Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Kim Oanh Cảm Ơn Dân Vn, Nói Sẽ Kiện Học Khu Ra Tòa

22/06/200600:00:00(Xem: 1621)

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh vừa gửi thư cảm ơn đồng bào về việc hỗ trợ đấu tranh cho quyền lợi học sinh ở Học Khu Westminster. Đặc biệt, Giaó Sư cho biết một số người Mỹ gốc Việt đã vì lý do chính trị,  áp lực Học Khu, và còn nói gian rằng Giaó Sư là “cộng sản.” Giáo Sư Kim Oanh cho biết sẽ kiện Học Khu ra tòa.

Bản văn như sau.

THƯ CẢM ƠN KÍNH GỬI CỘNG ĐỒNG

Kính gửi toàn thể quý đồng hương và các cơ quan truyền thông báo chí đã có mặt và tham gia trong buổi Tập Họp Ôn Hòa Đòi Công Lý và chiều 15 tháng 6, 2006:

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ tấm lòng ưu ái quý vị dành cho chúng tôi cũng như xin được ghi nhận tinh thần hợp tác để tranh đấu cho quyền lợi chung của cộng đồng, nhất là cho các em học sinh thuộc học khu Westminster. Quý vị đã bỏ thời giờ quý báu để cùng chúng tôi sát cánh với các cộng đồng bạn lên tiếng về sự đối xử bất công, bất kính và bất cần của đa số quý vị trong ban Quản Trị Học Khu Westminster.  Chúng ta đã cùng nhau nối tiếp trang sử mà gia đình bà Sylvia Mendez đã bắt đầu hơn 60 năm trước. Một ngày nào đó trong tương lai, con em chúng ta sẽ được học về biến cố này trong sách sử Hoa Kỳ. Con em chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đã can đảm thoát ra khỏi nếp sống "yên thân yên phận" cố hữu của chúng ta để tranh đấu cho quyền lợi chung, đem đến sự thay đổi cho tương lai của con em chúng ta. Mặc dầu chúng ta không nhận được kết quả như ý muốn ngày hôm đó, việc làm của chúng ta rất có ý nghĩa và đạt được một vài thành tích đáng kể như sau:

1. Phản ảnh tinh thần chuộng công lý:  Sự đáp ứng tham gia cuộc tập hợp của nhiều giới trong cộng đồng Việt Nam cùng với các cộng đồng bạn nói lên tinh thần chuộng công lý của chúng ta.  Chúng ta sẳn sàng liên kết với mọi người để đạt tới cùng một mục đích chung. Thành phần tham dự có giới sinh viên, học sinh, giáo chức, phụ huynh, các thành viên cộng đồng, các vị lãnh đạo cộng đồng và các dân cử bất kể đảng phái, bất kể chủng tộc, màu da và ngôn ngữ.  Lần đầu tiên trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại có một cuộc tập họp ôn hòa chung với các cộng đồng bạn về một vấn đề giáo dục địa phương với một con số tham gia đông đảo gây được sự chú ý của giới truyền thông dòng chính Mỹ, Việt, và Latino.

2. Nâng cao sự quan tâm đến hệ thống điều hành giáo dục:  Từ sự phẩn uất về một quyết định có tính cách bất công đối với một cá nhân trong cộng đồng, quý vị phụ huynh và thành viên cộng đồng đã bắt đầu có sự quan tâm tích cực hơn về việc giáo dục con em.  Đa số thắc mắc về hành động thiếu suy ngĩ và thiếu tư cách của một số người trong ban quản trị.  Nhờ vậy mà cộng đồng chúng ta ý thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm, quyền hành và tiến trình làm việc của các thành viên trong hội đồng giáo chức.  Chúng ta cũng hiểu rõ hơn sự quan trọng của sự thành tín, sự tương kính và sự hợp tác giữa ban quản trị và khối cử tri. Một số phụ huynh và thành viên cộng đồng đã chứng kiến thái độ miệt thị của nhóm giáo chức đối với phụ huynh da màu.  Chúng ta ý thức rõ hơn nhu cầu có khối giáo chức có khả năng giao tiếp và mối tương quan tích cực hơn đối với các cộng đồng đa sắc tộc và ngôn ngữ hơn để cùng cộng tác trong việc dạy dỗ và hướng dẫn con em chúng ta. 

