Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Đồng Tính Đòi Hôn Thú, Tòa Kháng Án Cali Tái Xét

11/07/200600:00:00(Xem: 914)

SAN FRANCISCO  -    Tòa Kháng Án California sẽ nghe vụ kiện về hôn nhân đồng tính hôm Thứ Hai.

Trong 2 năm qua, cặp đồng tính John Lewis và Stuart Gaffney dự phần vào cuộc nổi loạn của những đôi sống chung đồng tính tại thành phố San Francisco đã 3 lần nộp hồ sơ khai thuế chung, an táng 1 bà mẹ, đi du lịch châu Au và dự 5 đám cưới, gồm 4 vụ có cô dâu chú rể.

Đối với Lewis và Gaffnay, 1 trong 4037 đôi có hôn thú bị tòa tối cao tiểu bang tuyên bố vô giá trị, nhắc nhở họ về những quyền hợp pháp họ không có, và nay quyết kiện để được bảo đảm. Gaffney, 43 tuổi, nói "Chúng tôi cùng thề hứa tại tòa thị chính San Francisco về cuộc chung sống bất kể hoàn cảnh".

Hôm Thứ Hai, tòa phúc thẩm sẽ xét lại xem tuyên bố của vị chánh thẩm xử án về luật hôn thú của tiểu bang có vi hiến hay không. Tòa phúc thẩm quận 1 cũng xét 4 hồ sơ do tòa thị chính và luật sư của 20 cặp đòi cấp hôn thú, và 2 hồ sơ của các nhóm muốn duy trì nguyên trạng là ngăn cấm hôn thú đồng tính.

Dù tòa phúc thẩm sẽ phán quyết thế nào, các phe sẽ chống án với tối cao pháp viện tiểu bang, các luật sư tiên đoán cuộc tranh cãi là gay go. Tại New York, tòa tối cao của tiểu bang tuyên bố duy trì luật hôn nhân chỉ công nhận kết hợp 1 nam 1 nữ. Các tiểu bang New Jersey và Washington đang nghị án.

Tháng 3-2005, chánh án tòa tối cao tiểu bang Richard Kramer kết luận rằng luật hôn thú hiện hành vi phạm dân quyền của người đồng tính luyến ái qua việc từ chối họ quyền được kết hôn với người chọn lựa, là kỳ thị giới tính và xu hướng tình dục.

Tại San Francisco, phó giám đốc tư pháp tiểu bang Christopher Kruger báo trước rằng ông sẽ nêu lại với chánh án Kramer lập luận rằng cho tới khi các nhà lập pháp viết lại luật hôn thú, tiểu bang California phải tuân giữ định nghĩa truyền thống về hôn nhân, trong khi đề nghị 1 quy chế chung sống đồng tính công nhận hầu hết các phúc lợi.

Sau quyết định của chánh án Kramer, cơ quan lập pháp California đi đầu toàn quốc trong việc công nhận hôn thú đồng tính - Thống Đốc Schwarzenegger phủ quyết đề luật về hôn thú đồng tính - ông nói việc đó tùy thuộc cử tri và tòa án, không do các nhà lập pháp giải quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50256)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44027)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38365)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34342)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại