Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Làm Không Được Cứ Xin Lỗi Là Xong

23/06/200600:00:00(Xem: 1591)

Mất 15 Năm Chống Tham Nhũng Mà Tham Nhũng Vẫn Trơ Ra Đó!

Hoa Thịnh Đốn.-  Đảng Cộng sản Việt Nam có “tập quán” hễ làm không được thì cứ việc xin lỗi  là huề cả làng.  Chẳng ai  bị cách chức và không ai có văn hoá  từ chức để  mọi chuyện đâu lại vào đó cho trọn tình “đồng chí, đồng đội” với nhau.

Điển hình như Phan Văn Khải, Thủ tướng, sau  7 năm làm Phó Thủ tướng và  9 năm  cầm đầu  Chính phủ cũng chỉ  biết xin lỗi  để xóa đi những thất bại trước khi vể “vui thú điền viên”.

Khải nói trước Quốc hội hôm 16-6 (06): “Tôi hết sức day dứt về sự tiếp diễn nghiêm trọng tệ lãng phí, quan liêu và nhất là tệ tham nhũng trong bộ máy công quyền, gây nhức nhối, bất bình trong xã hội, cản trở bước tiến của dân tộc và đe doạ sự tồn vong của chế độ ta. 

Về những vụ đục khoét của công đã phát hiện gần đây ở một số dự án lớn đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước, cùng với trách nhiệm trực tiếp của các cơ quan là chủ đầu tư và chủ quản ban quản lý dự án, còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ, trước hết là các Bộ được giao chức năng, nhiệm vụ cụ thể trong việc  quản lý các dự án này, và của cá nhân tôi là người đứng đầu Chính phủ.  Mặc dù tôi cùng Chính phủ rất quan tâm tìm biện pháp bài trừ tham nhũng và xử lý nghiêm những vụ đã thấy rõ, song với chức trách, thẩm quyền được giao mà không ngăn chặn, phát hiện được sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và Quốc hội.”

Nếu người cầm đầu mà chỉ biết “day dứt, xin nhận trách nhiệm, xin lỗi” trước khi mãn nhiệm thì  ai mà không làm Thủ tướng được, cần chi phải là một đảng viên"

Nhưng chỉ 5 ngày sau khi Khải  trả lời chất vấn trước Quốc hội thì Khải đã chứng minh việc “xử lý cho qua, kỷ luật lấy lệ” đối với Bộ trường Giao thông – Vận tải Đào Đình Bình, người đã để cho cấp dưới quyền lạm dụng chức vụ để tham nhũng hàng triệu đô la trong vụ PMU 18 đang làm rung động cả nước.

Tin của nhà nước Cộng sản cho biết: “Ngày 21/6, Thủ tướng Phan Văn Khải ký Quyết định 885/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đào Đình Bình.  Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông vận tải, và Bộ trưởng Đào Đình Bình chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.”

Tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội Khải  từng tuyên bố: “Ngành nào, địa phương nào chấp hành luật không nghiêm túc, tệ nhũng nhiễu và lãng phí không giảm thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm trước HĐND.”

Nhưng “trách nhiệm trước Quốc hội” của một Bộ trưởng như trường hợp Đào Đình Bình là “trách nhiệm gì"”, có chăng là bị “bãi nhiệm” (cách chức), sau khi đương sự đã bị ép phải xin từ chức và đã được Phan Văn Khải đồng ý.