3. Thể hiện sức mạnh của Media:  Các cơ quan truyền thông và báo chí Việt, Mỹ và Latino đã phỏng vấn các tham dự viên cũng như họ đã ghi nhận và tường trình các diễn tiến trong buổi tập hợp đó.  Qua hệ thống truyền thanh, truyền hình và internet, toàn tiểu bang, khắp Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã biết đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt quận Cam ở tiểu bang California và tinh thần hợp tác để tranh đấu cho sự công bằng của chúng ta.  Chúng tôi nhận được rất nhiều điện thư, điện thoại, thiệp, thư viết tay, v..v... từ khắp nơi gửi về để khích lệ tinh thần và tuyên dương tinh thần đấu tranh của cộng đồng chúng ta.   Đặc biệt là những điện thư chúng tôi nhận được từ giới giáo dục khắp nơi trên Hoa Kỳ từ những sinh viên Mỹ gốc Á Châu đến các giáo sư đại học Mỹ da trắng tôi chưa hề quen biết. Công việc chúng ta làm được sự ủng hộ và khích lệ của rất nhiều giới ở khắp nơi.

Trong buổi họp định kỳ của Ban Quan Trị Học Khu Westminster ngày 15, tháng 6 vừa qua, thành phần  đa số của hội đồng (ông Jim Reed, bà Judy Ahrens, và bà JoAnn Purcell) đã quyết định không bàn lại vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm và bãi nhiệm tôi nên vấn đề này đã không có sự biểu quyết và do đó không có gì thay đổi để tường trình cho công chúng sau khi họ hoàn tất phần họp kín. 

Đối với cá nhân tôi, tôi cũng cho sự việc này như một "closed chapter" - một chương sách đã hoàn tất và không quay trở lại được nữa.  Như những lời tôi đã từng chia sẻ cùng cộng đồng, việc bị đối xử bất công là một việc cá nhân.  Chúng tôi sẽ phải đi tới biện pháp thưa kiện để làm sáng tỏ vấn đề, hồi phục danh dự, và tránh việc bất công xảy ra cho lớp trẻ về sau để họ có cơ hội vươn lên với các chức vụ điều hành trong các hệ thống dòng chính. 

Việc ba vị trong ban quản trị coi thường ý kiến, thỉnh nguyện và nhiệt tình của giới phụ huynh, học sinh, và cộng đồng là việc chung.  Tất cả các quý vị có mặt trong hai buổi họp ngày 30 tháng 5 và ngày 15 tháng 6 hẳn cũng thấy rõ thái độ khinh thường của ông Jim Reed, bà Judy Ahrens, và bà JoAnn Purcell.  Một số giáo chức người Mỹ da trắng tỏ thái độ miệt thị ra mặt khi các phụ huynh thiểu số người Việt và Latino phát biểu ý kiến.  Họ cười nhạo báng và thản nhiên chuyện trò với nhau, không thèm để ý lắng nghe ý kiến của những người đang phát biểu là những cha mẹ của học sinh  mà họ đang giữ trách nhiệm hướng dẫn và dạy dỗ.  Điều này chứng tỏ họ không xứng đáng với công việc ho đang  làm cũng như ba người trong ban quản trị là ông Jim Reed, bà Judy Ahrens, và bà JoAnn Purcell không xứng đáng với chức vụ dân cử họ đang nắm.  Ông Jim Reed và bà JoAnn Purcell nhận 90% tiền tranh cử từ nghiệp đoàn giáo chức của học khu Westmisnter (WTA - Westminster Teachers Association) do đó họ bảo vệ quyền lợi của đại đa số giáo chức học khu Westminster là người Mỹ da trắng, lớn tuổi, gần về hưu.  Họ đã không chú tâm vào việc giúp đỡ học sinh, đại đa số là da màu, người Mỹ gốc Việt và Latino.  Ông Jim Reed đã chịu áp hực của WTA để thay đổi phiếu.  Bà Judy Ahrens, một người thuộc đảng Cộng Hòa bảo thủ (Conservative Republicans) đã chịu áp lực của đảng phái chính trị ấy để thay đổi phiếu.  Tôi được biết là một trong những nhóm người gọi điện thoại làm áp lực bà Judy Ahrens là những người Việt Nam cũng thuộc cùng đảng phái Cộng Hòa bảo thủ.  Qua sự quen biết sẳn có với nhau, họ đã xuyên tạc tôi và nói với bà Judy Ahrens tôi là "communist" - cộng sản và không được sự ủng hộ của cộng đồng Việt Nam.  Cả hai nhóm, WTA và nhóm đảng phái chính trị thuyết phục hai vi dân cử Jim Reed và Judy Ahrens là đa số những người có mặt trong hai buổi họp vừa qua không phải là cử tri của học khu Westminster và WTA cũng như nhóm Conservative Republicans sẽ mang phiếu (deliver the votes) về cho họ để họ được tái đắc cử trong kỳ bầu cử tháng 11 này. Bà Judy Ahrens được hứa là sẽ có nhiều phiếu của cử tri Việt Nam khi bà bỏ phiếu bãi nhiệm tôi.

