Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Cung Đình Và Đất Nước: Quốc Hội Độc Đảng, Những Rào Cản Không Thể Vượt

04/07/200600:00:00(Xem: 1993)

* Tứ trụ mới    

* Nhân sự mới từ đâu ra    

* Hứa và làm

* Rào cản không thể vượt

*Quốc hội độc đảng bất thành quốc hội

Thế là phiên họp thứ 9 của Quốc hội khóa XI kéo dài 45 ngày đã bế mạc. Thảo luận thông qua 10 bộ luật, nghe trả lời chất vấn của thủ tướng và 12 bộ trưởng, cử và thông qua chủ tịch quốc hội, chủ tịch nước, thủ tướng mới và một số bộ trưởng…là nội dung chính của phiên họp, ngay sau khi đại hội X của Đảng CS bầu ra ban chấp hành trung ương, bộ chinh trị mới và bàu lại tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Một loạt nhân sự mới trong lãnh đạo đất nước hứa hẹn điều gì, đang là đề tài suy nghĩ, trao đổi, tranh luận của dư luận trong nước và cả nước ngoài.

* Mới hay không mới:

“Tứ trụ triều đình‘’ hay ‘’bộ tứ‘’ đã được công bố gần như chính thức và công khai từ trước đại hội X, ngay sau cuộc họp trung ương đảng lần thứ 15, vào tháng tư 2006. Một nhóm trong bộ chính trị cũ đã bao biện, ngang nhiên chiếm đoạt quyền lực của nhà nước, xóa bỏ trên thực tế quyền hạn của quốc hội được ghi trong hiến pháp hiện hành (quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất ) để chia nhau trước 4 vị trí then chốt: tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội, ngay trước khi họ bày trò xin ý kiến toàn dân và toàn đảng về giới thiệu nhân tài lãnh đạo của đất nước.

Một số đại biểu quốc hội lên tiếng than vãn về cung cách áp đặt thô bạo của nhóm lãnh đạo, và đòi phải giới thiệu ít nhất 2 người cho mỗi chức danh, nhưng lãnh đạo vẫn giữ thái độ ngang ngược kiểu cường hào.

Có thể nhận rõ là hơn 1 ngàn đại biểu ở đại hội X cũng như gần 5 trăm đại biểu quốc hội không hề có một tiếng nói nào trong việc đề cử 4 vị trí cột trụ của chế độ, nói gì đến đảng viên và nhân dân. Đã có hàng vạn ý kiến xác đáng đề xuất về phát hiện, tuyển chọn nhân tài lãnh đạo nhưng đã bị nhóm lãnh đạo hoàn toàn bỏ ngoài tai.

Xét cho cùng, trước yêu cầu khẩn thiết đổi mới đường lối chính trị và nhân sự, đổi mói vừa qua vẫn chỉ là cải lương, có đổi mà không mới, nhân sự mới chỉ là do một nhóm người trong bộ chính trị cũ cử ra,‘’bộ tứ‘’ mới không hề do dân, bởi dân, vì dân, vẫn hoàn toàn là do đảng, bởi đảng, vì đảng.

* Điểm qua từng nhân vật:

Tổng bí thư ‘’mới’’ thật ra chỉ là nhân vật tạm thời khi đưộc cử trong hoàn cảnh đặc biệt tại đại hội IX năm 2001. Ông Nông Đức Mạnh không có sai lầm cá nhân gì nghiêm trọng, nhưng cũng chẳng có một nét nào nổi trội về khả năng lãnh đạo, về ý chí chống tham nhũng, về tư duy chiến lược đột phá, về khả năng đề xuất một sáng kiến gì đặc sắc, mới mẻ. Khả năng lãnh đạo ở ông là thường thường bậc trung, là mờ nhạt, vẫn là hụt hẫng rõ rệt so với yêu cầu của tình thế đòi hỏi. Đặt ông ở vị trí số 1 của đảng CS, của chế độ thì thật là oan uổng, có thể nói là ‘’tủi hổ‘’ cho đảng, cho chế độ! Ở trong nước, ở trong đảng CS nhiều người nói với nhau rằng nếu như không có sự lũng đoạn của 2 ông già M+A ma quái -  cựu tổng bí thư và cựu chủ tịch nước can thiệp, hoành hành công khai rồi âm thầm trong cung đình cộng sản suốt từ đại hội VII (năm 1991) đến tận đại hội X năm nay, mà nay vẫn chưa chịu ngồi yên, chưa chịu buông tha, rằng nếu 2 ông già dằng dai ấy không được nhóm bảo thủ cực đoan nhất trong bộ chính trị cũ gồm các ông trùm tổ chức Trần đình Hoan, trùm tư tưởng Nguyễn Khoa Điềm, trùm quốc phòng Trần Văn Trà… cùng bộ hạ cúc cung tiếp tay (sau lưng của trung ương, sau lưng đại hội, sau lưng quốc hội) thì sức mấy mà ông Mạnh có thể còn tại vị. Cho nên có thể nói tổng bí thư ‘’mới‘’ là do thế lực ma quái có những tính toán ma quái từ xa tạo nên, là sản phẩm độc đáo của một chế độ phi dân chủ, độc quyền độc đảng, không thể có ở bất kỳ một đảng lành mạnh và dân chủ nào.

