Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Tá Thế Giới Ào Ạt Vào Mỹ: Các Nước Nghèo Bi Đát Hơn

28/05/200600:00:00(Xem: 1656)

WASHINGTON (New York Times) - Các y tá Việt Nam có thể sắp tràn vào Mỹ di dân ào ạt"

Trong khi Hoa Kỳ thiếu y tá, các thượng nghị sĩ liền nhìn ra hải ngọai. Một điều khỏan ít được chú ý trong dự luật di dân của họ sẽ mở rộng cửa cho các y tá, và một số người sợ, tình hình sẽ làm các nước đang phát triển của thế giới cạn kiệt nhân lực y tá.

Dự luật dự kiến sẽ thông qua tuần này, và điều khỏan trên bản của Thựơng Viện sẽ gỡ bỏ sự hạn chế số lượng y tá có thể định cư vào Mỹ.

Thượng nghị sĩ Sam Brownback, Cộng Hòa tại tiểu bang Kansas, người bảo trợ dự luật, nói là cần như thế để giúp Hoa Kỳ đối phó nạn thiếu y tá.

Ong nói ông ngờ vực chuyện dự luật có thể tăng nhiều hơn số lượng y tá Phi Châu vào Hoa Kỳ, nhưng xác nhận nó có thể ảnh hưởng vào Phi Luật Tân và An Độ, hai nơi hiện đang gửi nhiều ngàn y tá sang Mỹ mỗi năm.

Tình hình y tá từ các nứơc nghèo đổ xô vào các nứơc giàu đã làm cạn kiệt các hệ thống y tá tại thế giới đang phát triển, nơi hiện tự thân cũng đã thiếu y tá rồi. Nhiều nứơc Phi Châu đã bắt đầu đòi bồi thường cho chi phí huấn luyện và mất mát các y tá và bác sĩ chạy sang các nứơc giàu tìm việc.

Tuy nhiên, điều khoản trên Thượng Viện dự kiến hiệu lực cho tới năm 2014 thì không hề có chuyện bồi thường gì cho các nứơc đã có công huấn luyện các bác sĩ, y tá sang Mỹ làm việc. Nhưng điều này chưa ghi vào dự luật di dân ở bản văn Hạ Viện, nên một ủy ban lưỡng việcn sẽ xét xem có nên đưa điều khỏan về y tá vào văn bản nếu cả lưỡng viện chấp thuận dự luật.

Ngành y tế công cộng Phi Luật Tân sẽ thiệt hại nhiều nhất, vì hiện có số lượng y tá chạy sang Mỹ làm việc nhiều hơn bất kỳ nứơc nào khác, mất ít nhất nhiều ngàn y tá mỗi năm. Y tế Phi đã xuống cấp tệ hại các năm gần đây khi hàng chục ngàn y tá ra khỏi nứơc. Nhiều ngàn bác sĩ lương thấp cũng phải bỏ nghề để trở thành các y tá ra hải ngọai tìm việc.

George Cordero, chủ tịch hội  Philippine Nurse Association (Hội Y Tá Phi), nói, "Dân Phi sẽ thiệt hại bởi vì Mỹ sẽ lấy hết các y tá được huấn luyện của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể làm gì""

Đề nghị thu hút y tá được ủng hộ mạnh mẽ từ American Hospital Association (Hội Bệnh Viện Hoa Kỳ), nơi phúc trình hồi tháng 4 rằng các bệnh viện Mỹ đang thiếu tới 118,000 y tá.

Chính phủ Mỹ đã tiên đóan trong năm 2002 là tình hình thiếu y tá tại Mỹ sẽ thiếu tới hơn 800,000 y tá  vào năm 2020, nghĩa là 14 năm nữa.

Holly Burkhalter, làm ở hội Physicians for Human Rights (Bác Sĩ Vì Nhân Quyền), nói tình hình thu hút y tá ngọai quốc vào Mỹ sẽ làm hại cho nỗ lực nhiều tỉ đô của Mỹ ngăn chống bệnh AIDS và sốt rét, vì sẽ làm thiếu hụt y tá tại các nước nghèo.

Một y tá  tại Phi có lương khởi đầu chưa tới 2,000 đô/năm, trong khi tại Mỹ ít nhất 36,000 đô/năm, theo lời bác sĩ Jaime Galvez Tan, giáo sư y khoa tại University of the Philippines và là chủ tịch Viện Quốc Gia Y Tế Phi (National Institutes of Health).

Ong nói tình hình thiệt hại đã thấy rồi: hầu hết dân Phi chết mà không được chăm sóc điều dưỡng năm 2003, y hệt tình hình 3 thập niên trứơc. Và tỉ lệ phụ nữ sinh đẻ mà có bác sĩ, y tá hay bà đỡ chăm sóc đã giảm các năm gần đây.

Dựa vào các bản khảo sát, GS Tan ứơc tính 80% các bác sĩ công tại Phi đã đổi nghề để thành y tá hay đang ghi tên học lấy bằng y tá, vì hy vọng lấy thẻ xanh vào Mỹ. Ong nói với báo New York Times qua điện thọai, "Tôi nài nỉ xin công lý. Phải có cho và lấy quân bình chứ… còn bây giờ thì Mỹ chỉ có lấy, lấy, và lấy thôi…"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.