Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phương Pháp Mới Trong Việc Trị Bệnh Hiếm Muộn; Con Rồng Cháu Tiên: Hoang Đường Và Sự Thật

16/01/200200:00:00(Xem: 5954)
LTS. Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh là bác sĩ Việt Nam đầu tiên chuyên khoa về hiếm muộn và thụ thai nhân tạo tại California. Bác Sĩ Minh có văn phòng tại 11180 Warner Avenue, suite 463, Fountain Valley, CA 92708. Số phone là (714) 429-5848.

*
Bài viết sau đây là chuyện tưởng tượng với dụng ý làm cho sự tìm hiểu về chữa trị hiếm muộn thêm lý thú. BS Minh xin thành thật cáo lỗi trước nếu đôi chỗ có làm độc giả phật ý.

Hôm trước Giáng Sinh, tình cờ đến phòng ăn trưa của bệnh viện Fountain Valley tôi gặp được một số bác sĩ đồng nghiệp. Câu chuyện luẩn quẩn quanh các đề tài về chuyện tổ hợp y te,á từ từ đi qua thời sự của nước A Phú Hãn và về Việt Nam. Có người nửa đùa, nêu giả thuyết là dân Việt chúng ta là sản phẩm của một sự thụ thai không…tự nhiên.

Truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa, xưa lắm ở một vùng đất nằm về phía Nam của Trung quốc ngày nay có một vị vua trẻ tên là Lạc Long Quân. Chàng vốn giòng dõi của thần Rồng. Độc thân vui tính, Lạc Long cởi mây đi ngao du thiên hạ. Một hôm, chàng dừng chân ở Hồ Động Đình. Nơi đây, bước chân của chàng bị trói buột với một nàng Tiên kiều diễm thuôc giống Chim Việt Điểu. Tên nàng Tiên giáng trần đang tung đôi cánh trắng ấy là Âu Cơ. Trai tài, gai sắc, họ vui vầy bên nhau, và quyết định…lập tổ uyên ương, ký giấy tờ sống chung. Chín năm sau, Tiên Âu hạ sanh một cái bọc lớn trong đó có một trăm cái trứng nhỏ. Lạc Long và phu nhân thay phiên nhau nằm…ấp trứng thêm ba con trăng tròn nữa... và vào đêm trăng tròn thứ tư thì một trăm cái trứng ấy nở ra một trăm đưá con, 49 trai va 51 gái. (Xin xem thêm bài Sanh Trai hay Gái Tùy Theo Ý Muốn để biết tại sao).

Câu chuyện tạm kết thúc ở đây vì ai cũng biết là sau nầy cặp vợ chồng trẻ ấy đưa nhau ra tòa xin ly dị vì lý do unresolved incopmatibility (không thể giải quyết được những sự bất tương đồng). Vì lẽ chàng là giống Rồng, nàng là chim Tiên nên không thể sống lâu với nhau được lâu. Họ chia con và chia tài sản. Năm mươi con vươt đồi non đi theo Mẹ về núi. Năm mươi con kia ở lại Biển Đông Hải và lập nên nước Văn Lang.

Có những chuyện người ta không nói hay không muốn nói về cuộc tình duyên cỡ Vũ Trụ va Trời Đất như thế nầy. Giống như một đồng nghiệp đàn anh, tôi thích xem văn hay đọc sử để để định bệnh. Thí dụ như vua Quang Trung theo sử viết là bị đau đầu và té đến quỵ liệt. Xem kỹ đây là hiện tượng lâm sàng cũa bệnh chảy máu trong đầu (Stroke).

Tôi chắc là vợ chồng Âu Cơ và Lạc Long đã lâm vào tình trạng hiếm muộn và phải nhờ đến phương pháp thụ thai..nhân tạo!!!

1. Những nguyên nhân đưa đến hiếm muộn:

Ở Mỹ và các nước Âu Châu có khoảng 13% cặp vợ chồng bị hiếm hoi. Trung bình trong khoảng 100 cặp thì 40% là tại quý ông và 60% thì tại quý bà. Theo định nghĩa, sau 12 tháng giao hợp tự nhiên mà không có con thì được coi là hiếm muộn. Khoảng 22% cặp sẽ có thai trong tháng đầu tiên, 80% trong vòng 6 tháng kế và 90% trong vòng một năm.

a. Người chồng có thể có tinh trùng yếu. Yếu về số lượng là dưới 20 triệu tinh binh trên một phân khối (1cc). Yếu về hình dáng bình thường của mỗi con là dươi 50%. Yếu về độ nhạy khi di động, dưới 60%.

