Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vn Đòi 5 Điểm Để Cấp Vn Quy Chế Pntr

07/08/200600:00:00(Xem: 1447)

- Thêm Nhiều Thượng Nghị Sĩ Mỹ Đòi CSVN Bảo Đảm Nhân Quyền

DB Văn tường trình về vận động trên Hành Pháp, Lập Pháp. Ngồi bàn chủ tọa, từ phải: Bs Vinh, Ts Nguyên, ông Thiện.

Westminster (VB). - Nhiều vị dân cử và Mạng Lưới Nhân Quyền VN tại Quận Cam vừa lên tiếng tin tưởng vào cuộc vận động Hoa Kỳ đòi hỏi giao thương văn hóa hai chiều và đòi nhân quyền cho VN, mà cộng đồng VN thực hiện mấy lâu nay.

Lên tiếng trong cuộc hội thảo lúc 2 giờ rưỡi chiều Chủ Nhật tại trụ sở MLNQ, các ông Dân biểu Trần thái Văn, Luật sư Nguyễn quốc Lân, Tiến sĩ Lê minh Nguyên, chủ tịch CĐVN Nam Cali Nguyễn xuân Vinh, chủ tịch Phong trào Hưng Ca Huỳnh Lương Thiện, .v.v. cùng bày tỏ "thời gian tới đây, còn có thêm nhiều dịp thuận lợi cho cuộc vận động chính giới Mỹ thêm vào những phụ khoản về giao thương văn hóa hai chiều và nhân quyền cho dân VN, trước khi thông qua qui chế thương mại bình thường PNTR cho Việt Nam"

TS Nguyên (điều hợp MLNQ) và ông Thiện tường trình việc vận động vừa qua như đăng báo Mỹ bức thư ngỏ quan điểm cộng đồng VN hải ngoại về PNTR, gửi thư cho từng người trong tổng số 538 Dân biểu,Nghị sĩ HK),v.v. "đã có chiều hướng tích cực, có 4 nghị sĩ đòi Thượng Viện thêm phần nhân quyền trong dự luật 5602 tiểu ban vừa thông qua. Từ nay vẫn còn mở ra nhiều cơ hội thuận lợi để tranh đấu cho dân chủ nhân quyền ở VN. Tuy nhiên, chúng ta chỉ chọn những điều khoản đòi hỏi có liên quan đến vấn đề mậu dịch"

Ts Lê minh Nguyên kể 5 khoản đòi hỏi thêm vào phụ khoản qui chế PNTR là đòi chính phủ CSVN thả hết tù chính trị, tôn giáo, thực thi tự do tôn giáo, tự do thành lập nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi công nhân, đòi hỏi giao thương văn hóa phẩm bình đẳng,..."

DB Trần thái Văn,  đã tường trình các công tác vận động Hành Pháp và Lập Pháp của ông trong thời gian qua như các cuộc tiếp xúc Dân biểu, nghị sĩ Mỹ, họp với các viên chức mậu dịch của Tòa Bạch Ốc, ..v.v. để nói lên tiếng noí của cộng đồng VN tại HK là đòi hỏi giao thương văn hóa một cách công bằng, hai chiều, đòi hỏi công khai hóa vần đề xét cho VN qui chế PNTR. Ông tin tưởng "trong tháng 8 này, còn nhiều dịp tốt để đẩy mạnh cuộc vận động nữa,nhất là tại Hạ Viện Mỹ, vì việc quyết định tối hậu nằm ở Hạ Viện!" Ông  nói đã được sự hỗ trợ mạnh của DB Lynch Daucher và Ed Royce, cùng nhiều nghị sĩ, Dân biểu khác nữa.

Ls Nguyễn quốc Lân cũng kêu gọi các giới trong cộng đồng tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực vận động, đừng bao giờ bỏ cuộc, buông xuôi, vì lúc này là cơ hội tốt. Ông bày tỏ "sự cảm phục Mạng Lưới Nhân Quyền đã thực hiện ccác nỗ lực vận động chính giới HK".

