Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 6-6-06: Reed – Chavez Ai Sẽ Là Thị Trưởng?

08/06/200600:00:00(Xem: 19857)

Cử tri Đoàn Văn Hoàng bỏ phiếu cho ông Chuck Reed trong ngày bầu cử thứ Ba vừa qua.

Không muốn tin nhưng rồi hình như cũng phải tin. Bởi vì khi ba số 6 cùng nhập vào ngày thứ Ba bầu cử vừa qua – thì đó cũng là điềm xấu cho người này và điềm tốt cho người khác.

Tất cả những dự đoán, những thăm dò, lời bàn bạc, suy đoán đều không chính xác ngoại trừ một điều: sẽ không có ứng viên nào hội đủ phiếu để thắng ngay vòng đầu. Kết quả bầu cử sơ bộ ngày thứ Ba 6 tháng Sáu, 2006 cho thấy người vận động tài chánh nhiều nhứt ($708,000), người được hậu thuẫn nhiều nhứt không thắng lớn, người có khả năng tiền bạc nhiều nhứt không vào vòng hai và người ít được hậu thuẫn và ít tiền nhứt ($413,000) lại dẫn đầu cuộc đua vào ghế thị trưởng của thành phố lớn hàng thứ 10 của Hoa Kỳ nhưng đầy tai tiếng do cung cách điều hành thiếu minh bạch của người sắp ra đi.

Tuy nhiên với công dân người Mỹ gốc Việt Đoàn Văn Hoàng, 44 tuổi, cư ngụ trong Khu Vực 7 thì ý muốn của ông khi đi bỏ phiếu đã thành đạt – ít ra cũng được nửa chặng đường.

“Tôi nghĩ ông Chuck Reed quan tâm tới người Việt, hiểu biết văn hóa tâm lý người Việt, rồi ra sẽ ủng hộ người Việt tích cực hơn nếu ông là thị trưởng San Jose; nên tôi đã bầu cho ông,” ông Đoàn nói với VietUSA News khi vừa hoàn thành nhiệm vụ công dân tại phòng phiếu vắng ngắt đặt tại nhà thờ St. Maria Goretti sáng ngày bầu cử.

Ông tâm sự rằng ông thích Chuck Reed trong chiếc áo dài khăn đóng truyền thống Việt Nam.

“Tôi nghĩ ông Reed, một cựu quân nhân có con gái cũng là quân nhân là người có tác phong tốt khi tham gia việc công. Ông là người xứng đáng hơn cả.”

Dường như sự đề cử của ông Đoàn vì cảm tình nhiều hơn vì nghị trình hành động và vận động của ứng cử viên.

Liệu không biết có bao nhiêu cư tri gốc Việt cùng suy nghĩ với ông Đoàn, nhưng dường như và rất có thể tỉ lệ 10% - tương đương 35,000 phiếu của người Việt đi bầu, đã đưa Nghị Viên Chuck Reed về nhứt với 27,847 phiếu (28.3%), Phó Thị Trưởng Cindy Chavez về nhì với 23,140 phiếu (23.5%) và Nghị Viên Dave Cortese đạt 16,185 phiếu (16.4%). Ứng viên David Pandori - được báo Mercury News ủng hộ về ba với 17,608 (17.9%). Thăm dò trước đó của trường San Jose State cho thấy bà Chavez đạt 16%, Chuck Reed 15% và Dave Cortese 14% và thăm dò do SurveyUSA thực hiện cho đài CBS-5 cho thấy 25% bỏ phiếu cho Cindy Chavez, 18% cho Dave Cortese, 14% cho Chuck Reed. Kết quả của hai nghiên cứu đều không chính xác so với kết quả thực sự khi có nhiều yếu tố bên ngoài tác động.

Reed vs Chavez

Phiếu của người Việt có thể làm cán cân chênh lệch và mang thắng lợi cho một ứng viên, nhưng từ 30 năm nay vì nhiều lý do từ sinh nhai, công ăn việc làm đến đấu tranh cho quê hương người Việt đã lơ là sức mạnh của lá phiếu và chỉ bừng tỉnh khi Madison Nguyễn và Linda Nguyễn cùng tranh chiếc ghế số 7 trong Hội Đồng Thành Phố năm 2005.

