Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phương Pháp Mới Trong Việc Trị Bệnh Hiếm Muộn; Con Rồng Cháu Tiên: Hoang Đường Và Sự Thật

16/01/200200:00:00(Xem: 5685)
LTS. Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh là bác sĩ Việt Nam đầu tiên chuyên khoa về hiếm muộn và thụ thai nhân tạo tại California. Bác Sĩ Minh có văn phòng tại 11180 Warner Avenue, suite 463, Fountain Valley, CA 92708. Số phone là (714) 429-5848.

*
Bài viết sau đây là chuyện tưởng tượng với dụng ý làm cho sự tìm hiểu về chữa trị hiếm muộn thêm lý thú. BS Minh xin thành thật cáo lỗi trước nếu đôi chỗ có làm độc giả phật ý.

Hôm trước Giáng Sinh, tình cờ đến phòng ăn trưa của bệnh viện Fountain Valley tôi gặp được một số bác sĩ đồng nghiệp. Câu chuyện luẩn quẩn quanh các đề tài về chuyện tổ hợp y te,á từ từ đi qua thời sự của nước A Phú Hãn và về Việt Nam. Có người nửa đùa, nêu giả thuyết là dân Việt chúng ta là sản phẩm của một sự thụ thai không…tự nhiên.

Truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa, xưa lắm ở một vùng đất nằm về phía Nam của Trung quốc ngày nay có một vị vua trẻ tên là Lạc Long Quân. Chàng vốn giòng dõi của thần Rồng. Độc thân vui tính, Lạc Long cởi mây đi ngao du thiên hạ. Một hôm, chàng dừng chân ở Hồ Động Đình. Nơi đây, bước chân của chàng bị trói buột với một nàng Tiên kiều diễm thuôc giống Chim Việt Điểu. Tên nàng Tiên giáng trần đang tung đôi cánh trắng ấy là Âu Cơ. Trai tài, gai sắc, họ vui vầy bên nhau, và quyết định…lập tổ uyên ương, ký giấy tờ sống chung. Chín năm sau, Tiên Âu hạ sanh một cái bọc lớn trong đó có một trăm cái trứng nhỏ. Lạc Long và phu nhân thay phiên nhau nằm…ấp trứng thêm ba con trăng tròn nữa... và vào đêm trăng tròn thứ tư thì một trăm cái trứng ấy nở ra một trăm đưá con, 49 trai va 51 gái. (Xin xem thêm bài Sanh Trai hay Gái Tùy Theo Ý Muốn để biết tại sao).

Câu chuyện tạm kết thúc ở đây vì ai cũng biết là sau nầy cặp vợ chồng trẻ ấy đưa nhau ra tòa xin ly dị vì lý do unresolved incopmatibility (không thể giải quyết được những sự bất tương đồng). Vì lẽ chàng là giống Rồng, nàng là chim Tiên nên không thể sống lâu với nhau được lâu. Họ chia con và chia tài sản. Năm mươi con vươt đồi non đi theo Mẹ về núi. Năm mươi con kia ở lại Biển Đông Hải và lập nên nước Văn Lang.

Có những chuyện người ta không nói hay không muốn nói về cuộc tình duyên cỡ Vũ Trụ va Trời Đất như thế nầy. Giống như một đồng nghiệp đàn anh, tôi thích xem văn hay đọc sử để để định bệnh. Thí dụ như vua Quang Trung theo sử viết là bị đau đầu và té đến quỵ liệt. Xem kỹ đây là hiện tượng lâm sàng cũa bệnh chảy máu trong đầu (Stroke).

Tôi chắc là vợ chồng Âu Cơ và Lạc Long đã lâm vào tình trạng hiếm muộn và phải nhờ đến phương pháp thụ thai..nhân tạo!!!

1. Những nguyên nhân đưa đến hiếm muộn:

Ở Mỹ và các nước Âu Châu có khoảng 13% cặp vợ chồng bị hiếm hoi. Trung bình trong khoảng 100 cặp thì 40% là tại quý ông và 60% thì tại quý bà. Theo định nghĩa, sau 12 tháng giao hợp tự nhiên mà không có con thì được coi là hiếm muộn. Khoảng 22% cặp sẽ có thai trong tháng đầu tiên, 80% trong vòng 6 tháng kế và 90% trong vòng một năm.

a. Người chồng có thể có tinh trùng yếu. Yếu về số lượng là dưới 20 triệu tinh binh trên một phân khối (1cc). Yếu về hình dáng bình thường của mỗi con là dươi 50%. Yếu về độ nhạy khi di động, dưới 60%.