Nhiều phát biểu kế đó đều xoay quanh mục đích như ban tổ chức là MLNQ nêu lên, là tìm một phương thức dấn thân trước khi Hoa Kỳ ký luật  cho VN qui chế thương mại bình thường PNTR.

Tham dự có khoảng 30 người, trong đó có nghị viên Andy Quách, các ông Đoàn thế Cường, Nguyễn ngọc Quỳnh, Đỗ anh Tài, Ngô Kỷ, Phan kỳ Nhơn, Lê quang Tính, Hoài Sơn, Lê ngọc Diệp và bà Thu Vân, bà Đỗ thị Thuấn, ..v.v.

Đặc biệt, một bản tin trước đó của báo điện VietnamReview cho biết dự luật PNTR cho VN sẽ còn kẹt vì các quan tâm nhân quyền của một số thượng nghị sĩ.

Bản tin đó của phóng viên Trường Sơn nhan đề “Việt-Nam Còn Gặp Nhiều Khó Khăn Để Được Hưởng Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn” (http://www.vietnamreview.com/modules.php"name=News&file=article&sid=4439) ghi nhận, trích:

“... Theo một tin ở Quốc Hội, tình trạng về dự luật PNTR đã phức tạp lại càng trở nên khó khăn hơn, ngoài sự ước đoán của giới thương mại và chính quyền Hà-Nội, khi mà một số nghị sĩ Cộng Hòa bao gồm Gordon Smith (CH, Oregon), Sam Brownback (Kansas) và Jim Bunning (Kentucky) lên tiếng đòi hỏi có sự bảo đảm hơn về tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt-Nam trước khi thực hiện việc bỏ phiếu về dự luật PNTR. TNS George Allen (Cộng Hòa, Virginia) cũng đã bầy tỏ riêng tư rằng ông cũng không chấp thuận cho Việt-Nam hưởng quy chế PNTR vô điều kiện. Chúng tôi chờ đợi TNS Allen công khai hóa lập trường của ông. Trong khi đó các nhà lập pháp ở Maryland, North Carolina, South Carolina, Florida, v.v. đang được cộng đồng người Mỹ gốc Việt tiếp súc để vận động đòi CSVN thỏa mãn 5 điều kiện để được Quy Chế PNTR: (1) trả tự do cho các tù nhân tôn giáo và chính trị; (2) chấm dứt chế độ quản chế tại nhà chống lại những tú nhân này; (3) công nhận các giáo hội độc lập; (4) cho phép công nhân được lập nghiệp đoàn độc lập; và (5) Chấm dứt việc buôn bán ấn phẩm, CD, DVD, và các sản phẩm văn hóa một chiều.

TNS Sam Brownback tuyên bố “Tôi lo ngại rằng một khi không bị áp lực nữa, Việt-Nam sẽ quên ngay vấn đề nhân quyền và tôn giáo.”

Một tu chánh án có thể được đặt vào Dự Luật PNTR sẽ đòi hỏi hành pháp phải tường thuật tình trạng tự do tôn giáo và nhân quyền theo định kỳ. Cả hai dự luật đã đệ trình Thượng Viện và Hạ Viện đều phải có cùng môt tu chánh án.

Chiến thuật của giới thương mại Hoa-Kỳ với khuynh hướng ủng hộ Dự Luật PNTR vô điều kiện là trước hết phải đạt được thoả hiệp tại Thượng Viện rồi mới giải quyết vấn đề ở Ha-Viện vì tình trạng ở Hạ Viện phức tạp và khó khăn hơn. Chủ Tịch Tiểu Ban Thuế Khoá & Ngân Sách (Ways and Means) Hạ Viện William M. Thomas (Cộng Hòa, California) muốn giải quyết theo thứ tự về thỏa Hiệp Thương Mại Hoa Kỳ - Peru trước rồi mới đến Dự Luật PNTR Việt-Nam. Đã quá trễ để Việt-Nam được hưởng quy chế PNTR trước khi Quốc Hội nghỉ hè như bao lâu nay giới Thương Mại mong đợi. Giờ phút này người ta bắt đầu tự hỏi liệu Việt-Nam có đạt được mục tiêu PNTR và quy chế hội viên WTO trong năm nay hay không...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.