Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-zarqawi Và An Nguy Iraq

09/06/200600:00:00(Xem: 980)

Al-Zarqawi vừa bị hạ, Chính phủ Iraq xuất hiện… Hai biến cố nói trên cùng xuất hiện - được Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki thông báo cách nhau nửa tiếng cho hai cử tọa khác nhau.

Trước báo chí quốc tế, ông loan tin bên cạnh Đại sứ Hoa Kỳ Zalmay Khalizad và Chỉ huy trưởng chiến dịch Iraq của Hoa Kỳ là Đại tướng George Casey. Ngay sau đó, ông ra trước Quốc hội Iraq trình diện ba nhân vật sẽ hoàn thành nội các được thành lập từ hôm 20 tháng Năm.

Ba nhân vật đó là Tướng Abdul Qadre Mohammed Jassim, người Sunni, sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng; ông Jawad al-Bolani đảng viên độc lập người Shia thuộc Liên minh Iraq Thống nhất UIA sẽ làm Bộ trưởng Nội vụ; và Sherwan al-Waiti của đảng Dawa, sẽ làm Bộ trưởng An ninh. Cả ba đều được Quốc hội Iraq - thành lập từ đầu năm sau cuộc bầu cử - lập tức phê chuẩn.

Chuyện Iraq đang đi vào ngã ngũ….

Vài giờ sau cuộc họp báo loan tin Abu Musab al-Zarqawi đã thiệt mạng, quân đội Hoa Kỳ cho biết thêm tin tức về thành quả này. Vụ truy lùng al-Zarqawi trở thành ráo riết từ vài tuần nay và chiều mùng bảy, lúc 6:15 (hơn chín giờ chiều, giờ GMT), al-Zarqawi bị tấn công tại một căn cứ mật, cách thị trấn Babuqa chừng tám cây số trong tỉnh Diyaly, cách Baghdad 50 cây số về phiá Đông Bắc.Tham dự vụ tấn công là hai chiến đấu cơ F-16, mỗi chiếc thả một trái bom nặng 500 cân Anh (225 ký).

Ngay sau đó, Cảnh sát Iraq tiến vào hiện trường để xác nhận kết quả. Al-Zarqawi đã chết cùng bảy tay khủng bố khác, trong đó có cả viên phụ tá Sheikh Abu Rahman, một thủ lãnh tôn giáo và linh hồn của al-Qaeda tại Iraq.

Loại võ khí sử dụng - bom 200 ký do F-16 thả thay vì hỏa tiễn Hellfire từ máy bay không người lái - cho thấy vài chi tiết đáng chú ý: lực lượng Hoa Kỳ biết rõ mục tiêu, chọn võ khí ít gây mảnh vụn và bốc cháy để có thể lập tức vào kiểm tra kết quả. Al-Zarqawi bị hạ nhờ tin tức được mật báo từ trước.

Có tin cho là một thuộc hạ của al-Zarqawi bị bắt hôm trước đã cho tin trong khi chính quyền Jordan xác nhận là có góp phần thông tin cho liên quân và chính phủ Baghdad. Báo chí thì nói đến giải thưởng hai triệu rưởi. Sự thật ra sao có lẽ sẽ không được chính thức thông báo.

Nhưng, sự việc Thủ tướng al-Maliki đã có ngay ba người ở vào những vị trí trọng yếu nhất của Nội các và ba nhân vật này đã được Quốc hội Iraq lập tức đồng ý có khi đã cho thấy một nguyên nhân quan trọng ở bên trong, nguyên nhân chính trị…

Al-Zarqawi bị hạ khoảng bảy tiếng đồng hồ trước khi Nội các được hoàn tất. Trong bảy tiếng đó, ba phe trong cuộc thuộc tộc Shia, Sunni và Kurd đã thảo luận và đồng ý về thành phần chính phủ. Việc thảo luận này đã gặp nhiều trở ngại trong mấy tuần qua, từ ngày 20 tháng Năm, vì lập trường và khả năng của các lãnh tụ Sunni.