Chủ tịch nước mới Nguyễn Minh Triết được coi là trội hơn hẳn ông Trần Đức Lương, từng chỉ đạo cuộc đổi mới và mở cửa khá đặc sắc ở tỉnh Bình Dương và thành phố Sàigòn; ông cũng từng tuyên bố ưa nghe những ý kiến ngoài luồng để tham khảo và suy nghĩ; ông vừa hứa hẹn sẽ làm nhiều mà nói ít. Theo dư luận trong nội bộ đảng, để ông Triết  thay ông Mạnh trên cương vị tổng bí thư thì chắc chắn là tốt hơn, nhưng chủ ý này đã bị nhóm trên đây cản phá.

Thủ tướng mới Nguyễn Tấn Dũng tương đối trẻ, từng là phó thủ tướng thường trực nhiều năm, phụ trách các ngành dầu khí, xây dựng cơ bản, giao thông vận tải, bưu điện viễn thông, đều là các ngành thất bại nhiều hơn thắng lợi, có thể rút ra nhiều kinh nghiệm thực tế bổ ích.    

Hai ông này xuất thân từ miền Nam có tư duy thực tế, thoáng đạt cởi mở, trong khi 2 vị xuất thân từ miền Bắc - tổng bí thư và chủ tịch Quốc hội – thì lại mang chất bảo thủ khá nặng, đặc biệt là ông Nguyễn Phú Trọng. Chính một đại biểu quốc hội đã nghi ngờ khả năng lãnh đạo quốc hội của ông Trọng khi nhận xét rằng ông chưa hề mở mồm phát biểu một ý kiến nào trong quốc hội và các nhà báo lưu ý công luận là thủ đô Hànội dưới sự lãnh đạo của ông trên cương vị bí thư thành ủy đã tụt hậu thê thảm, xếp hạng về tính hấp dẫn trong cung cách làm ăn giữa các tỉnh thành cả nước đã tụt hạng từ thứ 5 xuống thứ 37 trong năm qua!  

Theo quan niệm của đảng Cộng sản, chính trị là thống soái, mọi quan niệm kinh tế, văn hóa, đối ngoại dù có cởi mở, thoáng đạt đến đâu cũng sẽ vấp phải bức tường đá vô cảm về chính trị là sự kiên trì chủ nghĩa Mác – Lênin, sự kiên trì chế độ độc đảng, là giữ cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa… Cặp Mạnh + Trọng sẽ là những hậu vệ chính trị mẫn cán thừa sức cản phá cặp tiền đạo kinh tế Triết + Dũng. Tình hình sẽ có nhiều khả năng bùng nhùng, trì trệ và nhiều cơ hội tốt sẽ lại bị bỏ qua.

* Hy vọng nhen lên để vụt tắt:

Trước đại hội X, biết bao hy vọng được nhen nhóm lên trong đảng và trong xã hội; đổi mới về kinh tế và mở cửa hội nhập với thế giới thu được một số kết quả bước đầu; triển vọng vào tổ chức thương mại quốc tế WTO thôi thúc. Biết bao ý kiến nêu lên về ‘’thời cơ vàng‘’, về ‘’đổi mới bước 2‘’, về ‘’đổi mới nhân sự ’, ’’cử tổng bí thư mới và khung lãnh đạo mới‘’, về ‘’tuyển chọn nhân tài mới‘’, về ‘’đột phá chiến lược‘’, về ‘’dứt điểm 2 quốc nạn tham nhũng và tụt hậu‘’…

Kết quả chỉ là ngao ngán, thất vọng; người lương thiện ngay thẳng cảm thấy bị lừa; đại hội đảng bị lừa, quốc hội cũng bị lừa; mọi sự đã được quyết định, đã được tiền chế cả rồi. Một tổng bí thư cũ, mờ nhạt, nhu nhược, buông trôi, dính chặt vào vụ nhơ nhớp PMU 18 nhưng vẫn tại vị. Một vị chủ tịch quốc hội không do quốc hội tuyển lựa, dù nổi tiếng là bảo thủ, giáo điều ngoại cỡ. Cả 6 thứ trưởng ngoại giao bị thất cử trong khi 7 bộ và thứ trưởng công an đều trúng cử.

