Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giữa Cơn Sốt Giải Túc Cầu Thế Vận Hội 2006

03/06/200600:00:00(Xem: 1262)

Thắm thoát chỉ còn đúng có một tuần lễ nữa là Giải Túc Cầu Thế Giới FIFA 2006 (Federale Internationale de Football Association) sẽ chính thức khai mạc tại vận động trường Allianz thuộc thành phố Munich, thủ phủ của tiểu bang Bavière/Đức Quốc. Đây là cuộc tranh tài thể thao qui mô nhất thế giới, được hàng tỷ khán giả say mê theo dõi, hoặc trực tiếp tại sân cỏ, hoặc gián tiếp qua các hệ thống truyền hình, truyền thanh, báo chí, Internet....

Với tất cả 32 đội banh của 32 quốc gia tham dự, qua 64 trận đấu, kéo dài đúng 1 tháng, từ ngày 09.06.06 cho đến ngày 09.07.06 chắc chắn Giải Túc Cầu Thế Giới 2006 này sẽ có nhiều đường banh ngoạn mục, nhiều danh thủ mới lạ xuất hiện, nhiều cầu thủ qua đó sẽ trở nên những thần tượng chói lọi trên vòm trời túc cầu thế giới, trong khi đó cũng có những thần tượng khác có thể vì thiếu may mắn sẽ bị lãng quên, mang theo không biết bao nhiêu sự tức giận, hối tiếc và một nỗi thất vọng ê chề.

Giải vô địch bóng tròn quốc tế FIFA (Federale Internationale de Football Association) 2006 gọi tắt là World Cup 2006 được khai diễn tại Đức quốc vào ngày 09.06.06. Đây là cuộc tranh tài thể thao được coi như qui mô nhất trên thế giới, giới thông thạo dự trù có đến hàng tỷ khán thính giả say mê theo dõi, hoặc trực tiếp tại sân cỏ hay gián tiếp trên các hệ thống truyền hình và Radio. Tổng cộng có 32 đội banh tham dự và 64 trận đấu chia ra trên toàn nước Đức. Chắc chắn nhiều quốc gia trên thế giới sẽ chăm chú nhìn về Đức quốc trong suốt thời gian thế vận hội này.

Có thể nói rằng trong tất cả các bộ môn thể thao, hầu hết tuy rất phổ thông, nhưng môn bóng tròn là một bộ môn mà mọi người đầu ưa chuộng. Ngay cả tại Hoa Kỳ, nơi mà môn bóng bầu dục được khán giả ưa chuộng nhất, dân chúng cũng từ từ ưa thích môn bóng tròn được nhập cảng từ châu Âu. Riêng tại các quốc gia "điên cuồng vì bóng tròn" như Ba Tây (Brazil), Á căn Đình (Argentina), Paraguay, Mexico (Mễ Tây Cơ) thuộc vùng Nam Mỹ hay Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ đào Nha, BaLan, Tiệp Khắc ở Âu Châu v.v… đều coi các trận đấu bóng tròn quan trọng, xem như là  một quốc lễ và nếu đội nhà chẳng may thua trận thì cả nước đau buồn, mấy „chuyên gia bóng tròn“ có dịp bàn cãi không ngừng nghỉ, ngày này qua ngày khác.

Nhân dịp giải bóng tròn thế giới năm 2006, để độc giả có thể dễ dàng theo dõi các trận tranh tài trên sân cỏ hơn, chúng tôi xin giới thiệu đại cương cùng quí độc giả về lịch trình giao đấu tại Đức quốc bắt đầu tuần sau, kể từ ngày 09.06.06 cho đến ngày 09.7.06, kéo dài đúng một tháng qua những tin tức và tài liệu cập nhập trên Internet, Website World Cup 2006. Tổng cộng có 32 hội tuyển quốc gia của 32 nước được chia làm 8 nhóm (group=bảng) vào vòng chung kết tham dự sau các trận đấu vòng loại rất gay go, gồm có tất cả 64 trận đấu diễn ra tại 12 vận đồng trường.

Sau giải túc cầu thế vận vào năm 1974, đây là lần thứ hai nước Đức được hân hạnh tổ chức giải thể thao được coi như lớn nhất trên thế giới. Trận đấu khai mạc giải diễn ra tại sân vận động thành phố Munich vào ngày 9 tháng 6. Trận chung kết tranh tại sân Berlin vào ngày 9 tháng 7. Ban tổ chức dự trù là Đức sẽ đón tiếp trên 3 triệu khán giả theo dõi các trận đấu. Trưởng ban tổ chức là cầu thủ danh tiếng kiêm cựu thủ quân Franz Beckenbauer của hội tuyển Đức, người cũng từng làm huấn luyện viên cho đội bóng quốc gia Đức trước đây (ghi chú thêm: Beckenbauer không học qua khoá huấn luyện nên không có bằng nhưng Đức trước đây muốn ông ta làm huấn luyện viên quốc gia nên mới sử dụng danh từ Teamchef để cho Beckenbauer trở thành huấn luyện viên đội bóng quốc gia Đức). Theo thống kế từ trước tới nay, Ba Tây (Brazil) và Đức là hai quốc gia đạt được nhiều thành quả nhất trong lịch sử World Cup: Ba Tây đã đoạt được 5 giải, kể cả lần mới đây nhất được tổ chức tại Nhật & Nam Hàn vào năm 2002 và được sắp hạng nhì 2 lần. Đức vào chung kết tất cả 7 lần và thắng giải vô địch túc cầu thế giới 3 lần.

