Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garden Grove Mừng 50 Năm Với Góp Sức Của Cđ Dân Việt

10/06/200600:00:00(Xem: 2490)

Sư tử đá, hình ảnh phát triển của dân Việt tại Little Saigon.

Thành phố Garden Grove được chính thức thành lập vào ngày 18 tháng 6 năm 1956. Lúc đó, Garden Grove chỉ có vài ngàn dân, chỉ có 1 người được bầu làm Thị Trưởng, 1 người nhân viên thành phố đầu tiên vừa làm City Manager vừa phụ trách tất cả mọi thủ tục hành chánh của thành phố, 1 người Cảnh Sát và 1 người nhân viên Cứu Hỏa. Năm mươi năm sau, thành phố này đã có hơn 170,000 người dân, với trên 600 nhân viên công chức làm việc toàn thời, trên 162 Cảnh Sát Viên, 97 Nhân Viên Cứu Hỏa và đặc biệt hơn hết là có gần 30% dân cư là người gốc Việt.

Cộng đồng người Việt đã sinh sống và phát triển trong suốt 30 năm qua, gắn liền với lịch sử và sự phát triển của thành phố có 50 tuổi Garden Grove. Rất  ít người trong chúng ta biết là vùng Little Saigon bao gồm 4 thành phố là Westminster, Garden Grove, Santa Ana và Fountain Valley, đã được khởi đầu từ thành phố Garden Grove trong khu Bolsa Mini Mall vào năm 1979 với 4 cửa hàng đầu tiên là văn phòng bán bảo hiểm Farmers Insurance của anh Nguyễn Xuân Phước (hiện nay hành nghề luật sư tại Houston), nhà sách Tú Quỳnh, tòa soạn báo Người Việt (và sau đó là báo Sàigòn), nhà hàng Thành Mỹ, văn phòng khai thuế Lưu Hùng Sơn. Vào năm 1979, qua sự vận động và kêu gọi của anh Du Miên, một nhà báo tiên phong tại Hoa Kỳ, và sự góp mặt của nhà hàng Quốc Hương, Danh Pharmacy và chợ Hòa Bình chính là những động lực mạnh mẽ để dần dần khu vực vực này trở thành sầm uất  và là trung tâm chính trị, thương mại và văn hóa của người Việt.

Danh xưng Little Sàigòn lần đầu tiên được xuất hiện trên nhật báo Orange County Register vào dịp Tết nguyên đán 1981, nhằm ngày 5 tháng 2 năm 1981. Trong bài báo dành nhiều trang cho ngày Tết truyền thống của dân Việt, ngoài việc trích đăng lại tấm bản đồ Phố Sàigòn của tác giả Du Miên đăng trên báo Sàigòn, nữ ký giả Rosa Wang dịch chữ "Phố Sàigòn" - của nhà báo Du Miên đặt tên khu phố Việt - là "Little bit of Saigòn". Tấm bản đồ lịch sử vận động hình thành khu phố Việt ấy đã được hệ thống truyền hình công cộng Hoa Kỳ (nay là đài KOCE chanel 25) đăng lại, tác động mạnh làm thay đổi cả chính sách đối với người tị nạn Việt Nam của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Sau khi Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, Hoa Kỳ có kế hoạch nhận người tị nạn Việt Nam và trải mỏng khắp 50 tiểu bang nhằm tránh sự chú ý của người dân Mỹ. Khu vực hiện nay là Little Sàigòn (thuộc Orange County), hồi năm 1975 chỉ có vào ngàn người được định cư. Vài năm sau, con số này nhích lên khoảng 10 ngàn người nhưng khi tấm bản đồ "Little Sàigòn" xuất hiện mạnh mẽ từ 1981, quận Cam trở thành "miền đất hứa" của tất cả mọi người Việt tị nạn Cộng sản, với số người tăng vọt lên hàng trăm ngàn và trong suốt thập niên 1980, con số này càng ngày càng tăng vọt song song với khu phố Little Sàigòn ngày nay ngót nghét 6.000 cửa tiệm lớn bé. Cũng nhờ vào sự vận động ráo riết của anh Du Miên và một số thân hữu, vào ngày 17 tháng 6 năm 1988, thống đốc George Deukmejian long trọng công nhận danh xưng Little Sàigòn qua việc gắn các bảng chỉ dẫn "Little Saigon next exit" trên các xa lộ 405 và 22. Từ đó, thành phố Westminster đẩy mạnh việc quảng bá biến Little Sàigòn thành trung tâm du lịch, duy trì việc giới thiệu bằng các "tour" thường kỳ viếng các khu thương mại Little Sàigòn và in cả tập cẩm nang chỉ dẫn du khách. Đến năm 2003, cũng vào dịp Tết, thành phố Garden Grove khởi đầu việc dựng bảng "Welcome to Litttle Sàigòn" ở ngay cửa vào từ xa lộ 22 và đường Brookhurst và sau đó, các bảng xác nhận lằn ranh, cột mốc này xuất hiện tại các thành phố Santa Ana và Westminster.

Thành phố Garden Grove đã chuẩn bị cho việc tổ chức tiệc mừng thành phố vừa tròn 50 tuổi từ hai năm qua với sự tham gia và đóng góp trực tiếp từ Hội Đồng Thành Phố, các nhân viên hành chánh, các hội đoàn và đoàn thể, các công ty thương mại và rất đông các cư dân. Chương trình mừng 50 năm thành lập của Garden Grove được bắt đầu từ tháng Giêng năm 2006 với nhiều sinh hoạt và tiệc nhỏ được liên tục tổ chức, để cuối cùng kết thúc bằng một buổi lễ và hội lớn được tổ chức thật tưng bừng và náo nhiệt vào ngày 17 tháng 6 năm 2006 ngày sinh nhật của thành phố.

