Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đền Ơn Thương Binh Và Tử Sĩ

24/06/200600:00:00(Xem: 1025)

Đọc tin Cộng đồng của Việt Báo, nhiều người trong đó có người già 70 tuổi này, cảm động với cái tựa, "Hải Ngoại Không Quên Ơn Chiến Sĩ, Đồng Hương Nhớ Mãi Nghĩa Thương Binh". Và nội dung tin ngắn gọn nhưng cần thiết: 'Xin Mời Mua Vé Tham Dự, Cổ Động Và Đóng Góp Cho Đại Nhạc Hội 'CÁM ƠN ANH' NGƯỜI THƯƠNG BINH VNCH; Vào lúc 12 giờ ngày Chủ Nhật 25-6-2006; Tại Sân Vận Động Trường Trung Học Bolsa Grande, 9401 Westminster Blvd., Garden Grove, CA 92844 (cạnh Garden Grove Park); Giá Vé: $10.00. GHI CHÚ: Để giải quyết việc đậu xe, từ 11:00 AM đến 8:00 PM có hai xe bus thường trực đưa đón người tham dự từ trường Gavin (đường Bishop) và Khu Tượng Đài Việt Mỹ đến nơi trình diễn và trở lại.

Tìm hiểu thêm công cuộc tổ chức đại nhạc hội này mới thấy chẳng những "hải ngoại không quên ơn chiến sĩ, đồng hương nhớ mãi nghĩa thương binh" mà còn biến nỗi nhớ thương ấy thành hành động thiết thực và cụ thể: đến ơn, đáp nghĩa. Thực vậy chiến sĩ Quân lực VNCH đã hy sinh những ngày hoa mộng của đời mình, đã hy sinh một phần thân thể, quả phụ,ỳ cô nhi tử sĩ đã hy sinh những người thân nhứt đời, chồng, cha mình để vì dân chiến đấu vì nước hy sinh. Bản tánh người Việt là trọng ơn, trong nghĩa thì làm sao không đền ơn đáp nghĩa những đại ơn của những người làm đại nghĩa mà hy sinh như thế được. Làm sao không giúp những Thương phế binh và Quả phụ VNCH đang bị CS coi như công dân hạng hai, sống cuộc đời vô cùng khó khăn, khổ sở ở nước nhà Việt Nam được.

Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa” để gây quỹ yểm trợ Thương phế binh và Quả phụ tử sĩ VNCH là một trong những hành động đền ơn ấy. Đây là một công tác tình nguyện của tập thể người Việt. Trước nhứt nói về ca nhạc sĩ. Đã có trên 60 ca nhạc sĩ tân cổ nhạc nổi tiếng ghi danh và nhiều anh chị em khác tiếp tục ghi danh đến đổi Ban Tổ chức phải thông cảm chờ khi khác vì thời lượng buổi văn nghệ không thể nào đủ để trình diễn. Gồm "toàn thể nghệ sĩ của Trung Tâm Asia [một trung tâm phát hành dĩa nào ra cũng bán chạy như tôm tươi] mà còn "họp với các tên tuổi thượng thặng của nền âm nhạc Việt Nam cùng rực rỡ xuất hiện", thì thử hỏi đại nhạc hôi qui mô và hấp dẫn đến mức nào! Nhưng một điều không thể không nói được - đó là  tất cả ca nhạc sĩ gạo cội vừa nói, nơi nào muốn mời  trình diễn phải hẹn trước hàng tháng, thù lao một bảng rất cao. Thế mà những ca nhạc sĩ ấy lại đua nhau tình nguyện hát, không lấy thù lao. Tại sao" -- Chỉ vì muốn giúp đền ơn, đáp nghĩa Thương phế binh và Quả phụ tử sĩ VNCH.

Đại nhạc hội lại có tới 8 MC Nguyễn cao Kỳ Duyên, Leyna Nguyễn, Việt Dzũng, Minh Phượng, Trịnh Hội, Trần quốc Bảo, Ngụy Vũ, Nam Lộc - 8 người vốn hết sức bận rộn với nghề nghiệp riêng nhưng đều có mặt vì đại nhạc hội kéo dài suốt 7  tiếng đồng hồ. Đại nhạc hội có tới 4 ban nhạc, Asia Band, Moon Flower, Y2K, The Soldiers góp phần.Và thực hiện chương trình văn nghệ là Trung Tâm Asia, mà nhạc sĩ Trúc Hồ là người trong âm thầm những đóng vai trò cái máy cái.