Thay vì phải  bị “bãi nhiệm” thì  Khải  chỉ  giơ cao đánh sẽ đề nghị “miễn nhiệm” (thôi chức)  Bình! Chẳng lẽ không  cần có cuộc điều tra nào xem  trách nhiệm của Bình trong vụ tham nhũng PMU 18 đến đâu. Hay liệu Đào Đình Bình có quan hệ gì đến mạng lưới ăn cắp hàng chục triệu Đô La, lãng phí công của mồ hội nước mắt nhân dân, tài sản quốc gia  trong các chương trình Xây dựng cơ bản do Nguyễn Mạnh Tiến, Thứ trưởng và  Bùi Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Chương trình PMU 18 điều khiển"

Theo tin trong nước thì trong cuộc trả lời chất vấn tại QH ngày 14/6, Đào Đình Bình thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, kéo dài tại PMU 18. Tuy nhiên, Bình lại cho  rằng: “Cần phải thay đổi cơ chế, nếu không, ai ngồi vào vị trí Bộ trưởng Giao thông cũng mắc khuyết điểm.” (!)

Vậy ra  cái “hệ thống” điều hành việc nước của đảng và nhà nước CSVN  đã làm cho cán bộ hư hỏng chứ không phài là kẻ được đề bạt vào vị trí đó" Hay nó là  “địa đàng” cho bất cứ ai  có quyền cũng có thể vị cám dỗ tham nhũng, lãng phí" 

Về phương diện Đảng, sau quyết định của Quốc hội (dự trù trong thời gian 24-29/6/06), Mặt trận Tổ quốc, cơ chế chọn Bình ứng cử viên Quốc hội  tại tỉnh Quảng Bình, cao lắm cũng chỉ  có thể   đề nghị “truất quyền Đại biểu” của Bình thay vì trừng phạt trước luật pháp và nhân dân.

Như thế là những gì Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng nói trong Báo cáo Chính trị trước Đại  hội Đảng X đã không được thi hành.  Mạnh nói: “…Là người đứng đầu, khi không hoàn thành được nhiệm vụ, công việc trì trệ hoặc có sai phạm, khuyết điểm phải xử lý nghiêm minh kịp thời, kể cả thay thế.“

Khải  tiếp tục than vãn với Quốc hội hôm 16-6 (06): “Điều tôi luôn trăn trở là vì sao nhiều mặt yếu kém về kinh tế-xã hội và bộ máy công quyền đã được nhận biết từ lâu, đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp khắc phục, nhưng sự chuyển biến rất chậm, thậm chí có những mặt diễn biến xấu hơn, như: nền kinh tế chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu, tình trạng lãng phí, thất thoát vốn và tài sản công còn nghiêm trọng, nhất là trong các dự án đầu tư bằng vốn nhà nước; chất lượng thấp và nhiều hiện tượng tiêu cực trong giáo dục-đào tạo cùng với sự tụt hậu của khoa học, công nghệ, sự xuống cấp của một số lĩnh vực văn hoá-xã hội và môi trường sinh thái chậm được khắc phục; tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, nạn lâm tặc, cùng với những hiện tượng nhức nhối khác tiếp diễn nghiêm trọng; việc xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách hành chính và phát huy dân chủ còn chậm trễ, bất cập...”

Khải cũng đã nói tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội: “Điều rất đáng quan tâm hiện nay là ngay tại các cơ quan có chức năng quan trọng thực thi pháp luật, đấu tranh chống tham nhũng cũng xảy ra không ít vi phạm như sách nhiễu nhân dân, nhận hối lộ... Những hành vi đó dù ở mức nào cũng đều mang tính chất nghiêm trọng, tạo chỗ dựa cho tham nhũng, làm mất lòng tin của nhân dân.”

Tình hình như thế là  hình ảnh của một Nhà nước hỏng trong một Xã hội mục nát  do một Chính phủ bất lực gây ra cho nhân dân.  Nhưng  Khải  muốn trút bỏ hết nỗi niềm cay đắng trước  Quốc hội  để nhân dân “thông cảm” cho Khải  được ra đi nhẹ nhàng, không để lại tì vết gì hại cho bản thân, sau 16 năm trong chính quyền.

Và Khải đã toại nguyện để lật lịch sử sang một trang khác trước  những tràng vỗ tay ròn tan  của các “phỗng ếch” Đại biều Quốc hội.