Cũng cần nói thêm, cho tới năm nay, Thế vận hội túc cầu thế giới đã được tổ chức tổng cộng 18 lần, cứ 4 năm một lần. Kể từ World Cup 2006, đội vô địch kỳ trước vẫn phải dự tranh ở vòng loại, chỉ có hội chủ được miễn. Ngoài chiếc World Cup toàn đội vô địch Jules Rimet (lấy tên vị chủ tịch đầu tiên của FIFA vào năm 1930) còn có nhiều giải thưởng cá nhân quan trọng như "Giầy Vàng" cho cầu thủ nào đá lọt lưới nhiều nhất, "Banh Vàng" và giải "Cầu Vương“ (Cầu thủ xuất sắc của giải Worls Cup).

Nếu sắp theo khu vực thì vùng Phi Châu có 5 đội được tham dự World Cup 2006, vùng Á Châu có 4 đội, Nam Mỹ có 4 đội, Âu Châu có 14 đội, Bắc Mỹ có 4 đội, Úc châu có 1 đội. Nhưng kể từ năm nay, Úc châu sẽ được sáp nhập vào vùng Á Châu. Trong World Cup 2006 này, ngạc nhiên đáng kể là đội Thỗ nhỉ Kỳ (Turkey), hạng 3 trong kỳ thế vận 2002 và đội bóng Hy Lạo, vô địch Âu Châu 2005 bị loại, không lọt vào tổng số 32 đội bóng nói trên. Các đội được coi là mạnh khác ở Âu Châu như Đan Mạch, Nga, Bỉ cũng không được tuyển.

Theo thể lệ, mỗi đội chỉ được tham dự với 23 cầu thủ, trong số này có 3 thủ môn, hạn chót nêu tên cầu thủ là 15.05.2006. Trong trường hợp nếu có ai bất ngờ bị thương thì cầu thủ dự bị phải được đưa vào thay thế theo luật định. Tất cả các đội tham dự đã được phân chia ra thành 8 toán dựa theo kết quả cuộc bốc thăm vào ngày  9.12.2005 vừa qua:

- Toán A: Đức, Costa Rica, Ba Lan, Ecuador.

- Toán B: Anh, Paraguay, Trinidad/Tobago, Thụy Điển.

- Toán C: Argentina, Côte d'Ivoire, Serbia-Montenegro, Hòa Lan

- Toán D: Mexico (Mễ Tây Cơ) , Iran, Angola, Bồ Đào Nha

- Toán E: Ý, Ghana, Hoa Kỳ, Tiệp Khắc

- Toán F: Brazil, Croatia, Úc, Nhật Bản

- Toán G: Pháp, Thụy Sĩ, Nam Hàn, Togo.

- Toán H: Tây Ban Nha, Ukraine, Tunisia, Saudi Arabia

Nhân tiện chúng tôi xin giới thiệu sơ đến quí độc giả vài nét về nước Đức là quốc gia lần này đứng ra tổ chức World Cup 2006.

Đức thuộc khối Liên Hiệp Âu Châu, nằm giữa Trung Âu với diện tích 357.031 cây số vuông và có tất cả 82,5 triệu dân. Nước Đức gồm có 16 tiểu bang và Thủ Đô của Đức là thành phố Bá Linh.

Vị nguyên thủ đứng đầu nước Đức hiện tại là Tổng Thống Prof. Dr. Horst Koehler (CDU)

Người lãnh đạo guồng máy quốc gia là Nữ Thủ Tướng Ts Angela Merkel.

Quốc hội Đức gồm có 614 Thượng nghị Sĩ và Thương viện Đức có 69 Thượng nghị Sĩ.

Đức giáp giới với các quốc gia khác như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Lục xâm Bảo, Hòa Lan, Áo, Ba Lan, Thụy Sĩ và Tiệp Khác. Khí hâu thường với nhiệt độ trung bình khoảng 9 độ Celcius. Zugspitz là ngọn nuí cao nhất của Đức với 2962 mét. Những con sông dài có hải cảng mà thuyền bè vào được như sông Rhein (dài 865km), Elbe (700km), Donau (647km), Main (524km), Weser (440km), Saale (427km), Ems (371km), Neckar(367km, Havel(343km). Những biển tương đối rộng như Bodensee (572 cây số vuông), Mueritz (110 cây số vuông), Chiemsee (80 cây số vuông và Starnberger See (56 cây số vuông). Nhiên liệu chính của Đức gồm có các loại muối Steinsalz (Rock salt), Kalisalz (Potash salt) và than như Braunkohle (Brown coal)  và Steinkohle (Hard coal).

