Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-qaeda: Tiến Lên Toàn Thắng Ắt Về Ta

07/07/200600:00:00(Xem: 1327)

Al Qaeda đang bị một trận Mậu Thân - có khi ông Bush cũng thế…

Mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã vừa tung một chiến dịch tuyên truyền như một trận Mậu Thân nhắm vào chính trường Mỹ. Kết quả sẽ ra sao"

Trong mấy ngày liên tiếp, bộ phận về truyền thông của tổ chức này đã phóng đi ba cuốn băng được cả thế giới loan tải và giới chính trị Mỹ bình luận liên hồi.

Ngày 23 tháng Sáu, thủ lãnh số hai, bác sĩ Ayman al-Zawahiri nói về tình hình Iraq qua một cuốn băng hình. Ngày 29 tháng Sáu, đến lượt lãnh tụ Osama bin Laden tung ra một cuốn băng hình, với những hình cũ nhưng đi cùng tiếng nói của bin Laden. Hai ngày sau, bin Laden tái diễn việc đó với một băng hình khác, vẫn chỉ là tiếng nói đi cùng những hình ảnh đã cũ. Cả ba sản phẩm - với nội dung thông tin thì ít mà tuyên truyền thì nhiều - đều nhắc đến thủ lãnh Al-Qaeda tại Iraq là Abu Musab al-Zarqawi, vừa bị hạ sát ngày bảy tháng Sáu.

Tạm gác chuyện al-Zarqawi qua một bên thì ta nhớ lại là tháng Sáu vừa qua là tháng thứ ba liên tục mà al-Qaeda lên tiếng, sau các thông điệp tháng Tư và tháng Năm. Kể từ đầu năm nay, đây là lần thứ năm mà al-Qaeda tìm cách tác động vào dư luận. Chưa kể tới một sự xuất hiện hãn hữu khác, của Mullah Omar, lãnh tụ Taliban bị đuổi khỏi Kabul từ năm cuối 2001 và xưa nay vẫn rất kín tiếng, hôm mùng chín tháng Sáu cũng đã có lời tuyên bố.

Mồm miệng đỡ chân tay" Hay làm không nổi thì nói"

Chúng ta sẽ trở lại câu hỏi này…

Chuyện al-Zarqawi bị hạ đã nhất thời gây phản ứng tâm lý và chính trị thuận lợi hơn cho Tổng thống George W. Bush, chứ tại chỗ, tình hình vẫn còn đầy bất ổn, bạo động vẫn xảy ra. Chúng ta có quên thì truyền thông Mỹ đã liên tục nhắc nhở, chưa nói gì đến thất bại của chính quyền Bush trong đối sách với Bắc Hàn Cộng sản! Mỗi khi kẻ thù thắng thế là ông Bush thất bại, chứ nước Mỹ có hề hấn gì!

Thực ra, việc al-Zarqawi bị loại khỏi vòng chiến là một vấn đề cho phong trào khủng bố xưng danh Thánh chiến xưa nay vẫn hoành hành trong cộng đồng Sunni. Vì là một vấn đề, al-Qaeda mới phải tung ra chiến dịch tuyên truyền cho thấy mình vẫn tồn tại.

Tồn tại trong điều kiện nào"

Qua ba cuốn băng hình mới nhất (23 tháng Sáu của al-Zawahiri, 29 tháng Sáu và mùng một tháng Bảy của bin Laden), người ta nhận xét thấy một số chi tiết sau đây.

Hai người dùng hai phương tiện truyền thông khác nhau, có thể vì ẩn núp ở hai nơi khác nhau, nhiều phần là khó liên lạc với nhau, và Osama bin Laden không thể xuất hiện được trước ống kính mà chỉ có thể ghi âm lời nói rồi cho phổ biến cùng hình ảnh cũ. Lần cuối cùng mà hai lãnh tụ al-Qaeda cùng xuất hiện trước ống kính trong một băng hình là vào tháng Chín 2003.

Từ đấy, mỗi người phải tản ra một phía để khỏi dồn hai trứng vào một giỏ và kể từ đầu tháng Sáu này, hai người coi bộ khó liên lạc với nhau nên từ hai giác độ cả hai cùng ca tụng công lao thành tích của al-Zarqawi trong hai bài "điếu văn".

