Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nơi Nhà Có Thể Sụt Giá

06/07/200600:00:00(Xem: 2819)

Những khu vực gia cư nào mà nhà có thể sụt giá"

Câu hỏi này gây tò mò cho mọi người, nhất là cho những ai vì lý do này hay lý do khác đang mong là nhà sẽ lên giá như đã từng lên trong quá khứ.

Thứ Ba vừa qua, Công ty PMI Mortgage Insurance Co. vừa công bố chỉ số rủi ro trên thị trường địa ốc Hoa Kỳ, gọi là U.S. Market Risk Index. Theo PMI, một số thị trường nóng nhất của Hoa Kỳ nay đang nguội dần, nhưng sức năng động của kinh tế đã phần nào cân bằng và giảm thiểu nguy cơ sụt giá đột ngột.

PMI khai thác dữ kiện của cơ quan OFHEO (Office of Federal Housing Enterprise Oversight), của Văn phòng Thống kê Lao động và những chỉ số về khả năng mua nhà do chính mình tính ra rồi lượng định về sự thăng trầm lên xuống của giá nhà tại 50 khu vực địa ốc lớn nhất Hoa Kỳ. Phương pháp của PMI là đúc kết thành một chỉ số tổng hợp, từ một tới 1.000, về rủi ro sụt giá nhà trong vòng hai năm tới. Chỉ số càng lớn thì rủi ro sụt giá càng cao. Một khu vực có chỉ số 100 có nghĩa là có 10% xác suất (hay tỷ lệ rủi ro) là nhà sẽ sụt giá trong hai năm tới.

Theo bản nghiên cứu vừa công bố thì trong quý một của năm nay, chỉ số trung bình trên toàn quốc là 288, tăng một điểm so với quý trước (tam cá nguyệt cuối của năm 2005), và tăng 70 điểm so với cách đó một năm. Nghĩa là các thị trường Hoa Kỳ có rủi ro sụt giá ước lượng khoảng 28,8%, so với quý một của năm ngoái là 21,8%. Trong bản nghiên cứu này, PMI không tính tới thị trường địa ốc trong khu vực New Orleans vì những hậu qủa bất ngờ và thái quá của trận bão Katrina năm ngoái.

Theo PMI, đà tăng trưởng gia cư tại Hoa Kỳ đã giảm hẳn tại nhiều nơi nhưng nhờ sức năng động của kinh tế, người ta không e sợ một vụ sụt giá đột ngột và đồng loạt mà chỉ thấy nhiều thị trường sẽ nguội dần. Trên tổng số 50 khu vực gia cư, có 13 khu vực mà chỉ số rủi ro lại cao hơn 500, nghĩa là rủi ro sụt giá cao hơn 50% trong vòng hai năm tới.

Cái nhức tim là trong số 13 khu vực rủi ro nhất thì California có tám khu vực, phân nửa nằm tại miền Nam!

Khu vực có rủi ro cao nhất Hoa Kỳ nằm tại California, đó là vùng San Diego-Carlsbad-San Marco, với chỉ số rủi ro lớn nhất là 599. Một nơi đáng chú ý khác là khu vực Santa Ana-Anaheim-Irvine của quận Cam, với chỉ số rủi ro đứng hàng thứ tư (588 điểm), ngay trước vùng Sacramento-Arden-Arcade-Roseville (585) và Riverside-San Bernardino-Ontario (583). Còn khu vực Los Angeles và phụ cận (Los Angeles-Long Beach-Glendale) có chỉ số rủi ro là 575.

Ngược lại, nhìn từ dưới lên thì Pittsburgh có rủi ro không đáng kể là 57 (5,7% xác suất sụt giá nhà). Đáng chú ý hơn cả là tình hình Texas, với các khu vực gia cư như Houston, Austin, Dallas hay San Antonio, đều có chỉ số rủi ro thấp hơn 100 điểm. Người ta có thể suy diễn là căn cứ trên các thống kê về kinh tế, nhà đất, việc làm hay lương bổng thì giá nhà tại Texas còn quá rẻ và ít có rủi ro mất giá so với các khu vực miền Nam của California. Nhưng thống kê ấy không nói là giá nhà ở các khu vực "ít rủi ro" sẽ có thể tăng sau này, hoặc giá nhà đất ở những nơi có rủi ro cao tất nhiên là sẽ sụt. Người ta còn cần nhiều thông tin khác, kể cả và nhất là những thông tin về tương lai, về những chuyện chưa xảy ra.

Phúc trình nghiên cứu của PMI cho thấy là giá nhà đã hết tăng mạnh ở nhiều khu vực, nhưng nói chung thì vẫn còn tăng, và phân nửa các khu vực vẫn thấy giá nhà tăng đến hai số (10% trở lên) và PMI kết luận là chiều hướng tăng giá không thể tiếp tục mãi mà sẽ giảm dần. Xin nói cho rõ hơn: đà gia tăng sẽ giảm, chứ không phải là giá nhà sẽ giảm!