Và như chúng tôi đã trình bà ở trên, những cuộc tranh tài giữa những đội bóng hay nhất thế giới tham dự World Cup 2006 được diễn ra tại 12 sân vân động trên toàn liên bang Đức. Để quí vị có tiện theo dõi hơn, chúng tôi giới thiệu sơ lược các vận động trường này cũng như kê khai lịch trình

các trận đấu trên mỗi sân vận động người viết đề cập đến.

* Mở màn trên sân Allianz, Munich

Munich là thủ phủ của tiểu bang Bayern (Bavière) và là nơi mà du khách đến Đức thường ghé lại viếng thăm, có 1,3 triệu dân với phi trường quốc tế nỗi tiếng là Franz-Josef Strauss Airport (MUC). Ngoài ra Munich còn là nơi mà thế giới đều nghe biết đến qua Lễ hội tháng 10, thường được gọi là Lễ Octoberfest.

Đây là một trong năm sân vận động mới được xây dựng với chi phí lên đến 280 triệu Euro để tiến hành World Cup 2006 và vừa được khánh thành cách đây không lâu, có sức chứa lên đến 66016  khán giả, trong đó có 59416 chỗ ngồi. Đây là sân banh mới xây nằm cạnh xa lộ A9, phiá bên phải trên đường đi từ Airport MUC vào trung tâm thành phố Munich, cách Munich chỉ vài cây số, rất tối tân, về hình thức rất lạ từ bên ngoài lẫn bên trong và được phủ bằng 2874 tấm kính mờ được chiếu sáng vào ban đêm tạo nên khung cảnh đầy màu sắc.

Trận khai mạc giải túc cầu thế giới 2006 sẽ diễn ra tại sân Allianz, Munich vào ngày 9 tháng 6 này.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  Đức, MEZ, Central European Time) tại sân Allianz/Munich

Thứ Sáu 9/6 (18h00): Đức đấu với  Costa Rica (bảng A)

Thứ Tư 14/6 (1800): Tunisia đấu với  Saudi Arabia (bảng H)

Chủ Nhật 18/6 (18h00): Brazil đấu với  Áo (bảng F)

Thứ Tư  21/6  (21h00): Côte d' Ivoire đấu với  Serbia & Montenegro (bảng C)

Thứ Bảy 24/6 (17h00): Vòng 2 (đầu bảng A đấu với nhì bảng B)

Thứ Tư 5/7 (21h00): Bán kết

* Sân (Stadion) Gottlieb-Daimler, Stuttgart

Sân Gottlieb-Daimler, trước đây có tên Neckar-Stadion của thành phố Stuttgart là nơi mà đương kim huấn luyện viên Juergen Klinsmann giã từ sân cỏ. Klinsmann, cựu tuyển thủ quốc gia Đức đã từng đá nhiều năm cho đội bóng Stuttgart trên sân cỏ này. Tại đây sẽ diễn ra sáu trận, trong đó có trận chung kết kế chót tranh giải thứ ba, giống như huy chương đồng của môn chạy đua hay bơi lội.

Stutgart là thành phố thuộc tiểu bang Baden - Wurttemberg có 590 ngàn dân và phi trường chính mang tên Stuttgart Airport. Sân Gottlieb-Daimler đã được tu bổ lại (chi phí  51,5 triệu Euro) với sức chứa 53200 người, trong đó có  47757 chỗ ngồi. Kể từ năm 1986, sau khi tổ chức thế vận điền kinh Âu Châu, Stuttgart mới trở thành nơi tổ chức thể thao có tầm vóc quốc tế và đã từng là địa điểm thi đấu giải FIFA World Cup năm 1974, giải Âu Châu vào năm 1988 và cao điểm là nơi đã được diễn ra các cuộc thi đấu của giải điền kinh thế giới vào năm 1993. Từ năm 1945 cho đến giờ đã có 19 trận bóng tranh tài quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia diễn ra tại thành phố Stuttgart.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ MEZ, Central European Time) tại Stuttgart:

Thứ Ba 13/6 (lúc 18.00h): Pháp đá với Thụy Sĩ (bảng G)

Thứ Sáu 16/6  (lúc 18.00h): Hòa Lan đá với Côte d'Ivoire (bảng C)

Thứ Hai 19/6 (lúc 21.00h): Tân Ban Nha đá với Tunisia (bảng H)

Thứ Năm 22/6  (lúc 21.00h): Croatia đá với Áo (bảng F)

Thứ Bảy 25/6 (lúc 17.00h): Vòng hai (nhất bảng B đá với nhì của bảng  A)

* Sân Franken, Nuerenberg

Để đáp ứng đòi hỏi của FIFA, sân Franken đã được sửa chữa nhiều lần trong những năm qua và kinh phí cho sự tu bổ đã lên đến 56 triệu Euro.

Nuernberg là thành phố nằm ở phia Nam nước Đức, thuộc tiểu bang Bayern (Bavière), gồm có 490 ngàn dân, có  phi trường mang tên Nuernberg Airport. Sân Franken, trước đây có tên là Urban với sức chứa 41.926 người, trong đó có 36.898 chỗ ngồi và cũng là nơi diễn ra các trận đấu của đội bóng 1 FC Nuernberg với các đội khác tranh vô địch giải 1. Bundesliga của nước Đức.

