Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Tâm Hoàn Tới Quận Cam Thuyết Pháp: 500 Phật Tử Dự

24/05/200600:00:00(Xem: 1198)

Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn thuyết pháp.

Garden Grove (VB) . - Thầy Tâm Hoàn, trụ trì chùa Giác Hoa (Virginia) hôm Chủ Nhật giảng về ý nghĩa ngày lễ Phật Đản rằng "làm sao để Đức Phật trong lòng mỗi chúng ta được sinh ra, bởi vì ngày lễ Phật đản sanh có ý nghĩa để gõ cánh cửa chân thật của chính mình, để ta sống với tánh Phật trong ta, sống với con người chân thật của mỗi người!..."

Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn nhân về Little Saigon dự lễ Phật Đản do chùa QUAN ÂM ORANGE COUNTY tổ chức ở hội trường Chapman Education center, Thầy đã dành gần một tiếng đồng hồ giảng pháp trước lối 500 nam nữ Phật tử đến dự.

Trước tiên, Thầy nói về đại sự  nhân duyên đức Phật ra đời, vì tình thương đối với chúng sanh. "Ngài ra đời với mục đích là mở con đường và chỉ rõ để người Phật tử ngộ nhập Phật trí, đối diện với con người để nhắc nhở chúng ta, đánh thức chúng ta thực hiện Từ, Bi, Hy, Xả. Từ lâu, chúng ta đã đánh mất cái hằng thấy và thường biết của chính mình, vì lòng vị tha chưa đủ mạnh, vì còn vướng tâm ích kỷ, giận ghét, .v.v., những yếu tố làm nên khổ đau..."

Giơ bàn tay ra lúc nắm chặt, lúc mở xòe trên bục giảng,Thầy giảng rằng, "trong mỗi người có bản tâm chân thật, nhưng vì bàn tay cứ nắm lại, không mở buông ra, vì còn chứa tánh tự ngã, lòng sân hận, nên tánh chân thật chưa hiện ra.Chúng ta niệm Phật Quán thế Âm, nhưng phải biết rằng Ngài thị hiện trong cuộc đời này chính vì chúng ta cứ mãi nắm chặt bàn tay lại, nên Ngài thị hiện để nhắc chúng ta hãy buông mở ra. Chúng ta niệm Phật A Di Đà, nhưng quên rằng Phật A Di Đà nghĩa là vô lượng quang, vô lượng ánh sáng bừng lên hầu thiết lập cõi thanh bình đích thực của lòng người.

Trong pháp hội kinh A Di Đà, người đầu tiên hàng Thanh văn là Ngài Xá Lợi Phất biểu trưng cho đôi mắt hằng thấy và thường biết, và cuối cùng trong hàng Thanh văn, Ngài A nậu Lâu Đà mù mắt, được tôn xưng là thiên nhãn đệ nhất, do hạnh từ bi và nhẫn nhục cứu độ nhiều người, do tâm thanh tịnh mà thấy mọi vật trong các cõi. Vậy khi niệm Phật, hãy quay về với tịnh độ của Ngài, bừng lên ánh sáng vô lượng quang từ tâm mình, chiếu rọi trong cuộc sống, phát từ bi tâm với muôn loài"!

Thầy Tâm Hoàn nói với Phật tử  về sự hiện diện của hàng trăm người trong lễ Phật đản hôm nay, "cũng là sự qui tụ của những người vốn có nhân duyên với Đức Phật mới đến dự lễ mừng ngày Phật ra đời, như người ta thường nói hữu duyên thiên lý năng tao ngộ là vậy". Cái "duyên" này, vẫn theo lời Thầy giảng, đến từ cái "nhân" Phật tánh có sẵn từ trong mỗi người chúng ta. Chúng ta kính mừng ngày Phật đản và nhớ rằng Ngài đến với cuộc đời này chỉ vì tình thương đối với chúng ta, đến đối diện với ta để nhắc ta quay trở về sống với bản tâm chân thật của mình, tức là sống với đức Phật trong ta...

Thầy mượn thơ của Trụ Vũ để kết thúc bài giảng nói về ý nghĩa ngày Phật đản sanh gần ba ngàn năm trước:

"vì hoa cho Tháng Tư Rằm

vì em cho Bụt xuống thăm cõi đời"

Sau buổi thuyết pháp do chùa Quan Âm tổ chức, nhiều Phật tử đã đến thỉnh cầu Thượng Tọa nán lại Little Saigon, tiếp tục giảng kinh cho các đạo tràng khác tại tư gia Phật tử, để họ có thêm cơ hội tu học.

Được biết, chùa Quan Âm Orange County hiện đang gặp nhiều trở ngại trong việc sinh hoạt , do chưa có cơ sở cố định. Quí Thầy hiện phải "lưu cư" nơi khác, sau khi Hội Đồng Thành Phố` bác bỏ đơn xin phép xây cất. Tuy nhiên, hàng trăm Phật tử đã tề tựu đông đảo trong đại lễ Phật Đản như mọi năm cho thấy cảm tình của đồng bào đối với Chùa vẫn như xưa.

(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.