Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Thái Xử Vụ Dẫn Độ Lý Tống

25/07/200600:00:00(Xem: 938)

- Có Tin Sẽ Thả Anh Về Lại Mỹ

BANGKOK -- Hôm Thứ Hai 24-7-2006 là ngày đầu tiên Tòa Án Thái Lan xử về  trường hợp anh Lý Tống, trong đó có quyết định là có nên thỏa mãn lời thỉnh cầu của chính phủ Hà Nội để cho dẫn độ Lý Tống về Hà Nội hay không.

Các phiên tòa cho hồ sơ anh Lý Tống sẽ kéo dài ít nhất vài tuần lễ, và đang thu hút sự chú ý của nhiều người Việt toàn cầu. Trong các thông tin thu từ một số nguồn khác nhau, được biết tuy tòa chưa phán quyết nhưng đã có tin là Tòa Thái Lan sẽ bác đơn dẫn độ của Hà Nội và sẽ thả anh Lý Tống về lại Hoa Kỳ.

Phóng viên Thanh Trúc, phóng viên đài RFA, trong bản tin 24-7-2006 ghi nhận hồ sơ naỳ như sau:

“Hôm nay tòa án Thái Lan tại thủ đô Bangkok đưa ông Lý Tống, cựu phi công miền Nam Việt Nam trước 1975, ra một phiên tòa đối chất để quyết định việc dẫn độ ông về Việt Nam theo như yêu cầu của chính phủ Việt Nam không. Thanh Trúc có mặt tại chỗ để tường trình chi tiết về phiên tòa này.

Sau khi bị kết tội nhập cảnh Thái Lan bất hợp pháp, mượn phi cơ rồi uy hiếp huấn luyện viên để lái máy bay về Việt Nam rải truyền đơn hồi tháng Mưới Một năm 2000, ông Lý Tống, cựu phi công có quốc tịch Hoa Kỳ, bị kêu án 7 năm 6 tháng trong nhà tù bản xứ.

Mãn hạn tù ngày 17 tháng Năm vừa qua, ông Lý Tống bị bắt lại khi vừa ra khỏi cổng. Lý do là vì chính phủ Việt Nam yêu cầu Thái Lan cho dẫn độ ông về Việt Nam để xét xử vì tội đe dọa an ninh quốc gia, rải truyền đơn kêu gọi chống chính phủ.

Tội hình sự hay chính trị

Hôm nay là phiên tòa đối chất đầu tiên tại tòa hình sự Latyao ở Bangkok, kể từ ngày ông Lý Tống bị bắt giam trở lại.

Trước giờ phiên tòa khai mạc, luật sư của ông Lý Tống, ông Worasit Piriyawiboon, cho biết đây là phiên đối chất để đưa tới quyết định trường hợp phạm pháp của ông Lý Tống ở Thái Lan là tội hình sự hay tội chính trị.

Luật sư Worachit nói ông phải cố gắng thuyết phục quan tòa rằng trường hợp của ông Lý Tống phát xuất từ động lực chính trị, rằng rải truyền đơn với mục đích chống đối một chính phủ thì phải được cọi là tội chính trị chứ không phải tội hình sự. Riêng ông Lý Tống thì cho biết khi được dẫn vào phòng xử.

Nhân chứng duy nhất

Nhân chứng duy nhất tại phiên đối chất hôm nay là một nhân viên bộ ngoại giao Thái Lan, trả lời những câu hỏi của tòa xoay quanh nội dung văn thư mà bộ ngoại giao Hà Nội gởi cho bộ ngoại giao Bangkok, yêu cầu dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam.

Phần trình bày của công tố viên Thái Lan trong phiên đối chất này cho thấy nếu bị kết tội hình sự thì có nhiều khả năng là ông Lý Tống phải bị giải giao về Việt Nam chiếu theo đạo luật 2472 của Thái. Vị công tố viên này khẳng định việc dẫn độ có thể xảy ra dù như hai quốc gia chưa ký kết hiệp ước dẫn độ, và Việt Nam từng hứa với Thái Lan là sẽ hành động tương tự nếu có lời yêu cầu từ phía chính phủ Thái.

Sau phần biện hộ của luật sư phía ông Lý Tống, chánh án tuyên bố kết thúc phiên đối chất để xem xét trước khi có thể đưa ra quyết định trong phiên xử ngày 7 tháng Tám tới đây.