Du khách nào sang Đức xem thế vận 2006 và nếu có thì giờ cũng nên đi thăm thành phố Nuernberg để nhìn thấy lại giai đoạn huy hoàng của thành phố này vào thời trung cổ của vua Heinrich III.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân Franken / Nuernberg:

Chủ Nhật 11/6 (18h00): Mexico đấu với  Iran (bảng D)

Thứ Năm 5/6 (18h00): Anh  đấu với  Trinidad & Tobago (bảng B)

Chủ Nhật 18/6 (15h00): Nhật Bản đấu với  Croatia (bảng F)

Thứ Năm 22/6 (21h00): Ghana đấu với  USA (bảng E)

Chủ Nhật 25/6 (21h00): Vòng hai (nhất bảng D đấu với  nhì bảng C)

* Sân Zentralstadion, Leipzig

Leipzig là một thành phố nằm ở phia Đông (cộng sản DDR cũ) thuộc tiểu bang Sachsen với 494000 dân và có phi trường mang tên Leipzig/halle Airport.

Sân Zentralstadion là một sân vận động có sức chứa 44199 người, trong đó có 38898 chỗ ngồi. Khi nói đến Leipzig người ta thường nhắc đến một thành phố mà những năm gần đây trở thành một thành phố thương mại và cũng là nơi hàng năm tổ chức những cuộc tranh giải quần vợt hay các cuộc triễn lãm tranh ảnh, tổ chức lễ giới thiệu sách, truyện. Leipzig cũng là một trong vài thành phố thành phố có đại học lâu đời nhất nước Đức nên trong những năm gần đây đã thu hút được nhiều sinh viên về đây học. Đặc biệt, thành phố Leipzig là nơi hầu hết ai cũng biết. Leipzig đã làm nên lịch sử qua cuộc biểu tình đầu tiên với sự tham dự của hàng chục ngàn người sau thánh lễ tại nhà thờ Nikolaikirche vào mùa thu 1989 và tiếp đến qua những cuộc biểu tình rầm rộ, bất bạo động được tổ chức vào ngày thứ hai nhằm chống lại chế độ CS độc tài do Honecker cầm đầu lúc bấy giờ và đây là nguyên nhân và động cơ đưa đến sự sụp đổ của Cs Đông Đức và toàn khối cộng sản Đông Âu vào cuối thập niên 80.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân Zentralstadion/Leipzig:

Chủ Nhật 11/6 (15h00): Serbia & Motenegro đấu với  Hòa Lan (bảng C)

Thứ Tư 14/6 (15h00): Tây Ban Nha đấu với  Ukraine (bảng H)

Chủ Nhật 18/6 (21h00): Pháp đấu với Nam Hàn (bảng G)

Thứ Tư 21/6 (16h00): Iran đấu với  Angola (bảng D)

Thứ Bảy 24/6 (21h00): Vòng hai (nhất bảng C đấu với  nhì bảng D)

* Sân Fritz-Walter, Kaiserslautern

Sân Fritz-Walter của thành phố Kaiserslautern thuộc tiểu bang  Rheinland-Pfalz, g ồm có 100000 dân, 1 thành phố tương đối nhỏ để tranh giải thế vận nhưng sau khi bỏ ra 48,3 triệu Euro để tu bổ, nới rộng sân thêm ra thì lại được FIFA nâng cấp so với vài thành phố khác của Đức cũng nộp đơn xin tổ chức và có phi trường mang tên Frankfurt Flughafen Rhein-Main. Đây là sân nhà của đội bóng FC Kaiserslautern, vừa bị loại ra khỏi 1. Bundesliga cách đây vài tuần (trong tương lai đá tranh giải 2. Bundesliga của Đức để lên lại 1. Bundesliga!) và cũng hay được biết đến với cái tên Betzenberg vì vị trí của nó nằm tại khu vực núi Betzenberg.

Sân Fritz-Walter là nơi sẽ diễn ra bốn trận vòng đấu bảng và tiếp theo là trận thứ năm của vòng hai.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ Đức,  MEZ) tại sân Fritz-Walter/Kaiserlautern

Thứ Hai 12/6 (15h00): Áo đấu với  Nhật Bản (bảng F)

Thứ Bảy 17/6 (21h00): Ý đấu với  USA (bảng E)

Thứ Ba 20/6 (21h00): Paraguay đấu với  Trinidad & Tobago (bảng B)

Thứ Sáu 23/6 (16h00): Saudi Arbia đấu với  Tây Ban Nha (bảng H)

Thứ Hai 26/6 (17h00): Vòng hai (nhất bảng E đấu với  nhì bảng F)

* Sân AWD Arena, Hanover

Hannover là một thành phố thuộc tiểu bang Niedersachsen gồm có 525 ngàn dân với phi trường mang tên Hannover Airport.