Những lý do đưa đến tinh trùng thiếu phẩm chất có thể vì bẫm sinh, bệnh tật, chữa trị ung thư, hay nghiện ngập,rượu và thuốc lá.

Một số trường hợp hư hỏng về bộ phận sinh dục nam có thể làm cho việc giao hợp khó khăn. Tinh trùng không thể vào bên trong âm đạo được.

Hay chất nhờn trong cổ tử cung của người nữ quá khắc nghiệt, làm tiêu huỷ hay cản trở việc xâm nhập của các tinh binh gửi đi từ phía quý ông.

b.Hiếm muộn có thể xảy ra khi kinh nguyệt của người vợ không được điều hòa, ống dẫn trứng bi nghẽn, hay tử cung bị bướu, dị dạng.

c. Tưổi tác của người vợ cũng là một điều quan trọng. Khả năng có con của một người phụ nữ trên 40 chỉ còn bằng 20% (1/5) của một người dưới 25 tuổi.

d.Một số tình trạng hiếm muộn được coi là không thể giải thích được. Không thể giải thích, đa số vì khó giải thích vì những biếân đổi có liên hệ tới hệ thống đề kháng và phòng thủ của cơ thể con người, có liên hệ tới các loại kháng thể hủy hay chống lại tinh trùng, trứng hoặc phôi thai.

2. Những phương pháp chẩn bệnh hiếm muộn:

a. Việc chẩn bệnh bắt đầu bằng những phỏng vấn về bệnh sử của đôi vợ chồng. Thời gian gần gũi mỗi tháng v.v.. Nhiều khi sự chữa trị rất là đơn giản qua sự điều chỉnh thói quen về sinh lý của đôi vợ chồng. Tôi có một cặp vợ chồng, người chồng đi làm xa ở New York, mỗi tháng về nhà một lần thì làm sao có thai dễ dàng! Một cặp khác vì lý do tôn giáo, ở cửa vào khoảng giữa chu kỳ rụng trứng của người vợ.

b.Khám nghiệm tinh trùng của người chồng

c. Khám nghiệm ống dẫn trứng và tử cung của người vợ bằng thử nghiệm cơ bản như HSG ( hysterosalpingogram). Trong HSG một chất phát quang sẽ được bơm vào tử cung và quang tuyến X-ray sẽ được dùng để chụp hình tử cung và ống dẫn trứng để chẩn đoán sự hiện diện nếu có của một số bướu ở trong tử cung. Một đôi khi dưới áp suất của chất lõng, hai ống dẫn trứng được thông. Vì thế thử nghiệm nầy còn goịi là "đi thông ống dẫn trứng". Những phát hiện bất thường qua thử nghiệm "thông ống dẫn trứng" cần được kiểm chứng và trị liệu bằng hysteroscopy hay laparoscopy, còn gọi là "phương pháp nội soi".

d.Đo thân nhiệt mỗi ngày cũng cho bác sĩ biết khá nhiều về chu kỳ và sự rụng trứng của người phụ nữ. Trung bình thân nhiệt sẽ giảm khoảng 0.5 độ F trước ngày rụng trứng và tăng vọt lên 1.0 độ F trong ngày rụng trứng. Thườngthường trứng sẽ rụng khoảng đỉnh cao nhất của thân nhiệt. Kết hợp với đố thữ nước tiểu "ovulation kit" thời điểm rụng trứng sẽ được biết gần như chính xác. Xin nhấn mạnh hai chữ "gần như" vì không ai chắc là khi nào trứng rụng cả!

e. Post-coital test nhằm xác nghiệm sự hiện diện của tinh trùng trong cố tử cung của người phối ngẫu trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi giao hợp. Đây cũng là một phương cách thử nghiệm tốt, tuy nhiên có hơi phiền phức vì sau khi giao hợp xong, người vợ phải đến văn phòng bác sĩ ngay để được kiểm tra.

f. Thử nghiệm máu ngày kinh thứ 3 có thể cho biết nguồn trứng của người phụ nữ còn tốt hay không. Chỉ số được dùng là FSH tốt nhất phải nhỏ hơn 10 mIU/mL. Chỉ số càng cao thì càng xấu. Nói đại khái như khi mình "đề" một chiếc xe, nếu cần nhiếu xăng để "đề" cho nổ thì chiếc xe ấy đã yếu. Thử nghiệm Pregesterone 7 ngày sau khi rụng trứng cũng giúp xác nhận sự rụng trứng nếu đã xảy ra.

g. Thử nghiệm kháng thể, antibodies, đối với tinh trùng làm cho tinh trùng không khoạt động bình thường. Kháng thể antiphospolipid antibodies là loại kháng thể phá hoại những màng tế bào có thể làm hư các mạch máu nhỏ, vì thế có thể huỷ các phôi thai còn non yếu.

