Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Kim Oanh Lên Tiếng

07/06/200600:00:00(Xem: 1109)

Vụ  Nữ Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn- Lâm Kim Oanh  bị Hội đồng Giáo dục Học khu Westminster trong vòng hai tuần, quyết nghị đầu mướn, quyết nghị sau không mướn làm Tổng Quản trị Học khu, gây nhiều bất bình ở Little Saigon. Điều này gợi nhớ cách đây nửa thế kỷ, hai vụ kỳ thị chủng tộc tiêu biểu ở Miền Nam nước Mỹ. Vụ cô bé Đa Đen Linda Brown bị từ chối không cho học trường gần nhà tại học khu Học Khu Topeka.Và quan trọng nhứt là vụ người đàn bà thợ may Da Đen, Bà Rosa Park quyết ngồi lại không nhường  chỗ cho người Da Trắng ở thành phố Montgomery. Cả nước bất bình vì nạn kỳ thị chủng tộc của và nhà cầm quyền học chánh và hành chánh.

Cả hai tuần nay ở Quận Cam, nơi người Việt định cư đông nhứt Mỹ, hầu như các báo tiếng Việt trong vùng và độc gỉa khắp nước Mỹ đang chăm chú theo dõi vụ Hội đồng Giáo dục Wesrminster chống GS Kim Oanh. Dư luận báo chí tiếng Việt ghi nhận từ  ý kiến người Việt lẫn người Mỹ được phỏng vấn, đa số đều bất bình về quyết nghị sa thải của Hội đồng Giáo dục Westminster. Cựu Nghị viên Tony Lâm dứt dạt một câu xanh dờn, đó là hành động kỳ thị chủng tộc (racist).

Báo Mỹ cũng thế, The Orange County Register dành cả một trang đầu tin đia phương với hình của TS Kim Oanh và những lời nói dứt dạt của người tiến sĩ  gốc Việt chuyên về giáo dục này, nói với nhà báo Deepa Barath. Cô Kim Oanh cần đòi lại phẩm giá (dignity) của mình. Thiên hạ không biết tại sao sa thải. Điều đó làm như Cô làm điều gì sai. Thật vô cùng gay go cho Cô để đối phó. Dù có làm việc lại cho ĐH Cal State Long Beach thì thiệt hại đã xảy ra. Và đang xem xét một chọn lựa pháp lý.

Phân tích thành phần sắc tộc của  ba người  bỏ phiếu chống Cô Kim Oanh; phân tích cách làm việc kỳ lạ -- mới biểu quyết việc ấy  được có 3 ngày (tỷ số 4/1) lại có người đề nghị họp lại và một tuần sau thì biểu quyết ngược lại, hủy bỏ quyết nghị trước (tỷ số  3/2). Lại là một quyết nghị gây hậu quả nghiêm trọng đối với phẩm cách và nghề nghiệp giáo dục của TS Kim Oanh mà báo Mỹ OC Redgister dùng chữ "fire", tức đuổi việc, sa thải. Phân tích thành phần sắc tộc biểu quyết ủng hộ trong nghị quyết đầu và phát biểu bất bình trong quyết nghị sau, người nhìn về xã hội Mỹ toàn màu hồng, húy kỵ chữ kỳ thị chủng tộc khi nói chuyện, cũng cảm thấy có vấn đề kỳ thị trong nghị quyết thứ hai này.

Thực ra không có gì phải húy kỵ về nạn kỳ thị chủng tộc ở Mỹ. Chẳng những phải nói, mà còn phải tranh đấu chống kỳ thị chủng tộc ở đất nước đa chủng tộc, đa văn hóa, là Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ này. Nước Mỹ không thiếu người chánh trực. Người Mỹ chánh trực nếu cần đã "Nội Chiến" để giải phóng người Mỹ Da Đen bị xem như nô lệ.

Mãi đến năm 1950, người Mỹ chánh trực còn phải ủng hộ một cô bé gái Da Đen tên Linda Brown bị từ chối không cho học trường công gần nhà 4 blocks  đường, mà buộc phải xin học ở một trường khác dành cho người Da Đen, xa hơn 2 miles nữa vì cái qui định "giáo dục tách riêng nhưng bình đẳng" (separate but equal) có từ năm 1896. Học Khu  của Thành Phố Topeka (Kansas) đã dựa vào, biến một công dân sanh tại Mỹ, con một mục sư Da Đen thành công dân hạng hai, một cách bất bình đẳng, bất công