Sân cỏ Hannover, được biết trước đây với cái tên Niedersachsenstadion, vừa được tu bổ lại, có mái che được lắp thêm vào,  tốn kém hết 64 triệu Euro sẽ là nơi diễn ra các trận vòng loại và một trận vòng hai. Sức chứa của sân vận động này là 44562 người, trong đó có 39297 chỗ ngồi.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân Arena / Hannover:

Thứ Hai  12/6 (21h00): Ý đấu với  Ghana (bảng E)

Thứ Sáu 16/6 (21h00): Mexico đấu với  Angola (bảng D)

Thứ Ba 20/6 (16h00): Costa Rica đấu với  Ba Lan (bảng A)

Thứ Sáu 23/6 (21h00): Thụy Sĩ đấu với  Nam Hàn (bảng G)

Thứ Ba 27/6 (21h00): Vòng hai (nhất bảng H đấu với  nhì bảng G)

* Sân AOL Arena, Hamburg

Hamburg là một thành phố lớn của tiểu bang Hamburg với 1,7 triệu dân, nằm cạnh giòng sông Alster và có phi trường tên là Hamburg Airport. Nhắc đến Hamburg, người ta liền nghĩ ngay đến một hải cảng lớn nhất nước Đức, mặc dầu Hamburg không nằm gần biển. Xuôi theo giòng sông Elbe dân chúng có thể đến Nordsee tắm biển, cách Hamburg khoảng 120 cây số.

Hamburg c ũng là nơi mà đội tuyển quốc gia Tây Đức (BRD) n ớ đ ời v ì đ ã đã thất bại tại đây trong trận chung kết trứ  trước đối thủ Đông Đức (DDR) trong trận chung kết World Cup 1974.

Sân bóng cũ, địa điểm ghi chứng trận thua 1-0, Volksparkstadion, nay không còn nữa và được thay vào đó là sân mới, vừa xây xong trong thời gian dài 2 năm vào 2000 mang tên AOL.

Sân AOL Arena Hamburg chứa được 51055 người, trong đó có 45442 chỗ ngồi, và  đây là nơi đội bóng Hamburg SV (1. Bundesliga) đóng đô. Trong thời gian World Cup, sẽ có năm trận đấu diễn ra trên sân cỏ này, trong đó có trận tứ kết.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân AOL Aren/Hamburg:

Thứ Bảy 10/6 (21h00): Argentina đấu với  Côte d'Ivoire (bảng C)

Thứ Năm 15/6 (15h00): Ecuador đấu với  Costa Rica (bảng A)

Thứ Hai 19/6 (18h00): Saudi Arabia đấu với  Ukraine (bảng H)

Thứ Năm 22/6 (16h00): Cộng Hòa Czech đấu với  Ý (bảng E)

Thứ Sáu 30/6 (21h00): Tứ kết

* Sân Rhein Energie Stadion, Koeln

Khi nhắc đến Koeln (Cologne), chúng ta nghĩ ngay đến thành phố vừa tổ chức đại hội trẻ thế giới công giáo vừa được tổ chức vào tháng 8.2005 với sự tham dự của Đức Giáo Hoàng Benedikt XVI, cũng là nơi mà thế giới ngạc nhiên khi thấy ngọn cờ vàng ba sọc đỏ (cờ VNCH cũ) phất phới bay ngay tại khán đài Ngài ngồi. Koeln là nơi nỗi tiếng về nước hoa với tên gọi „Eau de Cologne“. Koeln là một thành phố lớn, xưa nhất nước Đức, nằm gần Bonn là thủ đô của Tây Đức trước đây thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen với phi trường mang tên Koeln-Bonn Airport. Ngoài ra Koeln rất nỗi tiếng vì đó là nơi có tháp tên “Koelner Dom” cao 157 mét mà du khách ai cũng nghe biết.

Sân vận động Koeln vừa được tu bổ lại cho kịp thời gian tranh giải World Cup, phí  tổn tất cả 119 triệu Euro với sức chứa lên đến 46.120 người, trong đó có 40590 chỗ ngồi.

Trong giải World Cup 2006 này, sân  nhà của đội bóng FC Koeln (2. Bundesliga) sẽ là nơi diễn ra bốn trận vòng bảng và một trận vòng loại trực tiếp.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân WM-Stadion Koeln:

Chủ Nhật 11/6 (21h00): Angola đấu với  Bồ Đào Nha (bảng D)

Thứ Bảy 17/6 (21h00): Cộng Hòa Czech đấu với  Ghana (bảng E)

Thứ Ba 20/6 (21h00): Thụy Điển đấu với  Anh (bảng B)

Thứ Sáu 23/6 (21h00): Togo đấu với  Pháp (bảng G)

Thứ Hai 26/6 (21h00): Vòng hai (nhất bảng G đấu với  nhì bảng H)

* Sân WM-Stadion, Dortmund

Dortmund là thành phố thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen với 590 ngàn dân và có phi trường mang tên Dortmund Airport (tiếng Đức là Flughafen Dortmund). Dortmund là trung tâm của vùng Ruhr, một nơi có nhiều than đá và kim loại.