Đó là những sự thật đàng sau việc thay đổi phiếu đã bổ nhiệm và bãi nhiệm tôi vào chức vụ Tổng Quản Trị Học Khu Westmisnter. Chúng ta không thể hiểu hết được những lý do hoặc thế lực ảnh hưởng những người trong ban quản trị học khu Westminster.  Tuy nhiên, việc rõ ràng nhất là sự không đặt quyền lợi học sinh và phụ huynh lên hàng đầu theo trách nhiệm họ đã được giao phó.  Việc làm của họ đã gây thêm xáo trộn trong một học khu đang đương đầu với nhiều khó khăn.  Họ không xứng đáng giữ chức vụ dân cử ủy viên hội đồng quản trị giáo dục của học khu Westminster.  Chúng tôi mong quý vị chuyển sự phẩn uất vì việc bãi nhiệm tôi qua sự tranh đấu để thay đổi hội đồng quản trị học khu Westminster - đưa người thực sự quan tâm vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của học sinh thay vì bảo vệ quyền lợi riêng của giáo chức hoặc đảng phái như ông Jim Reed và bà Judy Ahrens đã làm.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm tạ quý vị, từng cá nhân cũng như từng hội đoàn đã tỏ lòng và lên tiếng ủng hộ chúng tôi trong suốt những tuần lễ qua. Tôi cảm thấy tôi là một người rất may mắn.  Tôi nộp đơn vào chức vụ Tổng Quản Trị học khu Westmisnter để có cơ hội đem khả năng và kinh nghiệm chuyên môn trong lãnh vực giáo dục để phục vụ quần chúng.  Việc được chọn lựa và bổ nhiệm vào một chức vụ lãnh đạo trong hệ thống giáo dục dòng chính, mặc dầu có sự thay đổi không lâu sau đó, vẫn giúp cho thệ hệ trẻ hơn, ý thức được tiềm năng thăng tiến của họ. Việc bị bãi nhiệm không có lý do chính đáng cũng là một điều may mắn vì điều này giúp cho mọi người hiểu rõ hơn sự quan trọng của việc chọn lựa người xứng đáng đại diện cho chúng ta cũng như làm sáng tỏ những kỳ thị, chia rẽ, và cạnh tranh quyền lợi riêng cần phải thay đổi. Một trong những câu hỏi mà ban quản trị đã đặt ra với tôi trong cuộc phỏng vấn cuối cùng là những yếu tố  nào ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng của tôi và làm sao để tôi không bị ảnh hưởng của những áp lực bên ngoài. Tôi xin được chia sẻ cùng quý vị câu trả lời của tôi như sau:

"Là những người có trách nhiệm trong việc giáo dục học sinh, chúng ta phải luôn đặt học sinh là trọng tâm trong tất cả mọi quyết định.  Nếu một nhóm nào đó muốn đưa vấn đề và đòi sự ủng hộ hoặc hợp tác với chúng ta, chúng ta phải hỏi ngược lại họ, 'Việc các vị yêu cầu này có thực sự giúp nâng cao phẩm chất giáo dục học sinh của học khu hay không" Nếu quý vị chứng minh được là có thì chúng tôi hợp tác.  Nếu không thì chúng tôi xin thôi vì trọng tâm và trọng trách của chúng tôi là học sinh.'"   Sau đó, tôi còn chia sẻ thêm với ban quản trị về con người của tôi khi họ đặt vấn đề luân lý và đạo đức"

"Tôi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình, nhất là cha của tôi.  Cha tôi là một người Công giáo, đã từng học trường dòng nhiều năm, đã dạy cho tôi như sau: 'Con nên luôn nhớ, trên đầu con có Chúa - Người biết hết mọi chuyện; Chung quanh con có gia đình, bằng hữu và cộng đồng - Tất cả các việc con làm rồi cũng sẽ ảnh hưởng mọi người một cách trực tiếp hoặc gián tiếp; Trong lòng con có lương tâm - đó là tiếng nói trung thực nhất cho con biết phân biệt sai trái nếu con biết lắng nghe.'  Khi nghe tôi chia sẻ như thế thì mọi người trong ban quản trị điều tán thành.  Rất tiếc họ đã không giữ vững lòng tin.

Nguyễn-Lâm Kim Oanh

ngày 21 tháng 6, 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.