h.Siêu âm, sonogram hay ultrasound, là dùng một máy phát sóng như radar đề chụp hình buống trứng và tử cung. Kích thước trung bình noãn trứng (folllicle) trước khi rụng trứng vào khỏang 16 li (mm) đến 20 li, thường là 18 li với những dấu hiệu đặc biệt. Ngoài ra lớp nội mạc (endometrium) là lớp thịt mềm lót trong lòng tử cung thường dày nhất và chứa nhiều..nước nhất trước ngày rụng trứng. Độ dày trung bình là 9 li. Nếu dưới 9 li thì khả năng có thai sẽ giãm đi nhiều.

i.Endometrial biopsy, một chút thịt ở trong lớp nội mạc được hút ra để xem sự quân bình của kích thích tố nữ có được ổn định hay không. Nếu có sự xáo trộn thì cơ hội có thai sẽ giãm.

3. Những phương pháp chữa trị hiếm muộn

Sau đây là sơ lượt một số chữa trị hiếm muộn. Trong những bài viết tới chúng tôi sẽ trình bày vô chi tiết.

a. Timed Intercourse: Vợ chồng được hướng dẫn cách theo dõi ngày rụng trứng và giao hợp tuỳ ý.

b.Intrauterine Insemination: Tinh trùng được rửa sạch và những lính khoẻ được lựa chọn và được bơm vào tử cung. Phương pháp nầy có hiệu ứng là đưa được tinh trùng đến gần ống dẫn trứng và gần với trứng hơn. Ngoài ra nó giải quyết trường hợp tinh trùng bị giết chết ở cổ tử cung do chất nhờn ở âm đạo.

c. Ovulation induction, dục trứng bằng Clomid hay bằng thuốc kích thích tố gonadotropin như Pergonal, Gonal-F. Clomid thực ra là một loại thuốc ngừa thai thứ yếu có tác dụng cản trở những estrogen receptor ở trong tử cung. Dùng thuốc Clomid lâu ngày có thể làm nội mạc tử cung khô đi và khó có con. Tuy nhiên trong vài tháng đầu tiên cơ thể tìm cách chống lại hiệu ứng của Clomid bằng cách sản xuất thêm kích thích tố estrogen. "Phản ứng phụ" của thuốc Clomid là kích thích rụng trứng.

Tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung trong ngày rụng trứng.

d.Thụ thai trong ống nghiệm. IVF. Người phụ nữ sẽ được kích thích bằng gonadotropin Gonal-F để có nhiều trứng. Trứng sẽ được lấy ra ngoài và cho thụ tinh với tinh trùng người chồng. Sau 3 đến 5 ngày, phôi sẽ được đưa vào tử cung. Sác xuất thành công của Trung Tâm Hiếm Muộn BS Hồ Ngọc Minh là 60% mỗi lần thử cho phụ nữ dưới 35 tuổi so với 37% trên toàn nước Mỹ.

e. ICSI (intracytoplasmic sperm injection) là phương pháp bơm thẳng tinh trùng vào trứng để đảm bảo sự thụ tinh. Phương pháp nầy phải kết hợp với IVF

f. GIFT ( gamete intrafallopian tube transfer) là phương pháp bơm tinh trùng và trứng vào ống dẫn trứng. Phương pháp nầy ngày nay ít trung tâm hiếm muộn sử dụng vì thực tế ít hiệu quả.

Trở lại chuyện của vợ chồng Lạc Long và Âu Cơ. Rất có thể là hai ông bà đã đi chữa trị hiếm muộn. Âu Cơ đã dùng kích thích tố gonadotropin để có nhiều trứng, đến cả trăm lận. Vì đây là một sự thụ tinh của hai loài khác nhau, Rồng và Tiên, cho nên chắc chắn là có ICSI. Sau đó trứng được ấp và cho nở ra một bầy con là giòng giống Việt chúng ta ngày nay. Thực sự ra, làm thế nào để cho Mẹ Âu Cơ có chúng ta không quan trọng. Cái quan trọng là chúng ta phải tự hào là nòi giống Tiên Rồng cho dù ở bất cứ chân trời góc bể nào.

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh sẽ thuyết trình với đề tài "Những Khám Phá Trong Việc Điều Trị Bệnh Hiếm Muộn" tại Bệnh Viện Fountain Valley vào thứ Năm tuần này 17 tháng 1 lúc 6 giờ 30 chiều. Mọi chi tiết và ghi danh giữ chỗ, xin dộc giả liên lạc điện thoại miễn phí 1-888-204-6162.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.