Sân cỏ Dortmund được biết đến trước đây dưới cái tên Westfalenstadion, là nơi diễn ra các trận đấu trên sân nhà của đội bóng Borussia Dortmund mà con số khán giả hâm mộ đá bóng đi xem ủng hộ gà nhà trung bình tương đối rất cao trong mỗi mùa tranh giải vô địch quốc gia (1. Bundesliga) tại Đức. Liên quan đến World Cup 2006 (Dortmund trước đây được xây dựng cho World Cup 1974) sau khi bỏ ra 45,5 triệu Euro để tu bổ lại thì sân Dortmund với sức chứa tối đa 65982 người, trong đó có 60285 chỗ ngồi sẽ là nơi diễn ra trận bán kết đầu tiên, ngoài những trận đấu trong vòng loại để được vào vòng hai.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân WM-Stadion Dortmund:

Thứ Bảy 10/6 (18h00): Trinida & Tobago đấu với  Thụy Điển (bảng B)

Thứ Tư 14/6 (21h00): Đức đấu với  Ba Lan (bảng A)

Thứ Hai 19/6 (15h00): Togo đấu với  Thụy Sĩ (bảng G)

Thứ Năm 22/6 (21h00): Nhật Bản đấu với  Brazil (bảng F)

Thứ Ba 27/6 (17h00): Vòng hai (nhất bảng F đấu với  nhì bảng E)

Thứ Ba 4/7  (21h00): Bán kết

* Sân Auf  Schalke Arena, Gelsenkirchen

Gelsenkirchen thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen, có 278000 dân với phi trường quốc tế mang tên Duesseldorf Airport. Gelsenkirchen là một thành phố có nhiều di tích lịch sử và nhiều cánh dồng xanh. .Sân Auf Schalke Arena là một sân vừa mới xây xong cách đây khoảng 5 năm và được khánh thành vào tháng Tám năm 2001. Trong vòng ba năm sân vận độn này đã là nơi diễn ra trận chung kết Champions League khi đội bóng FC Porto thắng đội Monaco năm 2004.

Trong kỳ tranh giải World Cup 2006 này, ngoài các trận đấu trong vòng loại thì đây cũng là đấu trường cho một trận tứ kết.

Sân Auf Schalke Arena  chứa được 53804 người, trong đó có 48286 chỗ ngồi. Đây là một sân bóng được trang bị tối tân, với công nghệ hiện đại, bao gồm soát vé điện tử, mặt sân tháo rời và mái che di động, đồng thời cũng là sân nhà của đội bóng FC Schalke 04 (1. Bundesliga) và còn được biết đến với cái tên Veltins-Arena sau khi quyền đặt tên được bán cho hãng bia Đức này. Có thể nói đá bóng là môn thể thao được ưa chuông nhất tại Gelsenkirchen, chưa có nơi nào trên nước Đức có được một câu lạc bộ bóng tròn gắn bó khắn khít như Gelsenkirchen với đội FC Schalke 04!

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân Auf Schalke Arena/Gelsenkirchen:

Thứ Sáu 9/6   (21h00): Ba Lan đấu với  Ecuador (bảng A)

Thứ Hai 12/6 (18h00): USA đấu với  Cộng Hòa Czech (bảng E)

Thứ Sáu 16/6 (15h00): Argentina đấu với  Serbia & Motenegro (bảng C)

Thứ Tư  21/6 (15h00): Bồ Đào Nha đấu với  Mexico (bảng D)

Thứ Bảy 01/7 (17h00): Bán kết

* Sân Commerzbank, Frankfurt

Frankfurt là một thành phố nằm ở miền Trung nước Đức, thuộc tiểu bang Hessen với 650 ngàn dân và có phi trường mang tên Frankfurt Flughafen Rhein-Main. Frankfurt cũng là một trung tâm thương mại và tài chánh chính của Liên Hiệp Âu Châu và nỗi danh nhờ Skyline tại đây nên được ví như là Mainhattan của Mỹ. Dọc theo bờ sông Main (Mainufer) là những toà nhà cao ngất, nơi mà những ngân hàng và hãng bảo hiểm lớn, nỗi tiếng tọa lạc.

Sân banh Waldstadion của Eintracht Frankfurt đã được xây lại bắt đầu từ năm 2002 để chuẩn bị cho World Cup và kéo dài trong suốt ba năm, tốn kém tất cả 126 triệu Euro. Kết quả là sân bóng với tên mới Commerzbank thông thoáng hơn, đầy ánh sáng với mái che di động.

