Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Hướng Đạo Việt Nam Tổ Chức Ngày Lễ Cha

22/06/200600:00:00(Xem: 1786)

Đọc thư cảm ơn cha. Và các vị cha được vinh danh.

Virginia.- Trong  văn hóa Việt Nam có không biết bao nhiêu  thi nhạc,  ca  dao ca ngợi tình Mẹ thiêng liêng,  vào ngày lễ Vu Lan hay Mother’s Day (Ngày Cho Mẹ) có rất nhiều người, nhiều hội đoàn trong cộng đồng tổ chức để vinh danh “Hiền Mẫu”.  Nhưng không có nhiều thi văn cũng như  tổ chức vinh danh người  Cha, vì vậy Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng, một huynh trưởng của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, vùng Hoa Thịnh Đốn đã cùng nhiều huynh trưởng trong đoàn tổ chức “Ngày Cho Cha”  vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 6, 2006 tại tư gia ở Falls Church, VA.

Trong buổi sinh hoạt vinh danh Cha này, mỗi hướng đạo sinh sẽ viết và đọc một bài nửa trang hay một trang  về cha của  mình bằng Anh ngữ hay Việt ngữ,  kèm theo hình ảnh  với cha hay  cả gia đình. Sau đó  những bài viết và hình ảnh  được  in thành một đặc san,  “Father’s Day 2006” phát cho các đoàn sinh  để lưu niệm.  Đặc san này không chỉ dành riêng cho các hướng đạo sinh mà luôn cả những bậc phụ huynh,  viết về những kỷ niệm với người cha của mình, dù còn hay đã mất.  Đây là một chương trình độc đáo, vì vậy  việc in ấn tốn kém  bao nhiêu các huynh trưởng và phụ huynh cũng cố gắng thực hiện để vinh danh những người Cha.

Từ ba giờ chiều khoảng năm mươi  hướng đạo sinh  đã đến,  vui chơi, bơi lội trong hồ bơi sau nhà,  hiền mẫu các em lo thức ăn.  Vì là ngày của Cha nên thân phụ của  các em được ngồi thư thả trò chuyện dưới bóng râm sau vườn  hay  xem TV tranh giải túc cầu “World Cup”.

Mở đầu, Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng có vài lời rất đơn giản, chúng ta không ai có thể phủ nhận sự gắn bó giữa người mẹ và các con, và cũng không có gì có thể so sánh được với  tình mẹ bao la  dành cho con. Nhưng chúng ta cũng  không thể phủ nhận sự đóng góp lớn lao của người cha trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc các con trong  gia đình.

Có những người cha một mình, gà trống nuôi con, làm việc vất vả; có những người cha  là trụ cột trong gia đình, đóng góp lớn lao  trong việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái, vì  lý do đó mà Thiếu Đoàn Tây Sơn  và Ấu Đoàn Hoa Lư (Liên Đoàn Hùng Vương) quyết  định  tổ chức "Ngày Cho Cha” hôm nay và sẽ luân phiên tổ chức,  năm này tổ chức  “Ngày Cho Cha”, năm sau tổ chức “Ngày  cho Mẹ” để vinh danh cả hai đấng dưỡng dục sinh thành.

Có tổ chức  như thế này,  các em nhỏ, các thiếu niên mới có dịp  suy nghỉ để viết một vài dòng bày tỏ tình cảm đối với người Cha của mình. Những cảm nghỉ của các em có thể ngắn gọn, đơn sơ nhưng cũng nói lên tình cảm chân thành đối với một người Cha. Đó là mục đích  của  “Ngày Cho Cha“ hôm nay.  

Điều khiển chương trình là  Chị Loan vợ Bác sĩ Tùng và Chị Loan,  phụ trách lớp Việt ngữ  trong liên đoàn. Mở đầu các em hướng đạo trong đồng phục T shirt màu vàng với huy hiệu liên đoàn,  cùng đọc mấy câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,

 Nghĩa  mẹ như nước trong nguồn chảy ra,

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiều mới là đạo con”.

Tuần tự  phụ huynh các em hướng đạo được mời lên ngồi trên một cái ghế mây, rộng  lớn, rất trang trọng, dưới  giàn bông giấy tím tuyệt đẹp. Bên cạnh cha mẹ là  một em trong Ấu Đoàn hay Thiếu Đoàn đứng  đọc thư viết về những cảm nghĩ của các em về cha, xong choàng lên cổ Cha một vòng hoa, trong tiếng vỗ tay vang dội,  hay  khúc hát tán thưởng  quen thuộc của hướng đạo “hay là hay quá, hay là hay ghê, hay không chổ nào chê..” làm cho không khí rất sinh động vui tươi, nhưng cũng không kém phần  trang trọng, cảm động.

Phần đông các em nhỏ trong ấu đoàn phát biểu: “Con thương Ba (Bố) nhiều lắm  vì ba mua nhiều đồ chơi cho con, Ba giúp con làm bài học, ba  đưa con  đi hướng đạo, đi tập võ… Các em trong thiếu đoàn,   phát biểu sâu sắc hơn. Em Lộc, con của Anh Hậu, Chị Nga đã  phát biểu bằng tiếng Việt: ‘.. Nếu  không nhờ có ba , có thể bây giờ con là một người khác hẳn, một đứa quậy phá cũng không chừng.  Đối với con,  Ba không chỉ là một người Ba mà còn là người thầy, người bạn, người huấn luyện viên mà con không thể thiếu được. Thời gian trôi qua càng làm tôi yêu thương, kính trọng ba,  con  muốn đạt  thêm nhiều thành công  để Ba được  tự hào về con hơn nữa.’ 

Trong dịp này Bác sĩ Tùng cũng mời Tuyết Mai nói một vài cảm nghỉ  về thân phụ. Tuyết Mai có nhận xét người cha thường trầm lặng  nên  trẻ con thường gần gũi thương yêu mẹ  hơn.  Vì vậy trong dịp này,  Tuyết Mai  chia sẻ  với các em hướng đao sinh về tình cha trầm lặng  và mong mỏi những bà mẹ quan tâm hướng dẫn con cái  hiểu được  tình cha âm thầm,  kín đáo, nhưng cũng rất dạt dào, sâu thẩm, bao la.. .

Tưởng cũng nên nhắc lại “Father’s Day”  có từ  năm 1909 ở Hoa Kỳ,

xuất xứ  từ một người con gái ở một  nông trại thuộc tiểu bang Washington,  muốn vinh danh người cha của mình là một cựu chiến binh trở về sau trận nội chiến của Hoa Kỳ. Người cha này đã một mình nuôi sáu đứa con, trước ơn sâu cao dày  này người con muốn vinh danh cha mình. Từ đó  nhiều  người lưu ý hơn đến công cha và dần dà  “Father’s Day” trong tháng Sáu được mọi người ở Hoa Kỳ công nhận  là ngày vinh danh ơn Cha.  

Trước khi chương trình được chấm dứt Bác sĩ Tùng  nhắc lại một lần nữa là người Việt Nam rất kín đáo, yêu thương cha mẹ nhiều nhưng ít khi bộc lộ bằng lời nói hay cử chỉ. Điều  này không  hay lắm. Những ngày cha mẹ còn thì chúng ta nên nói lên lời thương yêu “We are never too old to say we love our fathers”.  Và Bác sĩ Tùng cũng như các huynh trưởng trong Liên Đoàn Hùng Vương  tổ chức “Ngày  Cho Cha”, ngoài việc vinh danh những người Cha cũng như tạo cơ hội cho các em nghĩ đến ơn cha, các huynh trưởng cũng muốn đánh lên một tiếng chuông trong cộng đồng, sự đóng góp của người cha trong gia đình cũng rất là quan trọng.

“Rồi mai kia trên đuờng đời muôn dặm

Con mới hay sâu thẳm tấm lòng Cha

Luôn bao la và cũng rất mặn mà

Tình Cha đó, ngàn năm vang vọng mãi”

(Thơ Tâm Vân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.