Hôm nay,  
Việt Báo Online

Al-zarqawi Và An Nguy Iraq

09/06/200600:00:00(Xem: 788)
Al-zarqawi Và An Nguy Iraq

Al-Zarqawi vừa bị hạ, Chính phủ Iraq xuất hiện… Hai biến cố nói trên cùng xuất hiện - được Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki thông báo cách nhau nửa tiếng cho hai cử tọa khác nhau.

Trước báo chí quốc tế, ông loan tin bên cạnh Đại sứ Hoa Kỳ Zalmay Khalizad và Chỉ huy trưởng chiến dịch Iraq của Hoa Kỳ là Đại tướng George Casey. Ngay sau đó, ông ra trước Quốc hội Iraq trình diện ba nhân vật sẽ hoàn thành nội các được thành lập từ hôm 20 tháng Năm.

Ba nhân vật đó là Tướng Abdul Qadre Mohammed Jassim, người Sunni, sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng; ông Jawad al-Bolani đảng viên độc lập người Shia thuộc Liên minh Iraq Thống nhất UIA sẽ làm Bộ trưởng Nội vụ; và Sherwan al-Waiti của đảng Dawa, sẽ làm Bộ trưởng An ninh. Cả ba đều được Quốc hội Iraq - thành lập từ đầu năm sau cuộc bầu cử - lập tức phê chuẩn.

Chuyện Iraq đang đi vào ngã ngũ….

Vài giờ sau cuộc họp báo loan tin Abu Musab al-Zarqawi đã thiệt mạng, quân đội Hoa Kỳ cho biết thêm tin tức về thành quả này. Vụ truy lùng al-Zarqawi trở thành ráo riết từ vài tuần nay và chiều mùng bảy, lúc 6:15 (hơn chín giờ chiều, giờ GMT), al-Zarqawi bị tấn công tại một căn cứ mật, cách thị trấn Babuqa chừng tám cây số trong tỉnh Diyaly, cách Baghdad 50 cây số về phiá Đông Bắc.Tham dự vụ tấn công là hai chiến đấu cơ F-16, mỗi chiếc thả một trái bom nặng 500 cân Anh (225 ký).

Ngay sau đó, Cảnh sát Iraq tiến vào hiện trường để xác nhận kết quả. Al-Zarqawi đã chết cùng bảy tay khủng bố khác, trong đó có cả viên phụ tá Sheikh Abu Rahman, một thủ lãnh tôn giáo và linh hồn của al-Qaeda tại Iraq.

Loại võ khí sử dụng - bom 200 ký do F-16 thả thay vì hỏa tiễn Hellfire từ máy bay không người lái - cho thấy vài chi tiết đáng chú ý: lực lượng Hoa Kỳ biết rõ mục tiêu, chọn võ khí ít gây mảnh vụn và bốc cháy để có thể lập tức vào kiểm tra kết quả. Al-Zarqawi bị hạ nhờ tin tức được mật báo từ trước.

Có tin cho là một thuộc hạ của al-Zarqawi bị bắt hôm trước đã cho tin trong khi chính quyền Jordan xác nhận là có góp phần thông tin cho liên quân và chính phủ Baghdad. Báo chí thì nói đến giải thưởng hai triệu rưởi. Sự thật ra sao có lẽ sẽ không được chính thức thông báo.

Nhưng, sự việc Thủ tướng al-Maliki đã có ngay ba người ở vào những vị trí trọng yếu nhất của Nội các và ba nhân vật này đã được Quốc hội Iraq lập tức đồng ý có khi đã cho thấy một nguyên nhân quan trọng ở bên trong, nguyên nhân chính trị…

Al-Zarqawi bị hạ khoảng bảy tiếng đồng hồ trước khi Nội các được hoàn tất. Trong bảy tiếng đó, ba phe trong cuộc thuộc tộc Shia, Sunni và Kurd đã thảo luận và đồng ý về thành phần chính phủ. Việc thảo luận này đã gặp nhiều trở ngại trong mấy tuần qua, từ ngày 20 tháng Năm, vì lập trường và khả năng của các lãnh tụ Sunni.