Khải đã “hạ cánh an tòan” (lời Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng: “Không thể cứ làm rồi  hạ cánh an toàn”, 19-10-2005)

Cả Quốc hội không ai bắt bẻ  Khải gì thêm trong hòan cảnh đất nước tiếp tục suy đồi, kinh tế tiếp tục tụt hậu, cán bộ, đảng viên tiếp tục sa đọa tham nhũng, hành động nhiều khi vô văn hóa, mất đạo đức, chỉ biết hành dân lấy tiền, nịnh trên đạp dưới, gây bè kết phái, làm mất đòan kết dân tộc.

NGƯỜI KẾ NHIỆM

Trước Quốc hội, Khải nói tiếp: “Tôi mong rằng đồng chí kế nhiệm tôi sẽ rút ra được những điều bổ ích không chỉ qua những bài học thành công mà cả từ những mặt còn yếu và những thiếu sót của cá nhân tôi và của bộ máy Chính phủ trong thời gian qua.”

Người được Khải đề nghị thay mình là Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực trong suốt thời gian Khải giữ chức Thủ tướng. Nhưng liệu Dũng có đủ bản lĩnh cà uy tín trong đảng để làm tốt hơn Khải chăng"

Căn cứ vào  Tiểu sử thì  Nguyễn Tấn Dũng  tự Ba Dũng sinh ngày 17-11-1949 tại Cà Mau, Cử nhân Luật, vào đảng ngày 10-06-1967 và được  chính thức nhận  ngày 10-03-1968, sau đợt  lực lượng Cộng sản tấn công Tết Mậu Thân tại miền Nam.

Dũng không có “thành tích cách mạng” gì đáng để cho Bộ Chính trị hay Trung ương Đảng khóa X  phải nể nang, ngoài kinh nghiệm làm việc lâu năm bên cạnh Phan Văn Khải cho nên có thể coi Dũng là người “quen việc” hơn là “làm được việc.”

Thách đố mới đang chờ đợi  Dũng là làm sao có thể phòng,chống được tệ nạn “lãng phí, quan liêu và nhất là tệ tham nhũng trong bộ máy công quyền” đang đe dọa sự tồn tại của chế độ.

Trong cuộc điều trần trước Quốc hội  họp kỳ  8 ngày 26/11/2005, Dũng nói: “Nhìn chung tham nhũng chưa bị đẩy lùi, tham nhũng còn rất nghiêm trọng. Tuy không phải cán bộ, công chức nào cũng tham nhũng, tham nhũng là số ít nhưng hầu như trên lĩnh vực nào cũng có.”

Dũng cũng nói Chính phủ “không né tránh” chống tham nhũng.

Đến kỳ họp thứ 9 (Khai mạc ngày 16-5-06), Dũng lại nói: “Bộ máy nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức đổi mới chậm; quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi. Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc chưa được phát huy thật tốt.”

Dũng còn bảo: “Công tác cải cách hành chính tiến hành chậm, thiếu kiên quyết cả về xây dựng và hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực và làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức.”

“Công tác tư tưởng, công tác lý luận, công tác tổ chức, cán bộ có nhiều yếu kém, bất cập. Việc tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận không theo kịp yêu cầu. Tổ chức bộ máy cồng kềnh, chồng chéo, kém hiệu lực và hiệu quả. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức thoái hóa biến chất, thiếu năng lực. Tình trạng mất dân chủ, tệ quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, sách nhiễu dân, lãng phí còn nặng, đang là lực cản của sự phát triển và gây bất bình trong nhân dân.”

Như vậy là nạn quan liêu, lãng phí, tham nhũng của cán bộ, đảng viên cứ thênh thang tiếp tục tồn tại và kéo dài nhưng không ai có khả năng chận đứng.

