Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Khánh Hòa Phá Chùa, Trục Xuất Sư Cô Trụ Trì

02/06/200600:00:00(Xem: 1149)

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra thông cáo báo chí từ Paris ngày 1-6-2006 như sau.

Vì tham gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn bị công an sách nhiễu, đập phá chùa và hôm nay bị trục xuất ra khỏi chùa Địch Quang ở xã Ninh Hà, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

 Thượng tọa Thích Tâm Trí, Trưởng Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Khánh Hòa, vừa gửi hai bản Tường trình, ngày 30.5 và ngày 31.5.06, lên Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) về vụ Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn bị nhà cầm quyền địa phương trục xuất ra khỏi chùa Địch Quang ngày 1.6.2006. Bản sao Tường trình gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến.

Trong hơn mười năm qua, từ một ngôi chùa đổ nát, Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn đã trùng tu và xây dựng nên ngôi chùa Địch Quang khang trang ngày nay. Thế nhưng từ ngày Sư cô tham gia vào Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Khánh Hòa, thì Sư Cô bị sách nhiễu, hăm dọa, đấu tố không ngừng, kéo dài từ đầu tháng 12.2005 cho đến nay. Một số sự kiện trước đây đã được trình bày qua hai bản Thông cáo Báo chí phát hành ngày 2.3 và 6.3.2006, bạn đọc có thể vào xem trong Trang nhà: http://www.queme.net

Về coi sóc chùa từ năm 1994, sang năm 1996 ông Lê Văn Khoa, Trưởng ban Hộ tự, nhân danh Phật tử viết đơn thỉnh Sư Cô làm Trụ trì. Nhưng ngày 20.9.2003, cố Sư Bà Thích Nữ Hạnh Viên mới chính thức ra Quyết định bổ nhiệm chức Trụ trì cho Sư Cô. Từ đó về sau, Sư Cô Thông Mẫn đã hai lần xin nhà cầm quyền trùng tu chùa và tổ chức lễ khánh thành chùa Địch Quang. Cả hai lần đều được chính quyền địa phương chấp nhận. Lễ khánh thành Chùa Địch Quang tổ chức long trọng vào dịp Tết Ất Dậu, 2005, với sự hiện diện đông đủ của hàng giáo phẩm Tăng Ni tỉnh Khánh hòa cũng như các quan chức lãnh đạo Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, v.v...

Thế nhưng ngày nay nhà cầm quyền lại nại cớ Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn không có hộ khẩu để trục xuất"!

Để tiến hành khẩn trương việc trục xuất, nhà cầm quyền đã cho một nhóm thanh niên côn đồ 10 người leo tường đột nhập vào chùa Địch Quang, tối ngày 28.5.2006, chửi mắng, đập phá tứ tung. Sư cô cùng Ni chúng trong chùa rất lo sợ, đành khóa cửa liêu phòng ẩn nấp, rồi điện thoại kêu gọi Phật tử đến tiếp cứu. Trong khi ấy bọn côn đồ tiếp tục phá phách các cây kiểng trong sân chùa. Phật tử liền đến tiếp cứu và bắt được một tên giao nộp cho chính quyền thôn Thuận Lợi xử lý. Thế nhưng sáng hôm sau, 29.5.2006, ông Lạc, Trưởng ban Tôn giáo huyện Ninh Hòa tổ chức một cuộc họp quần chúng Phật tử tại văn phòng xã Ninh Hà. Tại cuộc họp, ông Lạc công khai xác nhận: "Việc nhóm thanh niên đập phá chùa tối hôm trước do ông Trưởng thôn Thuận Lợi chỉ huy". Ông Lạc còn đe dọa rằng: "Sẽ tiếp tục cho người quậy phá cho đến khi nào Sư cô Thông Mẫn rời khỏi chùa mới thôi".

Nhiều ngày qua, Công an huyện Ninh Hòa đến từng nhà có chúng Điệu đi tu với Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn bắt buộc cha mẹ gọi các cô bỏ tu về lại gia đình, nếu không sẽ "bị rắc rối". Trong thời gian Sư cô vắng chùa Địch Quang, Công an vào chùa ép buộc các Ni điệu ký tên cam kết phải rời khỏi chùa. Một số cô sợ quá đành ký vào văn bản cam kết do Công an viết sẵn.

Tuy không có lời kết tội bằng văn bản, hoặc xử lý thông qua tòa án. Nhưng bằng sự rỉ tai, huyên truyền trong quần chúng Phật tử, nhà cầm quyền địa phương đưa ra những "tội" sau đây:

1. Thập niên 80, 90, Sư cô Thông Mẫn là người thường xuyên đi thăm nuôi Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tại Quảng Ngãi, Hòa thượng Thích Quảng Độ tại tỉnh Thái Bình, và các Thượng tọa, Đại đức bị giam cầm tại trại A20 ở Xuân Phước, tỉnh Phú yên, trại Z30A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, trại Ba Sao, tỉnh Nam Hà, v.v...

2. Sư cô Thông Mẫn không ngừng vận động đòi lại Trường Trung và Tiểu học Bồ Đề do cố Sư bà Thích Nữ Hạnh Viên thành lập và bị Nhà nước cưỡng chiếm sau năm 1975.

3. Nhưng "tội" nặng nhất là Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn chính thức tham gia vào Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Khánh Hòa theo Quyết định của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo ký ngày 27.8.2005.

Qua cuộc nói chuyện điện thoại viễn liên chiều ngày 1.6.2006, Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn cho biết là ông Nguyễn Văn Bá, Hội đồng làng cùng chính quyền thôn đang làm kiểm kê chùa và Sư cô cùng chúng điệu phải rời khỏi chùa vào lúc 18 giờ hôm nay (1.6.2006). Lý do nhà cầm quyền đưa ra là vì "không có hộ khẩu" và "vi phạm trật tự an ninh, không đăng ký tạm trú tạm vắng". Sư cô xác định với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế rằng:

- Nói rằng tôi không có hộ khẩu, không đăng ký tạm trú tạm vắng, thì tại sao hơn 10 năm qua tôi ở đây nhà cầm quyền chưa một lần hạch hỏi chuyện này" Ngày tôi khai trương chùa Địch Quang trùng tu hôm Tết Ất Dậu, 2005, các vị đại diện Nhà nước, Ban Tôn giáo, Mặt trận Tổ quốc đều có mặt và tham dự đông đủ. Sư thật là chúng tôi có xin đăng ký hộ khẩu, nhưng chính quyền không cho chúng tôi đăng ký. Và bắt đầu làm khó dễ khi tôi gia nhập Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Khánh Hòa tháng 8 năm ngoái.

- Tôi chưa hề vi phạm luật pháp nào của Nhà nước. Tôi chấp nhận ra đi là vì chính quyền địa phương đàn áp liên tục, còn cho bọn côn đồ đang đêm vào đập phá chùa, rất bất tiện cho cuộc sống của chư Ni phụ nữ. Ngoài ra còn thường xuyên điện thoại hăm dọa, chửi bới, nói lời bất nhã về GHPGVNTN và xúc phạm Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Thêm nữa, là phải tự bảo vệ tánh mạng nên đành phải ra đi. Chính quyền làm sai luật pháp, chứ chúng tôi không hề mắc phải tội gì. Nếu có tội, thì cơ quan luật pháp phải đến làm việc chứ sao lại trục xuất phi pháp như thế này"

(Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế -- www.queme.net).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.