận thao dượt có tên là “Valiant Shield” (Lá chắn Dũng mãnh), cuộc thao dượt đã bắt đầu từ ngày thứ hai cho thấy khả năng quân sự của Hoa kỳ tập trung chớp nhoáng, có sự liên kết chặt chẽ của các lực lượng để ứng phó một cuộc khủng hoảng trong vùng và để cam kết với các đồng minh của Hoa kỳ đã kết ước nhận nghĩa vụ và gìn giữ an ninh cho chính mình và Hoa kỳ, theo như bản tin của bộ Hải quân Hoa kỳ đưa ra.

 Ba chiến đoàn xung kích của các hàng không mẫu hạm như Abraham Lincoln, Ronald Reagan và Kitty Hawk sẽ kết hợp với Không quân, Thủy quân lục chiến và Vệ binh Hoa kỳ trong cuộc thao dượt hay tập trận này.

 Tất cả có hơn 22 ngàn lính Hoa kỳ  tham dự.

 Một giới chức Hải quân Hoa kỳ cho biết, cuộc thao dượt này sẽ tạo ra một sinh thái thực tập độc nhất của vùng biển đã có không khí đe dọa từ lâu.

 Cuộc thao dượt có ba hang không mẫu hạm đậu kế bên nhau để đổ quân không phải là một công tác dễ dàng. Các mâu thuẫn phải được san bằng, làm sao cho thống nhất trong việc điều quân, đặc lệnh truyền tin được thảo kỹ và thực chi tiết sao cho việc điều quân được hữu hiệu và an toàn cho mọi đơn vị.

 Các quan sát viên tham dự thao dượt gồm có các nước như Trung quốc, Ấn Độ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Nam Dương và Mã Lai, chỉ thiếu Việt Nam đã được ông Donald Rumsfeld cho biết trước.

 Riêng phần quan sát viên Trung quốc đã cho biết ngay ngày thứ năm, cuộc thao dượt quân sự của Hoa kỳ tại Thái Bình Dương đã làm họ sang mắt ra và nhận ra các vũ khí cũng như chiến thuật của Hoa kỳ khá tinh hảo.

 Phó đề đốc Zhang Leiyu của hải quân Trung quốc gọi việc tham quan cuộc tập trận gần đảo Guam là một bước hữu ích trong quan hệ Mỹ-Hoa, theo như Tân Hoa Xã (Xinhua)  đã đưa tin.

 Đây là lần đầu tiên, đại diện của Trung quốc đã được Hoa kỳ chính thức mời để quan sát cuộc điều quân của Hoa kỳ tại Thái Bình Dương, nơi Trung quốc  và Hoa kỳ đang đối mặt với nhau về vấn đề Đài Loan.

 “Cuộc tham quan này đã giúp cho Trung quốc nhìn thấy rõ các vũ khí và việc đào luyện của quân đội Hoa kỳ như thế nào, tài điều quân cũng như việc sắp xếp trận đánh,” theo lời của phó đề đốc Zhang, tư lệnh phó Hải quân Trung quốc, kiêm chỉ huy truởng trường Binh bị  Tầu ngầm của Hải quân Trung quốc.

 Lồng trong cuộc tập trận “Valiant Shileld”,  việc thao dượt cần một lúc ba hàng không mẫu hạm có mặt tại Thái Bình Dương lần đầu tiên kể từ ngày chiến tranh Việt Nam. Ba mươi chiến hạm, 280 mày bay cùng với 22 ngàn lính tham dự đã tham dự tập trận trong năm ngày và dứt điểm vào ngày thứ năm.

 Việc có mặt của phó đề đốc Zhang trong cuộc thao dượt này như là hình thức  đón nhận sự trao đổi giữa  hai quốc gia, nhà phó đề đốc đã bầy tỏ cho thấy những khả năng tiền tiến của Hoa kỳ để làm giảm đi những nguy cơ hiểu lầm hay xung đột.

 Song người ta đã bàn đề về sự trao đổi giữa hai đối thủ này. Người ta cho rằng Trung quốc lấy được nhiều tin tức có giá trị, trong khi Hoa kỳ như con vịt đực chẳng nhận được cái gì lại quả về Bộ đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc, đội quân lớn nhất thế giới với quân số riêng tới hơn 2,3 triệu quân đang đứng sẵn dưới cờ.

Thủy sư đô đốc William J. Fallon, nhà tư lệnh tối cao tại Thái Bình Dương đã chính thức mời đại diện Trung quốc truớc khi mở cuộc thao dượt, thuỷ sư này hy vọng sẽ được Trung quốc đáp lễ hay lại quả. Song phó đề đốc Zhang, hay thông tin của Tân Hoa Xã không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào đó để mời lại.

 Quân đội của hai quốc gia này đã từng đụng độ với nhau trong quá khứ, hai bên đã chọi nhau trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Năm 1996, Hải quân Hoa kỳ đã gửi  chiến đoàn của hai hàng không mẫu hạm tới vùng nước Đài Loan trong trò chơi chiến tranh của Trung quốc để bắt nạt hòn đảo vốn tự trị mà Washington có quyền hợp pháp để bảo vệ bằng cách trợ giúp.

 Sau ngày thứ năm, Tân Hoa Xã cho biết, Trung quốc đang mở cuộc trao đội quân sự với Hoa kỳ với quyết tâm đưa ra cuộc bảo vệ song phương và hợp tác an ninh, dẫn theo lời nói rõ ràng của Tang Jiaxuan, cố vấn nhà nước Trung quốc.

 Ông họ Tang này đã nhấn mạnh việc này ngay sau cuộc họp mặt với Hội đồng Chính sách đối ngoại của Hoa ky, một cơ cấu không vụ lợi. Đại diện cho hội đồng này là Tướng hồi hưu Richard Myers, nguyên chủ tịch cũ Bộ Tham Mưu Liên quân Hoa kỳ, theo như Tân Hoa Xã loan tin.

 Có lẽ Trung quốc đang dượt môn võ “Tuý Tửu” khi thấy cuộc thao dượt “Valiant Shield” của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.