Những lý do đưa đến tinh trùng thiếu phẩm chất có thể vì bẫm sinh, bệnh tật, chữa trị ung thư, hay nghiện ngập,rượu và thuốc lá.

Một số trường hợp hư hỏng về bộ phận sinh dục nam có thể làm cho việc giao hợp khó khăn. Tinh trùng không thể vào bên trong âm đạo được.

Hay chất nhờn trong cổ tử cung của người nữ quá khắc nghiệt, làm tiêu huỷ hay cản trở việc xâm nhập của các tinh binh gửi đi từ phía quý ông.

b.Hiếm muộn có thể xảy ra khi kinh nguyệt của người vợ không được điều hòa, ống dẫn trứng bi nghẽn, hay tử cung bị bướu, dị dạng.

c. Tưổi tác của người vợ cũng là một điều quan trọng. Khả năng có con của một người phụ nữ trên 40 chỉ còn bằng 20% (1/5) của một người dưới 25 tuổi.

d.Một số tình trạng hiếm muộn được coi là không thể giải thích được. Không thể giải thích, đa số vì khó giải thích vì những biếân đổi có liên hệ tới hệ thống đề kháng và phòng thủ của cơ thể con người, có liên hệ tới các loại kháng thể hủy hay chống lại tinh trùng, trứng hoặc phôi thai.

2. Những phương pháp chẩn bệnh hiếm muộn:

a. Việc chẩn bệnh bắt đầu bằng những phỏng vấn về bệnh sử của đôi vợ chồng. Thời gian gần gũi mỗi tháng v.v.. Nhiều khi sự chữa trị rất là đơn giản qua sự điều chỉnh thói quen về sinh lý của đôi vợ chồng. Tôi có một cặp vợ chồng, người chồng đi làm xa ở New York, mỗi tháng về nhà một lần thì làm sao có thai dễ dàng! Một cặp khác vì lý do tôn giáo, ở cửa vào khoảng giữa chu kỳ rụng trứng của người vợ.

b.Khám nghiệm tinh trùng của người chồng

c. Khám nghiệm ống dẫn trứng và tử cung của người vợ bằng thử nghiệm cơ bản như HSG ( hysterosalpingogram). Trong HSG một chất phát quang sẽ được bơm vào tử cung và quang tuyến X-ray sẽ được dùng để chụp hình tử cung và ống dẫn trứng để chẩn đoán sự hiện diện nếu có của một số bướu ở trong tử cung. Một đôi khi dưới áp suất của chất lõng, hai ống dẫn trứng được thông. Vì thế thử nghiệm nầy còn goịi là "đi thông ống dẫn trứng". Những phát hiện bất thường qua thử nghiệm "thông ống dẫn trứng" cần được kiểm chứng và trị liệu bằng hysteroscopy hay laparoscopy, còn gọi là "phương pháp nội soi".

d.Đo thân nhiệt mỗi ngày cũng cho bác sĩ biết khá nhiều về chu kỳ và sự rụng trứng của người phụ nữ. Trung bình thân nhiệt sẽ giảm khoảng 0.5 độ F trước ngày rụng trứng và tăng vọt lên 1.0 độ F trong ngày rụng trứng. Thườngthường trứng sẽ rụng khoảng đỉnh cao nhất của thân nhiệt. Kết hợp với đố thữ nước tiểu "ovulation kit" thời điểm rụng trứng sẽ được biết gần như chính xác. Xin nhấn mạnh hai chữ "gần như" vì không ai chắc là khi nào trứng rụng cả!

e. Post-coital test nhằm xác nghiệm sự hiện diện của tinh trùng trong cố tử cung của người phối ngẫu trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi giao hợp. Đây cũng là một phương cách thử nghiệm tốt, tuy nhiên có hơi phiền phức vì sau khi giao hợp xong, người vợ phải đến văn phòng bác sĩ ngay để được kiểm tra.

f. Thử nghiệm máu ngày kinh thứ 3 có thể cho biết nguồn trứng của người phụ nữ còn tốt hay không. Chỉ số được dùng là FSH tốt nhất phải nhỏ hơn 10 mIU/mL. Chỉ số càng cao thì càng xấu. Nói đại khái như khi mình "đề" một chiếc xe, nếu cần nhiếu xăng để "đề" cho nổ thì chiếc xe ấy đã yếu. Thử nghiệm Pregesterone 7 ngày sau khi rụng trứng cũng giúp xác nhận sự rụng trứng nếu đã xảy ra.

g. Thử nghiệm kháng thể, antibodies, đối với tinh trùng làm cho tinh trùng không khoạt động bình thường. Kháng thể antiphospolipid antibodies là loại kháng thể phá hoại những màng tế bào có thể làm hư các mạch máu nhỏ, vì thế có thể huỷ các phôi thai còn non yếu.

