Hôm nay,  

Nhật Đòi Lhq Phạt Bắc Hàn

06/07/200600:00:00(Xem: 1754)

- Nga-TQ Xin Tha, Đừng Phạt

Dân chúng Nam Hàn, là phe ảnh hưởng trực tiếp, phản ứng khác nhau về hành động bắn thử phi đạn của Bắc Hàn - HĐ Bảo An mở buổi họp khẩn cấp hồi sáng Thứ tư, với tất cả 15 thành viên phản đối hành vi bất chấp dư luận của chế độ Pyongyang. Có lẽ Hoa Kỳ và Nhật cùng vận động để HĐ Bảo An quyết định hành động cương quyết với Bắc Hàn - giới quan sát cũng đang chờ đợi thông cáo sau phiên họp của HĐ Bảo An.

ĐS Pháp tại LHQ Jean Marc De La Sabliere cho biết ông đã tiếp xúc với tất cả thành viên HĐ Bảo An, và ĐS Nhật Oshima hồi chiều Thứ 3 về vụ Bắc Hàn bắn phi đạn, cũng như với ĐS John Bolton của Hoa Kỳ - ông nói sẽ phát biểu thêm về vấn đề này sau buổi họp toàn phần của HĐ Bảo An.

Ngọai Trưởng Hoa Kỳ cho biết bà không thể dự đoán mưu định của Bắc Hàn sau vụ phóng 7 phi đạn. Giới chuyên môn của quân đội Hoa Kỳ tin rằng các phi đạn của Bắc Hàn thất bại không lâu sau lúc khai hỏa bắn đi, không phải vì ngưng giữa chừng có chủ ý. Nhân cuộc họp báo cùng với Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, tiến sĩ Condoleeza Rice tuyên bố "Tôi không thể đoán động lực hành động của Pyongyang nhưng có thể ghi nhận hậu quả mà cả thế giới cảm thấy là thái độ khiêu khích". Bà Rice nói: Bắc Hàn có thể thấy phản ứng mạnh tại HĐ bảo An.

Ông Pak Gil-yon, ĐS của Bắc Hàn tại LHQ, bị chận trên đường phố New York với những câu phỏng vấn về vụ bắn thử phi đạn - 1 phóng viên nắm lấy mép dù, nâng lên để cố hỏi. Ông Pak né tránh và hẹn sẽ tiếp nhà báo tại trụ sở của LHQ. Cần nhắc lại rằng Bắc Hàn từng ký tên trong 1 nghị định thư năm 1999 về cac hoạt động bắn thử phi đạn tầm xa.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đã chống lại nỗ lực do Mỹ, Nhật và Anh đòi trừng phạt Bắc hàn về bắn thử phi đạn, nói là chỉ có ngoaị giao mới cô lập được các chương trình phi đạn và nguyên tử Bắc Hàn.

Nhật, trong tầm bắn của Bắc Hàn, đã trình LHQ 1 nghị quyết để có thể cấm bất kỳ qúôc gia nào chuyển tiền, nguyên liệu và kỹ thuật có thể dùng cho các chương trình phi đạn và vũ khí hủy diệt tập thể của Bắc Hàn.

Trung Quốc và Nga lập tức chống lại, nói họ muốn có bản văn nhẹ nhàng hơn mà không đe dọa trừng phạt. Bởi vì 2 nứơc này có phiếu phủ quyết, nên kể như khó mà có biện pháp nặng với Bắc Hàn.

Ông John Bolton, ĐS Hoa Kỳ tại LHQ, tuyên bố trước lúc dự buổi họp khẩn cấp của HĐ Bảo An rằng vụ thử phi đạn của Bắc Hàn hiển nhiên là vấn đề rất nghiêm trọng ví có ý nghĩa khiêu khích. Theo ông, HĐ Bảo An là cơ chế để giải quyết những trường hợp như thế này. ĐS Bolton hi vọng sẽ có tín hiệu đồng nhất từ HĐ Bảo An để Pyongyang biết rằng hành vi như thế là không thể chấp nhận được.

ĐS Nhật tại LHQ Kenzo Oshima tin rằng HĐ Bảo An sẽ có phản ứng về việc Bắc Hàn bắn thử phi đạn, tổng cộng 7 lần trong 1 ngày - ông Oshima cho biết chính phủ Nhật đã có 1 số biện pháp, như cấm mọi tàu thuyền Bắc Hàn vào cảng của Nhật, ngưng cho các viên chức Bắc Hàn nhập cảnh. Ông nói tình hình lúc này là khác với năm 1998, khi Pyongyang đồng ý ngưng bắn thử phi đạn, vì nay họ có thể kết hợp nhu cầu đặt vũ khí nguyên tử ở phi đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.