Với chủ đề được chọn là "50 Năm Niềm Hãnh Diện của Người Bản Xứ", với ý nghĩa là thành phố Garden Grove là một thành phố được gầy dựng và đóng góp bởi nhiều sắc dân và vinh danh sự đóng góp của các cư dân đã đem đến sự phồn thịnh và sự phát triển mạnh mẽ của thành phố này trong nhiều năm qua, trong đó cộng đồng người. Do đó, cộng đồng người Việt đã nhiệt liệt hửơng ứng và tham gia đóng góp mạnh mẽ vào việc chuẩn bị và thực hiện lễ mừng sinh nhật lần thứ 50 của thành phố này.

Vào Thứ Bảy ngày 17 tháng 6 năm 2006 tại Garden Grove Park, trên đường Westminster bên cạnh trường trung học Bolsa Grande, khoản giữa đường Brookhurst và Magnolia, thành phố Garden Grove sẽ tưng bừng tổ chức tiệc mừng sinh nhật lần thứ 50 với hình thức là một picnic ngoài trời và được gọi là ngày "Hội Chợ Quốc Tế". Chương trình sẽ bắt đầu từ lúc 1 giờ 30 phút trưa đến 9 giờ 30 phút tối. Chương trình sẽ được bắt đầu vào lúc 2 giờ với phần trình diển văn nghệ đa văn hóa qua sự đóng góp của mọi sắc dân, phần đầu tiên là chào mừng với đoàn lân đầy tài năng của Gia Đình Phật Tử  Kỳ Viên và phần mở đầu chương trình văn nghệ là do Vũ Đoàn Lạc Hồng, một vũ đoàn lừng danh của cộng đồng người Việt. Một khu vực vui chơi giải trí gia đình với những gian hàng bán ẩm thực và sản phẩm địa phương, tại đây, có sự hiện diện của công ty Lee's Sandwiches với gian hàng bán hộp bánh mì thịt croissant cộng với ly cà-phê với giá tượng trưng chỉ có $2 cho mỗi phần và tất cả số tiền thu được đóng góp vào những chi phí liên quan đến việc tổ chức lễ sinh nhật của thành phố. Lúc 7 giờ tối là phần trình diễn văn nghệ của ban nhạc Papa Doo Run Run với những nhạc khúc lẫy lừng của thập niên 50. Đến 8 giờ 30' thì toàn thể Hội Đồng Thành Phố Garden Grove sẽ cùng với mọi người tham dự hân hoan cắt bánh sinh nhật, chiếc bánh vĩ đại, được tiệm bánh Sing Sing Bakery do chị Uyên Thy là chủ nhân  thiết kế đầy ý nghĩa đặc biệt để tặng Garden Grove, hàng ngàn bánh cup-cake sẽ được gởi tặng đến mọi người tham dự. Kết thúc buổi lễ là bầu trời của thành phố Garden Grove sẽ bừng sáng kèm theo tiếng vang dội của hàng ngàn pháo bông lần đầu tiên được bắn lên và nổ tung vang lừng ngay trên sân cỏ của công viên Garden Grove Park, để tưng bừng mừng lễ hội và kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của thành phố Garden Grove. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và mở rộng cho tất cả mọi người đến tham dự.  Đây là một dịp hi hữu để tất cả mọi cư dân trong thành phố không phân biệt sắc tộc hay bất cứ điều gì khác, cùng nhau chung vui với sự phát triển mạnh mẽ của một thành phố mà trong đó sự đóng góp không ít của cộng đồng người Việt của chúng ta trong suốt  30 năm qua.

Được biết là một người Việt Nam được Hội Đồng Thành Phố Garden Grove bổ nhiệm vào trách nhiệm để tổ chức và điều hành tổng quát việc tổ chức sinh nhật lần thứ  50 của thành phố này là anh Nguyễn Khanh, người được nhiều người trong cộng đồng biết đến qua việc tổ chức những sinh hoạt trong cộng đồng. Sự tham gia và đóng góp vào buổi lễ mừng sinh nhật của thành phố Garden Grove từ cộng đồng người Việt chúng ta ngoài sự bảo trợ manh mẽ của công ty Lee's Sandwiches, còn có sự bảo trợ và đóng góp của khách sạn Ramada, tiệm bánh Sing Sing Bakery, các cơ quan truyền thông và báo chí, đoàn lân Kỳ Viên, Vũ Đoàn Lạc Hồng, tổ chức Little Saigon Foundation và nhiều thiện nguyện viên người Việt trong cộng đồng.

Cũng nên biết, qua sự năng nổ  đóng góp của anh Nguyễn Khanh, cuốn phim lịch sử 50 năm của thành phố Garden Grove đã có 1/3 hình ảnh và nội dung liên quan đến cộng đồng người Việt, mang đủ nét tiêu biểu từ chính trị, văn hóa, giáo dục. Đây là một đóng góp ý nghĩa đến từ người có tấm lòng tha thiết với cộng đồng, một cách kiên trì, vô vị lợi. Garden Grove mừng sinh nhật thứ 50, cộng đồng Việt Nam lớn mạnh sau 30 năm .... đánh dấu một sự kết hợp và đồng phát triển tốt đẹp giửa cộng đồng người Việt và thành phố Garden Grove.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.