Họ có thực tâm tham gia sinh hoạt chính trị cùng hai phe kia không" Và nếu có, thì có khả năng kiểm soát được tình hình trong nội bộ cộng đồng Sunni hay không"

Việc nội các vẫn bỏ trống ba chức vụ quan trọng (an ninh, quốc phòng và nội vụ) cho thấy là ba phe vẫn ở trong vòng thương thảo và sẽ chỉ quyết định khi phe Sunni chứng tỏ quyết tâm và khả năng. Từ khi tin tức về nội các được loan ra, bạo động gia tăng và các nhóm khủng bố mệnh danh Thánh chiến đã liên tục từ cộng đồng Sunni tấn công vào tộc Shia để phá vỡ thế liên minh đầy bất trắc giữa ba sắc tộc và gây nguy cơ nội chiến.

Quân khủng bố phải bằng mọi giá phá hoại sự thỏa thuận giữa ba phe và khiêu khích phản ứng của tộc Shia. Al-Zarqawi là một lãnh tụ của các nhóm khủng bố ấy, và sở dĩ còn tồn tại được chính là do sự yểm trợ hay che giấu của nhiều nhóm Sunni. Nếu thực sự muốn tham dự vào tiến trình đấu tranh chính trị để ổn định Iraq, các lãnh tụ Sunni phải ra tay.

Nghĩa là phải chấm dứt khai thác lá bài khủng bố và nộp mạng al-Zarqawi, chứ không thể tiếp tục đi nước đôi vừa đánh vừa đàm, xúi giục hay dung dưỡng khủng bố để đòi phần hơn trong cơ chế chính trị tương lai của Iraq. Hai phe Shia và Kurd có thể nhượng bộ và giành cho phe Sunni những vị trí trọng yếu trong cơ chế chính trị, nhưng phe Sunni này cũng phải chứng tỏ khả năng và dẹp nổi âm binh của họ.

Một trong các thủ lãnh âm binh ấy là Abu Musab al-Zarqawi.

Nhiều thủ lãnh khác có thể vẫn còn khả năng phá hoại, tung đòn khủng bố tự sát dưới lá cờ "Thánh chiến", cho nên tình hình Iraq không lập tức chuyển loạn thành trị và máy bay F-16 với bom 500 cân có thể sẽ còn được sử dụng. Nhưng, với al-Zarqawi đã phơi xác, mạng lưới khủng bố al-Qaeda và các nhóm Thánh chiến tất nhiên bị mất ngôi sao sáng nhất, một thương hiệu ăn khách nhất trong cộng đồng Hồi giáo. Đây là một thắng lợi cho chính quyền Iraq vì đã bật tín hiệu cho các nhóm phiến loạn, rằng ba phe nay đã một lòng.

Đây cũng là một tín hiệu của Hoa Kỳ được phóng về Tehran. Các lãnh tụ Iran muốn bắt bí Hoa Kỳ nhờ sự bất ổn trong nội tình Iraq. Việc thương thảo giữa Iran với Mỹ không chỉ có một hồ sơ võ khí hạch tâm mà còn là tương lai Iraq dưới nách Iran. Ngày nay, chính quyền Iraq đã thành hình và các nhóm phiến loạn sẽ bị diệt trừ dần dần, Iran phải thực sự nói chuyện phải quấy với Hoa Kỳ. Ngày Mỹ rút quân khỏi Iraq sẽ không xa, nhưng rút mà không ra hết vì toàn khu vực vẫn cần một lực lượng quân sự có khả năng gián chỉ, khả năng can gián và ra đòn…

Đây cũng là một tín hiệu từ Iraq cho các thị trường thế giới.

Iraq nay đã có chủ, các giếng dầu cũng vậy. Việc đầu tư để tân trang hệ thống dầu khí Iraq có thể khởi sự trong điều kiện khả quan hơn, lần đầu tiên kể từ ba năm nay. Chẳng những chuyện Iran bắt bí thế giới bằng võ khí dầu hoả sẽ hết công hiệu mà trò múa may chống Mỹ của Hugo Chavez tại Venezuela cũng vậy.

Cơn sốt dầu khí đang đe dọa kinh tế thế giới sẽ có chiều hướng tuyên giảm.

Còn uy tín của chính quyền Bush" Ông Bush bị tấn công từ mọi phía vì những lý do nằm ngoài Iraq mà nằm trong nước Mỹ. Hỗn loạn tại Iraq chỉ là một diện mà thôi. Xin hãy tin tưởng là đối lập và truyền thông Hoa Kỳ sẽ có nhiều sáng kiến tìm ra những diện khác để tấn công!

Mất cái đinh al-Zarqawi, họ sẽ tìm ra nhiều tiết mục khác hấp dẫn không kém…

16/02/2019(Xem: 173)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 135)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 561)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 173)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 119)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 335)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 135)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 146)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 120)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 154)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 131)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 167)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.