Nhận xét về cử tri gốc Việt, ông Reed nói:

“Nếu trong kỳ bầu cử thị trưởng tám năm trước đây chỉ có 2% cử tri Việt đến phòng phiếu, thì lần này con số tăng thành 10% với khoảng 35,000 người. Người Việt quan tâm nhiều hơn đến chính trường, đến người đại diện quyền lợi cho họ trong các cơ quan chính quyền và ngược lại các chính trị gia dòng chính cũng phải nhìn nhận sức mạnh lá phiếu của cử tri Việt.”

Cử tri Đoàn Văn Hoàng là một trong những lá phiếu đưa Madison Nguyễn đến thắng lợi, nhưng khi hỏi rằng sao lại không bầu cho bà Chavez khi Madison ủng hộ bà Chavez. Ông đáp: “Tôi mới chỉ biết đến bà Chavez hồi gần đây, trong khi ông Reed đến với người Việt từ lâu rồi.”

Rõ ràng ông Reed với chiếc áo dài, các phiên Hội Chợ Tài Nguyên hàng năm và có mặt trong hầu hết các sinh hoạt từ đấu tranh đến văn hoá văn nghệ gây quỹ của cộng đồng Việt đã cho thấy kết quả khi có bầu cử. Trên thực tế ông Reed có nghị trình làm việc cứng rắn hơn cả trong việc cải tổ cơ cấu chính quyền San Jose.

“Tôi nghĩ không chỉ mình tôi mà tất cả cư dân san Jose đều bất bình về tình trạng hiện nay của thành phố, nhứt là về công tác quản lý và điều hành. Hệ thống công quyền hiện nay đã rã nát cần phải nhanh chóng cải đổi để San Jose phải là thủ phủ hàng đầu của Thung Lũng Điện Tử,” ông nói với VietUSA News trong cuộc phỏng vấn tại trung tâm tranh cử trên đường Parkmoor.

Với tác phong của một quân nhân cùng tính liêm khiết, ông tỏ vẻ chán ngán về nền đạo đức khi “Chỉ trong vòng 14 tháng, đã có ba cuộc điều tra độc lập và hai lần triệu tập đại bồi thẩm đoàn,” và ông nhấn mạnh bản tính của ông với ba điểm: “Integrity First –Service Above Self – Excellence. (tự trọng – vì tha nhân - chỉ chấp nhấn điều tối hảo).

Chia xẻ quan điểm về cuộc bầu cử, doanh nhân Victor Dương cho rằng người Việt thường nghiêng về người thân và trọng chữ tín:

“Phần lớn cử tri Việt bỏ phiếu căn cứ vào tình thân hữu cùng lòng trung thành và ông Reed đáp ứng nguyện vọng đó của cộng đồng Việt. Ông Reed đến thường xuyên với người Việt trong mọi sinh hoạt và lớn tiếng chỉ trích vấn đề nhân quyền cũng như tích cực hậu thuẫn nghị quyết cờ vàng. Vì vậy người Việt đã và sẽ đứng về phía ông Reed.”

Ông Phạm Thư Đăng, thành viên Ủy Ban Quy Hoạch và Phát Triển của Thành Phố San Jose đưa ý kiến bổ túc: “Những ủng hộ viên của Dave Cortese chắc sẽ chuyển sang Chuck Reed và tạo thành một liên minh mạnh đối đầu với Cindy Chavez - được rất nhiều hậu thuẫn từ khối Dân Chủ, giới chức chính quyền đến tổ chức lao động ở South Bay.”

“Điểm chung của hai ứng viên Reed và Cortese, là cả hai đều sử dụng chiến dịch phải làm trong sạch cơ quan chính quyền, phục hồi đạo đức của người phục vụ nhân dân, vì thế lá phiếu Việt sẽ dồn cho Chuck Reed hơn là Cindy Chavez, vẫn được xem là quá thân cận với vị thị trưởng sắp mãn nhiệm.”

Xin mời quý vị đọc tiếp bài này trên www.oneviet.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.