Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yêu Nước Là Một Cái Tội?

25/07/200600:00:00(Xem: 1412)

Được biết anh là lao động chính của một gia đình 7 miệng ăn. Cơ sở xẻ gỗ của anh đã bị nhà cầm quyền địa phương cấm hoạt động từ nhiều tháng nay, vì thế hoàn cảnh kinh tế gia đình của anh hiện gặp nhiều khó khăn. Rất mong quý đồng nghiệp cùng đồng loạt lên tiếng phản đối vi phạm nhân quyền thô bạo này của nhà đương cuộc VN, đồng

(Phù Sa trân trọng cấp báo cùng tất cả quý đồng nghiệp tin buồn -- xem bài “Yêu nước là một cái tội"”: Cựu chiến binh Tân Vĩnh Phát, tức Du Lam đã bị nhà chức trách Đà Nẵng gọi lên "làm việc" điều tra, kiểm tra dữ liệu thông tin trong máy điện toán cá nhân ...

Được biết anh là lao động chính của một gia đình 7 miệng ăn. Cơ sở xẻ gỗ của anh đã bị nhà cầm quyền địa phương cấm hoạt động từ nhiều tháng nay, vì thế hoàn cảnh kinh tế gia đình của anh hiện gặp nhiều khó khăn. Rất mong quý đồng nghiệp cùng đồng loạt lên tiếng phản đối vi phạm nhân quyền thô bạo này của nhà đương cuộc VN, đồng thời Phùsa cũng mạo muội xin quý bạn, quý đồng nghiệp kẻ ít người nhiều giúp gia đình anh qua cơn hiểm nghèo.

Quý bạn có thể xem một số bài viết của Du Lam ở đây:

http://www.phusa.net...

Trân trọng,

NVA.)

Tôi không nghĩ tới rằng có lúc, ở một quốc gia dân chủ nhiều lần hơn phần thế giới còn lại, yêu nước chân chính trở thành một cái tội. Điều đó xảy ra với chính tôi một người viết bài nghiệp dư nói lên tiếng lòng mình với chuyện nước non. Du Lam- Tân Vĩnh Phát.

Tôi cũng không khác trường hợp Bạch Ngọc Dương là mấy, khi buổi sáng nhận được tờ giấy mời của Phòng Quản lý đô thị Quận Cẩm lệ, nội dung bàn về chuyện sản xuất và môi trường đô thị, thời gian của tôi vừa chuẩn bị, vừa di chuyển không quá 30 phút để tới nơi yêu cầu, tôi là một công dân, tôi tôn trọng chính quyền địa phương tôi dù thời gian có hẹp, tôi tới đúng giờ; ngồi xuống chưa nóng đít thì có 3 cán bộ cơ quan an ninh vào và mời tôi theo họ bằng ngã sau, từ UBND sang Công an Quận, tôi được biết họ từ sở CA TP tới chứ không phải người của quận.

Họ mời tôi ngồi xuống và vào đề, rằng có văn bản của VDC3 báo cáo tôi sử dụng mạng toàn cầu thư đi tin lại với những đối tượng nhà nước lưu ý,như Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Khắc Toàn, Bạch Ngọc Dương, Nguyễn Phương Anh,LS Nguyễn Văn Đài, và ông Phương Nam Đỗ Nam Hải... họ gặn tôi về ông Nguyễn Lê Nguyên TBT báo Phù sa, họ nói rằng tôi có thể nhận tiền của ông ta để viết những bài báo, có thể xem là nhuận bút, sự thật sờ sờ ra đó khi tôi biết rằng không cần phải co cượng dấu diếm gì, bởi tôi hợp đồng thuê một dịch vụ với VDC3 (Trung tâm truyền số liệu khu vực 3) để họ theo dõi thông tin và thông báo cho một nơi khác, khi điều 1khoản 3 về quyền của bên A, người sử dụng dịch vụ là:

Được giữ bí mật thông tin, số liệu của khách hàng ...trừ trường hợp, qui định của pháp luật.

Pháp luật nước tôi ghi rõ trong hiến pháp rằng, người dân có quyền tự do, về thông tin.

Công ước quốc tế nhân quyền nhà nước tôi ký với thế giới có điều 19 và 21 về các quyền con người, trong đó có thông tin.

