Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Trừ Thuế Các Khoản Tiền Lãi Vay Đi Học

13/07/200600:00:00(Xem: 1706)

1. Lãi trả cho các khoản tiền vay đóng học phí bậc đại học và cao học có được trừ thuế không"

Bắt đầu từ năm 1998, người thọ thuế sẽ được quyền khai để trừ thuế cho các khoản lãi  vay họ, vợ, và những người sống phụ thuộc vào họ đi học đại học. Các khoản lãi phải trả sẽ được trừ trực tiếp từ tổng thu  nhập của người thọ thuế. Các trường đại học những người này theo học phải là các trường chính quy. Các khoản tiền vay để đóng học phí phải là các khoản vay đủ tiêu chuẩn. Trước năm 2002, các khoản lãi vay được khai để trừ thuế chỉ giới hạn trong vòng 60 tháng đầu sau khi sinh viên tốt nghiệp hay hoàn tất việc đi học; đồng thời, số tiền lãi được trừ thuế cũng bị giới hạn theo mức thu nhập của người thọ thuế.

Từ năm 2002, các khoản lãi phải trả cho các khoản tiền vay đi học đủ tiêu chuẩn trả cho cơ quan cho vay tiền vào bất cứ thời điểm nào cũng được khai để trừ thuế. Các giới hạn về mức thu nhập của người thọ thuế vẫn áp dụng khi bạn khai để trừ thuế cho các khoản lãi vay.

Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 970 của Sở Thuế Vụ (Publication 970 – Tax Benefits for Education) và chủ đề thuế số 456 (Tax Topic 456 – Student Loan Interest Deduction).

2. Các mức giới hạn của các khoản lãi vay được trừ thuế là bao nhiêu"

Mức tối đa của các khoản lãi được trừ trên số tiền vay đi học dành cho mỗi hồ sơ thuế là $2,500. Nếu bạn là người kết hôn khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu, bạn được khai để trừ trọn số tiền này khi tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (Modified Adjusted Gross Income – MAGI) của bạn là $100,000 hay ít hơn. Trường hợp MAGI của bạn  nhiều hơn $105,000 nhưng ít hơn $135,000 (nằm trong khoảng $105,000 - $135,000), mức lãi vay được trừ thuế sẽ giảm dần đi. Nếu MAGI của bạn cao hơn $135,000, bạn không thể nhận được loại giảm thuế này.

Những người khai thuế với cương vị hôn nhân độc thân, chủ gia đình có con nhỏ, người góa bụa, với MAGI bằng hoặc ít hơn $50,000, họ có thể khai để trừ thuế trọn số tiền $2,500. Trong khoảng từ $50,000 đến $65,000, số tiền lãi vay đi học được trừ thuế sẽ giảm dần đi; Khi MAGI từ  $65,000 trở lên, người thọ thuế độc thân (hoặc chủ gia đình có con nhỏ, hay người góa bụa) sẽ không nhận được khoản thuế giảm nào cho các khoản lãi trên số tiền vay để đi học. Sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 có trình bày cách tính cách khoản thuế giảm này.

Nếu bạn là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế, mgười sống phụ thuộc vào người khác, hoặc nếu số tiền vay để đóng học phí có liên quan đến người khác, hay chương trình học do cơ quan tài trợ, bạn không thể khai để nhận miễn giảm thuế. Xin tham khảo thêm tài liệu liên quan đến vấn đề này trên chương 4, ấn bản 970; các chủ đề thuế số 505 và 513 (Publication 570 – Tax Benefits for Education, Chapter 4; Tax Topic 505 – Interest Expense; and Tax Topic 513 – Educational Expenses).

3. Nếu một người đã kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ/chồng khi vay tiền để đi học, người này có thể khai để trừ thuế các khoản tiền lãi vay trả cho các chi phí đi học hay không"

Không được. Bạn không thể khai giảm thuế các khoản lãi vay đi học cho bất cứ năm nào khi cương vị hôn nhân của bạn là vợ chồng khai riêng hồ sơ thuế.