Năm 1955, người Mỹ chánh trực còn phải ủng hộ một bà thợ may Da Đen, Bà Rosa Parks, bị đuổi phải dời chỗ trên xe bus nhường cho người Da Trắng. Bà quyết tâm ngồi lại để toàn dân Mỹ đứng lên cho một nước Mỹ công bình và bình đẳng hơn. Bà Parks chống lại luật "Jim Crow" của tiểu bang qui định người Da Đen phải nhường chỗ cho người Da Trắng trên xe bus. Quyết định ngồi lại tại chỗ trên xe bus của Bà ngày 1 tháng 12 năm 1955, ở TP Montgomery, đó dẫn đến việc dân chúng Đen lẫn Trắng tẩy chay hệ thống xe bus của thành phố -- suốt 381  ngày. Có lúc Bà bị bắt và phải đóng tiền tại ngoại hầu tra, có lúc chống Bà một thợ hớt tóc Đa đen bị đuổi việc, nhưng không mất niềm tin nơi công lý và bình đẳng Mỹ. Có lúc Hội Phụ Nữ phải thức nửa đêm để quay roneo cho đủ 35.000 tờ kiến nghị  để phát kịp cho học sinh vào buổi học sáng.Thế rồi lương tâm Mỹ bị đánh động, nước Mỹ rung chuyển. TT Nixon than, "Coi nè chuyện kỳ thị sắc tộc lại rơi vào tay tôi.". Và sau cùng chánh nghĩa đã thắng. Tối cao pháp viện tuyên Luật "Jim Crow" vi hiến và vô hiệu. Ngày Bà Parks qua đời, chánh quyền và nhân dân Mỹ tôn vinh Bà. Quan tài Bà được quàng dưới vòm Rotunda trang trọng nhứt của Quốc Hội, trái tim và khối óc của nhân dân Mỹ. Mục sư tuyên úy Barry Black nói, "Chúng ta cám ơn việc ngồi xuống của Bà, nó  đã làm hàng triệu người đứng lên cho một thế giới tốt đẹp hơn." TT Bush ban hành lịnh treo cờ rũ ngày Chủ Nhựt tuần Bà tạ thế. Ngoại Trưởng Mỹ, Bà Condeleezza Rice, bay xuống tận tiểu bang nhà của Bà Parks, cảm động, "Tôi xin chân thành nói, không có Bà Parks, có lẽ tôi không đứng đây ngày nay như một ngoại trưởng [Mỹ]. Việc không nhượng bộ của Bà Parks, "làm cho nước Mỹ đối phó với khuyết điểm lớn nhứt của mình."

Hành động kỳ thị chủng tộc bị luật pháp cấm triệt nhưng thái độ kỳ thị chủng tộc chưa hết đâu. Lúc nào hơ hỏng, sơ hở là nó phát tiết ra ngoài thành hành động che dấu (covert action). Năm 1980 học sinh đi vệ sinh phải xem cửa phòng là White hay Colored Bây giờ người học sinh đó là ông chủ một công ty cho thuê máy bay, Ô Ron Mays 40 tuổi, nói với báo USA Today gần đây, còn thấy những cửa cầu vệ sinh có ghi White và Colored đó còn cất dành trong nhà kho của nhà trường cũ của Ong.

Nên việc GS Kim Oanh bị kỳ thị chủng tộc đột kích năm 2006 tại Học Khu Westminster gây xúc động lớn vì năm 2006 lại còn tái diễn tệ nạn đó hay sao. Nhưng không có gì lạ. Cuộc đời là một cuộc tranh đấu liên tục, đời của một người cũng như một xã hội. Công bình, bình đẳng, tự do, dân chủ không phải là món quà của Thượng Đế, không phải đương nhiên có. Thời nào, ở đâu cũng phải đấu tranh mới có, phải đòi hỏi mới được. Luật pháp Mỹ cấm kỳ thị chủng tộc nhưng ai bảo không còn thái độ kỳ thị chủng tộc trong xã hội Mỹ. Hơ hỏng một chút, sơ hở một chút là thái độ lạc hậu ấy biến thành hành động che dấu tinh vi. Nhứt là đối với tập thể người Mỹ gốc Việt mới định cư 30 năm, chân ướt chân ráo, mà khá thành đạt trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc là Hiệp Chủng quốc Hoa kỳ này. Nên gần một triệu rưỡi người Mỹ gốc Việt đang hướng về Little Saigon, chờ xem nội vụ ra sao. Có tin trên báo tập thể người Mỹ gốc Việt, trong đó  cụ thể có Hội Cử tri yêu cầu  Hội đồng Giáo dục Westminster  trả lời thích đáng trong một buổi họp báo lúc 9 giờ sáng ngày 9 tháng 6 năm 2006, tại Westminster School District Headquarters, 14121 Cedarwood Ave., Wesminster, CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.