Hôm nay,  

Úc: Đại Hội Công Đoàn May Hứa Điều Tra, Hỗ Trợ Thợ Việt

24/05/200600:00:00(Xem: 1631)

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland Và Đảng Việt Tân Điều Trần Về Tình Hình Đình Công Tại Việt Nam

(Queensland - VNN) 'Cô ta bị đánh đập đến bất tỉnh và phải nhập viện, trong bụng cô đang mang thai ba tháng...'

Một người công nhân yếu đuối như người đàn bà kia đã gánh chịu một kết cuộc tàn nhẫn sau khi tham dự một cuộc đình công tại Việt Nam. Cái yếu đuối của cô ta điển hình cho tất cả các công nhân, họ như một con kiến đối đầu với một con khủng long to lớn: bạo quyền Cộng Sản Việt Nam và những chủ nhân ông ngoại quốc.

Sự thật hiện tại vừa là niềm đau dành cho những thân xác khổ nhọc đang cố gắng tìm miếng cơm manh áo tại các công ty nước ngoài và cũng chính một niềm hi vọng to lớn thúc đẩy những cuộc tranh đấu gan dạ khác trong tương lai vì các con kiến nhỏ bé này cũng đã vùng dậy.

Vào sáng ngày 18 tháng 5 năm 2006, phái đoàn Việt Nam gồm cô Nguyễn Hiền My đại diện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Tiểu Bang Queensland, ông Trương Minh Đức, đại diện Đảng Việt Tân và cô Nguyễn Ngọc Anh đại diện Phân Hội Chuyên Gia Queensland đã đến tham dự và phát biểu trong Đại Hội Liên Bang của Công Đoàn May Mặc Úc Châu (TCFUA) được tổ chức tại Tweed Heads, Gold Coast.

Đại diện phái đoàn, ông Trương Minh Đức, đã tường trình những sự kiện đình công từ cuối năm 2005 đến nay tại Việt Nam và những bất công mà các công nhân trong nước đang phải gánh chịu. Ông đã trả lời những thắc mắc của cử tọa và kêu gọi các thành viên cao cấp hiện diện hỗ trợ các công nhân đình công và giúp đỡ hình thành một công đoàn độc lập tại Việt Nam

Thời gian phát biểu một tiếng đồng hồ không đủ để tả hết những uẩn khúc khốn khổ của mỗi cá nhân trong con số 50.000 công nhân đình công nhưng vừa đủ để nêu lên hành động can đảm của họ trong sáu tháng qua.

"Trong quá khứ, chưa bao giờ xảy ra chuyện này," ông Trương Minh Đức nói. "Đúng, có hơn sáu mươi vụ đình công tự phát từ Bắc chí Nam do chính các công nhân tổ chức và hơn một trăm người bị giam giữ từ cuối tháng 12 năm 2005 đến nay."

Từ Sài Gòn đến Thủ Đức, rồi Hải Phòng trở lại Biên Hòa, các cuộc đình công đã lan tràn khắp nơi.

"Họ tranh đấu không chỉ riêng vì tiền lương quá ít so với mức sống, tình trạng làm việc của họ cũng thật tồi tệ vì công nhân thường bị ép làm việc quá giờ, hay nhận chịu sự phỉ báng, đánh đập và thậm tệ đến phải đương đầu với những con ma lạm dụng tình dục..."

Tại Úc, Công Đoàn là tổ chức được kết hợp do chính các công nhân, họ có quyền tổ chức biểu tình mà không sợ bị bắt hoặc bị đàn áp, họ đại diện cho công nhân, tranh đấu vì công nhân. Nhưng, Tổng Công Đoàn Lao Động Việt Nam chỉ là một bức màn che đậy dối trá, tiếng gọi là bảo vệ công nhân nhưng thật sự là cánh tay nối dài của Cộng Sản Việt Nam để dòm ngó và đè bẹp sức mạnh của tập thể này. Công dân Việt Nam như con thiêu thân trước bản án tử hình, hèn chi các thành viên người Úc phải thương tâm.

Ông Jack Morel, chủ tịch Công Đoàn May Mặc tại Queensland nói:

"Tôi làm việc trong công đòan rất lâu và quen biết rất nhiều công nhân người Việt tại Úc, nên tôi có một tình cảm khắng khít với họ. Tôi cũng quan tâm đến tất cả những vấn đề liên quan đến các công nhân sinh sống tại Việt Nam vì họ không có những quyền lợi như mình trong khi chúng ta là những con người như nhau. Tôi quyết định sẽ về Việt Nam một ngày gần đây để đóng góp một phần nhỏ."

Ông kể lại,"Khi Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đến Úc Châu, tôi có nói chuyện với ông ta. Tôi nói hiện tại ở Việt Nam cần phải có nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Qua người thông dịch viên thuật lại thì ông Thủ tướng nói sẽ suy nghĩ lại những gì tôi nêu ra..."

Thật may mắn cho người Việt vì ngoài chúng ta ra còn có những nhân vật mang sắc tộc khác như ông Jack Morel lên tiếng ủng hộ. Cũng cùng một niềm vui to lớn khi được biết chính Dân Biểu Lao Động tại Victoria, ông Luke Donellan cũng mang tâm tình như thế và đã đi về Việt Nam đề tìm hiểu hoàn cảnh các công nhân bị ngược đãi.

Phần thuyết trình rất thành công vì thông điệp của chúng ta đã được đưa đến giới Công Đoàn May Mặc Úc Châu. Họ sẽ giúp đưa vấn đề này rộng rãi hơn, cung cấp những phương tiện như tài chính, kỹ thuật hay vận động Tổng Công Đoàn Úc hỗ trợ, kêu gọi tòa Đại Sứ Úc tại Việt Nam kiểm tra tình hình hiện tại và giúp đỡ các công nhân đang bị chèn ép.

Những công nhân Việt Nam sẽ không còn đơn độc tranh đấu một mình nữa vì chúng ta đang hướng về phía họ và đang tìm đủ mọi cách để giúp đỡ. 50,000 công nhân dũng cảm đình công kia và tất cả các công nhân khác sẽ được ứng hưởng những quyền lợi chính đáng vào một ngày không xa. Thế giới đang cùng cất bước với họ. (Hiền My tường trình từ Queensland)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.