Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách ‘lớn Lên Với Đất Nước’ Ra Mắt Thành Công Lớn

06/06/200600:00:00(Xem: 1528)

Tác giả sách Lớn Lên với Đất Nước, giáo sư VY THANH đang ký tặng sách trong buổi ra mắt sách tại Little Saigon.

Westminster (VB) . - Lồng trong thể loại "hồi ký", cuốn LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC của giaó sư Vy Thanh đã được nhiều nhân sĩ cùng thời đánh giá là một cuốn sách biên khảo công phu, trung thực, cho người đọc thấy bộ mặt thực của người Cộng Sản lường gạt và cướp công của người dân yêu nước tham gia kháng chiến giành độc lập, hơn nửa thế kỷ trước đây.

Cả tác giả Vy Thanh lẫn người phê bình, cùng nhắc lại câu nói bất hủ của cố TT Thiệu: "Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn những gì CS làm", từ chữ in trong sách tới lời nói hùng hồn trước lối 300 đồng bào đến phòng hội báo Người Việt dự buổi ra mắt sách ấy chiều Chủ Nhật qua. 

Các tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, Phạm cao Dương, giáo sư âm nhạc Lê văn Khoa,  cựu nghị sĩ Lê châu Lộc, cựu Dân biểu Bùi văn Nhân (tức nhà báo Vi Anh), nhà văn Đặng Mỹ Dung (tác giả cuốn A Thousand Tears Falling) cho biết, gần phân nửa cuốn sách dày 752 trang này là phần chú thích, trích dẫn tài liệu nhiều phía, quả là một công trình biên khảo công phu. Còn những sự kiện nêu trong phần tư truyện, thật khách quan  xác thực và mang tánh đặc thù văn hóa miền phù sa sông Hậu.

Giáo sư Nguyễn thanh Liêm nhận xét "tác giả Vy Thanh viết LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC như một chứng nhân của lịch sử. Công phu làm việc của tác giả như một nhà khoa học khi nói về kháng chiến và tội ác Cộng Sản, ngoài thế hệ chúng ta, giới trẻ cần đọc để biết rõ hình ảnh một phần đất nước". Còn nhà sử học Phạm cao Dương nói "trong số sách nói về cuộc chiến vừa qua, ở hải ngoại chỉ có 3 tác phẩm đáng nói là cuốn Lớn Lên Với Đất Nước của Vy Thanh, cuốn VNCH 10 Ngày Cuối Cùng của Trần đông Phong, và cuốn Vũng Lầy Tòa Bạc Ốc của Nguyễn kỳ Phong. Hai cuốn kia đặt trọng tâm chiến tranh VN có sự hiện diện người Mỹ, còn cuốn của Vy Thanh đề cập giai đoạn trước, lúc Nam bộ kháng chiến, là thời kỳ ít người biết tới".

Nhà văn Đặng mỹ Dung, được biết có thân phụ đi tập kết giữ chức đại sứ Hà Nội tại Liên Xô, nhưng nói "cùng mẹ theo Quốc Gia ở lại Miền Nam, đọc sách thấy bồi hồi xúc động vì tính xác thực và lối mô tả thực trạng trong kháng chiến, cảnh CS thủ tiêu, cho mò tôm những người khác. Sách cho tôi biết rõ ngày sinh của ba tôi, cho thấy tác giả có đời sống năng động như người đi trên miệng hố cheo leo mà dưới hố đầy rẫy cọp beo. Sách dẫn dắt tôi đi qua những mảnh đất Miền Tây, và thấy chú học trò nhỏ 12 tuổi trong sách đến nay vẫn còn trong tim của tác giả Vy Thanh"...”

