Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Dọn Nhà Mùa Hè Này? Những Điều Cần Nhớ...

02/08/200600:00:00(Xem: 1599)

(Nội dung của bài báo này trích từ ấn bản số 521 của Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ. Quý vị có thể đọc nguyên bản tiếng Anh từ mạng thông tin điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov.)

1. Các chi phí thuyên chuyển - Moving Expenses

Bạn có thể khai để trừ thuế các chi phí thuyên chuyển trên hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang nếu các chi phí của bạn hội đủ 03 tiêu chuẩn sau đây:

- Việc thuyên chuyển có liên quan đến việc bắt đầu một nhiệm sở mới (work related test).

- Việc thuyên chuyển phù hợp với yêu cầu về khoảng cách thuyên chuyển (distance test).

- Thời gian và thời điểm thuyên chuyển phù hợp với lý do thuyên chuyển (time test).

Tuy nhiên, nếu chủ cơ quan hay chủ nhân của bạn đồng ý thanh toán các chi phí thuyên chuyển, số tiền chủ bồi hoàn lại cho bạn có thể phải ghi rõ trên hồ sơ khai thuế của bạn. Bạn có thể đọc thêm tài liệu về các tiêu chuẩn và chi phí thuyên chuyển được trừ thuế trên ấn bản 521 của IRS. Ấn bản này trình bày các chi phí thuyên chuyển người thọ thuế có thể và không thể khai để trừ thuế (Publication 521 - Moving Expenses). Ngoài ra, mẫu đơn 3903 cũng sẽ giúp bạn tính được số tiền được trừ trên hồ sơ thuế (Form 3903 - Moving Expenses).

2. Dọn nhà sang tiểu bang khác để nhận nhiệm sở mới - Move to a different state to accept a new job

Một số các chi phí dọn nhà phát sinh do bạn thuyên chuyển nhiệm sở, hoặc do bạn bắt đầu một công việc mới, có thể đủ tiêu chuẩn để bạn khai trừ thuế. Các chi phí này được xem như những khoản tiền điều chỉnh lại mức thu nhập trong năm của bạn (some expenses may qualify for deduction as an adjustment to income) khi bạn khai thuế trên mẫu đơn 1040 vào dịp cuối năm. Để được trừ thuế, nơi bạn dọn đến phải có khoảng cách xa hợp lý và thường phải gần với nơi bạn làm việc hơn trước khi thuyên chuyển.

Bạn cũng cần phải bắt đầu công việc thường nhật không quá lâu sau ngày dọn nhà và công việc của bạn ở gần nơi ở mới phải là công việc trọn thời gian. Nên nhớ không phải tất cả các chi phí thuyên chuyển hay dọn nhà đều được trừ thuế.

Các chi phí dọn nhà thường chỉ áp dụng một chiều (từ nơi ở cũ đến chỗ ở mới, gần sở làm). Khi thuyên chuyển, các chi phí ăn nghỉ dọc đường có thể khai để trừ thuế. Các chi phí di chuyển của con cái và những người sống phụ thuộc vào bạn, nếu cùng dọn đến nơi ở mới với bạn, không nhất thiết phải dọn chung một ngày, một chuyến) có thể được khai chung với các chi phí thuyên chuyển của bạn. Các loại chi phí tàu, xe; chi phí lưu kho đồ đạc trong thời gian thuyên chuyển cũng được khai để trừ thuế.

Nếu bạn nhận được các khoản tiền chủ nhân trả cho bạn để hỗ trợ việc thuyên chuyển, bạn phải cộng chung số tiền bù lỗ này vào lợi tức trong năm của bạn, trừ khi các khoản bù lỗ thuyên chuyển này đã được tính vào lương của bạn rồi.