Có hai người thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Việt từ Hoa Kỳ và bảy người khác thuộc Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Úc Châu hiện diện hôm nay tại phiên tòa, nói là để ủng hộ tinh thần ông Lý Tống.

Theo lẽ thì phái đoàn từ Australia gồm 8 người nhưng trưởng đoàn là ông Đặng quốc Vinh bị giữ lại ở phi cảng Dong Muang và bị buộc lên máy bay trở về Sydney 8 tiếng đồng hồ sau đó.

Theo tiết lộ của luật sư Worachit, tình hình cho thấy những phiên xử tiếp nối sẽ được đẩy nhanh tốc độ, nghĩa là sau phiên tòa ngày 7 tháng Tám tới đây thì phiên tiếp theo sẽ diễn ra hai tuần sau đó chứ không thể lâu hơn.”Thực tế ai cũng thấy: anh Lý Tống mà bị giao lại cho công an Hà Nội thì kể như khó mà ra tù lần nữa. Cho nên, phiên tòa này kể như trận đánh sinh tử về luật pháp để cứu mạng Lý Tống.

Bản tin Đài RFA không nói gì về các tin đồn đoán về Thái Lan sẽ thả Lý Tống về Mỹ. Tuy nhiên, trong một điện thư lưu hành trên một số diễn đàn người Việt, Luật Sư Nguyễn Hữu Thống tiết lộ là có tin riêng là Tòa Thái Lan sẽ bác đơn xin dẫn độ của Hà Nội, và sẽ tuyên phán trả tự do cho Lý Tống về Mỹ trong ngày 7-8-2006 tới đây. Luật sư Thống không nêu nguồn tiết lộ tin này.

Cũng trên một số diễn đàn Internet, Thẩm phán Phan Quang Tuệ trả lời điện thư trên đã nhận xét như thế là nhờ “Bài lý đoán của Luật Sư Thống được soạn thảo rất công phu, lý lẽ pháp lý viện dẫn vững chắc, tài liệu đính kèm đầy đủ... anh Thống đã thành công, thuyết phục được Tòa án Bangkok...”

Đặc biệt, trang web www.vietland.netđã ghi nhận, trích:

“...Theo BS Nguyễn Thuỳ Trang đang ở Thailand cho biết là phiên tòa vẫn đang xử , ngày hôm qua, thứ hai July 24 (Ngày giờ Thailand) chỉ là phiên toà đầu tiên. Toà Án Thái sẽ kết thúc phiên tất cả các phiên toà xử vào trong tháng 8 nầy.

Bs Nguyễn Thuỳ Trang cho biết là chúng ta đừng vui mừng quá sớm sẽ làm hỏng kế hoạch vận động. Ngày phiên toà đầu tiên ngoài các khuôn mặt báo chí và thân hữu Lý Tống đã thấy có sự xuất hiện nhiều khuôn mặt lạ mà chúng ta nghi ngờ là từ phía csvn vì họ ngày đêm đang vận động làm áp lực để Toà Án Thái cho dẫn độ anh Lý Tống....

Thuỳ Trang đã bỏ tất cả công việc để ở lại Thái góp một phần nhỏ vận động cho anh Lý Tống. Thuỳ Trang hiện đang làm việc cho một chi nhánh nhỏ về Y Khoa của Liên Hiệp Quốc, nhờ vào thế lực nhỏ nầy. Thuỳ Trang quen biết khá đông các tổ chức Thái và nhờ họ cùng vận động các chính giới trong chính phủ Thái cũng như phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Một nguồn tin riêng mà Thuỳ Trang nhận được anh Lý Tống sẽ được trả tự do sớm nhất vào cuối tháng 8 nầy là điều chắc chắn 100% (chắc ăn như bắp). Vì vấn đề lúc thông tin trở thành anh Lý Tống đã được thả tự do là chưa chính thức vì phía Thái chưa công bố. Chúng ta không cần nín thở để chờ đợi kết quả. Thuỳ Trang đã có đầy đủ hồ sơ trong tay. Vì vấn đề cuộc chiến còn đang tiếp diễn nên chưa tiện đưa ra cho bạn đọc mừng sớm hơn....”

Toàn văn bản tin ở trang web: www.vietland.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,