Đảng CSVN cũng có thói quen đổ tội cho tham nhũng là hậu qủa  “của mặt trái nền kinh tế thị trường”, nhưng cả đảng và nhà nước đều biết chỉ có cán bộ, đảng viên mới có thề tham nhũng, lãng phí. Người dân không có quyền và cơ hội để  vi phạm luật pháp, nói chi đến tham nhũng, cửa quyền"

NGƯỜI MỚI VIỆC  CŨ

Nhưng không chỉ có riêng Phan Văn Khải và Nguyễn Tấn Dũng đã “than van” về những khuyết điểm của guống máy lãnh đạo.  Nông Đức Mạnh cũng đã nói trước  Đại hội đảng X:  “Những yếu kém của bộ máy quản lý nhà nước và công tác cán bộ chậm được khắc phục. Cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, chưa gắn với xây dựng và chỉnh đốn Đảng, với đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, chưa phối hợp chặt chẽ với cải cách và đổi mới hoạt động tư pháp.

Cải cách tư pháp chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Năng lực và phẩm chất của nhiều cán bộ, công chức còn yếu, một bộ phận không nhỏ thoái hoá, biến chất. Dân chủ ở nhiều nơi bị vi phạm, kỷ cương phép nước chưa nghiêm. Quan liêu, tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng nhũng nhiễu, cửa quyền, thiếu trách nhiệm của bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, nhất là ở các cơ quan giải quyết công việc cho dân và doanh nghiệp. Bộ máy chính quyền cơ sở nhiều nơi yếu kém.”

Tại Đại hội Đảng khóa IX (4/2001), Lê Khả Phiêu (Khoá VIII)  Báo cáo: “Tình trạng tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên là rất nghiêm trọng. Nạn tham nhũng kéo dài trong bộ máy của hệ thống chính trị và trong nhiều tổ chức kinh tế là một nguy cơ lớn đe doạ sự sống còn của chế độ ta. Tình trạng lãng phí, quan liêu còn khá phổ biến.”

Tình trạng này vẫn còn nguyên dưới thời Nông Đức Mạnh.

Hồi đó, Phiêu còn yêu cầu Đảng phải: “Nâng cao phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức. Nghiêm trị những kẻ tham nhũng, vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; người lãnh đạo cơ quan để xảy ra tham nhũng cũng phải bị xử lý về trách nhiệm. Bảo vệ những người kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng; khen thưởng người phát hiện đúng những vụ tham nhũng. Thực hiện các biện pháp ngăn chặn tham nhũng, quan liêu:

- Đổi mới và hoàn thiện thể chế, thủ tục hành chính, kiên quyết chống tệ cửa quyền, sách nhiễu, "xin - cho" và sự tắc trách, vô kỷ luật trong công việc. Thực hiện nghiêm những điều cấm đối với cán bộ, công chức đã quy định trong pháp luật.

- Tăng cường quản lý, kiểm tra, ngăn chặn lãng phí, tham nhũng tiền và tài sản công, nhất là trong khu vực doanh nghiệp nhà nước.

- Thực hiện quy chế dân chủ và công khai tài chính ở cơ sở và các cấp chính quyền; thực hiện chế độ kê khai tài sản đối với cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành. Phát huy vai trò của các đoàn thể nhân dân và phương tiện thông tin đại chúng.

- Cải cách tiền lương đi đôi với tăng cường giáo dục và kiểm tra việc thực hiện công vụ của cán bộ, công chức.”

Ngoài việc tiền lương được cải cách, nhưng vẫn chưa áp đảo được gía cả tăng nhanh của thị trường,  mọi chuyện vẫn còn nguyên như  trong các báo cáo của Phiêu, Khải và Dũng đã  nói.

Việc buộc các cán bộ cấp Lãnh đạo kê khai tài sản do khoá VIII đề ra đã biến thành trò xiếc ngoạn mục. Vì cán bộ khai xong lại cất vào tủ của cơ quan Chủ quản cán bộ, không ai được quyền dòm ngó vào!