Chú bé 12 tuổi nhà văn nữ ám chỉ, là hình ảnh cuả chính mình chứng kiến cảnh tàn ác của lính Nhựt hồi học lớp Nhứt, được giáo sư Vy Thanh thuật lại mở đầu cho cuốn sách hồi ký biên khảo dày cộm này. "Đó là một trong cả trăm chuyện nghe thấy ở tuổi lớn lên", ông viết trong trang lời nói đầu. Rồi dẫn dắt người đọc vào chuyện của bốn thế hệ sống bên hữu ngạn sông hậu, lớn lên trên đất nước có nhiều tiếng khóc hơn tiếng cười,... trong mỗi gia đình niềm vui bao giờ cũng ngắn hơn nỗi buồn,... số phận hẩm hiu cứ đeo theo tuổi, từ người lớn đến trẻ con, từ người con gái bị lính lê dương hiếp còn sống sót kể lại lính Maroc, Senégal đi ruồng năm xưa, cho đến những đứa con da khác màu, mắt xanh tóc vàng hay môi dầy tóc quăn tít,... những gia đình có anh đi lính bên này, em đi lính bên kia, mỗi người chiến đấu theo chủ nghĩa riêng... do người nước ngoài dàn dựng, khiến trên đất nước tôi có cảnh lá vàng trên cây khóc lá xanh rụng đầy dưới gốc. Tôi chỉ muốn trình với người đọc những gì tôi thấy nhưng "người ta" muốn giấu để "thắng" người dân trong nước, để "khoe" chế độ tiến bộ trên thế giới...

Cựu nghị sĩ Lê châu Lộc sống cùng thời với tác giả nói "sách giúp tôi hiểu rõ hơn cuộc kháng chiến Miền Nam chống Pháp. Chính người dân đứng lên chứ không phải đảng CS. Sách giúp chúng ta hiểu chúng ta là ai, hiểu thủ đoạn tráo trở của Cộng sản, nhắc người lớn biết chuyện đã qua để không hối tiếc về những việc làm của chúng ta..."

Cựu Dân biểu Bùi văn Nhân sau khi kể về thời cùng học chung với tác giả, nói "sách trả lại cho lịch sử sự thật của lịch sử. Ít có sách biên khảo nào nói rõ xảo thuật CS lợi dụng lòng yêu nước của dân Miền nam VN".

Ông lớn tiếng nhắc lại lời cố TT Thiệu từng nói "đừng nghe những gì Cộng sản nói..." và mọi thính giả đã vỗ tay tán thành!

Sau các phát biểu của thân hữu, tác giả Vy Thanh dành nhiều thì giờ vạch trần đường lối và hành động của các đảng Cộng sản trên thế giới, nhất là CS Việt Nam, để nói lên việc độc tài đảng trị là chủ trương của chủ nghĩa này.

Theo lời giới thiệu của nhà báo Vi Anh trên Việt Báo mới đây, sự ra đời cuốn sách LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC do thân hữu cùng lứa tuổi tác giả thúc giục. "Lớp tuổi anh chị em mình đã mấp mé tử sinh, nói tiếng nói chân thật vì còn sống bao lâu nữa mà giấu với giếm", "anh Vy Thanh nói lớp trẻ gốc Việt dễ tin, dễ nghe hơn vì đã quen với tiếng nói và từng sống chung với sinh viên Việt Mỹ", bởi vì "chính sự dằn vặt của tuổi trẻ anh, đã biến thành hành động anh gắn bó và giúp đỡ cho tuổi trẻ VN, suốt đời còn lại của anh sau khi ra thành. Sau khi quá rành và ghê tởm âm mưu thâm độc của CS, trở về thành học lại, suốt đời tận tụy cho nền đại hoc Miền Nam, và qua Mỹ làm việc cho đại học Mỹ. CS cố móc nối lại anh, anh dứt khoát cắt đứt đường giây oan nghiệt chơ đời anh và cho quốc gia dân tộc"...

Cuốn LỚN LÊN VỚI ĐẤT NƯỚC ghi giá bìa 30 Mỹ kim. Độc giả ở xa liên lạc với tác giả để mua sách, ở địa chỉ: Vy Thanh, P.O. Box 2126 Seal Beach, CA 90740, USA. Email: vythanh2006@yahoo.com

(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.