Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Đang Nợ Kinh Khủng: Thẻ Tín Dụng, Thuế, Lạm Phát

04/06/200600:00:00(Xem: 1236)

Theo các nhà phân tích của USA Today, người dân của mỗi gia đình sở hữu hơn nửa triệu đô sẽ phải thực hiện cam kết đối với chính phủ là tài trợ tiền phúc lợi hưu bổng cho những người trên 60 tuổi. Liên bang, tiểu bang và chính quyền địa phương sẽ thêm vào khoảng 10 ngàn tỉ đô cho nợ thuế của người dân trong hai năm qua, mang lại tổng số ngân quỹ không phải thuộc nghĩa vụ đối với chính phủ lên tới con số không tưởng tượng được là 57.8 ngàn tỉ đô. Đó là con số tương đương với khoản tiền 510,678 đô nợ của thẻ tín dụng mỗi gia đình Mỹ.  Số tiền dành cho chương trình hưu bổng sẽ bắt đầu vọt lên khi những người thuộc lứa tuổi 60 - khoảng 79 triệu người sinh trong khoảng từ năm 1946 đến năm 1964 - bắt đầu nhận trợ cấp an sinh xã hội vào năm 2008 và trợ cấp sức khỏe vào năm 2011.

USA Today đã soạn thảo một danh sách của tất cả những người làm nghĩa vụ thuế - liên bang, tiểu bang và địa phương - để cung cấp một cái nhìn về điều kiện tài chính quốc gia. Các con số này dựa vào các phúc trình chính thức của chính phủ.

Nghĩa vụ của chính phủ Hoa Kỳ gấp 5 lần những người nợ tiền vay mua nhà, nợ xe, thẻ tín dụng và các khoản nợ cá nhân khác. Khoản nợ 57.8 ngàn tỉ đô là con số mà chính phủ cần hiện nay, cất giữ và thu tiền lời, để có tiền mặt đủ trả cho các nghĩa vụ trong tương lai. Các nghĩa vụ này được tính theo giá trị đồng đô la hiện tại và sẽ được trả sớm trong những ngày tới, sau khi Bộ Tài Chính lập danh sách những người hưởng an sinh xã hội và trợ cấp sức khỏe đến 75 năm.

Những hóa đơn thẻ tín dụng nợ, lên tới khoảng 25,000 đô mỗi gia đình hàng năm.

Nợ thuế tăng 20% trong hai năm qua, cao hơn tỉ lệ lạm phát đến 13%.

- Trợ cấp sức khỏe: Chương trình chăm sóc sức  khỏe người già đã thâm thủng tới 4.5 ngàn tỉ đô từ năm 2004. Nguyên nhân: tiền thuốc và dân số lớn tuổi tăng.

- An sinh xã hội: Thâm thủng vì tiền trả cho người làm việc và những người hưởng phúc lợi trong hệ thống tăng 2.5  ngàn tỉ đô trong hơn 2 năm. Nguyên nhân: Phúc lợi của một thế hệ sau tăng nhiều hơn thế hệ trước, do đó chương trình này tự động mất cân đối mỗi năm.

- Phúc  lợi nghỉ hưu của chính phủ: Phúc lợi sức khỏe hưu và hưu bổng cho các công chức dân sự và quân đội là những con số khổng lồ, lớn hơn nhiều so với phúc lợi của thợ ở khu vực tư nhân.

Nhà kinh tế Dean Baker của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Kinh Tế nói rằng Hoa Kỳ có thể tác động đến chế độ an sinh xã hội nhưng không thể tác động lên hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.