Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tá Thế Giới Ào Ạt Vào Mỹ: Các Nước Nghèo Bi Đát Hơn

28/05/200600:00:00(Xem: 1398)

WASHINGTON (New York Times) - Các y tá Việt Nam có thể sắp tràn vào Mỹ di dân ào ạt"

Trong khi Hoa Kỳ thiếu y tá, các thượng nghị sĩ liền nhìn ra hải ngọai. Một điều khỏan ít được chú ý trong dự luật di dân của họ sẽ mở rộng cửa cho các y tá, và một số người sợ, tình hình sẽ làm các nước đang phát triển của thế giới cạn kiệt nhân lực y tá.

Dự luật dự kiến sẽ thông qua tuần này, và điều khỏan trên bản của Thựơng Viện sẽ gỡ bỏ sự hạn chế số lượng y tá có thể định cư vào Mỹ.

Thượng nghị sĩ Sam Brownback, Cộng Hòa tại tiểu bang Kansas, người bảo trợ dự luật, nói là cần như thế để giúp Hoa Kỳ đối phó nạn thiếu y tá.

Ong nói ông ngờ vực chuyện dự luật có thể tăng nhiều hơn số lượng y tá Phi Châu vào Hoa Kỳ, nhưng xác nhận nó có thể ảnh hưởng vào Phi Luật Tân và An Độ, hai nơi hiện đang gửi nhiều ngàn y tá sang Mỹ mỗi năm.

Tình hình y tá từ các nứơc nghèo đổ xô vào các nứơc giàu đã làm cạn kiệt các hệ thống y tá tại thế giới đang phát triển, nơi hiện tự thân cũng đã thiếu y tá rồi. Nhiều nứơc Phi Châu đã bắt đầu đòi bồi thường cho chi phí huấn luyện và mất mát các y tá và bác sĩ chạy sang các nứơc giàu tìm việc.

Tuy nhiên, điều khoản trên Thượng Viện dự kiến hiệu lực cho tới năm 2014 thì không hề có chuyện bồi thường gì cho các nứơc đã có công huấn luyện các bác sĩ, y tá sang Mỹ làm việc. Nhưng điều này chưa ghi vào dự luật di dân ở bản văn Hạ Viện, nên một ủy ban lưỡng việcn sẽ xét xem có nên đưa điều khỏan về y tá vào văn bản nếu cả lưỡng viện chấp thuận dự luật.

Ngành y tế công cộng Phi Luật Tân sẽ thiệt hại nhiều nhất, vì hiện có số lượng y tá chạy sang Mỹ làm việc nhiều hơn bất kỳ nứơc nào khác, mất ít nhất nhiều ngàn y tá mỗi năm. Y tế Phi đã xuống cấp tệ hại các năm gần đây khi hàng chục ngàn y tá ra khỏi nứơc. Nhiều ngàn bác sĩ lương thấp cũng phải bỏ nghề để trở thành các y tá ra hải ngọai tìm việc.

George Cordero, chủ tịch hội  Philippine Nurse Association (Hội Y Tá Phi), nói, "Dân Phi sẽ thiệt hại bởi vì Mỹ sẽ lấy hết các y tá được huấn luyện của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể làm gì""

Đề nghị thu hút y tá được ủng hộ mạnh mẽ từ American Hospital Association (Hội Bệnh Viện Hoa Kỳ), nơi phúc trình hồi tháng 4 rằng các bệnh viện Mỹ đang thiếu tới 118,000 y tá.

Chính phủ Mỹ đã tiên đóan trong năm 2002 là tình hình thiếu y tá tại Mỹ sẽ thiếu tới hơn 800,000 y tá  vào năm 2020, nghĩa là 14 năm nữa.

Holly Burkhalter, làm ở hội Physicians for Human Rights (Bác Sĩ Vì Nhân Quyền), nói tình hình thu hút y tá ngọai quốc vào Mỹ sẽ làm hại cho nỗ lực nhiều tỉ đô của Mỹ ngăn chống bệnh AIDS và sốt rét, vì sẽ làm thiếu hụt y tá tại các nước nghèo.

Một y tá  tại Phi có lương khởi đầu chưa tới 2,000 đô/năm, trong khi tại Mỹ ít nhất 36,000 đô/năm, theo lời bác sĩ Jaime Galvez Tan, giáo sư y khoa tại University of the Philippines và là chủ tịch Viện Quốc Gia Y Tế Phi (National Institutes of Health).

Ong nói tình hình thiệt hại đã thấy rồi: hầu hết dân Phi chết mà không được chăm sóc điều dưỡng năm 2003, y hệt tình hình 3 thập niên trứơc. Và tỉ lệ phụ nữ sinh đẻ mà có bác sĩ, y tá hay bà đỡ chăm sóc đã giảm các năm gần đây.

Dựa vào các bản khảo sát, GS Tan ứơc tính 80% các bác sĩ công tại Phi đã đổi nghề để thành y tá hay đang ghi tên học lấy bằng y tá, vì hy vọng lấy thẻ xanh vào Mỹ. Ong nói với báo New York Times qua điện thọai, "Tôi nài nỉ xin công lý. Phải có cho và lấy quân bình chứ… còn bây giờ thì Mỹ chỉ có lấy, lấy, và lấy thôi…"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.