Ban Tổ chức là kết tinh một sức mạnh tổng hợp, Hội HO Cứu trợ Thương phế binh và Quả phụ VNCH, Tổng Hội Sinh viên Việt Nam và 30 Cơ quan, Đoàn thể cùng đem bàn tay,  khối óc ra lo phần tổ chức. Điều đáng chú ý nhứt là việc kề vai ra gánh vác của thanh niên sinh viên, những người đến Mỹ vào tuổi học trò, không trực tiếp dính líu đến Chiến tranh Việt Nam. Nhưng như Anh Phó Chủ tịch Ngoại Vụ trả lời nhà báo Nguyên Huy và Vi Anh trên SBTN, "động lực thúc đẩy tụi em tham gia việc gây quỹ giúp thương phế binh vì chúng em cảm thấy ơn này là một nghĩa vụ phải trả cho người đi trước đã hy sinh mạng sống và một phần thân thể cho tự do, dân chủ của đất nước và nhân dân Việt Nam." Nên Tổng hội Sinh viên Việt Nam đem hết kinh nghiệm của mấy lần tổ chức hội chợ Tết ra áp dụng cho một cuộc tập hợp lớn lao như thế này . Lãnh  phần nặng nhọc nhứt là phần kỹ thuật tổ chức vật chất, lo từ treo quốc kỳ Việt Mỹ, dựng cái lều vải, xếp cái ghế ngồi, âm thanh, ánh sáng cho đến mua bảo hiểm, mướn an ninh, và làm sạch sẽ khu vực sau khi đại nhạc xong. Tập thể cựu quân nhân lo vấn đề an ninh trật tự trong đại nhạc hội. Sẽ thiếu nếu không nói đến sự góp lời và cổ động của các cơ quan truyền thông đại chúng tiếng Việt. Theo tin sơ khỏi, riêng Đài Truyền hình SBTN đã vận động được mấy chục ngàn Đô từ khán thính giả khắp 50 tiểu bang và Canada gởi về cho Đài để chuyển cho  Ban Tổ chức. Còn các cơ quan báo chí, phát thanh, phát hình khác liên tục bằng sở trường của mình đưa tin Đại Nhạc Hội đến từng độc giả và khán thính giả của mình.

Sau cùng, điều chắc một 100% số quỹ gây giúp cho Thương phế binh và Quả phụ VNCH tổ chức qui mô lần đầu kỳ này sẽ không nhỏ. Nhưng theo Hội HO Cứu trợ Thương phế binh và  Quả phụ VNCH, số hồ sơ cần xét giúp của Anh chị em đồng đội kém may mắn trong nước gởi ra đã lên 8.000 hồ sơ, khả năng sẽ tăng lên chớ không giảm.

Con mắt cú vọ của CS cũng nhứt định không bỏ qua vụ này. CS thù quân nhân Việt Nam CH đến đổi ngày mới vào đuổi thương binh ra khỏi quân y viện, có người vết thương còn đang chảy máu, đuổi thương phế binh ra khỏi khu thương phế binh, ra đường mà ở, và sau đào mồ cuốc mà các nghĩa trang tử sĩ VNCH. Thì việc cứu trợ Thương phế binh và Quả phụ VNCH  đối với CS là "phản động". Tin riêng trong nước từ những nhà đấu tranh cho biết CS đang theo dõi sát hoạt động này của người Việt Hải ngoại đặc biệt là ở Mỹ. Ngăn trở, phá đám nhứt định CS không thể làm được với tập thể cựu quân nhân VNCH, là những người kiên định lập trường chống CS. Họ sẽ tương kế tựu kế, qua báo chí của Đảng Nhà Nước CS, họ có thể sẽ lập lờ đánh lận con đen, lấy của người làm phúc ta. Họ sẽ tuyên truyền dành mọi dễ dàng để giúp cho những người họ đã công khai và đang âm thầm liệt vào danh sách "Ngụy quân", hầu lừa bịp người nhẹ dạ, dễ tin và dư luận quốc tế ít để ý đến tình hình CS ở Việt Nam. Nhưng VC khó mà chơi cái trò con trẻ đó với Hội HO Cứu trợ Thương phế binh và Quả phụ VNCH cũng như những hội cựu quân nhân của các quân binh chủng đã thừa kinh nghiệm gởi tiền đến tay đồng đội kém may mắn trong nước. Đã làm nhiều lần và nhiều năm rồi, tỉnh bơ qua mắt CS, CS tức đỏ con mắt nhưng chẳng biết đâu mà mò, chẳng làm gì được. Trong số tiền CS khoe hải ngoại gởi về, trong đó có tiền gởi cho thương phế binh cũng như gởi cho các phong trào đấu tranh trong nước.

Sau cùng kết quả của Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh" Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa để gây quỹ yểm trợ Thương phế binh và Quả phụ tử sĩ VNCH sẽ thành công tốt đẹp. Thành công vì sự đóng góp của giới nghệ sĩ, và các đoàn thể với tất cả tấm lòng, thời gian và nhân tài vật lực. Thành công vì bản tánh người Việt rất hào phóng với đại nghĩa. Bớt một hai tô phở để chia vui xẻ buồn với những người đã hy sinh mạng sống hay một phần thân thể để chiến đấu cho nước, cho dân Việt Nam là một việc làm thiêng liêng và cao cả, là một nghĩa vụ tinh thần ơn đền, nghĩa trả. Nên có người vì công ăn việc làm chỉ mua vé để giúp nhưng vẫn không đi vì bận. Có người mua lấy 1 vé giá có 10 đồng và xin tăng thêm 40, nhưng ẩn danh. Bao vị hằng tâm hằng sản giúp đỡ không để tên -- Không ngán VC đâu, mà đó là một cách đền ơn đầy ý nghĩa.. thi ân bất cầu báo.

Anh chị Thương phế binh và Quả phụ VNCH còn kẹt trong nước được cứu trợ ít hay nhiều, số tiền không quan trọng bằng niềm an ủi. Đồng đội mình, đồng bào mình, sau 30 năm, ở xa nửa vòng Trái Đất, ngoài "Hải Ngoại Không Quên Ơn Chiến Sĩ, Đồng Hương Nhớ Mãi Nghĩa Thương Binh". Vẫn còn nhớ mình, giúp mình như khi ở chiến trường chết sống đồng đội không bao giờ bỏ nhau, đồng bào đưa con em vào Quân đội VNCH để vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh. Ôi quí và đẹp làm sao ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.