Họ tồn tại trong điều kiện chật vật hơn, có khả năng dùng truyền thông để tác động vào dư luận. Nhưng chỉ như vậy mà thôi.

Nhưng, vì sao cả hai đều… phong thánh cho al-Zarqawi"

Về lý lịch, Abu Musab al-Zarqawi là một tay du đãng bụi đời sinh trưởng tại Jordan chưa từng trải qua giai đoạn huấn luyện về giáo lý và kỹ thuật khủng bố trong lò Mujahideen của các đặc công sau này lập ra bộ phận cốt lõi của Thánh chiến là al-Qaeda.

Al-Zarqawi thành danh từ hoạt động cá nhân và là "kẻ ngoại cuộc", mãi tới gần đây mới tự xưng danh là đoàn viên của al-Qaeda. Hắn là một "đoàn viên tự phát" và mãi tới cuối năm 2004 mới được các lãnh tụ al-Qaeda xác nhận là đặc công của mình.

Nghĩa là trong khi lẩn trốn, al-Qaeda bỗng nhận được sự đóng góp của al-Zarqawi như thành tích của mình; ngược lại, al-Zarqawi nhận được hào quang của al-Qaeda: đôi bên cùng có lợi.

Nhưng chưa chắc đã cùng lòng.

Tháng Bảy năm ngoái, trong một lá thư nội bộ bị Hoa Kỳ bắt được và phổ biến sau này, al-Zawahiri than phiền việc al-Zarqawi cứ sát hại dân Shia và kêu gọi là đừng tấn công những kẻ vô tội trong cộng đồng Hồi giáo. Qua đầu năm 2006, cũng al-Zawahiri đã có lời hiệu triệu theo kiểu "tiến lên toàn thắng ắt về ta" để cổ động và ngợi ca tập thể Hồi giáo nói chung mà không hề nhắc tới al-Zarqawi. Mãi đến tháng Tư vừa qua, al-Zawahiri mới kêu gọi dân Hồi giáo ủng hộ nhóm đặc công của al-Zarqawi tại Iraq. Hai tháng sau, al-Zarqawi chết ngắc.

Bây giờ, các lãnh tụ al-Qaeda mới xưng tụng al-Zarqawi là tấm gương sáng cho khủng bố Thánh chiến ở mọi nơi.

Nghĩa là al-Qaeda yếu thế nên đành khai thác xác chết của một tay khủng bố ưa trò tự biên tự diễn. Điều ấy, truyền thông và các nhà bình luận Hoa Kỳ coi bộ lại không nhìn ra và chỉ gây thêm ấn tượng là al-Qaeda và hai lãnh tụ vẫn còn sống, vẫn còn lên tiếng.

Bây giờ, ta mới trở lại chuyện Osama bin Laden.

Từ nơi ẩn trốn và chưa biết sức khoẻ hay dung mạo thế nào, bin Laden phải lên tiếng hai lần trong ba ngày, quả là vất vả và bất ngờ. Duy nhất có một lần mà bin Laden phải vất vả như thế là vào tháng Hai năm 2003, ngay trước khi Hoa Kỳ khai diễn chiến dịch Iraq. Với bin Laden, chiến dịch Iraq chỉ là một mặt khác của cuộc Thập tự chinh (Crusade) do Tây phương tung ra nhằm tiêu diệt Hồi giáo, và dân Hồi giáo phải hiểu như vậy và tham gia Thánh chiến.

Lần này, bin Laden cũng lại nhân việc al-Zarqawi "hy sinh" kêu gọi khối Hồi giáo phải vùng lên tiếp tục Thánh chiến.

Ngay trong tổ chức al-Qaeda, không thiếu gì các lãnh tụ khác đã bị bắt hay bị tiêu diệt mà bin Laden hay al-Zawahiri không hề lên tiếng vinh danh dù các lãnh tụ này thuộc thành phần đặc công cán bộ nòng cốt và gần gũi với bin Laden gấp bội. Một thí dụ là Mohammed Atef, con rể của Osama bin Laden, bị không quân Mỹ tiêu diệt tại Kabul vào tháng 11 trong chiến dịch Afghanistan.

Lần này, một tay khủng bố ở vòng ngoài như al-Zarqawi lại được bin Laden "phong thánh"!