Họ có thực tâm tham gia sinh hoạt chính trị cùng hai phe kia không" Và nếu có, thì có khả năng kiểm soát được tình hình trong nội bộ cộng đồng Sunni hay không"

Việc nội các vẫn bỏ trống ba chức vụ quan trọng (an ninh, quốc phòng và nội vụ) cho thấy là ba phe vẫn ở trong vòng thương thảo và sẽ chỉ quyết định khi phe Sunni chứng tỏ quyết tâm và khả năng. Từ khi tin tức về nội các được loan ra, bạo động gia tăng và các nhóm khủng bố mệnh danh Thánh chiến đã liên tục từ cộng đồng Sunni tấn công vào tộc Shia để phá vỡ thế liên minh đầy bất trắc giữa ba sắc tộc và gây nguy cơ nội chiến.

Quân khủng bố phải bằng mọi giá phá hoại sự thỏa thuận giữa ba phe và khiêu khích phản ứng của tộc Shia. Al-Zarqawi là một lãnh tụ của các nhóm khủng bố ấy, và sở dĩ còn tồn tại được chính là do sự yểm trợ hay che giấu của nhiều nhóm Sunni. Nếu thực sự muốn tham dự vào tiến trình đấu tranh chính trị để ổn định Iraq, các lãnh tụ Sunni phải ra tay.

Nghĩa là phải chấm dứt khai thác lá bài khủng bố và nộp mạng al-Zarqawi, chứ không thể tiếp tục đi nước đôi vừa đánh vừa đàm, xúi giục hay dung dưỡng khủng bố để đòi phần hơn trong cơ chế chính trị tương lai của Iraq. Hai phe Shia và Kurd có thể nhượng bộ và giành cho phe Sunni những vị trí trọng yếu trong cơ chế chính trị, nhưng phe Sunni này cũng phải chứng tỏ khả năng và dẹp nổi âm binh của họ.

Một trong các thủ lãnh âm binh ấy là Abu Musab al-Zarqawi.

Nhiều thủ lãnh khác có thể vẫn còn khả năng phá hoại, tung đòn khủng bố tự sát dưới lá cờ "Thánh chiến", cho nên tình hình Iraq không lập tức chuyển loạn thành trị và máy bay F-16 với bom 500 cân có thể sẽ còn được sử dụng. Nhưng, với al-Zarqawi đã phơi xác, mạng lưới khủng bố al-Qaeda và các nhóm Thánh chiến tất nhiên bị mất ngôi sao sáng nhất, một thương hiệu ăn khách nhất trong cộng đồng Hồi giáo. Đây là một thắng lợi cho chính quyền Iraq vì đã bật tín hiệu cho các nhóm phiến loạn, rằng ba phe nay đã một lòng.

Đây cũng là một tín hiệu của Hoa Kỳ được phóng về Tehran. Các lãnh tụ Iran muốn bắt bí Hoa Kỳ nhờ sự bất ổn trong nội tình Iraq. Việc thương thảo giữa Iran với Mỹ không chỉ có một hồ sơ võ khí hạch tâm mà còn là tương lai Iraq dưới nách Iran. Ngày nay, chính quyền Iraq đã thành hình và các nhóm phiến loạn sẽ bị diệt trừ dần dần, Iran phải thực sự nói chuyện phải quấy với Hoa Kỳ. Ngày Mỹ rút quân khỏi Iraq sẽ không xa, nhưng rút mà không ra hết vì toàn khu vực vẫn cần một lực lượng quân sự có khả năng gián chỉ, khả năng can gián và ra đòn…

Đây cũng là một tín hiệu từ Iraq cho các thị trường thế giới.

Iraq nay đã có chủ, các giếng dầu cũng vậy. Việc đầu tư để tân trang hệ thống dầu khí Iraq có thể khởi sự trong điều kiện khả quan hơn, lần đầu tiên kể từ ba năm nay. Chẳng những chuyện Iran bắt bí thế giới bằng võ khí dầu hoả sẽ hết công hiệu mà trò múa may chống Mỹ của Hugo Chavez tại Venezuela cũng vậy.

Cơn sốt dầu khí đang đe dọa kinh tế thế giới sẽ có chiều hướng tuyên giảm.

Còn uy tín của chính quyền Bush" Ông Bush bị tấn công từ mọi phía vì những lý do nằm ngoài Iraq mà nằm trong nước Mỹ. Hỗn loạn tại Iraq chỉ là một diện mà thôi. Xin hãy tin tưởng là đối lập và truyền thông Hoa Kỳ sẽ có nhiều sáng kiến tìm ra những diện khác để tấn công!

Mất cái đinh al-Zarqawi, họ sẽ tìm ra nhiều tiết mục khác hấp dẫn không kém…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.