Năm trận đấu bao gồm vòng loại và  một trận tứ kết sẽ diễn ra tại sân Commerzbank-Frankfurt:

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại đây:

Thứ Bảy 10/6 (15h00): Anh  đấu với  Paraguay (bảng B)

Thứ Ba 13/6 (15h00): Nam Hàn đấu với  Togo (bảng G)

Thứ Bảy 17/6 (15h00): Bồ Đào Nha đấu với  Iran (bảng D)

Thứ Tư  21/6 (21h00): Hòa Lan đấu với  Argentina (bảng C)

Thứ Bảy 1/7 (21h00) : Bán kết

* Sân Olympiastadion, Berlin

Nói đến Bá Linh (Berlin) có lẽ ngườn việt chúng ta cũng nghe biết qua bức tường ô nhục trước đây. Sau khi Đức thống nhất, chính quyền đã quyết định rời Bonn, dời về Berlin và Bá Linh trở thành thủ đô của một nước Đức thống nhất. Bá Linh có 3,39 triệu dân, thuộc tiểu bang Berlin với phi trường mang tên Tegel, Tempelhof, Schoenefeld. Sau 6 thống nhất, Bá Linh quảng cáo và tuyên bố hân hoan chào đón du khách và khán giả về tham dự World Cup 2006.

Đấu trường của Olympics 1936 đã được tu bổ lại  với chi phí lên đến 242 triệu Euro và đặc biệt cũng như đây là một cao điểm sau 70 năm, Berlin được chọn làm địa điểm cho trận chung kết vô địch túc cầu thế giới vào ngày  09.7.2006.

Sau đây là lịch trình thi đấu (Giờ  MEZ) tại sân Olympiastadion/Berlin

Thứ Ba 13/6 (21h00): Brazil đấu với  Croatia (bảng F)

Thứ Năm 15/6 (21h00): Thụy Điển đấu với  Paraguay (bảng B)

Thứ Ba 20/6 (16h00): Ecuador đấu với  Germany (bảng A)

Thứ Sáu 23/6 (17h00): Ukraine đấu với  Tunisia (bảng H)

Thứ Sáu 30/6 (17h00): Bán kết

Chủ Nhật 9/7   (20h00): Chung kết

Các trận đấu trong giải World Cup 2006 được tóm lược như sau:

* Vòng 16 đội (K.O. – System):

Trong 8 bảng (group) nói trên từ A-H, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được vào vòng 16 đội gọi là Viertel-Finale (1/4-Final). 16 đội này sẽ gặp nhau, đấu theo kiểu K.O. và được sắp xếp như sau:

Trận 1: Hạng Nhất bảng A đấu với  hạng nhì bảng B.

Trận 2: Hạng Nhất bảng C đấu với  hạng nhì bảng D.

Trận 3: Hạng Nhất bảng E đấu với  hạng nhì bảng F.

Trận 4: Hạng Nhất bảng G đấu với  hạng nhì bảng H.

Trận 5: Hạng Nhất bảng B đấu với  hạng nhì bảng A

Trận 6: Hạng Nhất bảng D đấu với  hạng nhì bảng C

Trận 7: Hạng Nhất bảng F đấu với  hạng nhì bảng E

Trận 8: Hạng Nhất bảng H đấu với  hạng nhì bảng G.

** Vòng tứ kết (K.O. - System):

8 đội thắng còn lại trong vòng 16 đội sẽ tranh tài với nhau vòng từ kết, cũng theo thể thức K.O. và được sắp xếp như sau:

Trận 1: Hai đội thắng của trận 1 và trận 2 trong vòng 16 đội sẽ đấu với nhau.

Trận 2: Hai đội thắng của trận 3 và trận 4 trong vòng 16 đội sẽ đấu với  nhau.

Trận 3: Hai đội thắng của trận 5 và trận 6 trong vòng 16 đội sẽ đấu với nhau.

Trận 4: Hai đội thắng của trận 7 và trận 8 trong vòng 16 đội sẽ đấu với nhau.

* Vòng bán kết:

Bán kết 1: Hai đội thắng của trận 1 và trận 2 trong vòng tứ kết sẽ đấu với nhau.

Bán kết 2: Hai đội thắng của trận 3 và trận 4 trong vòng tứ kết sẽ đấu  nhau.

* Chung kết:

Hai đội thua trong vòng bán kết nói trên sẽ đấu với nhau để tranh giải hạng ba tại Stuttgart.

Trận chung kết được diễn ra giữa hai đội thắng của hai trận bán kết tại Bá Linh vào ngày 09.07.06 và đội nào thắng sẽ đoạt chức vô địch giải túc cầu thế vận Wotrld Cup 2006.

… Như chúng tôi đã trình bày, dân Đức vốn rất ưa thích bộ môn bóng tròn. Trong thời gian chuẩn bị cho World Cup 2006 qua, huấn luyện viên Klinsmann, người thay thế cho cựu huấn luyện viên kỳ World Cup 2002 vừa qua nay đã từ chức là Voeller, đã thay đổi liên tục thành phần cầu thủ quốc gia trong những lần đấu giao hữu với các quốc gia bạn. Lúc đầu thắng liền 5, 6 trận nên được báo chí khen nhưng trong thời gian qua sau lần thua Ý thê thảm, kỹ thuật nhồi bóng của các cầu thủ Ý  trên sân cỏ hơn cầu thủ Đức quá xa thì Kilinsmann liền bị chỉ trích nặng nề.