Hồi đó, Phiêu cũng đã  cảnh báo về  4 nguy cơ  vẫn còn đeo đuổi đảng cho đến ngày nay, đó là  : “ Bốn nguy cơ mà Đảng ta từng chỉ rõ - tụt hậu xa hơn về kinh tế so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, chệch hướng xã hội chủ nghĩa, nạn tham nhũng và tệ quan liêu, "diễn biến hoà bình" do các thế lực thù địch gây ra - đến nay vẫn tồn tại và diễn biến phức tạp, đan xen, tác động lẫn nhau, không thể xem nhẹ nguy cơ nào.”

Đến khi trao quyền lại cho Mạnh cách nay 5 năm, Phiêu từng tuyên bố: “Điều cần nhấn mạnh là: tình trạng tham nhũng và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đang cản trở việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, gây bất bình và làm giảm lòng tin trong nhân dân; nước ta vẫn còn là nước kinh tế kém phát triển, mức sống nhân dân còn thấp, trong khi đó cuộc cạnh tranh quốc tế ngày càng quyết liệt, nếu chúng ta không nhanh chóng vươn lên thì sẽ càng tụt hậu xa hơn về kinh tế.”

Thế rồi  Phiêu đã làm điều Khải vừa  mới nói trước Quốc hội hôm 16-6-2006.  Phiêu mếu máo với Đại hội đảng lần IX: “Ban Chấp hành Trung ương xin tự phê bình trước Đại hội và trước nhân dân về việc chậm khắc phục những khuyết điểm trên, làm hạn chế những thành tựu lẽ ra đã có thể đạt được nhiều hơn.”

Có điều đáng chú ý là trước đó, sau khi nhận chức Tổng Bí thư  tháng  12-1997 , Phiêu cũng đã hứa sẽ: “Kiên quyết đấu tranh với các tệ nạn quan liêu, tham nhũng đang là những trở ngại lớn làm triệt tiêu các động lực phát triển, là nguồn gốc của nhiều tệ nạn xã hội, làm xói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng và chế độ.  Ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng và kế hoạch nhà nước ngay từ những ngày đầu năm 1998".Nhưng như Mạnh, Khải và Dũng đã chứng minh,mọi chuyện bê bối của cán bộ,đảng viên và của cả hệ thống cầm quyền  vẫn xoay vần như cũ.  Trong suốt 20 năm được gọi là  “Đổi mới”, bên cạnh những  thành tựu kinh tế hạn chế, không  thấy đảng CSVN làm được việc gì ngoạn mục hơn để giảm gánh nặng  cho dân trong đời sống hàng ngày.

Nạn cán bộ cường quyền, giấy tờ hành chính chồng chất gây phiền hà cho dân, sưu cao thuế nặng, luật lệ bất thành văn vẫn được đội ngũ cán bộ sáng tác ra để rút ruột dân.  Tệ quan liêu,tham nhũng, đã “kiên quyết chống” qua 3 đời Tổng Bí thư, tổng cộng là 15 năm mà nó vẫn  cười đểu thách đố đảng!  Nạn  cửa quyền, tranh chức tranh quyền,  trên bảo dưới không nghe, mua quan bán chức, nạn cán bộ, đảng viên mua bằng giả, bịa đặt  báo cáo thành tích để tăng lương, lên chức vẫn không thay đổi mà còn nghiêm trọng hơn thời Nguyễn Văn Linh  giữ chức Tổng Bí thư (1986-1991).

Như vậy thì những lời tạ lỗi trước Quốc hội và nhân dân của Phan Văn Khải có nghĩa lý gì không hay nó cũng giống như  những lời xin lỗi của Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Chính phủ hồi 1976 hay của  Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu hoặc Nông Đức Mạnh về sau"

Thời gian có khác nhưng việc làm của những người Cộng sản thì vẫn thế.  Đất  nước vẫn  chưa thoát khỏi tụt hậu và nhân dân thì  vẫn cam phận đói nghèo,  chậm tiến hơn cả nhân dân Cao Miên thì có xỉ nhục không"

Phạm Trần

(06/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.