4. Nếu cha mẹ vay tiền để đóng học phí cho con cái đi học, sau khi đã tốt nghiệp, con cái có thể khai để trừ thuế cho các khoản lãi vay đi học do cha mẹ đã đứng tên vay không"

Nếu khi bạn nhận được khoản tiền vay, con của bạn đang là người sống phụ thuộc vào bạn, tiền lãi bạn phải trả cho số tiền vay cho con đi học được trừ thuế, và bạn thỏa mãn được tất cả các điều kiện khác về tiền lãi vay đi học.

 5. Mẹ tôi vay tiền để đóng học phí cho tôi học đại học trước đây. Hiện nay tôi đã tốt nghiệp và hằng tháng trả số tiền mẹ tôi đã vay, gồm cả vốn lẫn lời. Tôi có thể khai để được trừ thuế cho các khoản tiền lãi vay đi học không" Mặc dù người đứng tên vay tiền là mẹ tôi, tôi mới chính là người trả các khoản tiền vay này.

Không. Bạn không thể khai trừ thuế các khoản lãi vay đi học mẹ của bạn đã vay trước đây vì mẹ của bạn là người chịu trách nhiệm về số tiền vay (the loan is under her name). Tuy bạn là người trả tiền vay, mẹ của bạn vẫn có thể khai để trừ thuế trên số tiền lãi bạn đã trả trong năm nếu bà hội đủ các điều kiện khác về tiền lãi vay đi học được trừ thuế và bạn giúp đóng các khoản tiền này như hành động tặng mẹ của bạn những món quà bằng tiền. Người nhận quà bằng tiền có thể sử dụng số tiền người khác tặng họ để trả nợ hay làm bất cứ gì họ muốn.

5. Năm ngoái, cha mẹ của tôi vay tiền giúp tôi đi học; tôi cũng vay thêm một số tiền khác để đủ tiền đóng các chi phí đại học. Cha mẹ tôi nhận được một báo cáo tài chính mãu 1098-E về số tiền vay của họ; tôi cũng nhận được một mẫu 1098-E cho số tiền vay của tôi. Cả cha mẹ tôi và tôi có thể khai thuế để được trừ các khoản lãi vay chúng tôi đã trả cho ngân hàng hay không" Năm ngoái tôi không phải là người sống phụ thuộc vào cha mẹ.

Để đủ điều kiện khai trừ thuế cho các khoản lãi vay đi học, số tiền vay phải được dùng để trang trải các chi phí học hành cho người khai thuế, vợ/chồng của người đứng hồ sơ khai thuế, hoặc người sống phụ thuộc vào người khai thuế khi người này nhận được số tiền vay.

Vì bạn không còn là người sống phụ thuộc vào cha mẹ từ năm ngoái khi họ vay tiền của ngân hàng (mặc dầu là để giúp bạn đóng học phí), các khoản lãi họ phải trả trên số tiền đã vay không thỏa mãn các yêu cầu về tiền lãi vay đi học được trừ thuế. Tuy nhiên, các khoản tiền lãi bạn phải trả cho cơ quan cho mượn tiền trên số tiền bạn vay để đi học thích hợp để bạn có thể khai trừ thuế nếu bạn cũng hội đủ các yêu cầu khác cho loại miễn giảm này.

6. Năm nay tôi đã ra trường và đang trả nợ các khoản tiền vay để đi học trước đây. Khi khai thuế tôi có thể khai nhận tín thuế giáo dục loại “life time learning” cho các khoản tiền vay để đóng học phí không"

Không được. Các khoản tiền vay đi học không đủ điều kiện để khai nhận tín thuế giáo dục loại Lifetime Learning Credit. Tuy vậy, tiền lãi bạn phải trả cho các khoản vay để đi học này có thể được trừ thuế theo các tiêu chuẩn thuế của chính phủ Liên Bang nếu bạn hội đủ các điều kiện quy định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,