Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: Sẽ Vào Giúp Gh Công Giáo Vn

17/06/200600:00:00(Xem: 1901)

Ký giả Kiều Mỹ Duyên của đài truyền hình SBTN đang phỏng vấn giám mục William Skylstad, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, trong khi Đức Giám Mục Mai Thanh Lương đứng nhìn. Đức Giám Mục Lương là phụ tá Tổng Giáo Phạm Orange County. Đại Hội Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã khai mạc ngày 15-6-2006 tại khách sạn Bilmore, Los Angeles.

Ngày 15, 16 và 17 tháng 6/2006 Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ họp đại hội ở khách sạn Bilmore, Los Angeles.  Nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, với sự chủ tọa của Giám Mục William Skyltad, địa phận Spokane, tiểu bang Washington State. 

Hiện nay có 69,135,254 tín đồ  Thiên Chúa Giáo ở Hoa Kỳ, 23% dân của nước Mỹ, và 1,098,366 người Công Giáo Hoa Kỳ ở khắp nơi trên thế giới. 

Hiện Hoa Kỳ có 419 giám mục đang hoạt động và hưu trí, gồm 14 Hồng Y, 269 giám mục đang hoạt động, có 42,271 linh mục và có 67,773 dì phước. 

Về giáo dục Hội đồng giám mục có 6,147 trường tiểu học, đào tạo học sinh, 1354 trường trung học, đào luyện 679,506 học sinh, 231 trường đại học cộng đồng và đại học đào luyện 763,757 sinh viên, và 79 trường học cho học sinh tàn tật, đào luyện 5,745 học sinh tật quyền.

Và Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã đóng góp rất nhiều cho xã hội về vấn đề xã hội, y tế .v.v.

Ngày người Việt Nam chạy trốn Cộng Sản thì USCC đã bảo lãnh hàng triệu người từ các trại tỵ nạn, lo cho ăn cho ở, công ăn việc làm cho đồng bào tỵ nạn, Việt, Miên, Lào và các quốc gia khác.

Đến tham dự đại hội hôm nay chúng tôi phỏng vấn giám mục William Skytad về nhiều vấn đề khác nhau, Những câu hỏi được đưa ra như sau:

- Sự phát triển Thiên Chúa Giáo ở Hoa Kỳ trong những năm sắp tới"

- Đức giám mục nghĩ gì về sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam trong xã hộI Hoa Kỳ"

- Vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo VN"

- Sự phát triển Thiên Chúa Giáo của người VN ở Hoa Kỳ"

- Đức cha, chủ tịch hộI đồng giám mục Hoa Kỳ định đến thăm VN"

Những câu này chúng tôi hòi đức cha chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cũng như hỏi đức cha Mai thanh Lương, là giám mục Việt Nam duy nhất trong đại hội , và chúng tôi cũng hỏi đức Hồng Y Frances George, 1 trong 15 Giám Mục được đưa tranh cử vào chức Giáo Hoàng năm rồi.

Đức ông Frank Maniscalco đại diện cho hộI đồng giám mục về truyền thong, chúng tôi hỏi một số câu hỏi liên quan đến cộng đồng Việt Nam và người Việt Nam. 

Đức giám mục chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ rất vui vẻ trả lời những câu hỏi của chúng tôi, ngài rất lạc quan về sự phát triển Thiên Chúa Giáo ở Hoa Kỳ trong những năm sắp tới, còn số rửa tội của các em ra đời  là 943,264, người lớn rửa tội là 80,817 người.  Đức giám mục khen ngợi cộng đồng Việt Nam đóng góp rất nhiều cho giáo hội, có nhiều gia đình  khuyến khích con em đi tu và đã chịu chức linh mục, và cộng đồng VN đóng góp rất nhiều trong việc làm từ thiện, v.v.

Ngài cũng có ý định đi thăm VN, ngài nói Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã thăm ngài mấy tháng trước đây ở Spokane, ngài sẽ đi thăm VN và thăm đồng bào VN, cũng như thăm Hội đồng giám mục VN và thăm Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, về vấn đề nhân quyền  và tự do tôn giáo VN, ngài rất quan tâm, ngài nói ngài là di dân đến từ Na Uy, ngài cũng là di dân như ngườI VN sinh cư ở sứ sở này.

Ngài cũng mong đến thăm đồng bào ở quận Cam, Little Saigon, vừa nói câu này thì Đức giám mục nhìn sang Đức giám mục Mai Thanh Lương và mỉm cười, khi chúng tôi phỏng vấn đức cha Mai Thanh Lương ngài nghĩ sao về lời khen của giám mục chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ về cộng đồng VN, thì đức cha Mai Thanh Lương cũng có vẻ hạnh phúc,  Đức cha trả lời chúng tôi, trong những ngày sắp tới còn nhiều việc phải làm lắm.

Trong lúc nói với Đức Hồng Y Frances George, Michigan, và Đức Ông Frank cũng, chúng tôi nhận thấy các ngài rất quan tâm đến vấn đề VN và người Việt tị nạn, điều đó cũng là điều đáng mừng.

Đại. Hội Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khai mạc trong sự cầu nguyện vô cùng trang nghiêm, an ninh canh gác vô cùng nghiêm ngạt, tất cả các ngài đều mặc một mầu đen nên rất khó phân biệt ai là Hồng Y, ai là tổng Giám mục, ai là linh mục, trừ những người nào quen biết dễ nhận diện ra mà thôi.

Đây là đại hội của Hội Đồng Giám Mục, không có người ngoài tham dự, báo chí được tham dự ngày khai mạc và lúc họp báo, còn lại thì chỉ có hạng cao cấp của giáo hội  mới được tham dự, an ninh vô cùng chặt chẽ, không thua gì những buổi họp Tổng Thống Hoa Kỳ.

Trong lúc bên trong khách sạn lộng lẫy có buổi họp của Hội Đồng Giám Mục thì bên ngoài có cuộc biểu tình của Hội Phụ Nữ đòi nữ quyền, đòi  phụ nữ đươc quyền làm linh mục.

Trong dịp này chúng tôi gặp nhiều giám mục từ các tiểu bang khác tới, gốc của họ từ Âu Châu, Nam Mỹ, Á Châu và Phi Châu…

Đại hội còn thêm 2 ngày nữa, sẽ bế mạc ngày chúa nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.