Lý do là cái chết của hắn đánh dấu một bước ngoặt trong cục diện Iraq và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Mặc dù bạo động vẫn tiếp tục tại Iraq, người ta thấy là tình hình xứ này đang ngã ngũ. Các chính khách phản chiến và cánh tả đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ không thấy như vậy và đòi chính quyền rút quân tháo chạy khi tình hình đang chuyển. Al-Qaeda và bin Laden thì hiểu sự thể sâu sắc hơn nên mới kêu gọi dân Sunni phải tiếp tục chiến đấu (bằng bạo động và phá hoại) chứ đừng đi vào thương thảo chính trị.

Việc al-Zarqawi bị diệt cho thấy là các lãnh tụ Sunni đang ngả dần theo xu hướng đấu tranh chính trị và đây là điều cực kỳ bất lợi cho al-Qaeda và phong trào khủng bố. Vì vậy, Osama bin Laden mới dồn dập tung ra những đòn tuyên truyền để cổ võ bạo động, và còn khẳng định rằng đây là mệnh lệnh của Thượng đế Tối cao, của Allah. Nếu dân Sunni chán ghét bạo động và các lãnh tụ Shia có thể kiềm chế được các lực lượng võ trang của mình, al-Qaeda sẽ hết đất sống tại Iraq và bị cuốn chiếu ở khắp nơi. Bin Laden phải tiếp tục thổi lửa vào Iraq và kết thúc thông điệp của mình bằng lời nhắc nhở tới tân thủ lãnh khủng bố tại đây là Abu Ayyub al-Masri. Cuộc chiến vẫn tiếp tục, tiến lên toàn thắng ắt về ta!

Từ vụ khủng bố 9-11, phong trào Thánh chiến do al-Qaeda tự xưng là lãnh tụ đã không đạt nổi một thành tích chiến lược nào: không một chế độ Hồi giáo nào sụp đổ và bị thay thế bởi xu hướng cực đoan của Thánh chiến. Quê hương của bin Laden là xứ Saudi Arabia vẫn vững, Hoàng gia Saudi vẫn kiểm soát được tình hình - và các giếng dầu. Lại còn truy lùng khủng bố quyết liệt hơn!

Ngay trường hợp của Somalia cũng vậy.

Bin Laden có nhắc tới xứ này trong thông điệp của mình nhưng các lãnh tụ mới nổi lên tại đây đã lập tức thông báo là họ không đồng ý với chủ trương quá khích của al-Qaeda.

Cũng vì sự thể đen tối ấy mà trong băng hình phổ biến ngày 23 tháng Sáu, al-Zawahiri đã đả kích dân Hồi giáo là bọc xuôi theo áp lực của bọn Thập tự chinh (Hoa Kỳ) mà làm ung thối đạo Hồi.

Tổng kết lại, al-Qaeda đã bị tổn thất nặng và rất e ngại tiến trình ổn định tại Iraq. Việc họ mở chiến dịch tuyên truyền ráo riết vừa qua cho thấy là họ ý thức được điều ấy. Nhưng các chính khách đối lập và phản chiến tại Hoa Kỳ thì chưa. Họ cũng muốn ông Bush bị một trận Mậu Thân, nghĩa là thắng lớn tại chiến trường mà đại bại ở hậu phương.

Năm 1968, Hồ Chí Minh từng ban lời hiệu triệu "tiến lên toàn thắng ắt về ta" để phát động cuộc tổng tấn công Mậu Thân. Năm sau thì ông ta… chuyển qua từ trần vì cuộc tổng tấn công là một vụ thảm bại quân sự. Nhưng nhờ truyền thông và chính trường Mỹ, đại bại quân sự đã biến thành đại thắng chính trị. Từ đấy mới có hoà đàm Paris để Mỹ rút và Bắc Việt có bốn năm phục hồi quân số để tái diễn chiến tranh theo hình thái trận địa chiến từ năm 1972 và dứt điểm năm 1975.

Trong vụ Iraq, người Việt Nam nghe đến rác tai là Iraq sẽ lại là một Việt Nam khác của Mỹ.

Điều ấy có thể lắm, nếu như xu hướng phản chiến lại chuyển thắng thành bại. Kỳ cục nhất, nhiều khi họ còn thầm mong là al-Qaeda thắng thế để chứng minh là mình có lý.

Chẳng thắng thế sao mà trong có vài ngày lại lên tiếng mấy lần! 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,