Ngoài ra, người đọc có thể biết thêm vài chi tiết đáng chú ý khác như sau.

Những khu vực có rủi ro cao nhất đều nằm ở các tiểu bang duyên hải (tám trong 13 khu vực rủi ro nhất là tại California, năm khu vực kia nằm tại vùng Đông Bắc tiếp giáp Đại Tây Dương).

Có năm khu vực mà giá nhà vẫn tăng quá 20%, như Phoenix của Arizona hay Orlando của Florida; và bốn khu vực mà mức gia tăng thấp hơn 10%  (thí dụ như vùng San Diego, nhà chỉ tăng giá có 7,7% trong năm qua).

Trong quý đầu của năm nay, khả năng mua nhà (affordibility rate) có giảm tại phân nửa các khu vực gia cư và ngược lại có tăng nhẹ ở 19 khu vực khác do giá nhà tăng chậm hơn. Năm trong 19 khu vực này nằm tại Texas và sáu khu vực khác trong số này nằm tại vùng Trung-Tây Midwest.

Trên đại thể thì số nhân dụng (số người có việc làm) đã tăng mạnh trên ngần ấy khu vực gia cư ngoại trừ bốn vùng là Detroit, Miwaukee, Cleveland và Warren của Michigan. Nơi mà đà nhân dụng tăng mạnh nhất là Las Vegas và Phoenix. Số nhân dụng này phản ảnh sức năng động kinh tế (kinh tế mạnh người ta mới có thêm việc làm) và nâng cao khả năng mua nhà của dân cư địa phương.

Sau đây là bảng số rủi ro của 49 khu vực (không kể New Orleans), xếp theo thứ tự từ cao nhất tới thấp nhất. Các khu vực của California được in nghiêng để bạn đọc dễ nhận ra.

1. San Diego-Carlsbad-San Marcos, Calif., 599

2. Nassau-Suffolk, N.Y., 589

3. Boston-Quincy, Mass., 588

4. Santa Ana-Anaheim-Irvine, Calif., 588

5. Sacramento-Arden-Arcade-Roseville, Calif., 585

6. Riverside-San Bernardino-Ontario, Calif., 583

7. Oakland-Fremont-Hayward, Calif., 582

8. Los Angeles-Long Beach-Glendale, Calif., 575

9. Providence-New Bedford-Fall River, RI-Mass., 568

10. San Francisco-San Mateo-Redwood City, Calif., 560

11. San Jose-Sunnyvale-Santa Clara, Calif., 559

12. Cambridge-Newton-Framingham, Mass., 537

13. Edison, N.J., 536

14. New York-White Plains-Wayne, N.Y.-N.J., 498

15. Las Vegas-Paradise, Nev., 481

16. Newark-Union, N.J.-Penn., 459

17. Fort Lauderdale-Pompano Beach-Deerfield Beac Washington-Arlington-Alexandria, D.C.-Va.-Md.-W.Va., 431

19. Miami-Miami Beach-Kendall, Fla., 359

20. Minneapolis-St. Paul-Bloomington, Minn.-Wis., 355

21. Detroit-Livonia-Dearborn, Mich., 337

22. Baltimore-Towson, Md., 307

23. Tampa-St. Petersburg-Clearwater, Fla., 294

24. Virginia Beach-Norfolk-Newport News, Va.-N.C., 278

25. Warren-Troy-Farmington Hills, Mich., 184

26. Orlando-Kissimmee, Fla., 179

27. Phoenix-Mesa-Scottsdale, Ariz., 175

28. Atlanta-Sandy Springs-Marietta, Ga., 165

29. Denver-Aurora, Colo., 149

30. Philadelphia, 130

31. Chicago-Naperville-Joliet, Ill., 127

32. St. Louis, Mo.-Ill., 112

33. Seattle-Bellevue-Everett, Wash., 109

34. Portland-Vancouver-Beaverton, Ore.-Wash., 108

35. Milwaukee-Waukesha-West Allis, Wis., 108

36. Kansas City, Mo.-Kan., 101

37. Austin-Round Rock, Texas, 93

38. Charlotte-Gastonia-Concord, N.C.-S.C., 87

39. Houston-Sugar Land-Baytown, Texas, 83

40. Dallas-Plano-Irving, Texas, 80

41. Nashville-Davidson-Murfreesboro, Tenn., 71

42. Fort Worth-Arlington, Texas, 69

43. Cleveland-Elyria-Mentor, Ohio, 68

44. Columbus, Ohio, 65

45. San Antonio, 65

46. Cincinnati-Middletown, Ohio-Ky.-Ind., 64

47. Memphis, Tenn.-Miss.-Ark., 61

48. Indianapolis-Carmel, Ind., 58

49. Pittsburgh, 57

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.