3. Dọn nhà trên phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ - Move to locations in the United States.

Nếu bạn đủ tiêu chuẩn để khai trừ thuế cho các chi phí dọn nhà nêu trên, bạn có thể khai các chi phí thuyên chuyển đến khu vực nhiệm sở mới trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ (và các khu vực thuộc quyền bảo trợ của chính phủ Hoa Kỳ). Việc thuyên chuyển có thể từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, hay từ nước ngoài thuyên chuyển đến Hoa Kỳ.

a) Vật dụng trong nhà và đồ dùng cá nhân (houshold goods and personal effects):

Các chi phí đóng gói và vận chuyển (cost of packing, crating and transporting) đồ dùng trong gia đình và vật dụng cá nhân của những người thân trong gia đình khi bạn dọn từ nhà cũ đến nơi ở mới có thể khai để được trừ thuế. Thuật ngữ 'personal effects" bao gồm đồ vật cá nhân thường dùng có thể di chuyển được (movable personal property) của người thọ thuế.

Trường hợp bạn sử dụng xe hơi riêng để di chuyển đồ đạc, bạn có thể lái và chở người trong gia đình, đồ đạc của bạn và của người thân, cùng dọn đến nơi ở mới với bạn, bạn có thể tính được các chi phí được trừ thuế bằng một trong hai cách sau đây:

- Các chi phí di chuyển, như tiền xăng dầu cho xe, nếu bạn giữ được các hóa đơn thanh toán. Hoặc

- Quãng đường xe chạy trong thời dời nhà (nhân với chi phí tiêu chuẩn - standard mileage rate). Thường hằng năm, vào mùa thu,  Sở Thuế Vụ sẽ điều chỉnh lại mức chi phí tiêu chuẩn. Cho năm 2005, chi phí tiêu chuẩn cho mỗi dặm đường, từ  ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 8, là 15 cents mỗi dặm; từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 12, mức chi phí tiêu chuẩn mỗi dặm đường là 22 cents.

Bất kể bạn tính chi phí dọn nhà bằng các hóa đơn thực trả, hay bạn tính chi phí theo quãng đường xe chạy, bạn đều có thể cộng chung các khoản phí tổn đậu xe (parking fee), và phí đóng cho chính phủ địa phương tu bổ và xây dựng các tuyến đường mới (tolls). Tuy nhiên, bạn lại không thể tính chung vào các chi phí vận chuyển các khoản phí tổn bạn phải trả cho việc bảo trì, sửa chữa xe trong thời gian dọn nhà này; bạn cũng không thể tính các khoản bảo hiểm và các khoản tiền khấu trừ (depreciation) cho xe do bạn sở hữu.

Bạn cũng có thể khai để trừ thuế các khoản lệ phí điện nước khi ngưng sử dụng và bắt đầu sử dụng các dịch vụ này (connecting or disconnecting utilities) [không phải hóa đơn điện nước sử dụng] vì bạn phải dời chuyển các vật dụng cá nhân, các máy móc và vật dụng dùng trong nhà đến nơi ở mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khai các phí tổn vận chuyển xe hơi và thú vật nuôi trong nhà như chó, mèo của bạn và thân nhân đến chỗ ở mới.

Bạn có thể khai trừ các chi phí vận chuyển vật dụng trong nhà và đồ dùng cá nhân từ một nơi khác không phải nơi bạn vừa chuyển đi. Trong trường hợp này, các chi phí được trừ  sẽ giới hạn ở mức chi phí vận chuyển đồ đạc như khi chúng được chuyển đến chỗ ở mới từ nơi trú ngụ cũ của bạn.

Ví dụ: Trong thời gian 4 năm vừa qua, anh Paul Brown sống và làm việc ở tiểu bang North Carolina. Vì căn hộ nơi anh ở nhỏ hẹp không đủ chỗ chứa hết đồ dùng trong nhà, anh Paul phải gởi chúng ở nhà cha mẹ ruột ở Georgia.

Anh Paul vừa kiếm được một việc làm ở thủ đô Washington D.C. Để di chuyển số đồ đạc từ nhà ở tại North Carolina anh tốn mất $900 và $3,000 cho số đồ đạc ở nhà cha mẹ anh ở Georgia đến Washinton D.C. Nếu Paul chuyển số đồ đạc gởi tạm ở nhà cha mẹ từ North Carolina đến Washington D.C. anh chỉ phải trả $1,800. Do đó, số tiền anh khai để được trừ thuế cho việc dọn nhà đến nơi ở mới vì lý do công việc là $900 + $1,800 = $2,700. (Anh chỉ có thể khai để trừ thuế $1,800 trên số tiền $3,000 anh phải trả khi di chuyển số đồ đạc này từ nơi khác nơi ở trước đến nơi ở mới.)