Còn thứ pháp luật nào nữa cao hơn Hiến Pháp và công ước ấy"

Tôi ngồi mãi với họ suốt buổi, họ trưng ra những thứ luật lệ, với chỉ duy ghi cho tôi một cái tội, vi phạm điều cấm.Tôi nói rằng tôi biết một số điều trong hiến pháp có dính tới quyền của mỗi công dân, còn tôi không biết những nghị định khác kho tôi không được ai phổ biến, cán bộ nói rằng anh phải có trách nhiệm tìm đọc, ôi Luật Pháp, tôi phải đi tìm khi giá sách báo nước tôi cao hơn cơm gạo, và tôi phào tìm những thứ cấm tôi khác với hiến pháp"

Nhưng "làm thế nào để triết lý với cái búa"" Câu nói tôi vẫn thường đề cập trong nhiều bài viết của mình,tôi đang đối diện với cái búa ấy đâỵ Suốt một buổi sáng họ thay nhau với tôi,phải minh bạch mà nói rằng những lời đồn đại về họ xưa nay là hù dọa, đe nẹt là không hề có với tôi, họ từ tốn, ôn tồn và mềm mỏng; tôi vẫn biết là lạt mềm buộc chặt, nhưng có gì ở đây mà mềm cứng, mọi thứ đã ngữa cả ra rồi, tôi có nói hay không họ đã biết trước qua VDC3, trưa, họ chở tôi về bằng xe gắn máy sau khi tôi từ chối lời mời cơm của họ,với yêu cầu mang CPU ra cơ quan họ, tôi cũng không bần dùn gì vì biết là vô ích, cho dù tới hôm nay, tôi chưa có một mãnh giấy nào qui định với tôi về điều gì của pháp luật cả. Nghĩ cũng lạ, tôi là dân thường, hiểu biết có thể ít, nhưng họ là những đại diện của Luật pháp lại làm với một công dân như thế, có đúng không" Tôi chưa bị truất bất cứ một thứ gì như những người khác"

Sau nhiều ngày, viết và ký, tường trình, hỏi đáp, tôi trả lới một số câu hỏi cũng có thời gian "tâm sự" để tìm hiểu thêm, có một sĩ quan cấp Thượng tá, nói chuyện với tôi cả giờ trưa, ông ta hỏi tôi rằng, là một cựu chiến binh trong cuộc chiến ác liệt biên giới anh thiếu thốn hy sinh tại sao anh vui vẻ, chấp nhận, mà hôm nay xã hội đang dổi mới anh lại phản ứng" Tôi nói rằng, anh biết tôi xông vào bom đạn không kể sinh mạng, tôi vui vẻ vì đất nước tôi ngày ấy ai cũng như tôi, còn hôm nay, tôi có cảm tưởng họ dội vào nắm xương đồng đội tôi những gáo nước lạnh khi mà sử dụng tiền mồ hôi đánh bạc, chơi gái. Ông ta nói rằng báo chí trong nước cũng nói đó thôi, tôi trả lời, nói nhưng không hết, làm nhưng không tới. Tôi đề nghị anh nghe tôi nhắc lại lời của những chức trách quốc gia nói gì" Một ông Phó chủ nhiệm VP quốc hội Trần Quốc Thuận, nâng tầm nói dối để sống lên tới hàng Đạo đức, một ông thủ trưởng anh Lê Thế Tiệm, nói rằng khi điều tra tới đảng viên là bị tắt lại chờ ý Đảng, hay trường hợp nhập khẩu về Hà Nội của ông Giàng A Pao, một đại biểu quốc hội mà hơn 3 năm, thì người dân thường là bao năm" Và sẽ kêu ai"

Tuy nhiên cuối cùng vẫn là nước Chúa, tôi nói lời cuối trước khi ra về, có thể tôi trở thành một người tù lương tâm trong những ngày sắp tới, tôi biết như thế, nhưng cái suy nghĩ của tôi là của tôi, các anh nói rằng chính các anh cũng có những bức xúc xã hội như thế, nhưng phải chờ thôi, tôi hỏi lại vì sao phải chờ và chờ tới bao giờ" Khi anh, các anh những người đấu tranh cho công bằng xã hội, anh chờ những sai lầm anh đã biết"

Thời gian còn lại là hiếm với tôi, cảm ơn những bè bạn anh em biết và chia sẻ trong những ngày vừa qua, HT cũ của tôi họ thay mật khẩu tôi không sử dụng được, ai vi phạm đây khi tôi vẫn là công dân Nước CHXHCNVN chưa có văn bản nào cầm tay là không được phép những gì" Nhưng tôi cũng bị quan sát như Bạch Ngọc Dương, gia đình tôi rồi sẽ ra sao" Tôi tin vào xã hội, bản thân tôi không có gì nao núng khi nghĩ rằng mình yêu nước và ôn hòa đấu tranh, tìm ra cho dân tộc một con đường yên bình, tự do như những người khác, tôi chỉ là một que diêm trong đêm, nhưng thà là que diêm còn hơn là cúi đầu thinh lặng với bóng tối mịt mùng.

DU LAM

Tân Vĩnh Phát, tổ 24, P Hòa thọ đông Q, Cẩm lệ

T P Đà Nẵng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,