h.Siêu âm, sonogram hay ultrasound, là dùng một máy phát sóng như radar đề chụp hình buống trứng và tử cung. Kích thước trung bình noãn trứng (folllicle) trước khi rụng trứng vào khỏang 16 li (mm) đến 20 li, thường là 18 li với những dấu hiệu đặc biệt. Ngoài ra lớp nội mạc (endometrium) là lớp thịt mềm lót trong lòng tử cung thường dày nhất và chứa nhiều..nước nhất trước ngày rụng trứng. Độ dày trung bình là 9 li. Nếu dưới 9 li thì khả năng có thai sẽ giãm đi nhiều.

i.Endometrial biopsy, một chút thịt ở trong lớp nội mạc được hút ra để xem sự quân bình của kích thích tố nữ có được ổn định hay không. Nếu có sự xáo trộn thì cơ hội có thai sẽ giãm.

3. Những phương pháp chữa trị hiếm muộn

Sau đây là sơ lượt một số chữa trị hiếm muộn. Trong những bài viết tới chúng tôi sẽ trình bày vô chi tiết.

a. Timed Intercourse: Vợ chồng được hướng dẫn cách theo dõi ngày rụng trứng và giao hợp tuỳ ý.

b.Intrauterine Insemination: Tinh trùng được rửa sạch và những lính khoẻ được lựa chọn và được bơm vào tử cung. Phương pháp nầy có hiệu ứng là đưa được tinh trùng đến gần ống dẫn trứng và gần với trứng hơn. Ngoài ra nó giải quyết trường hợp tinh trùng bị giết chết ở cổ tử cung do chất nhờn ở âm đạo.

c. Ovulation induction, dục trứng bằng Clomid hay bằng thuốc kích thích tố gonadotropin như Pergonal, Gonal-F. Clomid thực ra là một loại thuốc ngừa thai thứ yếu có tác dụng cản trở những estrogen receptor ở trong tử cung. Dùng thuốc Clomid lâu ngày có thể làm nội mạc tử cung khô đi và khó có con. Tuy nhiên trong vài tháng đầu tiên cơ thể tìm cách chống lại hiệu ứng của Clomid bằng cách sản xuất thêm kích thích tố estrogen. "Phản ứng phụ" của thuốc Clomid là kích thích rụng trứng.

Tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung trong ngày rụng trứng.

d.Thụ thai trong ống nghiệm. IVF. Người phụ nữ sẽ được kích thích bằng gonadotropin Gonal-F để có nhiều trứng. Trứng sẽ được lấy ra ngoài và cho thụ tinh với tinh trùng người chồng. Sau 3 đến 5 ngày, phôi sẽ được đưa vào tử cung. Sác xuất thành công của Trung Tâm Hiếm Muộn BS Hồ Ngọc Minh là 60% mỗi lần thử cho phụ nữ dưới 35 tuổi so với 37% trên toàn nước Mỹ.

e. ICSI (intracytoplasmic sperm injection) là phương pháp bơm thẳng tinh trùng vào trứng để đảm bảo sự thụ tinh. Phương pháp nầy phải kết hợp với IVF

f. GIFT ( gamete intrafallopian tube transfer) là phương pháp bơm tinh trùng và trứng vào ống dẫn trứng. Phương pháp nầy ngày nay ít trung tâm hiếm muộn sử dụng vì thực tế ít hiệu quả.

Trở lại chuyện của vợ chồng Lạc Long và Âu Cơ. Rất có thể là hai ông bà đã đi chữa trị hiếm muộn. Âu Cơ đã dùng kích thích tố gonadotropin để có nhiều trứng, đến cả trăm lận. Vì đây là một sự thụ tinh của hai loài khác nhau, Rồng và Tiên, cho nên chắc chắn là có ICSI. Sau đó trứng được ấp và cho nở ra một bầy con là giòng giống Việt chúng ta ngày nay. Thực sự ra, làm thế nào để cho Mẹ Âu Cơ có chúng ta không quan trọng. Cái quan trọng là chúng ta phải tự hào là nòi giống Tiên Rồng cho dù ở bất cứ chân trời góc bể nào.

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh sẽ thuyết trình với đề tài "Những Khám Phá Trong Việc Điều Trị Bệnh Hiếm Muộn" tại Bệnh Viện Fountain Valley vào thứ Năm tuần này 17 tháng 1 lúc 6 giờ 30 chiều. Mọi chi tiết và ghi danh giữ chỗ, xin dộc giả liên lạc điện thoại miễn phí 1-888-204-6162.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.