Nhiều cảnh tréo giò. Bộ trưởng ngoại giao mới chưa từng ở ngành ngoại giao đến một ngày, chưa hề biết mặt mũi Liên hợp quốc ra sao. Bộ trưởng tài chính vô trách nhiệm, lỏng lẻo về quản lý ngân sách đến độ kinh hoàng, để tiền bạc của dân mất trắng hàng chục tỷ đôla, lại được đưa lên phó thủ tướng (có dư luận là chỉ vì ông này luôn phóng túng chi thả cửa cho tổng cục 2 nên được ông Đỗ Mười chấm mực đỏ khi giao danh sách cho ông Mạnh và ông Trọng). Một bộ trưởng giáo dục chưa biết nghề giáo dục, cũng chưa từng quan tâm phát biểu một ý kiến gì về cải cách giáo dục, đang làm chủ tịch thành phố, bỗng nhiên bị giao một lĩnh vực cực kỳ hệ trọng lại đang khủng hoảng gay gắt, có tài thánh mới làm nổi! Bệnh duy ý chí vẫn còn y nguyên.

Sự thất vọng càng thêm sâu, khi vụ án PMU 18 vẫn nhùng nhằng, úp úp mở mở 3 tháng ròng, kẻ trùm sỏ Đào Đình Bình chỉ được miễn nhiệm chức bộ trưởng (dù phạm biết bao trọng tội về tham nhũng, tàn phá của công,  công trình bị moi móc hàng tỷ đô la ) với một lời xin lỗi nhẹ nhàng; tổng thanh tra nhà nước Quách Lê Thanh từng nhận hơn trăm triệu tiền đút lót vẫn hạ cánh an toàn; phó văn phòng quốc hội Nguyễn văn Lâm để quên cặp chứa toàn tiền bẩn phi pháp, vẫn hầu như vô can, chỉ bị phê bình lấy lệ. Họ cứ nói kỷ luật nghiêm minh, nhưng thực hiện thì ngược lại.

* Những rào cản không thể vượt qua:

Phiên họp Quốc hội vừa qua vẫn lạm phát những lời mỹ từ, những lời tự khen, những lời hứa hẹn.

Nhân dân và công luận trong nước nay đã khác trước khá nhiều rồi. Sự lừa dối không còn nhiều chỗ đứng. Luât phòng chống tham nhũng đã bắt đầu có hiệu lực. Chức phó thủ tướng đặc trách phòng chống tham nhũng được lập nên không phải để làm cảnh. Cơ quan chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng được thiết lập và sẽ không thiếu việc làm. Người dân ghi nhớ lời cam kết và hứa hẹn của lãnh đạo: không có vùng cấm, không có ngoại lệ cho bất kỳ ai.

Trước hết hãy bắt đầu công khai xử vụ PMU18. Bọn tội phạm đã ăn cắp tiền ở đâu" Bao nhiêu" Bằng cách nào" Đã thu hồi được bao nhiêu" Bao nhiêu kẻ liên quan" Đường giây quốc tế của chúng ra sao" Xử theo luật hay lại cứ thậm thụt cheo chỉ thị nhỏ giọt của bộ chính trị"

Bao giờ xử hầu hết những khiếu kiện về nhà và đất của công dân như thủ tướng đã hẹn" Gần 60 vạn vụ trong cả nước, theo bộ tài nguyên và môi trường. Dân đang kêu trời về nạn ‘’điạ tặc‘’, cướp nhà cướp đất của dân, tội phạm toàn là các quan chức mọi cấp: xã, quận huyện, tỉnh thành và trung ương.

Các vị lãnh đạo mới hãy chịu khó ra gặp bà con khiếu kiện ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, chỉ cách phủ chủ tịch nơi ông Nguyễn Minh Triết làm việc vài trăm mét và cách nơi thủ tướng mới Nguyễn Tấn Dũng còn gần hơn nữa.

Chính phủ mới chớ quên hơn 200 ngư dân còn mất tích và lưu lạc tháng trước chỉ vì  cơ quan khí tượng vô trách nhiệm, báo tin sai lạc đã cũ đến 12 tiếng đồng hồ, xui dại tàu thuyền đổ xô vào đúng tâm bão!