Ngay cả Beckenbauer cũng lên tiếng phê bình, nhất là qua sự kiện không chịu cho biết ai sẽ là thủ môn số một của Đức, giữa Jens Lehmann và Oliver Kahn. Sau khi giải quyết xong vụ thủ môn thì đội tuyển Đức đấu giao hữu với Lục xâm Bảo, đội bóng ở Thụy Sĩ. Nhưng sau cuộc đọ sức giữa Nhật và Đức hôm thứ ba, tối 30.05.06 vừa qua, tuy may mắn giữ huề 2:2 sau khi bị Nhật dẫn trước 2:0 nhưng hàng hậu vệ Đức quá kém nên lại bị chỉ trích vì chỉ còn vài ngày nữa là World Cup bắt đầu. Ngay cả thủ quân Ballack của đội bóng Đức, qua Ti Vi cũng đã phê bình Klinsmann là không nên thử nghiệm cầu thủ nữa, nhất là hàng hậu vệ để họ chơi banh ăn khớp nhau hầu tránh tình trạng lôn xộn xảy ra trong trận đấu giao hữu với Nhật vừa qua. Áp lực đè nặng lên vai của Klinsmann nên ông ta vừa tuyên bố là nếu không may đội bóng quốc gia Đức thất bại ngay trong vòng 1 hay vòng hai thì Klinsmann sẽ từ chức huấn luyện viên.

Dân chúng Đức hy vọng là Đức ít ra sẽ vào bán kết, càng tốt nếu vào được chung kết và trở thành vô địch thế giới. Đây cũng là ước muốn của bà thủ tướng Merkel cũng như những chính khách Đức khi được các cơ quan truyền thông hỏi đến. Nữ cầu thủ quần vợt nỗi tiếng Đức, trong lần được phỏng vấn tuần rồi ở Mỹ cũng đã khôn khéo trả lời tuy có chồng Mỹ (André Agasi), mặc dầu đang sống ở Mỹ nhưng lòng lúc nào cũng hướng về quê hương nên mong Đức sẽ đoạt chức vô địch. Tội cho anh chàng Boris Becke, nam cầu thủ quần vợt số 1 của Đức trong quá khứ lỡ dại tuyên bố Đức không được đoạt giải vô địch túc cầu 2006 là báo chí la lên rùm ben, chỉ trích làm chàng ta phải thanh minh thanh nga tùm lum.

Một điểm khác người viết cũng cần lưu ý đồng hương là nếu ai sang Đức để trực tiếp xem World Cup 2006 thì cũng nên cẩn thận trên phương diện đi lại. Phong trào bài ngoại tại Đức đang lên. Trong những tháng qua, nhóm cực hữu quá khích đã đánh và đả thương nhiều người ngoại quốc, nhất là dân da đen tại những vùng thuộc phía Đông (cs DDR cũ) và Postdam/Berlin. Vì vậy nhiều hãng du lịch Phi Châu đã lên tiếng cảnh giác dân của họ là nếu có sang Đức thì nên tránh đi những vùng này.

Mặc dầu bộ nội vụ liên bang, tiểu bang và cảnh sát đã tăng cường biện pháp mạnh để ngăn ngừa bạo động có thể xảy ra, đã cấm nhóm cực hữu biểu tình trong dịp World Cup ect… nhưng theo ý người viết, chúng ta cũng nên đề phòng thì vẫn hơn. Nếu đi lại, nhất là ban đêm thì đừng nên đi một mình, ít nhất cũng phải một nhóm 5 bảy người thì hay nhất vì nhóm cực hữu thường hay uy hiếp những kẻ cô thế.

Ngoài ra, nếu quí vị có mê đá bóng lắm thì cũng vừa vừa thôi. Người Việt mình có lẽ khác chứ mấy ông mấy bà Âu Châu này theo tin tưc báo chí đăng tải trong quá khứ, trong những dịp thế vận Âu Châu hay world Cup, qua đó vợ chồng cãi cọ tùm lum vì người vợ cảm thấy bị bỏ rơi, chồng mê và yêu “trái banh“ hơn say mê mình nên đâm ra ghen với “quả bóng“ và kết cục họ rủ nhau ra toà xin ly dị. Nói ra trước để qí vị đề phòng!

Thay lời kết, xin quí vị lưu ý cho sự cách biệt giờ giấc giữa Âu, Á, Úc, Mỹ và Phi Châu. Người viết mạn phép ghi ra đây vài sự cách biệt để quí vị biết hầu có thể theo dõi đúng giờ khi trận bóng bắt đầu. Giữa Anh và Đức cách nhau: London = -1h, New York= Havana= Ottawa=Caracas = – 6h; Sydney = + 8h; Adelaide=+7.30h, Perth =  + 6; Bangkok = +5h; Los Angeles = - 9h; Chicago=  -7h, Seattle=-9h, Hongkong=+6h, Manila=+6h, Moskau=+2h  so với giơ Đức (giờ MEZ).

Chúc quí độc giả một mùa thế vận vui tươi và mong quí vị thông cảm cho sự sơ sót trong bài này. Vì chỉ tóm lược nên chắc chắc còn nhiều thiều sót, mong quí vị chuyên gia yêu đá bóng bổ túc thêm. Trân trọng cám ơn.

Lê Hoàng Thanh (02-06-2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.