Ghi chú: Bạn không thể khai để trừ thuế cho các chi phí sắm sửa vật dụng trong nhà (như bàn ghế giường tủ) trong thời gian thuyên chuyển.

b) Chi phí gởi kho cho vật dụng cá nhân và đồ dùng trong nhà:

Bạn có thể khai để trừ thuế các chi phí gởi kho cho các vật dụng cá nhân và đồ dùng trong gia đình trong thời gian 30 ngày liên tục sau khi số đồ đạc này đã được chuyển ra khỏi nhà cũ và chờ để chuyển vào nhà mới.

c) Chi phí tàu xe:

Bạn có thể khai để trừ thuế các chi phí di chuyển và ăn nghỉ dọc đường của bạn và gia đình từ nhà cũ chuyển đến nhà mới. Các chi phí này bao gồm ngày đến.

Bạn cũng có thể khai để trừ thuế bất cứ các chi phí trú ngụ (khách sạn, nhà trọ) trong khu vực nhà cũ của ngày bạn chính thức không còn sống ở căn nhà này nữa vì lý do đồ đạc trong nhà đã được chuyển đi nên không thuận tiện cho bạn và gia đình.

Bạn có thể khai các chi phí di chuyển của bạn và các thành viên khác trong gia đình chỉ một lần từ nhà cũ đến nơi ở mới. Tuy vậy, bạn và gia đình không nhất thiết phải dọn đi cùng một ngày hay cùng một nơi.

4. Dọn nhà đến một quốc gia khác - Moves to locations outside the United States

Để có thể khai trừ thuế cho các chi phí thuyên chuyển đến những quốc gia khác, lý do thuyên chuyển phải vì mục đích công việc và chỗ làm việc mới ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ và các thuộc địa.

Các chí dọn nhà được trừ thuế - Deductible expenses:

Nếu bạn chuyển đến làm việc ở một nơi ngoài lãnh thồ Hoa Kỳ và các thuộc địa, bạn có thể khai để được trừ thuế cho các chi phí sau đây:

- Đồ đạc trong nhà và vật dụng cá nhân từ nhà đang ở đến nơi trú ngụ mới.

- Tiền tàu, xe, gồm cả chi phí ăn nghỉ dọc đường.

- Đồ đạc chuyển từ nhà cũ đến kho chứa hàng và từ kho chứa hàng đến nhà mới.

- Chi phí lưu kho các vật dụng cá nhân và đồ dùng trong nhà trong thời gian bạn vừa đến nhận nhiệm sở mới.

Lưu ý: Bạn có thể khai để trừ thuế cho số đồ đạc chuyển đến kho và chuyển về nhà nhà mới nếu các chi phí này tương đối hợp lý.

Các chi phí lưu kho cho số đồ đạc cá nhân và gia đình chuyển theo bạn chỉ được trừ thuế khi mục đích vận chuyển của bạn là nhận nhiệm sở mới ở ngoại quốc.

Ngoài ra, nếu bạn sinh sống và làm việc ở nước ngoài, bạn có thể không phải khai những nguồn lợi tức, toàn bộ hoặc một phần, kiếm được ở nước ngoài. Bạn cũng có thể khai để được miễn thuế cho các chi phí nhà ở. Trường hợp bạn không phải đóng thuế lợi tức và thuế nhà ở trong thời gian làm việc ở ngoại quốc, bạn không thể khai nhận một phần tiền thuế giảm dành cho các chi phí vận chuyển (nếu các chí phí này có liên quan đến nguồn lợi tức không phải đóng thuế).

Ấn bản số 54 là sách hướng dẫn khai thuế dành cho công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ sinh sống ở nước ngoài (Publication 54 - Tax Guide for U.S. Citizens and Resident Aliens Abroad) giải thích cách tính các chi phí vận chuyển được trừ thuế liên quan đến nguồn lợi tức miễn thuế (excluded income). Bạn có thể lấy được ấn bản này ở bất cứ văn phòng Lãnh sự và Đại sứ Hoa Kỳ nào. Nguồn thông tin này cũng được đăng tải ở phần cuối của ấn bản 521 (Publication 521 - How to Get Tax Help).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.