Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Úc: Đại Hội Công Đoàn May Hứa Điều Tra, Hỗ Trợ Thợ Việt

24/05/200600:00:00(Xem: 1281)

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland Và Đảng Việt Tân Điều Trần Về Tình Hình Đình Công Tại Việt Nam

(Queensland - VNN) 'Cô ta bị đánh đập đến bất tỉnh và phải nhập viện, trong bụng cô đang mang thai ba tháng...'

Một người công nhân yếu đuối như người đàn bà kia đã gánh chịu một kết cuộc tàn nhẫn sau khi tham dự một cuộc đình công tại Việt Nam. Cái yếu đuối của cô ta điển hình cho tất cả các công nhân, họ như một con kiến đối đầu với một con khủng long to lớn: bạo quyền Cộng Sản Việt Nam và những chủ nhân ông ngoại quốc.

Sự thật hiện tại vừa là niềm đau dành cho những thân xác khổ nhọc đang cố gắng tìm miếng cơm manh áo tại các công ty nước ngoài và cũng chính một niềm hi vọng to lớn thúc đẩy những cuộc tranh đấu gan dạ khác trong tương lai vì các con kiến nhỏ bé này cũng đã vùng dậy.

Vào sáng ngày 18 tháng 5 năm 2006, phái đoàn Việt Nam gồm cô Nguyễn Hiền My đại diện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Tiểu Bang Queensland, ông Trương Minh Đức, đại diện Đảng Việt Tân và cô Nguyễn Ngọc Anh đại diện Phân Hội Chuyên Gia Queensland đã đến tham dự và phát biểu trong Đại Hội Liên Bang của Công Đoàn May Mặc Úc Châu (TCFUA) được tổ chức tại Tweed Heads, Gold Coast.

Đại diện phái đoàn, ông Trương Minh Đức, đã tường trình những sự kiện đình công từ cuối năm 2005 đến nay tại Việt Nam và những bất công mà các công nhân trong nước đang phải gánh chịu. Ông đã trả lời những thắc mắc của cử tọa và kêu gọi các thành viên cao cấp hiện diện hỗ trợ các công nhân đình công và giúp đỡ hình thành một công đoàn độc lập tại Việt Nam

Thời gian phát biểu một tiếng đồng hồ không đủ để tả hết những uẩn khúc khốn khổ của mỗi cá nhân trong con số 50.000 công nhân đình công nhưng vừa đủ để nêu lên hành động can đảm của họ trong sáu tháng qua.

"Trong quá khứ, chưa bao giờ xảy ra chuyện này," ông Trương Minh Đức nói. "Đúng, có hơn sáu mươi vụ đình công tự phát từ Bắc chí Nam do chính các công nhân tổ chức và hơn một trăm người bị giam giữ từ cuối tháng 12 năm 2005 đến nay."

Từ Sài Gòn đến Thủ Đức, rồi Hải Phòng trở lại Biên Hòa, các cuộc đình công đã lan tràn khắp nơi.

"Họ tranh đấu không chỉ riêng vì tiền lương quá ít so với mức sống, tình trạng làm việc của họ cũng thật tồi tệ vì công nhân thường bị ép làm việc quá giờ, hay nhận chịu sự phỉ báng, đánh đập và thậm tệ đến phải đương đầu với những con ma lạm dụng tình dục..."

Tại Úc, Công Đoàn là tổ chức được kết hợp do chính các công nhân, họ có quyền tổ chức biểu tình mà không sợ bị bắt hoặc bị đàn áp, họ đại diện cho công nhân, tranh đấu vì công nhân. Nhưng, Tổng Công Đoàn Lao Động Việt Nam chỉ là một bức màn che đậy dối trá, tiếng gọi là bảo vệ công nhân nhưng thật sự là cánh tay nối dài của Cộng Sản Việt Nam để dòm ngó và đè bẹp sức mạnh của tập thể này. Công dân Việt Nam như con thiêu thân trước bản án tử hình, hèn chi các thành viên người Úc phải thương tâm.

Ông Jack Morel, chủ tịch Công Đoàn May Mặc tại Queensland nói:

"Tôi làm việc trong công đòan rất lâu và quen biết rất nhiều công nhân người Việt tại Úc, nên tôi có một tình cảm khắng khít với họ. Tôi cũng quan tâm đến tất cả những vấn đề liên quan đến các công nhân sinh sống tại Việt Nam vì họ không có những quyền lợi như mình trong khi chúng ta là những con người như nhau. Tôi quyết định sẽ về Việt Nam một ngày gần đây để đóng góp một phần nhỏ."

Ông kể lại,"Khi Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đến Úc Châu, tôi có nói chuyện với ông ta. Tôi nói hiện tại ở Việt Nam cần phải có nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Qua người thông dịch viên thuật lại thì ông Thủ tướng nói sẽ suy nghĩ lại những gì tôi nêu ra..."

Thật may mắn cho người Việt vì ngoài chúng ta ra còn có những nhân vật mang sắc tộc khác như ông Jack Morel lên tiếng ủng hộ. Cũng cùng một niềm vui to lớn khi được biết chính Dân Biểu Lao Động tại Victoria, ông Luke Donellan cũng mang tâm tình như thế và đã đi về Việt Nam đề tìm hiểu hoàn cảnh các công nhân bị ngược đãi.

Phần thuyết trình rất thành công vì thông điệp của chúng ta đã được đưa đến giới Công Đoàn May Mặc Úc Châu. Họ sẽ giúp đưa vấn đề này rộng rãi hơn, cung cấp những phương tiện như tài chính, kỹ thuật hay vận động Tổng Công Đoàn Úc hỗ trợ, kêu gọi tòa Đại Sứ Úc tại Việt Nam kiểm tra tình hình hiện tại và giúp đỡ các công nhân đang bị chèn ép.

Những công nhân Việt Nam sẽ không còn đơn độc tranh đấu một mình nữa vì chúng ta đang hướng về phía họ và đang tìm đủ mọi cách để giúp đỡ. 50,000 công nhân dũng cảm đình công kia và tất cả các công nhân khác sẽ được ứng hưởng những quyền lợi chính đáng vào một ngày không xa. Thế giới đang cùng cất bước với họ. (Hiền My tường trình từ Queensland)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.