Các vị lãnh đạo chớ bỏ qua những tin tức nhỏ, lặt vặt vì liên quan chặt với nền nếp cai trị cầm quyền của chế độ độc đảng. Bệnh nhân được chỉ định nhổ răng sâu thì lại bị nhổ chiếc răng lành; được chỉ định cắt ruột thừa thì bị cắt túi mật; được chỉ định cắt quả thận bên trái thì lại bị cắt quả thận bên phải. Cứ như chuyện đùa, chuyện bịa. Mà rồi hòa cả làng. Không ai chịu trách nhiệm và đền bù cả. Dù cho các vị không ngừng nói về luật pháp nghiêm minh, về tinh thần trách nhiệm, về xã hội công bằng, nghiêm minh.

Thiếu dân chủ, thiếu luật pháp nghiêm minh, thiếu hiệu quả trong chống tham nhũng, thiếu hiệu quả trong chống tụt hậu, chỉ vì nền chính trị độc đảng, một mình một chiếu, vừa đá bóng vừa thổi còi, không có lực lượng ganh đua trung thực, không có thế lực giám sát công minh, không lấy công luận và cử tri làm trọng tài.

Đấy là thiếu sót gốc, là lỗ hổng toang hoác của chế độ hiện hành.

Đó là cản trở không thể vượt qua dù cho người lãnh đạo mới có thiện chí, có ý định đổi mới chân thành. Vì không đổi mới tận gốc chế độ từ độc đảng sang đa đảng thì vẫn chỉ là chữa bệnh theo hiện tượng, không trị bệnh tận gốc. Mà bệnh quan liêu tham nhũng, vô trách nhiệm đã ăn sâu tận xương tủy như ung thư thời cuối rồi!

Điều này nhân dân đông đảo đã và đang nhìn ra rõ ràng, tường tận. Các anh chị em trí thức cũng nhận ra ngày thêm sâu sắc, tỏ tường. Cho đến tuổi trẻ, sinh viên học sinh cũng nhận ra. Anh chị em du học sinh càng nhận ra rất nhanh và dứt khoát. Chỉ trừ nhóm lãnh đạo chơ vỏ trên đỉnh chóp.

* Quốc hội đa đảng mới là quốc hội thứ thiệt.

Thế giới có gần 200 nước, hơn 70 nước đã là các nước dân chủ thuần thục theo chế độ nghị viện đa đảng, hơn 70 nước khác cũng đã là các nước dân chủ theo nhiều trình độ khác nhau, nhưng đều có tự do báo chí, tự do tôn giáo và bầu cử tự do, và đều theo chế độ đa đảng.

Chỉ có hơn 40 nước độc đoán, độc đảng, không có hay hạn chế tự do báo chí, tự do tôn giáo, không có tự do bầu cử (vì theo kiểu đảng cử dân bầu) như Trung quốc, Bắc Hàn, Cuba, Việt nam, Miến điện, Angola, Lybi, Dimbabuê, Ethiôpia, Nigiêria, Sômali, Iran…  Sao ta cứ an phận mãi ở cái vị trí lạc hậu không vẻ vang này!

Ai cũng biết 20 nước có thu nhập cao nhất thế giới, trong đó người lao động có thu nhập cao, công dân có bảo hiểm đầy đủ, có trợ cấp xã hội về nhà cửa, lao động, thất nghiệp, tàn phế, cô đơn, bệnh tật, tai nạn… đầy đủ nhất đều thuộc 70 nước có nền dân chủ đa đảng lâu đời, có Quốc hội thứ thật là quốc hội đa đảng, không có một ngoại trừ nào cả.

Đến bao giờ lãnh đạo đảng CS, bao giờ quốc hội VN nhận ra sự thật đơn giản và rõ ràng ấy, để trả lại xã hội ta quyền tự do lập hội, lập đảng, để nước ta gia nhập đội ngũ các nước tân tiến của loài người, để nhân dân ta vĩnh viễn thoát khỏi bất công và lạc hậu. Sự hù doạ  đa đảng sẽ dẫn đến hỗn loạn là luận điệu dựng đứng vu cáo dân tộc ta, vì nhân ta thừa đủ sáng suốt và trưởng thành để chuyển sang chế độ đa đảng trong trật tự và ổn định, trong luật pháp và hòa bình. Một không khí cạnh tranh chính trị sôi nổi, lành mạnh, hấp dẫn công luận sẽ diễn ra.

Sẽ vui, và hấp dẫn hơn cả World Cup 2006 cho mà xem!

Điều ấy tất yếu đang đến. Nó phải đến như chế độ vua quan phải qua, như chế độ phong kiến đã phải chấm dứt. Như đêm phải qua cho mặt trời ló dạng. Vấn đề là cổ động sự thức tỉnh của toàn dân, của tuổi trẻ cho nó đến nhanh, đến sớm để đỡ lãng phí thời gian của dân tộc ta bị phí phạm quá nhiều rồi!

Bùi Tín.

Paris 1-7-2006.        

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.