Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Bến Tre Xuống Đường Đòi Công Lý

29/06/200600:00:00(Xem: 1223)

Theo một nguồn tin từ Sài Gòn được loan báo trên mạng Internet vào sáng ngày 19 tháng 6 vừa qua, khoảng 50 người dân Bến Tre bị oan ức bất công về đất đai đã tổ chức một cuộc 'biểu tình' đột xuất ngay trên một số đường phố Sài Gòn như đường Nguyễn Huệ, Võ Thị Sáu, Trần Quốc Thảo, Pasteur, Lý Tự Trọng.

Cuộc biểu tình đã diễn ra từ 7 giờ sáng đến gần trưa mới chấm dứt. Trên nón của mỗi người biểu tình có ghi những dòng chữ như 'Dân Bến Tre Đòi Công Lý', 'Yêu cầu trả lại đất đai' và trong lúc đi tuần hành, đoàn biểu tình đã hô những câu khẩu hiệu chống tham nhũng, đòi thực thi công lý... tạo một sự hiếu kỳ cho người dân chung quanh đứng xem.

Công an đã không can thiệp hay ngăn cản đoàn biểu tình nhưng lại cấm không cho bất cứ ai chụp hình. Nếu những ai chụp hình thì công an bắt tháo phim ra và nếu chống cự thì sẽ bị bắt. Anh Lê Trí Tuệ, một cựu chiến binh, khi nghe có cuộc biểu tình đã lái xe gắn máy đến góc đường Lý Tự Trọng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, dùng điện thoại di động chụp đoàn biểu tình. Lập tức anh bị công an ngăn cản, xô anh té xuống xe, hành hung và áp giải anh Tuệ về trụ sở công an phường 12, quận 4 để tra vấn. Bản tin nói trên đã cho chúng ta hai điều suy nghĩ về tình hình Việt Nam hiện nay:

Thứ nhất là gần 50 người dân Bến Tre, lặn lội lên Sài Gòn, thực hiện cuộc biểu tình ngay vào buổi trưa đầu tuần là một chọn lựa rất chiến lược. Vì ngày đầu tuần có đông đảo du khách và đồng bào ra đường nên dễ tạo sự tác động lớn trong dư luận. Hơn 30 năm trước đây, người dân Bến Tre đã từng đóng góp rất nhiều cho đảng Việt cộng trong cuộc chiến trước năm 1975 và là cái nôi 'đồng khởi' của miền Nam. Ngày hôm nay dân Bến Tre lên tận Sài Gòn kêu gào bất công về ruộng đất mà đáng lý ra vấn đề này đã phải giải quyết từ hơn một thập niên trước, lúc bà Nguyễn Thị Bình cũng là dân Bến Tre còn làm phó chủ tịch nước, cho thấy là những chính sách giải quyết về việc trưng dụng ruộng đất của người dân đã không hề được giải quyết.

Thứ hai là sự tụ tập đông đảo của một số người xuống đường biểu tình ngay trong thành phố, không xin phép cơ quan nhà nước trực thuộc và đã di chuyển trên nhiều chặng đường mà công an không ngăn chận được, cho thấy là khí thế biểu tình và sự đồng lòng ủng hộ của người dân chung quanh đường đối với đoàn biểu tình đã làm cho công an lúng túng, vì đàn áp thì tạo chấn động trong dư luận mà làm ngơ thì sẽ tạo một tiền lệ cho những đợt biểu tình kế tiếp. Trong thế lúng túng đó, công an đã cấm chụp hình để mong ém nhẹm nội vụ cũng như hành hung, dọa nạt những ai chống lại lệnh cấm chụp hình. Cách đối xử của công an qua vụ biểu tình nói trên cho thấy là khả năng trấn áp của bộ máy bạo lực đã bị dư luận trói tay.

Vấn đề khiếu kiện về ruộng đất, nhà cửa đã xảy ra trong gần 2 thập niên vừa qua và người dân đã có nhiều phản ứng khác nhau để bày tỏ những oan ức về cách giải quyết bất công của nhà cầm quyền Hà Nội. Tuy nhiên, sự kiện số đông tập trung biểu tình trên đường phố, kéo dài nhiều giờ làm tắc nghẽn lưu thông ở một số đoạn đường như cuộc xuống đường của người dân Bến Tre hôm 19 tháng 6 là lần đầu tiên. Tuy là lần đầu tiên nhưng rõ ràng đây là khởi điểm của một phong trào xuống đường sẽ có thể tiếp nối trong những ngày tháng tới, khi oan ức của dân đã đến lúc phải đổ tràn ra đường phố chứ không thể nào chờ chực ngày này qua tháng nọ tại những cơ quan nhà nước. Nói cách khác, sự xuống đường của người dân Bến Tre hôm 19 tháng 6 cho chúng ta nhìn thấy một tín hiệu mới trong cách đấu tranh của người dân trong mặt trận dân sinh.

Từ chỗ tập trung khiếu kiện tập thể tại công viên Mai Xuân Thưởng ở Hà Nội, người dân miền Nam đã chuyển sang hình thái xưống đường đấu tranh ngay trong lòng phố Sài Gòn, là một sự chuyển hướng đáng quan tâm. Chúng ta có nhu cầu hỗ trợ và nuôi dưỡng để những hình thức xuống đường này được tiếp tục trong những ngày tháng tới và lan rộng ở nhiều nơi.

Bởi vì theo kinh nghiệm của cuộc cách mạng dân chủ tại các nước cựu Cộng sản ở Đông Âu và Liên Xô, những phong trào khiếu kiện của quần chúng hay đình công của công nhân, lúc đầu chỉ giới hạn trong khuôn viên của cơ quan nhà nước hay nhà máy. Sau đó, tùy theo sự tham dự của số đông mà các cuộc chống đối mới nới rộng và lan tỏa trên đường phố và từng bước thu hút hàng ngàn, hàng chục, rồi hàng trăm ngàn người tham gia, để sau chót làn sóng xuống đường tạo thành một biển người nhận chìm chế độ độc tài trong khoảnh khắc.

Những dấu hiệu lạc quan của phong trào dân chủ và những cuộc đấu tranh trên mặt trận dân sinh diễn ra từ đầu năm 2006 đến nay, cho chúng ta thấy rằng công cuộc đấu tranh chấm dứt ách độc tài Việt cộng đang mở ra hai nhu cầu: Thứ nhất là cần khai dụng hai mặt trận dân sinh và dân quyền một cách tích cực hơn nữa để làm bùng vỡ các phong trào quần chúng xuống đường như người dân Bến Tre đã làm. Thứ hai là cần chuẩn bị những điều kiện thuận lợi để tranh thủ dư luận thế giới can thiệp và hỗ trợ khi phong trào quần chúng bùng nổ, hầu ngăn chận những hành vi đàn áp, khủng bố của kẻ thù. Giải quyết hai nhu cầu này là thực hiện đúng diễn trình đấu tranh đã từng xảy ra tại những quốc gia độc tài cộng sản, đồng thời đó còn là con đường tất yếu mà mọi cuộc cách mạng quần chúng phải đi qua, khi những oan ức của người dân, đến lúc phải giải quyết ngay trên những lòng phố. Nhìn như vậy, chúng ta không thể không phấn chấn khi đọc bản tin xuống đường của người dân Bến Tre và không khỏi khâm phục ý chí đấu tranh của người dân 'đồng khởi', đã đoạn tuyệt những gì mà họ đã một thời lầm lẫn tin theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.